Phát động Cuộc thi Sáng tạo ý tưởng trò chơi bảo vệ trẻ em

(LĐTĐ) Cục Trẻ em - Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội vừa phối hợp với Cục An toàn thông tin - Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức phát động Cuộc thi Sáng tạo ý tưởng trò chơi bảo vệ trẻ em, cùng sự đồng hành của ChildFund Việt Nam và Công ty cổ phần trực tuyến GOSU.
Triển khai đồng bộ các biện pháp bảo vệ trẻ em Trẻ em có xu hướng “nghiện” mạng xã hội Phòng, chống bạo lực gia đình: Cần cơ chế đặc biệt để bảo vệ trẻ em

Cuộc thi được tổ chức nhằm tạo ra một sân chơi lành mạnh, thúc đẩy phát triển tư duy sáng tạo ý tưởng xây dựng trò chơi trực tuyến nhằm nâng cao nhận thức và kỹ năng cho trẻ em và thanh thiếu niên để phòng tránh xâm hại trẻ em và sử dụng công nghệ thông tin an toàn.

Bên cạnh đó, cuộc thi kỳ vọng thúc đẩy nhận thức của cộng đồng về Bảo vệ trẻ em trên môi trường trực tuyến và ngoại tuyến. Đây cũng là một phần hoạt động của dự án “Tăng cường hiệu quả của hệ thống Bảo vệ trẻ em tại Việt Nam” do ChildFund Việt Nam, ChildFund Hàn Quốc và Công ty Bảo hiểm nhân thọ Hanwha Life tài trợ.

Phát động cuộc thi Sáng tạo Ý tưởng trò chơi bảo vệ trẻ em
Ông Đặng Hoa Nam - Cục trưởng Cục trẻ em phát biểu tại lễ phát động

Phát biểu tại lễ phát động cuộc thi, ông Đặng Hoa Nam - Cục trưởng Cục Trẻ em cho rằng, bảo vệ trẻ em là vấn đề xã hội được Đảng, Nhà nước, Quốc hội quan tâm. Thời gian qua, lĩnh vực trẻ em đã đạt được nhiều kết quả trong việc tạo môi trường sống an toàn, lành mạnh cho trẻ em. “Tuy nhiên, việc bảo vệ trẻ em không chỉ dừng lại ở việc xử lý, can thiệp những vụ việc đã xảy ra mà cần phải chuyển mạnh sang những nỗ lực để phòng ngừa”, ông Đặng Hoa Nam nhấn mạnh.

Theo ông Đặng Hoa Nam, muốn phòng ngừa tốt phải tăng cường kiến thức, kỹ năng cho cộng đồng xã hội nói chung và công đồng dân cư, gia đình và cho chính trẻ em về những kiến thức, kỹ năng phòng ngừa những nguy cơ xâm hại, việc ứng phó trước những tình huống. “Việc tạo môi trường an toàn cho trẻ em trên môi trường mạng hiện nay rất quan trọng. Bởi vậy, cuộc thi được tổ chức nhằm giúp tạo ra sân chơi cho trẻ em: Vừa chơi vừa có thể tiếp thu kiến thức một cách trực quan, trang bị những kỹ năng cơ bản để tự bảo vệ bản thân” - ông Đặng Hoa Nam chia sẻ.

Cục trưởng Cục Trẻ em bày tỏ mong muốn thông tin về cuộc thi sẽ được lan tỏa nhanh nhất, mạnh nhất qua các kênh truyền thông cũng như mạng xã hội, thu hút sự tham gia đông đảo của doanh nghiệp và các nhà sáng tạo nội dung để có thể từ những ý tưởng ban đầu này sẽ phát triển thành các sản phẩm tốt nhất, có tầm ảnh hưởng rộng rãi, tích cực, qua đó góp phần truyền tải tốt hơn nữa các kiến thức, kỹ năng về bảo vệ trẻ em trên không gian mạng.

