Mùa Trung thu đặc biệt

(LĐTĐ) Đêm nay Tết Trung thu, Thành phố sẽ không có các chuỗi hoạt động nhộn nhịp tại Phố cổ, cũng không có các hoạt động bày cỗ trông trăng, rước đèn ông sao, hay tổ chức văn nghệ tại các khu dân cư... Tuy nhiên, cũng giống như khai giảng online, đêm rằm Trung thu này, các em vẫn cảm nhận được một mùa Trung thu đặc biệt.
Mùa Trung thu giãn cách lại nhớ những món đồ chơi dân gian Những người giữ nét đẹp Trung thu

Nhớ những “mùa trăng” cũ

Mọi năm, trước Tết Trung thu khoảng 1 tháng, các mặt hàng đồ chơi trẻ em đã được bày bán rất nhiều trên các tuyến phố của Thủ đô. Đặc biệt, là tại phố Hàng Mã, phố Lương Văn Can (quận Hoàn Kiếm), nơi nổi tiếng nhộn nhịp với hoạt động mua bán các mặt hàng đồ chơi truyền thống. Tuy nhiên, năm nay, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, khác với vẻ nhộn nhịp mọi khi, phố Hàng Mã rơi vào cảnh vắng vẻ, ảm đạm chưa từng có, các cửa hàng đều đóng cửa để phục vụ công tác phòng, chống dịch. Khung cảnh có phần trầm lắng của Thủ đô khiến nhiều người bồi hồi khi nhớ về những hình ảnh đông vui các năm trước.

Mùa Trung thu đặc biệt
Nghệ nhân Nguyễn Văn Quyền gắn bó với nghề làm đèn kéo quân truyền thống gần hết một đời. (Ảnh chụp khi chưa xảy ra dịch Covid-19)

Nghệ nhân Nguyễn Văn Quyền (thôn Đàn Viên, xã Cao Viên, huyện Thanh Oai, Hà Nội) là một trong những người đã dành cả đời để lưu giữ nét văn hoá truyền thống, “giữ lửa” cho Tết Trung thu Hà Nội thông qua những chiếc đèn kéo quân. Mọi năm, cách Trung thu khoảng vài tháng, căn nhà của ông Quyền tràn ngập những chiếc đèn kéo quân đủ các kích cỡ như một “bảo tàng” thu nhỏ.

Ông Quyền cho biết: “Như mọi năm, những ngày này, gia đình tôi phải tất bật chia nhau mang đèn kéo quân truyền thống đi trưng bày, giới thiệu với mọi người tại các chương trình: Trung thu Phố cổ; Tết Trung thu tại Bảo tàng dân tộc học Việt Nam. Năm nay, do dịch bệnh nên các hoạt động vui chơi đều không được tổ chức”.

Theo nghệ nhân Nguyễn Văn Quyền, thời gian qua, thành phố Hà Nội đã quan tâm, chú trọng đến việc giữ gìn và phát huy các giá trị truyền thống. Do vậy, những năm trước, các cơ quan, đơn vị đều liên kết với các nghệ nhân tổ chức sắp đặt, giới thiệu không gian Tết Trung thu truyền thống; giới thiệu và hướng dẫn cách làm đồ chơi Trung thu tại các bảo tàng, điểm di tích trong lòng phố cổ. Bên cạnh mục đích giữ gìn các giá trị văn hóa, các hoạt động vui Trung thu còn nhằm tuyên truyền đến người dân Thủ đô cùng chung tay tôn vinh nét đẹp truyền thống, các nghệ nhân, thợ thủ công - những người đã hết lòng với nghề, đem tới cho các em thiếu nhi những mòn đồ chơi ý nghĩa.

