Mỗi người dân phải là "chiến sĩ" trên mặt trận văn hóa

(LĐTĐ) Mỗi người dân phải là "chiến sĩ" trên mặt trận văn hóa để xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh.
Đón không khí lạnh, Bắc Bộ có nơi dưới 12 độ Luật Thủ đô là cơ sở pháp lý để hướng đến khát vọng xây dựng Hà Nội văn minh, hiện đại Văn hóa lễ hội - mạch nguồn xây dựng người Hà Nội văn minh, thanh lịch

Nhân lên nét thanh lịch người Hà Nội

Ngày 19/2, thay mặt Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng đã ký ban hành Chỉ thị số 30-CT/TU về “Tăng cường sự lãnh đạo của cấp ủy Đảng về xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh”. Ngay sau khi ban hành, Chỉ thị đã nhận được sự quan tâm của các tầng lớp nhân dân. Người dân đều mong muốn, đây sẽ là nguồn lực, động lực quan trọng để phát triển Thủ đô.

Bà Phan Thị Mai (phường Đông Ngạc, quận Bắc Từ Liêm) cho rằng, việc ban hành Chỉ thị số 30 sẽ thúc đẩy mạnh mẽ việc xây dựng người Hà Nội văn minh, thanh lịch; xây dựng, thực hiện hệ giá trị văn hóa, hệ giá trị gia đình và chuẩn mực con người Thủ đô trong thời kỳ mới.

Mỗi người dân phải là
Người dân đều mong muốn, Chỉ thị số 30 sẽ là nguồn lực, động lực quan trọng để phát triển Thủ đô.

Theo bà Mai, thời gian qua, nếp sống văn minh, thanh lịch mà trọng tâm là hai bộ Quy tắc ứng xử nơi công cộng và trong các cơ quan, đơn vị trên địa bàn thành phố Hà Nội cũng đã phát huy được nhiều hiệu quả tích cực.

Theo đó, các nội dung đã được triển khai tới toàn thể cán bộ, công chức, người lao động và các tầng lớp nhân dân Thủ đô bằng nhiều hình thức như: Tổ chức ký cam kết thực hiện quy tắc ứng xử; phát động thi đua ở các cấp, tập trung tuyên truyền về quy tắc ứng xử nơi công cộng; tổ chức tọa đàm về quy tắc ứng xử tại các thôn, làng, tổ dân phố…

Dễ thấy nhất là phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, đã có nhiều chuyển biến tích cực, góp phần giữ gìn và phát huy tốt những phong tục tập quán lành mạnh, giáo dục tư tưởng, tình cảm, đạo đức, lối sống trong cán bộ, đảng viên và nhân dân.

Hệ thống thiết chế văn hóa được xây dựng và ngày một hoàn thiện phủ khắp các tổ dân phố, khu dân cư. Phong trào văn hóa, văn nghệ quần chúng, thể dục - thể thao ngày càng đa dạng, phong phú, thu hút được đông đảo nhân dân tham gia…

Phấn khởi khi Chỉ thị số 30 mới được ban hành, ông Phan Văn Yên - Bí thư Chi bộ số 9, Tổ trưởng Tổ dân phố số 11 (phường Phương Mai, quận Đống Đa) cho rằng, đây thực sự là một tín hiệu tích cực, là nguồn lực quan trọng để phát triển Thủ đô.

Cũng theo ông Yên, hiện nay, trên địa bàn Tổ dân phố số 11 (phường Phương Mai) có 185 hộ gia đình. Trong những năm qua phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá” và cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá ở khu dân cư” phát triển rất mạnh, có tác động thiết thực đối với xây dựng đời sống văn hoá ở cơ sở.

Trong đó, khu dân cư đã chú trọng phát triển các phong trào xây dựng gia đình, tổ dân phố văn hoá; phong trào xây dựng gương người tốt, việc tốt, các điển hình tiên tiến; phong trào học tập, lao động sáng tạo; phong trào toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại…

“Hi vọng rằng với sự vào cuộc tích cực của các cấp, các ngành, Chỉ thị số 30 của Ban Thường vụ Thành ủy sẽ được đông đảo các tầng lớp nhân dân tham gia hưởng ứng. Đặc biệt, huy động được mọi nguồn lực của nhân dân để tạo nên sức mạnh tổng hợp; phát huy truyền thống đoàn kết, tương thân, tương ái, ý chí tự lực tự cường, làm cho các giá trị văn hoá thấm sâu vào mỗi người, mỗi gia đình và cả cộng đồng khu dân cư; xây dựng môi trường văn hoá lành mạnh tạo nền tảng tư tưởng vững chắc”, ông Yên bày tỏ.

