Nâng cao chất lượng tác nghiệp báo chí về vấn đề bạo hành phụ nữ và trẻ em

Ngày 9/9, tại Quảng Ninh, Viện Đào tạo Báo chí và Truyền thông, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội và UNESCO tổ chức tọa đàm tác nghiệp báo chí về vấn đề bạo hành phụ nữ và trẻ em.
Phòng, chống bạo lực gia đình: Cần cơ chế đặc biệt để bảo vệ trẻ em Tổ chức các lớp dạy bơi miễn phí cho trẻ em Phát động Cuộc thi Sáng tạo ý tưởng trò chơi bảo vệ trẻ em

Phát biểu tại tọa đàm, PGS.TS Đào Thanh Trường - Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội cho rằng, với vai trò là một trong những trung tâm đào tạo, nghiên cứu hàng đầu của đất nước, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn Hà Nội nhiều năm qua đã tổ chức rất các hội thảo, tọa đàm, thực hiện các nghiên cứu, thực hiện tư vấn chính sách, đóng góp các luận cứ nhằm giải quyết những vấn đề xã hội.

Tọa đàm nhằm nâng cao nhận thức, kiến thức và tăng cường chất lượng tác nghiệp về vấn đề bình đẳng giới và bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em. Đây cũng là dịp để các các nhà báo, đại diện các cơ quan báo chí, các nhà khoa học, đào tạo có thể trao đổi về một mối quan tâm chung là làm thế nào để tác nghiệp báo chí về vấn đề bạo hành phụ nữ và trẻ em có thể đóng góp nhiều hơn nữa trong việc ngăn chặn, ứng phó với vấn đề này.

Nâng cao chất lượng tác nghiệp báo chí về vấn đề bạo hành phụ nữ và trẻ em
Quang cảnh tọa đàm.

Nhằm ngăn chặn tình trạng xâm phạm kép tới đời sống riêng tư của phụ nữ và trẻ em và giảm thiểu những vụ bạo hành mà phụ nữ và trẻ em là nạn nhân, việc nâng cao nhận thức và kỹ năng tác nghiệp cho nhà báo, nhà đào tạo về báo chí truyền thông là một trong những giải pháp cấp thiết.

Ông Christian Manhart - Trưởng đại diện UNESCO tại Việt Nam chia sẻ, bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái vẫn là một trong những rào cản to lớn nhất trong đấu tranh về bình đẳng giới và phát triển bền vững. UNESCO ghi nhận sức mạnh không thể phủ nhận của truyền thông trong việc tác động dư luận và kêu gọi các bên liên quan thực hiện những hành động cần thiết.

Do đó, UNESCO tin tưởng rằng các phương tiện truyền thông có thể đóng góp một phần to lớn giải quyết vấn đề nan giải này. Tọa đàm cũng nhằm nâng cao nhận thức, kiến thức và tăng cường tác nghiệp về bình đẳng giới và bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em cho các nhà báo trong lĩnh vực báo chí, cũng như các chuyên gia truyền thông tại Việt Nam.

Tại buổi tọa đàm, TS. Đỗ Anh Đức, Chủ nhiệm Bộ môn Truyền thông Đa phương tiện (Viện Đào tạo Báo chí và Truyền thông, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn) đã giới thiệu về cuốn sổ tay “Đối thoại thận trọng - Cẩm nang giải quyết vấn đề bạo lực với phụ nữ trong và thông qua truyền thông”.

Bà Nguyễn Vân Anh, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu ứng dụng khoa học về giới - gia đình - phụ nữ và trẻ em vị thành niên (CSAGA) nói chuyện về vai trò của báo chí và truyền thông trong giải quyết vấn đề bạo lực với phụ nữ và trẻ em; khuôn khổ quy định quốc tế và khu vực, và bối cảnh ở Việt Nam; ông Lê Xuân Trung - Phó Tổng biên tập Báo Tuổi trẻ chia sẻ về các nguyên tắc thực hiện và kỹ năng tác nghiệp báo chí về vấn đề bạo lực với phụ nữ và trẻ em trong và thông qua truyền thông.

Tại buổi tọa đàm, các đại biểu cũng đã chia sẻ cách tiếp cận trong tác nghiệp báo chí về vấn đề bạo lực với phụ nữ và trẻ em thông qua các tình huống tác nghiệp và dành thời gian thảo luận cách tác nghiệp, đăng tải các thông tin liên quan đến bạo hành phụ nữ và trẻ em.