Để đảm bảo vui Tết Trung thu trong mùa dịch, nghệ nhân làm đèn kéo quân truyền thống Nguyễn Văn Quyền (thôn Đàn Viên, xã Cao Viên, huyện Thanh Oai) cho rằng: “Trung thu trong mùa dịch, tuyệt đối chúng ta hãy tuân thủ 5K, an toàn với dịch bệnh trước, sau đó vui chơi sau. Tôi mong rằng, tất cả các bậc phụ huynh, trong thời điểm này hãy bảo vệ cho con, cháu mình sức khỏe. Những năm sau, khi dịch Covid-19 được đẩy lùi, chúng ta sẽ tổ chức Tết Trung thu thật lớn để bù cho năm nay”.

Trong trí nhớ của ông Quyền, khu Phố cổ là một trong những nơi vui chơi, tập trung buôn bán các loại đồ chơi Tết Trung thu, đặc biệt là các loại đồ chơi truyền thống như: Đèn ông sao, đèn kéo quân, trống, mặt nạ, đầu sư tử... Năm nay do dịch bệnh phức tạp, nhiều địa phương phải thực hiện giãn cách xã hội, làng nghề sản xuất đồ chơi Trung thu trên cả nước nói chung và trên địa bàn Hà Nội nói riêng gặp nhiều khó khăn, thậm chí “dậm chân tại chỗ”. Lấy ví dụ, ngay tại làng nghề truyền thống của xã Cao Viên, năm nay hầu như các gia đình làm nghề chỉ tranh thủ làm và bán các đèn kéo quân đang làm dang dở trong năm cũ chứ không làm thêm các sản phẩm mới.

“Những năm trước đây, các loại đèn kéo quân được làm và chuyển đi các tỉnh khá nhiều nhưng nay do dịch bệnh nên gần như không được làm. Gia đình tôi vốn nhiều đời gắn bó với nghề làm đèn kéo quân truyền thống nhưng năm nay cũng chỉ làm và tiêu thụ khoảng 100 chiếc. Số lượng không đáng kể so với mọi năm”, nghệ nhân Nguyễn Văn Quyền cho biết.

Tương tự, bà Nguyễn Thị Bé (sinh năm 1957 tại thôn Báo Đáp, xã Hồng Quang, huyện Nam Trực, tỉnh Nam Định) gắn bó gần 40 năm với Trung thu Hà Nội cũng cho rằng Tết Trung thu năm nay thật khác lạ với người dân Thủ đô.

“Tôi sinh ra và lớn lên tại làng có truyền thống làm đèn ông sao Báo Đáp. Ngay từ thủa 15, 16 tuổi, tôi đã theo mẹ lên Hà Nội bán đèn ông sao ở phố Hàng Mã mỗi dịp Trung thu về. Đối với tôi, Trung thu ở Phố cổ Hà Nội như một phần của cuộc sống. Năm nay do dịch bệnh, mọi hoạt động gần như ngừng trệ, không thể lên Thủ đô dịp Tết Trung thu cũng cảm thấy một chút bâng khuâng”, bà Bé chia sẻ.

Để đón những Tết Trung thu trọn vẹn

Theo đánh giá của các chuyên gia, dịch Covid-19 đang dần được kiểm soát, Thành phố cũng đang từng bước nới lỏng một số hoạt động. Song theo ghi nhận, người dân Thủ đô cũng không vì thế mà chủ quan, lơ là, tinh thần phòng, chống dịch nghiêm túc luôn được ưu tiên đặt lên hàng đầu. Bà Hồ Thị Thanh Tâm (phường Đức Thắng, quận Bắc Từ Liêm), chia sẻ, Tết Trung thu được người Việt Nam rất coi trọng và xem đây là dịp để đoàn viên.

Tuy nhiên, cũng theo bà Tâm, trước ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhịp sống thay đổi và người dân dường như đã thích ứng với điều ấy, vì vậy Trung thu cũng không phải ngoại lệ. Năm nay, dịch Covid-19 diễn biến phức tạp mỗi người, mỗi nhà sẽ có những cách đón Tết Trung thu riêng nhưng vẫn đảm bảo công tác phòng, chống dịch. Tôi được biết, có những gia đình vui Trung thu online, có nhiều gia đình tự làm bánh Trung thu, tự tổ chức cho các con rước đèn ông ngay tại nhà, tránh tụ tập đông người.