Chia sẻ tại lễ phát động, ông Nguyễn Đức Tuân - Giám đốc Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp không gian mạng Việt Nam (VNCERT/CC) - Cục An toàn thông tin nhận định, không gian mạng và internet đã và đang trở thành một phần không thể tách rời trong cuộc sống, đặc biệt với trẻ em - những đối tượng đang sử dụng công nghệ vào trong học tập và sinh hoạt hàng ngày.

Bên cạnh những tác động tích cực, không gian mạng cũng ngày càng xuất hiện nhiều cạm bẫy khó lường. Sự phát triển nhanh về công nghệ cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro, nhất là cho nhóm đối tượng trẻ em vốn chưa được trang bị đầy đủ nhận thức, kỹ năng tự bảo vệ bản thân trên môi trường mạng.

Theo ông Tuân, trẻ em chơi game là một nhu cầu tất yếu và là xu hướng ngày càng gia tăng. Chơi game có giới hạn, trong tầm kiểm soát được ghi nhận là có lợi ích trong việc tăng cường kỹ năng về trí tuệ như thị giác, trí nhớ. Chơi game một cách trực quan, sinh động, lành mạnh sẽ là hình thức giúp trẻ em tiếp cận nhanh chóng các kiến thức, kỹ năng cần thiết, đặc biệt là các kỹ năng để tự bảo vệ mình trên môi trường mạng.

Phát động cuộc thi Sáng tạo Ý tưởng trò chơi bảo vệ trẻ em
Quang cảnh lễ phát động

Giám đốc VNCERT/CC hy vọng cuộc thi sẽ nhận được sự quan tâm và hưởng ứng của đông đảo các tổ chức, doanh nghiệp và mọi người dân trong xã hội, qua đó không chỉ giúp tìm kiếm được các ý tưởng xây dựng sản phẩm game hữu ích cho trẻ em, mà còn đóng góp vào sự phát triển nền công nghiệp sản xuất game nước nhà, thúc đẩy sự phát triển hệ sinh thái các sản phẩm trò chơi, ứng dụng bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng.

Ban tổ chức cho biết, Cuộc thi Sáng tạo ý tưởng trò chơi bảo vệ trẻ em dành cho công dân Việt Nam có đam mê về sáng tạo ý tưởng trò chơi trực tuyến, có thể tham gia theo hình thức thi cá nhân hoặc một đội.

Bài thi được thể hiện dưới dạng viết và graphics (hoặc video dưới 2 phút) có bao gồm mô tả các mô hình, giải pháp công nghệ cụ thể, giao diện, thiết kế gameplay. Các ý tưởng dự thi cần thể hiện ý tưởng và giải pháp về trò chơi trên ứng dụng điện thoại với chủ đề mang tính giáo dục về bảo vệ trẻ em trên cả môi trường trực tuyến và ngoại tuyến.

Với vòng sơ loại, các thí sinh/đội thi gửi bài dự thi trực tiếp tại website Sangtaogame.tongdai111.vn từ ngày 8/9 đến 4/10. Vòng bình chọn được tiến hành trên website từ ngày 5-9/10, để tìm ra 10 ý tưởng hay nhất sẽ thuyết trình trước ban giám khảo trong buổi lễ trao giải, dự kiến diễn ra vào tuần thứ 3 tháng 10/2022.

Phạm Diệp

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Khánh Hòa: Đẩy mạnh kích cầu, thu hút du khách cuối năm

Khánh Hòa: Đẩy mạnh kích cầu, thu hút du khách cuối năm

(LĐTĐ) Thời điểm cuối năm với các kỳ nghỉ dài là cơ hội “vàng” để các doanh nghiệp du lịch tỉnh Khánh Hòa đẩy mạnh hoạt động kích cầu du lịch. ...
Khi Anh- Pháp phải loại nhau ở chặng nước rút World Cup 2022

Khi Anh- Pháp phải loại nhau ở chặng nước rút World Cup 2022

(LĐTĐ) Với việc rơi vào nhánh đấu có 6 đại diện châu Âu sẽ khiến cho các đội bóng mạnh ở lục địa già như Anh, Pháp hay Tây Ban Nha ...
"Thủ phủ" hoa Mê Linh khoe sắc trước thềm Festival hoa lần đầu tiên