Mai Quý

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Xã Thượng Phúc ra quân Tổng điều tra kinh tế năm 2026

Xã Thượng Phúc ra quân Tổng điều tra kinh tế năm 2026

Ngày 7/1, tại xã Thượng Phúc đã diễn ra Lễ ra quân tổng điều tra kinh tế năm 2026. Đây là cuộc điều tra có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, nhằm thu thập thông tin đầy đủ, toàn diện về các cơ sở kinh tế đang hoạt động, phục vụ công tác hoạch định chính sách và điều hành phát triển kinh tế - xã hội trong giai đoạn mới.
Đại hội XIV của Đảng được chuẩn bị chu đáo, an ninh, an toàn, đúng quy định

Đại hội XIV của Đảng được chuẩn bị chu đáo, an ninh, an toàn, đúng quy định

Chiều 7/1, được sự ủy quyền của Ban Chấp hành Trung ương Đảng, đồng chí Lê Hoài Trung - Bí thư Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao chủ trì buổi thông báo về Đại hội đại biểu toàn quốc Đảng Cộng sản Việt Nam lần thứ XIV tới các cơ quan đại diện ngoại giao nước ngoài, các tổ chức quốc tế tại Việt Nam.
Dưới “mái nhà” đại đoàn kết toàn dân tộc, làm nên những mùa xuân

Dưới “mái nhà” đại đoàn kết toàn dân tộc, làm nên những mùa xuân

Mùa xuân không chỉ đánh dấu thời khắc mở đầu của một năm mới, mà còn là mùa của sự hồi sinh, khi vạn vật bừng tỉnh, cây cối đâm chồi nảy lộc, khởi nguồn cho chu kỳ sinh trưởng mới và hứa hẹn một năm no đủ, tràn đầy sinh khí.
Phường Nghĩa Đô kịp thời thăm hỏi, hỗ trợ các nạn nhân vụ cháy tại ngõ 82 Trần Cung

Phường Nghĩa Đô kịp thời thăm hỏi, hỗ trợ các nạn nhân vụ cháy tại ngõ 82 Trần Cung

Ngày 7/1, ngay sau khi xảy ra vụ hỏa hoạn tại nhà số 24, ngõ 82 phố Trần Cung, lãnh đạo Đảng ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc phường Nghĩa Đô đã kịp thời có mặt tại Bệnh viện E để thăm hỏi, động viên và trao hỗ trợ khẩn cấp cho các nạn nhân đang điều trị.
Tai nạn giao thông ở lứa tuổi học sinh tại Hà Nội giảm mạnh

Tai nạn giao thông ở lứa tuổi học sinh tại Hà Nội giảm mạnh

Năm 2025 khép lại với những gam màu tích cực trong bức tranh an toàn giao thông Thủ đô. Trên địa bàn Hà Nội, tai nạn giao thông đã giảm đồng bộ cả ba tiêu chí so với năm 2024. Đặc biệt, các vụ tai nạn liên quan đến vi phạm nồng độ cồn và trong lứa tuổi học sinh ghi nhận mức giảm sâu, cho thấy hiệu quả rõ nét từ các giải pháp quản lý, tuyên truyền và ý thức chấp hành pháp luật giao thông đang dần được nâng lên.
Những điều cần biết khi tham gia các kỳ thi riêng

Những điều cần biết khi tham gia các kỳ thi riêng

Vài năm trở lại đây, ngày càng nhiều cơ sở giáo dục đại học tổ chức các kỳ thi riêng để phục vụ công tác tuyển sinh. Điều này góp phần đa dạng hóa phương thức xét tuyển, đồng thời mở rộng cơ hội cho thí sinh.
Hà Nội tuyên dương, khen thưởng huấn luyện viên, vận động viên đạt thành tích xuất sắc tại SEA Games 33

Hà Nội tuyên dương, khen thưởng huấn luyện viên, vận động viên đạt thành tích xuất sắc tại SEA Games 33

Chiều 7/1, Thành uỷ - Hội đồng nhân dân - Ủy ban nhân dân - Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội tổ chức Lễ tuyên dương, khen thưởng huấn luyện viên, vận động viên có thành tích xuất sắc tại Đại hội Thể thao Đông Nam Á (SEA Games 33) năm 2025.

Tin khác

Nestlé Việt Nam lan tỏa thông điệp "Trân quý từng khoảnh khắc sum vầy" trong dịp Tết 2026

Nestlé Việt Nam lan tỏa thông điệp "Trân quý từng khoảnh khắc sum vầy" trong dịp Tết 2026

Nestlé Việt Nam vừa khởi động chiến dịch Tết 2026 với thông điệp “Cầu Gì Hơn Phút Giây Này Bên Nhau” nhằm lan tỏa tinh thần trân trọng từng phút giây hiện tại cùng những người thân yêu. Thông qua chiến dịch, Nestlé tiếp tục khẳng định cam kết đồng hành lâu dài cùng hàng triệu gia đình Việt bằng những sản phẩm chất lượng, góp phần vun đắp những phút giây ý nghĩa trong dịp Tết.
Cộng đồng người Việt tại Nhật tưng bừng đón Tết trong ngày hội Xuân quê hương 2026

Cộng đồng người Việt tại Nhật tưng bừng đón Tết trong ngày hội Xuân quê hương 2026

Vừa qua, tại Công viên Ikuno, thành phố Osaka, Nhật Bản, chương trình “Xuân quê hương - Tết đại đoàn kết 2026” đã diễn ra trong không khí trang trọng, ấm áp, thu hút hơn 1.000 người tham dự, bao gồm cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc tại Nhật Bản, cùng đông đảo bạn bè Nhật Bản yêu mến văn hóa Việt Nam.
Nestlé Việt Nam đẩy mạnh trách nhiệm cộng đồng, tiếp tục mở rộng đầu tư và đóng góp tích cực cho nền kinh tế