Phát huy tính tiên phong, gương mẫu

Trao đổi với Lao động Thủ đô, bà Bùi Thị An, đại biểu Quốc hội khóa XIII, Chủ tịch Hội Nữ trí thức thành phố Hà Nội, Phó Chủ nhiệm Hội đồng Tư vấn kinh tế của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội, đánh giá, Hà Nội là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa, khoa học lớn của nước ta. Những năm qua, Hà Nội luôn xác định xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh là một nội dung quan trọng trong chiến lược phát triển văn hóa, hình thành hệ giá trị văn hóa gắn với phát huy những giá trị nhân văn sâu sắc của Thăng Long - Hà Nội.

Theo đó, các quận, huyện của Hà Nội không ngừng nỗ lực thực hiện các nhiệm vụ chính trị, phát triển kinh tế - xã hội, phấn đấu đưa Thủ đô là Thành phố kết nối toàn cầu. Mới đây, Chỉ thị số 30-CT/TU ra đời kịp thời, đúng lúc, dám nhìn thẳng vào thực tế, không né tránh những tồn tại, hạn chế để các cấp, ngành, địa phương của Thủ đô quyết tâm thực hiện nhằm hiện thực hóa Nghị quyết số 15-NQ/TƯ của Bộ Chính trị về “Phương hướng, nhiệm vụ phát triển Thủ đô Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045” để xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh.

Mỗi người dân phải là
Xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh là một nội dung quan trọng trong chiến lược phát triển văn hóa, hình thành hệ giá trị văn hóa gắn với phát huy những giá trị nhân văn sâu sắc của Thăng Long - Hà Nội.

Cũng theo bà Bùi Thị An, để thực hiện tốt Chỉ thị số 30, lãnh đạo Thành phố cần phân cấp rõ ràng, trao trách nhiệm cho người đứng đầu sở, ngành, đơn vị, địa phương về xây dựng văn hóa người Hà Nội. Cụ thể, từng đợt phải kiểm điểm, báo cáo việc đã làm, chỉ ra những hạn chế, những việc còn tồn tại và có kế hoạch khắc phục. Cùng với đó, Thành ủy cần công khai nơi làm tốt, nơi chưa làm được và coi đây là nhiệm vụ trọng tâm của năm 2024...

Có thể thấy, việc ban hành Chỉ thị số 30-CT/TU về “Tăng cường sự lãnh đạo của cấp ủy Đảng về xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh” của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội đã nhận được sự đồng tình, ủng hộ của người dân trên địa bàn Thủ đô.

Trong đó, để Chỉ thị thực sự đi vào cuộc sống, đội ngũ cán bộ, đảng viên ở các quận, huyện của Thủ đô càng phải nhận thức sâu sắc hơn nữa về sự tiên phong, gương mẫu của mình. Bởi lẽ, sự tiên phong, gương mẫu của cán bộ, đảng viên sẽ tạo ra sức lan tỏa, có ý nghĩa rất lớn trong việc huy động sức mạnh của nhân dân nhằm thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị, phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Tại mỗi gia đình, cán bộ, đảng viên cần nêu gương với vai trò của ông, bà, bố, mẹ trong việc thực hiện các quy tắc ứng xử để con cháu noi theo. Đồng thời, tích cực phê phán những cái xấu, hành vi phản văn hóa trong cuộc sống; qua đó tạo tác động tích cực, lan tỏa lối sống đẹp, xây dựng nếp sống văn minh, thanh lịch trong xã hội.

Bên cạnh đó, cần nhân rộng và lan tỏa những tấm gương điển hình, người tốt, việc tốt, những giá trị văn hóa tốt đẹp, như lòng yêu nước, niềm tự hào, ý thức trách nhiệm, tinh thần thượng tôn pháp luật, tinh thần sẵn sàng cống hiến, sáng tạo… trong mỗi người dân Hà Nội, khơi dậy khát vọng phát triển Thủ đô trong bối cảnh mới.

