M
29/03/2020 16:13

Mỗi người dân hãy là một chiến sĩ trên mặt trận tuyên truyền

(LĐTĐ) Những ngày gần đây, dịch Covid-19 đang có diễn biến vô cùng phức tạp, nhất là khi Bệnh viện Bạch Mai được xác định là ổ dịch lây nhiễm mới. Sau chỉ thị của Thành phố, hầu hết các loại hình kinh doanh không cần thiết đã đóng cửa, thế nhưng, một bộ phận người dân Thủ đô vẫn chủ quan, lơ là trước dịch bệnh.

moi nguoi dan hay la mot chien si tren mat tran tuyen truyen Những nguy cơ lây nhiễm Covid-19 ở Bệnh viện Bạch Mai
moi nguoi dan hay la mot chien si tren mat tran tuyen truyen Tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19 bằng banner bắt mắt, thân thiện
moi nguoi dan hay la mot chien si tren mat tran tuyen truyen Những chiến sĩ công an trắng đêm căng mình tại điểm cách ly

Dịch Covid-19 đang diễn biến vô cùng phức tạp trên nhiều quốc gia trên thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng. Theo Bộ Y tế, đến 6h ngày 29/3, đã ghi nhận thêm 5 trường hợp mắc mới, nâng tổng số người mắc Covid-19 của Việt Nam lên 179. Bốn ca trong số này liên quan tới Bệnh viện Bạch Mai; ca còn lại được cách ly ngay sau khi nhập cảnh.

Tại Hà Nội, ngay trong tối 28/3, Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hà Nội đã liên tục phát đi 2 công điện khẩn gửi các đơn vị chức năng của Thành phố thực hiện nhiệm vụ ngăn chặn dịch bệnh lây lan trong cộng đồng từ ổ dịch tại Bệnh viện Bạch Mai.

Mặc dù dịch bệnh đang có nguy cơ lây nhiễm rất lớn vào các khu dân cư, thế nhưng theo ghi nhận của phóng viên, một bộ phận không nhỏ người dân vẫn chủ quan, chưa tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch do Bộ Y tế khuyến cáo.

moi nguoi dan hay la mot chien si tren mat tran tuyen truyen
Một số tiểu thương tại chợ dân sinh thuộc phường Quỳnh Mai vẫn không đeo khẩu trang tại nơi công cộng

Cụ thể, tại chợ dân sinh thuộc phường Quỳnh Mai, quận Hai Bà Trưng, lượng người đi chợ vẫn duy trì như thường ngày, không có tình trạng chen lấn trong những ngày này vì Hà Nội đã đảm bảo nguồn cung thực phẩm cho người dân. Hầu hết các tiểu thương tại chợ đều tuân thủ nghiêm các biện pháp phòng chống dịch như đeo khẩu trang, găng tay khi tiếp xúc với khách hàng.

Chia sẻ với phóng viên, bà Lương Thị Thủy (tiểu thương bán hàng tại chợ Quỳnh Mai) cho biết: “Bán hàng tại chợ trong những ngày này khá nguy hiểm do phải tiếp xúc với khá nhiều khách hàng, thế nhưng để phòng ngừa nguy cơ lây nhiễm, mình chủ động sử dụng các biện pháp phòng chống như đeo khẩu trang, sử dụng găng tay, hạn chế nói chuyện, tiếp xúc với khách hàng. Cùng đó, khi về nhà, mình cũng thường xuyên rửa tay bằng nước sát khuẩn, thay giặt đồ sạch sẽ.”

Dù đa phần các tiểu thương tại chợ đã có ý thức trong việc phòng chống dịch Covid-19, thế nhưng bên cạnh đó vẫn còn một số cá nhân chưa nhận thức được mức độ nguy hiểm của dịch bệnh, chưa thực sự vì sức khỏe cộng đồng. Theo đó, với một số tiểu thương, việc đeo khẩu trang đối với họ chỉ là biện pháp đối phó. Tại quầy bán rau củ quả, phóng viên ghi nhận một số tiểu thương đeo khẩu trang không đúng cách đang chào mời khách hàng. Dù vẫn có khẩu trang nhưng chiếc khẩu trang này được tiểu thương kéo xuống quá cằm, không còn đảm bảo an toàn khi tiếp xúc.

Không chỉ có một số tiểu thương lơ là, mất cảnh giác, một số người dân cũng có tâm lý chủ quan. Dù đã có nhiều cảnh báo về lây nhiễm nhưng người dân vẫn vô tư tiếp xúc với những người bán hàng mà không sử dụng các biện pháp phòng dịch như đeo khẩu trang hay giữ cự ly tiếp xúc trên 2m.

moi nguoi dan hay la mot chien si tren mat tran tuyen truyen
Người dân vẫn chủ quan khi không tuân thủ các biện pháp phòng dịch theo khuyến cáo của Bộ Y tế.

Cùng đó, phóng viên cũng ghi nhận tình trạng tụ tập tại quán trà đá vỉa hè trong phố Nguyễn Trung Ngạn (phường Phạm Đình Hổ, quận Hai Bà Trưng) vào sáng 27/3. Thành phố Hà Nội đã có chỉ đạo tạm dừng các hoạt động kinh doanh không cần thiết và khuyến cáo người dân chỉ nên ra đường nếu có việc cần thiết và phải đeo khẩu trang, thế nhưng có nhiều người dân vẫn tụ tập gây lo lắng cho chính quyền địa phương.

moi nguoi dan hay la mot chien si tren mat tran tuyen truyen
Một số người dân vẫn tụ tập tại quán trà đá vỉa hè tại phố Nguyễn Trung Ngạn.

Lẽ ra khi thấy những người xung quanh không đeo khẩu trang hay đeo khẩu trang không đúng cách, mỗi chúng ta nên nhắc nhở họ để đảm bảo an toàn cho chính mình và cộng đồng, thế nhưng do tâm lý e ngại nên các trường hợp không đeo khẩu trang hoặc đeo khẩu trang không đúng cách vẫn tiếp diễn. Chính sự e ngại trong việc phê phán những thói quen không tốt sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến những nỗ lực phòng chống dịch của Hà Nội nói riêng và cả nước nói chung.

Trong thời điểm hiện tại, mỗi người dân cần nâng cao tinh thần tự phòng chống dịch cho bản thân, gia đình và cả cộng đồng. Chỉ cần mỗi người dân nhận thức rõ về mức độ nguy hiểm của dịch bệnh và có các biện pháp tự bảo vệ mình, tránh tiếp xúc gần thì tình hình dịch bệnh sẽ sớm được cải thiện.

Dịch bệnh Covid-19 sẽ còn diễn biến phức tạp hơn trong những ngày tiếp theo, do đó, mỗi người dân hãy là một chiến sĩ trên mặt trận tuyên truyền, nhắc nhở những người xung quanh chấp hành nghiêm túc các biện pháp phòng dịch, chủ động phối hợp cùng các ngành chức năng để cùng chung tay đẩy lùi dịch bệnh.

Lương Hằng

Nguồn :