“Tôi tin rằng, thay thế cho tiếng trống, cho tiếng reo hò của những đứa trẻ rồng rắn theo những đoàn múa lân rộn ràng hoạt náo khắp các ngõ xóm mỗi mùa Trung thu về thì năm nay sự bình yên, an toàn trong mỗi mái nhà chắc chắn là điều mà mỗi người dân Thu đô đều cảm thấy biết ơn và trân trọng”, bà Tâm xúc động bày tỏ.

Mùa Trung thu đặc biệt
Trung thu năm nay, các cháu không được phá cỗ tại địa điểm sinh hoạt văn hóa cộng đồng do các tổ dân phố phối hợp tổ chức, nhưng “tinh thần” Trung thu vẫn lan tỏa khắp mọi nhà.

Chị Nghiêm Thúy Trang - Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ phường Liễu Giai (quận Ba Đình) cũng cho rằng, sẽ có nhiều mùa Trung thu khác, khi cả nước kiểm soát và chiến thắng được đại dịch Covid-19. Năm nay, mọi ưu tiên vẫn đang tập trung dành cho công tác phòng chống dịch. Tết đoàn viên, khi rất nhiều người trong chúng ta vẫn được đón Trung thu yên bình bên nhau, nhưng còn hàng nghìn y bác sĩ vẫn đang trên tuyến đầu chống dịch, nhằm nhanh chóng đẩy lùi dịch bệnh, mang lại cuộc sống bình yên cho nhân dân. Tất cả đều đang chung sức để cùng nhau đón những mùa trăng sau an lành, trọn vẹn đúng nghĩa. Những ngày qua, trên địa bàn Thành phố các tổ dân phố đã tiến hành phát quà Trung thu đến từng hộ gia đình cho các cháu… phần nào cũng mang lại “không khí” cho mùa Trung thu giữa đại dịch.

Đêm Tết Trung thu năm nay các làng, các tổ dân phố sẽ không tổ chức lễ hội múa lân, rước đèn ông sao, tiếng trống râm ran, phá cỗ kèm theo các trò chơi cho các cháu. Phố xá cũng không có cảnh tấp nập người bán, người mua, hàng hóa phong phú, dồi dào…nhưng các em vẫn được gia đình tổ chức một đêm Trung thu đầm ấm./.

Kim Tiến

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

"Mái ấm Công đoàn" giúp cô giáo Bùi Thị Hoa thoát cảnh ngập, lụt

"Mái ấm Công đoàn" giúp cô giáo Bùi Thị Hoa thoát cảnh ngập, lụt

(LĐTĐ) "Tôi rất xúc động và xin cảm ơn sự quan tâm, giúp đỡ của các cấp Công đoàn Thủ đô, nhà trường và đồng nghiệp. Mái ấm này tiếp thêm ...
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thăm Rạng Đông - doanh nghiệp tiêu biểu do doanh nhân cao tuổi quản lý

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thăm Rạng Đông - doanh nghiệp tiêu biểu do doanh nhân cao tuổi quản lý

(LĐTĐ) Chiều 27/10, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã đến thăm và làm việc với Công ty cổ phần Bóng đèn Phích nước Rạng Đông ...
Thắng nhọc nhằn Đài Bắc Trung Hoa, U23 Việt Nam để lại nhiều nỗi lo

Thắng nhọc nhằn Đài Bắc Trung Hoa, U23 Việt Nam để lại nhiều nỗi lo

(LĐTĐ) Dù được đánh giá cao hơn rất nhiều so với đối thủ, nhưng U23 Việt Nam đã có một trận đấu rất vất vả trong việc xuyên phá "xe bus ...
Mô hình thành phố thông minh của Viettel được công nhận hiệu quả và sáng tạo nhất thế giới