"Thủ phủ" hoa Mê Linh khoe sắc trước thềm Festival hoa lần đầu tiên

(LĐTĐ) Với sự góp mặt của hàng nghìn chậu hoa với đa dạng các loại hoa, Festival hoa Mê Linh chủ đề "Mê Linh rực rỡ sắc hoa" hứa hẹn sẽ ...
Hà Tĩnh: Khởi tố đối tượng vừa ra tù tàng trữ hơn 10kg pháo nổ

Hà Tĩnh: Khởi tố đối tượng vừa ra tù tàng trữ hơn 10kg pháo nổ

(LĐTĐ) Ngày 5/12, Công an thị xã Hồng Lĩnh (tỉnh Hà Tĩnh) cho biết, đơn vị vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm ...
Cử tri Cuba tiến hành bỏ phiếu vòng 2 bầu cử địa phương

Cử tri Cuba tiến hành bỏ phiếu vòng 2 bầu cử địa phương

Dự kiến, khoảng 1 triệu cử tri Cuba tham gia bỏ phiếu lần này. Nếu vẫn còn khu vực bầu cử chưa xác định được ứng cử viên sau vòng ...
Tinh thần Châu Á

Tinh thần Châu Á

Một khi đã thắng Tây Ban Nha, Đức và Bồ Đào Nha, Nhật Bản cùng Hàn Quốc không việc gì phải e dè Croatia hay Brazil…
Ngăn chặn hành vi quảng cáo cờ bạc, cá độ bóng đá qua mạng

Ngăn chặn hành vi quảng cáo cờ bạc, cá độ bóng đá qua mạng

Hiện nay, có rất nhiều trang web cờ bạc, cá độ bóng đá trực tuyến đăng thông tin quảng cáo rầm rộ trên internet, mạng xã hội. Hiện tượng này ...

Tin khác

Ngày hội đặc biệt của người khiếm thị Thanh Xuân

Ngày hội đặc biệt của người khiếm thị Thanh Xuân

(LĐTĐ) Ngày 3/12, Hội người mù quận Thanh Xuân, Hà Nội đã tổ chức hội nghị kỷ niệm 30 năm ngày Quốc tế Người khuyết tật (3/12/1992-3/12/2022) và chương trình Nâng cao sức khỏe tinh thần cho người khiếm thị.
Lễ trao giải VinFuture 2022 sẽ diễn ra ngày 20/12 tại Hà Nội

Lễ trao giải VinFuture 2022 sẽ diễn ra ngày 20/12 tại Hà Nội

(LĐTĐ) Quỹ VinFuture công bố Lễ trao giải VinFuture 2022 sẽ diễn ra ngày 20/12/2022 tại Hà Nội, Việt Nam, vinh danh 4 công trình khoa học giúp hồi sinh và tái thiết đời sống của hàng triệu người trong và sau đại dịch. Cùng với Lễ trao giải là Tuần lễ Khoa học - Công nghệ với hàng loạt hoạt động học thuật, truyền cảm hứng dành cho cộng đồng khoa học, lãnh đạo doanh nghiệp - khởi nghiệp trong nước và quốc tế cùng công chúng sẽ diễn ra từ ngày 17 đến 21/12/2022
Công nhân Điện lực Mộc Châu nhặt được của rơi trả lại người mất

Công nhân Điện lực Mộc Châu nhặt được của rơi trả lại người mất

(LĐTĐ) Khoảng 9h30 ngày 28/11, trên đường đi làm nhiệm vụ, anh Đỗ Đức Hải, thuộc Đội quản lý vận hành đường dây và trạm biến áp số 2, Điện lực Mộc Châu, Công ty Điện lực Sơn La, và nhóm công tác nhặt được một chiếc điện thoại di động, một số giấy tờ tùy thân mang tên Lò Thị Thủy, địa chỉ ở bản Nà Giàng - xã quy Hướng - huyện Mộc Châu.
Chả bì thì là - món ngon bình dị

