Nâng hiệu quả trợ giúp doanh nghiệp

Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) thể hiện sức mạnh, hiệu quả điều hành, phục vụ doanh nghiệp trên địa bàn một tỉnh, thành phố. Vì vậy, việc cải thiện, nâng cao PCI qua từng năm từ lâu đã trở thành mục tiêu quan trọng hàng đầu, nhằm hỗ trợ doanh nghiệp cũng như khơi thông mọi nguồn lực cho phát triển kinh tế - xã hội. Với thành phố Hà Nội, việc nâng cao PCI là mục đích phấn đấu thường xuyên trong chặng đua thúc đẩy tăng trưởng.
Doanh nghiệp xăng dầu mong đợi gì từ các chính sách hỗ trợ? Nhà đầu tư và nhà phát hành đang cẩn trọng chờ đợi các chính sách mới về trái phiếu Mở ra cơ hội đầu tư cho doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam
Nâng hiệu quả trợ giúp doanh nghiệp
Hà Nội đã triển khai nhiều biện pháp để thu hút, hỗ trợ doanh nghiệp, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội. Trong ảnh: Sản xuất linh kiện điện tử tại Công ty TNHH Katolec Việt Nam, Khu công nghiệp Quang Minh (huyện Mê Linh). Ảnh: Quang Thái

Chưa tương xứng với tiềm năng

Những năm qua, thành phố Hà Nội đã quyết tâm, tập trung cải thiện toàn diện PCI, cũng như các chỉ số thành phần để tạo dựng hình ảnh mới của Thủ đô, với năng lực cạnh tranh cao hơn, đủ sức hấp dẫn doanh nghiệp và dòng vốn đầu tư. Năm 2021, Hà Nội đứng thứ 10 bảng xếp hạng PCI cả nước, với tổng số 68,6 điểm, hơn mức 66,93 điểm của năm 2020. Đây cũng là năm thứ tư Hà Nội liên tiếp đứng trong tốp 10, “thuộc nhóm địa phương có chất lượng điều hành tốt”, được cộng đồng doanh nghiệp đánh giá cao.

Tổng Thư ký Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Hà Nội Mạc Quốc Anh cho rằng, PCI của Hà Nội tăng đều qua nhiều năm là thực tế đáng trân trọng, bởi đạt được bằng sự nỗ lực rất lớn và trong bối cảnh cạnh tranh mạnh mẽ với các địa phương khác. Doanh nghiệp trên địa bàn Thủ đô được hưởng lợi đáng kể từ những thay đổi, nhất là một số chỉ số quan trọng, như "Dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp", "Đào tạo lao động" hay "Chi phí thời gian"...

Tuy nhiên, nếu đánh giá từ những chỉ số thành phần, một số chỉ số dù có thăng hạng nhưng vẫn ở vị trí thấp. Đó là, chỉ số “Chi phí gia nhập thị trường” xếp thứ 44/63, tăng 17 bậc; chỉ số “Tiếp cận đất đai và sự ổn định trong sử dụng đất” xếp thứ 50/63, tăng 6 bậc; chỉ số “Thiết chế pháp lý và an ninh trật tự” xếp thứ 48/63, tăng 6 bậc; chỉ số “Môi trường cạnh tranh bình đẳng” xếp thứ 51/63, tăng 1 bậc; chỉ số “Tính năng động và tiên phong của chính quyền tỉnh” xếp thứ 29/63, tăng 15 bậc.

Theo chuyên gia kinh tế Vũ Vinh Phú, Hà Nội dù đứng thứ 10/63 tỉnh, thành nhưng chưa tương xứng với tiềm năng. Vì vậy, năng lực cạnh tranh, sự tín nhiệm của Hà Nội cần phải nâng cao hơn nữa để có thể bước vào tốp 5 trong vài năm tới. Điều quan trọng là phải tạo ra môi trường kinh doanh thông thoáng, minh bạch, cạnh tranh bình đẳng, bảo vệ các doanh nghiệp làm ăn chân chính. Việc thúc đẩy hoàn thiện cơ sở hạ tầng, đơn giản hóa thủ tục hành chính có liên quan chặt chẽ đến sự phát triển nhanh, bền vững của doanh nghiệp.