Mô hình thành phố thông minh của Viettel được công nhận hiệu quả và sáng tạo nhất thế giới

(LĐTĐ) Giải thưởng thành phố thông minh (The Smart Cities Award) là hạng mục nhằm tìm kiếm một giải pháp hoạt động hiệu quả và sáng tạo, đem lại lợi ích ...
Chính phủ ban hành Nghị định hướng dẫn 4 nhóm giải pháp miễn, giảm thuế hỗ trợ doanh nghiệp, người dân

Chính phủ ban hành Nghị định hướng dẫn 4 nhóm giải pháp miễn, giảm thuế hỗ trợ doanh nghiệp, người dân

(LĐTĐ) Ngày 27/10, Chính phủ đã ban hành Nghị định 92/2021/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành Nghị quyết số 406/NQ-UBTVQH15 ban hành một số giải pháp nhằm hỗ trợ doanh ...
Trao "Mái ấm Công đoàn" cho chị Lê Thị Hương

Trao "Mái ấm Công đoàn" cho chị Lê Thị Hương

(LĐTĐ) Chiều 27/10, Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội Lê Đình Hùng trực tiếp đi trao "Mái ấm Công đoàn" cho chị Lê Thị Hương ...
Vượt đại ngàn đưa “ống nghe” về bản cứu người

Vượt đại ngàn đưa “ống nghe” về bản cứu người

(LĐTĐ) Bác sĩ Và Bá Tủa là người con của dân tộc Mông, ở xã biên giới Nhôn Mai, huyện Tương Dương, tỉnh Nghệ An. Sinh ra trên bản Huồi Cọ ...

Tin khác

Lượng hành khách đi xe buýt tại Thủ đô có xu hướng tăng trở lại

Lượng hành khách đi xe buýt tại Thủ đô có xu hướng tăng trở lại

(LĐTĐ) Thời điểm này, hàng loạt xe buýt Thủ đô "rộn ràng" lăn bánh trên những cung đường sau nhiều tháng phải tạm nghỉ để phòng, chống dịch Covid-19. Đáng chú ý, sau hơn một tuần hoạt động trở lại, lượng khách tham gia loại hình vận tải hành khách công cộng này đã dần có xu hướng gia tăng, tuy nhiên vì đảm bảo công tác phòng, chống dịch nên có không ít hành khách phải đợi qua 2 - 3 lượt mới có thể đi xe.
Nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền từ Hội thi Báo cáo viên giỏi năm 2021

Nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền từ Hội thi Báo cáo viên giỏi năm 2021

(LĐTĐ) Mới đây, Quận ủy Bắc Từ Liêm đã tổ chức chung khảo Hội thi Báo cáo viên giỏi năm 2021. Thông qua hội thi, các báo cáo viên trong quận có cơ hội gặp gỡ, học hỏi thêm nhiều kỹ năng, kinh nghiệm, từ đó nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền.
Nghiên cứu, tháo gỡ những vướng mắc về công tác giải phóng mặt bằng, xác định giá đất

Nghiên cứu, tháo gỡ những vướng mắc về công tác giải phóng mặt bằng, xác định giá đất

(LĐTĐ) Chiều 26/10, Đoàn giám sát số 1 của Ban Thường vụ Thành uỷ, do Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành uỷ Nguyễn Thị Tuyến làm trưởng đoàn, đã làm việc với Sở Tài chính về công tác lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện Nghị quyết số 08-NQ/TU và Chỉ thị số 09-CT/TU của Thành ủy Hà Nội.
Gian hàng đổi chai nhựa, vỏ lon... lấy rau, củ, quả tại Hà Nội