Nestlé Việt Nam đẩy mạnh trách nhiệm cộng đồng, tiếp tục mở rộng đầu tư và đóng góp tích cực cho nền kinh tế

Hơn ba thập kỷ gắn bó cùng Việt Nam, với cách tiếp cận “Tạo Giá trị Chung”, Nestlé luôn xem trách nhiệm xã hội là một phần trong chiến lược phát triển bền vững, song hành với hoạt động sản xuất kinh doanh.
Vinh danh những người giữ hồn thủ công mỹ nghệ Hà Nội

Vinh danh những người giữ hồn thủ công mỹ nghệ Hà Nội

Sáng ngày 31/12, tại bảo tàng Hà Nội đã diễn ra lễ trao tặng danh hiệu nghệ nhân ưu tú và nghệ nhân nhân dân trong lĩnh vực thủ công mỹ nghệ. Sự kiện do Uỷ ban nhân dân thành phố Hà Nội phối hợp Sở Công Thương Hà Nội thực hiện.
Giữ bình yên nơi phên dậu Tổ quốc

Giữ bình yên nơi phên dậu Tổ quốc

Những ngày cuối năm 2025, tuyến biên giới phía Bắc bước vào thời điểm khắc nghiệt nhất trong năm. Địa hình hiểm trở, gió núi lạnh buốt không chỉ bào mòn sức người, mà còn bị các loại tội phạm xuyên biên giới lợi dụng để gia tăng hoạt động. Trong bối cảnh ấy, cuộc đấu tranh thầm lặng nhưng quyết liệt của lực lượng Bộ đội Biên phòng tỉnh Lào Cai vẫn căng mình từng giờ, để lại dấu ấn bằng hàng loạt chuyên án lớn trong năm 2025, góp phần giữ vững chủ quyền, bảo đảm an ninh và bồi đắp niềm tin của nhân dân nơi cửa ngõ phía Bắc Tổ quốc.
Prudential cam kết hỗ trợ các trường mầm non tương lai 3,5 tỷ đồng trong năm 2026

Prudential cam kết hỗ trợ các trường mầm non tương lai 3,5 tỷ đồng trong năm 2026

Tại chương trình “Mùa Xuân cho em” do Quỹ Bảo trợ Trẻ em Việt Nam tổ chức vào ngày 27/12 vừa qua, Prudential Việt Nam cam kết tiếp tục đồng hành trong năm 2026 với khoản đóng góp 3,5 tỷ đồng nhằm chung tay cùng Quỹ thực hiện các hoạt động vì trẻ em trên khắp cả nước.
Trao giải cuộc thi "Lan tỏa tri thức, bước tới con đường tương lai" mùa 2

Trao giải cuộc thi "Lan tỏa tri thức, bước tới con đường tương lai" mùa 2

Ngày 27/12, tại Hà Nội, Viện Khoa học Giáo dục và Môi trường phối hợp Ban Điều hành Đề án “Hợp tác xã điện tử” tổ chức lễ sơ kết thực hiện Đề án và ký kết hợp tác chiến lược với các đối tác, trao giải cuộc thi “Lan tỏa tri thức, bước tới con đường tương lai” mùa 2.
Sinh viên trải nghiệm “mưa tuyết” Noel giữa lòng Thủ đô

Sinh viên trải nghiệm “mưa tuyết” Noel giữa lòng Thủ đô

Tối 24/12, tại Trường Đại học Thăng Long (Hà Nội) tổ chức đêm Giáng sinh “Thang Long White Christmas” với điểm nhấn là màn phun tuyết và bắn pháo hoa thu hút hàng nghìn sinh viên và người dân đến tham dự, trải nghiệm không khí Noel giữa lòng Thủ đô.
Những người lính biên phòng ở A Mú Sung

Những người lính biên phòng ở A Mú Sung

Xã A Mú Sung (tỉnh Lào Cai) được biết đến là “nơi con sông Hồng chảy vào đất Việt”. Ở mảnh đất địa đầu ấy, thiên nhiên hùng vĩ hòa quyện cùng chiều sâu lịch sử, hun đúc nên một không gian biên cương vừa thiêng liêng, vừa lặng lẽ. Giữa đầu nguồn sông Mẹ, Đồn Biên phòng A Mú Sung như một cột mốc sống giữa đại ngàn, âm thầm mà kiên gan, giữ vững từng tấc đất chủ quyền nơi phên dậu Tổ quốc.
Những lời chúc Giáng sinh 2025 hay và ý nghĩa nhất

Những lời chúc Giáng sinh 2025 hay và ý nghĩa nhất

Giáng sinh 2025, bên cạnh những món quà trao tay, những lời chúc Noel ý nghĩa vẫn là cách giản dị nhưng sâu sắc để lan tỏa yêu thương, gắn kết gia đình, bạn bè, đồng nghiệp và đối tác trong mùa lễ hội cuối năm.
Xem thêm
Phiên bản di động