K.Tiến

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Cổ phiếu ngân hàng bùng nổ, VN-Index bật tăng

Cổ phiếu ngân hàng bùng nổ, VN-Index bật tăng

(LĐTĐ) Hôm nay (12/4), VN-Index bật tăng mạnh trong phiên chiều dưới sự dẫn dắt của nhóm ngân hàng. Một số mã đạt mức giá trần như CTG, LPB.
Hà Nội bổ sung 2.648 biên chế giáo viên năm học 2023 - 2024

Hà Nội bổ sung 2.648 biên chế giáo viên năm học 2023 - 2024

(LĐTĐ) Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội đã thông qua Nghị quyết về việc điều chỉnh tổng biên chế sự nghiệp Thành phố năm 2024 và giao bổ sung 2.648 biên chế giáo viên năm học 2023 - 2024.
Lịch nghỉ lễ Giỗ tổ Hùng Vương năm 2024

Lịch nghỉ lễ Giỗ tổ Hùng Vương năm 2024

(LĐTĐ) Năm 2024 người lao động có 6 dịp nghỉ lễ, Tết, trong đó lịch nghỉ lễ Giỗ tổ Hùng Vương 10 tháng 3 âm lịch là 1 ngày.
Bộ Tư pháp thẩm định đề nghị xây dựng dự án Luật Tình trạng khẩn cấp

Bộ Tư pháp thẩm định đề nghị xây dựng dự án Luật Tình trạng khẩn cấp

(LĐTĐ) Thứ trưởng Bộ Tư pháp Đặng Hoàng Oanh vừa chủ trì phiên họp thẩm định đề nghị xây dựng dự án Luật Tình trạng khẩn cấp, do Bộ Quốc phòng chủ trì soạn thảo.
Xử lý hàng chục trường hợp học sinh vi phạm luật giao thông

Xử lý hàng chục trường hợp học sinh vi phạm luật giao thông

(LĐTĐ) Nhiều học sinh vẫn bất chấp quy định, điều khiển xe máy điện, xe đạp điện không đội mũ bảo hiểm, đi thành hàng hai, hàng ba trên đường... Lực lượng Cảnh sát giao thông Hà Nội đã tăng cường phối hợp với nhà trường tuyên truyền, giáo dục Luật Giao thông cho học sinh; đồng thời xử lý nghiêm những trường hợp cố tình vi phạm.
Dự án “Âm thanh của tình anh em” quy tụ 41 nghệ sĩ đến từ 20 quốc gia

Dự án “Âm thanh của tình anh em” quy tụ 41 nghệ sĩ đến từ 20 quốc gia

(LĐTĐ) Với mong muốn chung tay đưa âm nhạc hàn lâm - tinh hoa lịch sử âm nhạc của nhân loại và dân tộc tới gần hơn nữa với công chúng trong nước, cũng như chắp cánh cho những tài năng giao hưởng Việt vươn ra thế giới, ABBANK đồng hành cùng Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam tổ chức dự án “Âm thanh của tình anh em” (Sounds of Brotherhood).
Giá vàng SJC lại lập đỉnh, tăng lên 85 triệu đồng/lượng

Giá vàng SJC lại lập đỉnh, tăng lên 85 triệu đồng/lượng

(LĐTĐ) Chiều nay (12/4), giá vàng SJC tiếp tục tăng và thiết lập đỉnh mới khi đạt 85 triệu đồng/lượng.

Tin khác

Quận Tây Hồ nhiều khởi sắc trong triển khai nhiệm vụ kinh tế - xã hội

Quận Tây Hồ nhiều khởi sắc trong triển khai nhiệm vụ kinh tế - xã hội

(LĐTĐ) Sáng 12/4, Quận ủy Tây Hồ tổ chức Hội nghị lần thứ 20 Ban Chấp hành Đảng bộ quận Tây Hồ khóa VI (nhiệm kỳ 2020 - 2025).
Quận Hoàng Mai tổng kết việc thực hiện 2 văn bản quan trọng của Trung ương

Quận Hoàng Mai tổng kết việc thực hiện 2 văn bản quan trọng của Trung ương

(LĐTĐ) Ngày 12/4, Quận ủy Hoàng Mai đã tổ chức Hội nghị tổng kết 15 năm thực hiện Chỉ thị số 38-CT/TW ngày 7/9/2009 của Ban Bí thư Trung ương Đảng (Khóa X) về “Đẩy mạnh công tác Bảo hiểm y tế trong tình hình mới” và tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết số 33-NQ/TW ngày 9/6/2014 của Ban Chấp hành Trung ương (khóa XI) về “Xây dựng và phát triển Văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước”.
Huyện Mỹ Đức hoàn thành 100% chỉ tiêu giao quân năm 2024