Gian hàng đổi chai nhựa, vỏ lon... lấy rau, củ, quả tại Hà Nội

(LĐTĐ) Nhiều ngày qua, trên một số tuyến phố của Hà Nội xuất hiện những điểm bán hàng đổi phế liệu lấy thực phẩm. Tại đây, khi người dân mang phế liệu đến sẽ được quy đổi thành tiền, gian hàng sẽ trả bằng sản phẩm nông sản.
Đa dạng các hoạt động hỗ trợ hội viên phát triển kinh tế

Đa dạng các hoạt động hỗ trợ hội viên phát triển kinh tế

(LĐTĐ) Thời gian qua, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) quận Tây Hồ đã chủ động triển khai các phong trào hỗ trợ phụ nữ sáng tạo, khởi nghiệp; qua đó tạo cơ hội cho các hội viên vươn lên, phát triển kinh tế bền vững, phù hợp với tình hình mới vừa chống dịch vừa phát triển kinh tế.
Nhiều kết quả nổi bật trong chương trình công tác Đội và phong trào thiếu nhi huyện Mê Linh

Nhiều kết quả nổi bật trong chương trình công tác Đội và phong trào thiếu nhi huyện Mê Linh

(LĐTĐ) Ngày 25/10, Huyện đoàn Mê Linh phối hợp với Phòng Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) huyện Mê Linh tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Đội và phong trào thiếu nhi huyện Mê Linh năm học 2020-2021, triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm học 2021-2022; phát động Cuộc thi “Công trình măng non chào mừng Đại hội Đoàn các cấp nhiệm kỳ 2022-2027”.
Phụ nữ Thủ đô nâng tầm sản phẩm OCOP

Phụ nữ Thủ đô nâng tầm sản phẩm OCOP

(LĐTĐ) Hà Nội hiện là địa phương đi đầu cả nước trong triển khai chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) với 1.054 sản phẩm được đánh giá, phân hạng và cấp sao trong giai đoạn 2018-2020. Đáng nói, trong số đó có rất nhiều đơn vị, doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ phát triển tốt, góp phần nâng cao giá trị của sản phẩm OCOP.
Huyện Thanh Trì cần có kế hoạch cụ thể để phục hồi tăng trưởng kinh tế, bảo đảm an sinh xã hội

Huyện Thanh Trì cần có kế hoạch cụ thể để phục hồi tăng trưởng kinh tế, bảo đảm an sinh xã hội

(LĐTĐ) Làm việc với lãnh đạo huyện Thanh Trì, ngày 25/10, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến nhấn mạnh, công tác phòng, chống dịch Covid-19 vẫn là nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu, cần tiếp tục phát huy tốt vai trò của hệ thống chính trị ở cơ sở, thực hiện nguyên tắc "4 tại chỗ" và đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức, ý thức tự bảo vệ của người dân.
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội kiểm tra việc thiết lập Trạm y tế lưu động

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội kiểm tra việc thiết lập Trạm y tế lưu động

(LĐTĐ) Sáng 25/10, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến đi thăm, kiểm tra việc thiết lập, tổ chức hoạt động và diễn tập vận hành Trạm y tế lưu động tại thôn Yên Xá, xã Tân Triều, huyện Thanh Trì.
Phường Tứ Liên, quận Tây Hồ: Phát huy hiệu quả từ mô hình liên gia tự quản

Phường Tứ Liên, quận Tây Hồ: Phát huy hiệu quả từ mô hình liên gia tự quản

(LĐTĐ) Thực hiện chỉ đạo của Thường trực, Ban Thường vụ Quận ủy Tây Hồ về việc triển khai thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới, phường Tứ Liên đã nhanh chóng thành lập mô hình liên gia tự quản. Đây là mô hình được xây dựng và triển khai thực hiện linh hoạt phù hợp với điều kiện của phường. Bước đầu mô hình này mang lại hiệu quả thiết thực và nhận được sự đồng tình, hưởng ứng của nhân dân trên địa bàn.
Xem thêm
Phiên bản di động