Tiếp tục chủ động cải thiện PCI

Trước thực tế và yêu cầu nâng cao chỉ số PCI, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh đã ký ban hành Chỉ thị số 13/CT-UBND ngày 22-8-2022 về việc nâng cao chỉ số PCI năm 2022. Điều này cho thấy mục đích "gạn đục khơi trong", cầu thị cũng như tinh thần đồng hành với doanh nghiệp của chính quyền, các cơ quan chức năng thành phố. Theo đó, các sở, ban, ngành; UBND các quận, huyện, thị xã triển khai hiệu quả Chương trình hành động số 14/CTr-UBND ngày 19-1-2021 của UBND thành phố, tập trung thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm nhằm nâng cao chỉ số PCI. Tập trung quyết liệt khắc phục các chỉ số thành phần giảm hạng đáng kể và các chỉ số xếp hạng rất thấp, như “Tính minh bạch và tiếp cận thông tin” (xếp thứ 57/63, giảm 23 bậc).

Về nhiệm vụ cụ thể, Sở Thông tin và Truyền thông chủ trì, làm đầu mối tham mưu UBND thành phố đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động của cơ quan nhà nước, phát triển chính quyền điện tử; xây dựng chương trình, đề án chuyển đổi số thành phố Hà Nội đến năm 2025, định hướng đến năm 2030; xây dựng thành phố Hà Nội thông minh đến năm 2025, định hướng đến năm 2030… Văn phòng UBND thành phố, các sở, ngành, địa phương công khai, minh bạch thông tin trên trang thông tin điện tử, cập nhật và hướng dẫn cụ thể, tạo điều kiện thuận lợi cho việc tìm kiếm, tra cứu. Các biểu mẫu hướng dẫn phải dễ thực hiện và thường xuyên được cập nhật…

Từ góc độ doanh nghiệp, Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp ngành công nghiệp hỗ trợ thành phố Hà Nội Nguyễn Vân kiến nghị, Hà Nội cần có gói giải pháp cấp thiết, đặc thù về vốn, vì điều kiện vay vốn hiện vẫn là trở ngại đối với doanh nghiệp; phối hợp cùng các tổ chức đại diện cộng đồng doanh nghiệp thúc đẩy việc kết nối, bảo lãnh cho doanh nghiệp được tiếp cận nguồn vốn ưu đãi từ các quỹ đầu tư, ngân hàng quốc tế, tổ chức tài chính lớn để thúc đẩy sản xuất, kinh doanh.

Theo Chủ tịch Trung tâm Trọng tài quốc tế Việt Nam Vũ Tiến Lộc, người nhiều năm theo dõi, chỉ đạo hoạt động liên quan đến PCI, việc Hà Nội quyết tâm cải thiện PCI thể hiện rõ nhận thức và hành động một cách chủ động, cầu thị nhằm hỗ trợ doanh nghiệp kịp thời, thiết thực. Song cần lưu ý, Hà Nội là địa bàn lớn nên khối lượng công việc nhiều hơn các địa phương khác.

Việc nâng cao vị trí trong bảng xếp hạng PCI không chỉ phục vụ cộng đồng doanh nghiệp tốt hơn, mà còn góp phần cải thiện nhanh và căn bản chất lượng cuộc sống, xây dựng Thủ đô ngày càng hiện đại, văn minh.

Hồng Sơn/Hanoimoi.com.vn

http://hanoimoi.com.vn/tin-tuc/Kinh-te/1041754/nang-hieu-qua-tro-giup-doanh-nghiep

Nên xem

Chung tay xây dựng “Đoạn đường ông cháu cùng chăm” và “Đường tàu - Đường hoa”

Chung tay xây dựng “Đoạn đường ông cháu cùng chăm” và “Đường tàu - Đường hoa”

(LĐTĐ) Sáng 4/3, tại huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh, Công ty CP Đường sắt Nghệ Tĩnh đã phối hợp với Hội Cựu chiến binh xã Tân Dân và Trường THCS Đậu Quang Lĩnh tổ chức Lễ tuyên truyền và ký cam kết xây dựng mô hình “Đoạn đường ông cháu cùng chăm” và phát động phong
2 tháng đầu năm: Tổng mức bán lẻ và dịch vụ tiêu dùng đạt 1.031,5 nghìn tỷ đồng