Huyện Mỹ Đức hoàn thành 100% chỉ tiêu giao quân năm 2024

(LĐTĐ) Qua triển khai các bước theo quy định, đúng trình tự, huyện Mỹ Đức (Hà Nội) đã hoàn thành 100% chỉ tiêu giao quân trong năm 2024 với 189 công dân.
Sẵn sàng cho Lễ hội Bình Đà, Thanh Oai

Sẵn sàng cho Lễ hội Bình Đà, Thanh Oai

(LĐTĐ) Huyện Thanh Oai đã chuẩn bị các điều kiện tốt nhất để Lễ hội Bình Đà được diễn ra trang trọng, thuận lợi, thành công, hiệu quả, an toàn; tạo không khí vui tươi, phấn khởi cho người dân địa phương cũng như du khách thập phương đến với lễ hội.
Tập trung giải phóng mặt bằng đường Tam Trinh và nhiều dự án quan trọng ở quận Hoàng Mai

Tập trung giải phóng mặt bằng đường Tam Trinh và nhiều dự án quan trọng ở quận Hoàng Mai

(LĐTĐ) Chiều 10/4, Ban Chấp hành Đảng bộ quận Hoàng Mai khóa 4 đã tổ chức hội nghị lần thứ 17 đánh giá kết quả công tác lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ chính trị quý I; phương hướng, giải pháp, nhiệm vụ trọng tâm quý II/2024.
Sơn Tây: Lan tỏa sâu rộng ý nghĩa Cuộc thi viết chính luận lần thứ tư

Sơn Tây: Lan tỏa sâu rộng ý nghĩa Cuộc thi viết chính luận lần thứ tư

(LĐTĐ) Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng lần thứ tư, năm 2024 do Thị ủy Sơn Tây phát động tiếp tục khẳng định ý nghĩa, vai trò quan trọng của việc bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng trong tình hình mới hiện nay trên địa bàn thị xã.
Tuổi trẻ Thủ đô ủng hộ Quỹ vì biển, đảo Việt Nam

Tuổi trẻ Thủ đô ủng hộ Quỹ vì biển, đảo Việt Nam

(LĐTĐ) Ngày 10/4, Thành đoàn Hà Nội tổ chức Hội thu ủng hộ nguồn lực thực hiện các công trình thanh niên vì cuộc sống cộng đồng và Quỹ vì biển, đảo Việt Nam năm 2024.
Người thầm lặng chữa lành những con đường

Người thầm lặng chữa lành những con đường

Suốt nhiều năm nay, cứ gặp đoạn đường nào bị hỏng là Phạm Văn Hiếu trú tại xã Hà Hồi, huyện Thường Tín (Hà Nội) lại thầm lặng đi tìm mua hoặc xin nguyên liệu về để vá lại. Anh tâm niệm rằng “cho đi là sẽ còn mãi”, những việc làm của mình dù nhỏ bé nhưng thiết thực, giúp người tham gia giao thông đi lại được an toàn.
17 phường của quận Đống Đa sau sắp xếp đơn vị hành chính

17 phường của quận Đống Đa sau sắp xếp đơn vị hành chính

(LĐTĐ) Ngày 9/4, Hội đồng nhân dân (HĐND) quận Đống Đa khóa XX tổ chức kỳ họp thứ 13 để xem xét, quyết định một số vấn đề quan trọng của quận. Trong đó có Nghị quyết về việc tán thành chủ trương sắp xếp đơn vị hành chính cấp phường giai đoạn 2023 - 2025 của quận Đống Đa.
Thực hiện tốt công tác giảm nghèo trên địa bàn huyện Phúc Thọ

Thực hiện tốt công tác giảm nghèo trên địa bàn huyện Phúc Thọ

(LĐTĐ) Thời gian qua, huyện Phúc Thọ đã thực hiện đồng bộ các biện pháp giảm nghèo, nhờ đó, tỷ lệ hộ nghèo và hộ cận nghèo giảm nhanh, đến cuối năm 2023, tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn huyện còn 0,1%, tỷ lệ hộ cận nghèo trên địa bàn huyện còn 1,62%.
Xem thêm
Phiên bản di động