Mới giải ngân được gần 105 tỷ đồng cho 3 dự án nhà ở xã hội

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng cho rằng, nhu cầu nhà ở cho người có thu nhập thấp và công nhân rất lớn, tuy nhiên vay vốn để mua nhà người dân phải cân nhắc rất kỹ lưỡng, cho nên có những phần thông qua vay vốn, nhưng cũng có những phần phải là nguồn lực từ Nhà nước.
Đa số ý kiến đồng tình Tổng LĐLĐ Việt Nam làm nhà ở xã hội Đại biểu Quốc hội: Cần xác định thế nào là người có thu nhập thấp Tạo điều kiện cho công nhân lao động “an cư lập nghiệp”

Nhu cầu nhà ở cho người có thu nhập thấp và công nhân rất lớn

Ngày 6/11, Quốc hội đã mở đầu phiên chất vấn các thành viên Chính phủ với nhóm vấn đề về kế hoạch và đầu tư, tài chính, ngân hàng.

Chất vấn Thống đốc Ngân hàng Nhà nước, đại biểu Trần Thị Thanh Hương (Đoàn An Giang) cho rằng, việc hỗ trợ phát triển nhà ở xã hội là một chủ trương rất nhân văn của Đảng, Nhà nước ta. Gói hỗ trợ tín dụng 120.000 tỷ đồng là một minh chứng cho điều đó. Hiện tại cử tri và đông đảo người dân rất phấn khởi và kỳ vọng, nhu cầu rất lớn nhưng đến nay tỷ lệ giải ngân đạt rất thấp, chỉ khoảng 100 tỷ đồng.

Mới giải ngân được gần 105 tỷ đồng cho 3 dự án nhà ở xã hội
Đại biểu Trần Thị Thanh Hương (Đoàn An Giang) chất vấn. (Ảnh: Quốc hội)

“Về phía góc độ ngân hàng theo Thống đốc đâu là khó khăn, vướng mắc và Thống đốc đã đề xuất giải pháp gì với Chính phủ để góp phần đẩy nhanh tiến độ giải ngân gói tín dụng phát triển nhà ở xã hội trong thời gian tới?”, đại biểu nêu câu hỏi.

Trả lời đại biểu, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Nguyễn Thị Hồng cho rằng, chương trình gói 120.000 tỷ đồng cho vay đối với người có thu nhập thấp và công nhân là chương trình hưởng ứng của ngành ngân hàng được giao tại nghị quyết của Chính phủ để tiến tới mục tiêu có 1 triệu căn hộ trong 10 năm tới.

Gói này là gói sử dụng nguồn tiền huy động của các tổ chức tín dụng và từ người dân. Lãi suất ưu đãi cũng từ nguồn tài chính của các ngân hàng tham gia. Sau khi có nghị quyết của Chính phủ, Ngân hàng nhà nước đã ban hành văn bản hướng dẫn cho các tổ chức tín dụng thực hiện, có văn bản gửi Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố quan tâm để có thể xây dựng và công bố những dự án thuộc diện được cho vay theo chương trình này. Việc này được thực hiện theo hướng dẫn của Bộ Xây dựng.

Mới giải ngân được gần 105 tỷ đồng cho 3 dự án nhà ở xã hội
Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Nguyễn Thị Hồng trả lời chất vấn. (Ảnh: Quốc hội)

“Về phía các tổ chức tín dụng, chúng tôi cũng đã chỉ đạo các ngân hàng phải ban hành các quy trình nội bộ để triển khai gói này. Hiện nay có 18/63 Ủy ban nhân dân tỉnh đã gửi văn bản công bố danh mục dự án tham gia chương trình và công bố trên Cổng thông tin điện tử 53 dự án, với tổng nhu cầu vay là 27.000 tỷ đồng. Đến nay các ngân hàng đã giải ngân được gần 105 tỷ đồng cho 3 dự án ở 3 tỉnh thành”, Thống đốc Ngân hàng nhà nước nói.

Lý giải về việc giải ngân còn hạn chế Thống đốc Nguyễn Thị Hồng nêu ba nguyên nhân.

Thứ nhất, nguồn cung về nhà ở thuộc đối tượng của chương trình này còn hạn chế. Đặc biệt là cầu, nhu cầu về nhà ở rất lớn nhưng nhu cầu của người dân quyết định đi vay để mua nhà lại là một câu chuyện người dân phải cân nhắc hết sức kỹ lưỡng.

Thứ hai, điều kiện được hưởng chính sách nhà ở xã hội. Hiện nay cũng còn có những ý kiến phản ánh chưa phù hợp với thực tế, như thu nhập không thuộc diện chịu thuế thu nhập cá nhân, quy định chưa có nhà ở thì đây cũng là một hạn chế.

Thứ ba, chương trình này thực hiện trong một thời gian dài 10 năm và các khoản cho vay bất động sản thường kéo dài, giải ngân sẽ theo thời gian cho nên lượng giải ngân vẫn còn thấp.

“Từ những hạn chế nêu trên, Ngân hàng Nhà nước cũng đã có những kiến nghị và rất mong Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố quan tâm để có thể sớm công bố các dự án nhà ở thuộc vào chương trình này để hệ thống ngân hàng có thể tích cực triển khai. Chúng tôi cũng sẽ tập trung để tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền để người dân có thể nắm rõ có chương trình này”, Thống đốc Nguyễn Thị Hồng cho biết.