2 tháng đầu năm: Tổng mức bán lẻ và dịch vụ tiêu dùng đạt 1.031,5 nghìn tỷ đồng

(LĐTĐ) Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, tính chung 2 tháng đầu năm 2024, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng ước đạt 1.031,5 nghìn tỷ đồng, tăng 8,1% so với cùng kỳ năm 2023.
Hà Nội: Kiểm tra điều kiện tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2024 - 2025

Hà Nội: Kiểm tra điều kiện tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2024 - 2025

(LĐTĐ) Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Hà Nội vừa có quyết định thành lập 7 đoàn kiểm tra điều kiện tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2024 - 2025.
Man City lội ngược dòng đánh bại Man United 3-1

Man City lội ngược dòng đánh bại Man United 3-1

(LĐTĐ) Mặc dù MU dẫn bàn trước, nhưng cú đúp của Phil Foden và bàn thắng phút bù giờ của Erling Haaland giúp Man City lội ngược dòng đánh bại Man United 3 -1, đồng thời phá dớp 69 năm của họ trước đối thủ cùng thành phố.
Đổi mới công tác nữ công, góp phần rèn luyện 4 tiêu chí phụ nữ thời kỳ mới

Đổi mới công tác nữ công, góp phần rèn luyện 4 tiêu chí phụ nữ thời kỳ mới

(LĐTĐ) Năm 2024, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Thanh Xuân sẽ phối hợp tổ chức kiểm tra, thanh tra, giám sát việc thực hiện các chế độ chính sách có liên quan trực tiếp đến quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của lao động nữ.
Nguyễn Thùy Linh "lỡ" cơ hội vô địch Giải cầu lông Đức mở rộng 2024

Nguyễn Thùy Linh "lỡ" cơ hội vô địch Giải cầu lông Đức mở rộng 2024

(LĐTĐ) Tay vợt Nguyễn Thùy Linh đã lỡ cơ hội vô địch Giải Cầu lông Đức mở rộng 2024 khi để thua chóng vánh ở trận chung kết Super 300 đầu tiên trong sự nghiệp.
Ba Vì: Bàn giao Mái ấm Công đoàn năm 2024

Ba Vì: Bàn giao Mái ấm Công đoàn năm 2024

(LĐTĐ) Mới đây, LĐLĐ huyện Ba Vì đã tổ chức Lễ bàn giao Mái ấm Công đoàn năm 2024 cho đoàn viên Kiều Thị Hồng Ngọc, thuộc Công đoàn Trường Mầm non Yên Bài A.

Tin khác

Hơn 7.500 cửa hàng xăng dầu phát hành hóa đơn điện tử từng lần bán hàng

Hơn 7.500 cửa hàng xăng dầu phát hành hóa đơn điện tử từng lần bán hàng

(LĐTĐ) Tính đến ngày 26/2, toàn quốc có 7.542 cửa hàng kinh doanh bán lẻ xăng dầu đã thực hiện phát hành hóa đơn điện tử (HĐĐT) đối với từng lần bán hàng theo quy định, tăng 5.849 cửa hàng so với thời điểm 1/12.
Nâng cao giải pháp chống thất thu thuế với hoạt động thương mại điện tử

Nâng cao giải pháp chống thất thu thuế với hoạt động thương mại điện tử

(LĐTĐ) Với sự tác động mạnh mẽ và tiện ích to lớn, thương mại điện tử (TMĐT) đã trở thành xu thế tất yếu, khách quan, không thể đảo ngược trên thế giới. Chính sự phát triển nhanh chóng, bùng nổ cùng nhiều hình thức mới của TMĐT trong thời gian qua cũng đặt ra những thách thức mới, không nhỏ đối với cơ quan thuế trong công tác quản lý thuế.
Doanh nghiệp đổi mới sáng tạo: Khát vọng Rồng bay

Doanh nghiệp đổi mới sáng tạo: Khát vọng Rồng bay

(LĐTĐ) Miệt mài đổi mới, sáng tạo, các doanh nghiệp Hà Nội cho thấy sức “bay” không mệt mỏi của mình trên chặng đường phát triển kinh tế. Năm qua cho thấy sức sáng tạo không ngừng của nhiều doanh nghiệp khi dám nghĩ, dám làm, dám thử nghiệm những sản phẩm mới, dám đổi mới dựa trên sản phẩm cũ một cách táo bạo.
Doanh nghiệp tăng đề kháng để đón "hừng đông" năm 2024