Chả bì thì là - món ngon bình dị

(LĐTĐ) Phải nói thật rằng, đã lâu, tôi không nhớ tới món ăn này, cho đến khi vô tình đọc được những dòng chia sẻ của một người bạn trên mạng xã hội nhắc tới món chả bì thì là với những kỷ niệm thời còn đi học. Giây phút đó, bao ký ức về món ăn dân dã cứ thế ùa về.
TNG Holdings Vietnam "gieo" nụ cười trên môi trẻ thơ

TNG Holdings Vietnam "gieo" nụ cười trên môi trẻ thơ

(LĐTĐ) Những cuốn sách, máy tính, xe đạp và những phần học bổng theo bước người TNG về những bản nghèo, xóm vắng để nâng bước “cùng em tới trường”… Hành trình “gieo” nụ cười trên môi trẻ thơ là một trong ba chân kiềng nhân văn mà TNG Holdings Vietnam bền bỉ thực hiện trong suốt 26 năm qua.
Nhiều bất cập trong quản lý hoạt động quảng cáo tại TP.HCM

Nhiều bất cập trong quản lý hoạt động quảng cáo tại TP.HCM

(LĐTĐ) Từ năm 2012 đến nay, Thanh tra Sở Văn hóa Thể thao thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) đã xử phạt 22 tỷ đồng đối với hơn 2.100 trường hợp vi phạm quảng cáo ngoài trời. Trong đó, vi phạm phổ biến là sai nội dung xin phép quảng cáo, vị trí lắp dựng bảng quảng cáo không nằm trong quy hoạch, không đảm bảo an toàn cháy nổ, thoát hiểm, kết cấu…
Chàng trai người Mông “thắp lửa” du lịch cộng đồng

Chàng trai người Mông “thắp lửa” du lịch cộng đồng

(LĐTĐ) Với tình yêu quê hương cũng như văn hóa dân tộc Mông, sau khi cầm trên tay tấm bằng cử nhân công nghệ thực phẩm (Trường Đại học Bách khoa Hà Nội), Tráng A Chu quyết tâm làm giàu trên chính mảnh đất quê hương.
“Tô cam” chuyến bay hướng ứng Tháng hành động Quốc gia về bình đẳng giới

“Tô cam” chuyến bay hướng ứng Tháng hành động Quốc gia về bình đẳng giới

(LĐTĐ) Ngày 25/11, Vietnam Airlines đồng hành cùng Cơ quan Liên hợp quốc về Bình đẳng giới và Trao quyền cho phụ nữ (UN Women) tổ chức chuyến bay “Tô cam bầu trời”, hưởng ứng Tháng hành động Quốc gia về Bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới (15/11-15/12) và Chiến dịch Toàn cầu 16 Ngày Đoàn kết hành động chấm dứt bạo lực trên cơ sở giới (25/11-10/12) năm 2022.
Ươm mầm phát triển tài năng, năng lực trẻ mồ côi, người khuyết tật

Ươm mầm phát triển tài năng, năng lực trẻ mồ côi, người khuyết tật

Với sứ mệnh dạy nghề, tạo việc làm miễn phí cho trẻ em nghèo, mồ côi, con em gia đình chính sách và người khuyết tật, Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp và Phát triển năng lực người khuyết tật Việt Nam đã thu hút hàng trăm học sinh trên địa bàn TP Hà Nội và các tỉnh lân cận.
Mãi thương mùa hoa cải

Mãi thương mùa hoa cải

(LĐTĐ) Cái rét buốt sắc như dao cứa đang dần len lỏi trong không gian, những ngày đông trở về, cả cánh đồng hoa cải ven sông thi nhau trổ bừng, điểm tô cho không gian sắc vàng ấm áp, đẹp đến nao lòng. Những mùa hoa cải ven sông bao giờ cũng mang về cho quê tôi vẻ đẹp rực rỡ và khôi nguyên đến lạ.
Xem thêm
Phiên bản di động