Doanh nghiệp tăng đề kháng để đón "hừng đông" năm 2024

(LĐTĐ) Hệ sinh thái đổi mới sáng tạo mở Việt Nam trải qua một năm với nhiều mảng sáng tối, và để doanh nghiệp có thể tiếp tục tồn tại bền vững, cần ưu tiên thích ứng với xu hướng liên đới từ thế giới, cũng như bảo đảm về tài sản trí tuệ của mình.
Phát triển điện mặt trời mái nhà: Cần các quy định rõ ràng, minh bạch!

Phát triển điện mặt trời mái nhà: Cần các quy định rõ ràng, minh bạch!

(LĐTĐ) Theo các doanh nghiệp, một trong những biện pháp quan trọng nhất để phát triển điện mặt trời mái nhà là cần có quy định rõ ràng, minh bạch, áp dụng thống nhất các thủ tục hành chính để doanh nghiệp và người dân có thể áp dụng một cách thuận lợi.
Những thách thức của Việt Nam khi chuyển đổi xanh

Những thách thức của Việt Nam khi chuyển đổi xanh

(LĐTĐ) Năm 2024 được xác định là năm bản lề quan trọng cho công cuộc chuyển đổi xanh khi các nền kinh tế lớn trên thế giới khởi động quá trình áp dụng những chính sách khắt khe về tiêu chuẩn xanh và phát triển bền vững. Chuyển đổi xanh hiện nay là bắt buộc, nếu Việt Nam không nhanh chóng hành động sẽ bị loại khỏi cuộc chơi toàn cầu.
Giữ vững vị thế đơn vị chủ lực của Thủ đô trong lĩnh vực xây dựng

Giữ vững vị thế đơn vị chủ lực của Thủ đô trong lĩnh vực xây dựng

(LĐTĐ) Chiều 11/1, Tổng Công ty Đầu tư phát triển hạ tầng đô thị UDIC tổ chức Hội nghị tổng kết năm 2023 và triển khai nhiệm vụ công tác năm 2024. Tới dự, phát biểu chỉ đạo Hội nghị có Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Dương Đức Tuấn.
VSIP Nghệ An: Đẳng cấp khác biệt

VSIP Nghệ An: Đẳng cấp khác biệt

(LĐTĐ) Dự án Khu Công nghiệp - Đô thị và Dịch vụ VSIP Nghệ An (VSIP Nghệ An) đã mang đến cho tỉnh Nghệ An nói riêng và các tỉnh Bắc Trung Bộ nói chung một khu liên hợp Công nghiệp, Đô thị và Dịch vụ với chất lượng hoàn toàn khác biệt mang tầm quốc tế.
Tạo niềm tin cho doanh nghiệp

Tạo niềm tin cho doanh nghiệp

(LĐTĐ) Theo số liệu mà Cục Đăng ký doanh nghiệp (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) vừa công bố, trong năm 2023 mặc dù gặp rất nhiều khó khăn nhưng số doanh nghiệp đăng ký thành lập mới và quay trở lại hoạt động vẫn cao gấp 1,3 lần số rút lui khỏi thị trường. Tuy nhiên, doanh nghiệp cần chuẩn bị tinh thần cho một năm còn nhiều yếu tố bất định - đó là nhận định chung được nhiều nhà quan sát kinh tế nhấn mạnh.
Vinatex vượt khó phát triển sản xuất kinh doanh, chăm lo người lao động

Vinatex vượt khó phát triển sản xuất kinh doanh, chăm lo người lao động

(LĐTĐ) Mặc dù gặp muôn vàn khó khăn, nhưng với tinh thần kiên cường - dũng cảm - sáng tạo - đoàn kết, năm 2023, Tập đoàn Dệt May Việt Nam (Vinatex) vẫn có mức doanh thu hợp nhất ước đạt 17.225 tỷ đồng, đạt 104,4% so với kế hoạch… Năm 2024, Vinatex đặt mục tiêu tăng trưởng 10% so với năm 2023 cả về doanh thu lẫn lợi nhuận.
Xem thêm
Phiên bản di động