Mới giải ngân được gần 105 tỷ đồng cho 3 dự án nhà ở xã hội
Đại biểu Nguyễn Anh Trí (Đoàn Hà Nội) phát biểu tranh luận. (Ảnh: Quốc hội)

Cần phải có sự vào cuộc không chỉ riêng của ngân hàng

Tranh luận sau đó, đại biểu Nguyễn Anh Trí (Đoàn Hà Nội) cho rằng, Thống đốc đã trả lời đúng nhưng chưa đủ. Theo đại biểu, đây là một chủ trương rất đúng và nhân văn của Chính phủ, để làm cho được, cho hiệu quả thì cần phải có sự vào cuộc không chỉ riêng của ngành ngân hàng mà còn của cả Bộ Xây dựng, của địa phương, của tổ chức Công đoàn.

Đặc biệt, chính người lao động phải nắm cho được nhu cầu rồi yêu cầu về số lượng, diện tích, địa điểm, mức giá, chất lượng… từ đó mới lên kế hoạch triển khai để xây dựng, cung cấp trên cơ sở nhu cầu của họ, yêu cầu của họ thì mới có thể thành công được.

“Đây là một đề án rất nhân văn và rất cần thiết. Vì vậy, rất mong Thủ tướng Chính phủ hoặc các Phó Thủ tướng Chính phủ quan tâm chỉ đạo để đạt được sự đồng thuận, thống nhất và cùng nhau làm thì mới thành công”, đại biểu nói.

Mới giải ngân được gần 105 tỷ đồng cho 3 dự án nhà ở xã hội
Các đại biểu tại phiên chất vấn. (Ảnh: Quốc hội)

Bày tỏ nhất trí với đại biểu Nguyễn Anh Trí, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước cho rằng, để thực hiện mục tiêu 1 triệu căn hộ phải sử dụng đến nhiều nguồn lực tài chính. Nhu cầu nhà ở cho người có thu nhập thấp và công nhân rất lớn, tuy nhiên, nhu cầu vay vốn là một sự cân nhắc của người dân, cho nên có những phần thông qua vay vốn, nhưng cũng có những phần phải là nguồn lực từ Nhà nước.

Ngân hàng Nhà nước sẽ tiếp tục chỉ đạo các tổ chức tín dụng quan tâm để triển khai tích cực gói 120.000 tỷ đồng này, đến nay đã có một ngân hàng thương mại cổ phần khác tham gia 5.000 tỷ đồng nữa, như vậy gói này hiện nay lên 125.000 tỷ đồng. Trong 10 năm tới, nếu có khả năng các tổ chức tín dụng khác tham gia thì gói này sẽ cao hơn.

Cũng theo Thống đốc Nguyễn Thị Hồng, giải quyết nhà ở xã hội cũng được thực hiện bằng nhiều chính sách, hiện nay Chính phủ có Nghị định 100 và Ngân hàng Chính sách xã hội là một trong những ngân hàng thực hiện cho vay đối tượng này. Việc này là toàn hệ thống và đặc biệt phải có sự phối hợp của các bộ, ngành, các địa phương, hệ thống công đoàn. Trong thời gian tới Ngân hàng Nhà nước sẽ tích cực phối hợp với các bộ, ngành, cơ quan liên quan để có thể tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc để đạt được mục tiêu của chương trình.

Phương Thảo

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Đại đoàn kết là nền tảng tạo sức mạnh tổng hợp

Đại đoàn kết là nền tảng tạo sức mạnh tổng hợp

Trong không khí phấn khởi chào mừng thành công Đại hội Đảng bộ thành phố Hà Nội lần thứ XVIII, tối 6/11, Chi bộ và Ban Công tác Mặt trận các tổ dân phố (TDP) số 14, 15 và 17 phường Hai Bà Trưng (thành phố Hà Nội) long trọng tổ chức Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc năm 2025.
Đổi mới - Đoàn kết - Phát triển vì người lao động và sự bền vững của doanh nghiệp

Đổi mới - Đoàn kết - Phát triển vì người lao động và sự bền vững của doanh nghiệp

Vừa qua, Công đoàn Công ty TNHH Nippon Paint Việt Nam (Hà Nội) đã tổ chức thành công Đại hội Công đoàn cơ sở lần thứ IV, nhiệm kỳ 2025 - 2030. Dự Đại hội có đồng chí Nguyễn Đình Thắng, Chủ tịch Công đoàn các Khu Công nghệ cao và khu công nghiệp Hà Nội; cùng đại diện Ban Giám đốc Công ty và 75 đại biểu chính thức, đại diện cho gần 400 đoàn viên công đoàn trong toàn Công ty.
Công đoàn phối hợp hiệu quả, chăm lo, nâng cao đời sống người lao động

Công đoàn phối hợp hiệu quả, chăm lo, nâng cao đời sống người lao động

Thời gian qua, được sự hướng dẫn của Công đoàn phường Phương Liệt, Ban Chấp hành Công đoàn Công ty TNHH Toyota Thanh Xuân có những bước tiến rõ rệt trong việc chăm lo đời sống cho đoàn viên, người lao động.
Công đoàn Trường Mầm non Vạn Điểm: Nhiều hoạt động thiết thực vì người lao động

Công đoàn Trường Mầm non Vạn Điểm: Nhiều hoạt động thiết thực vì người lao động

Thời gian qua, Công đoàn Trường Mầm non Vạn Điểm (xã Phú Xuyên, Hà Nội) luôn là điểm tựa tin cậy của cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường. Với tinh thần đoàn kết, năng động, sáng tạo, Công đoàn đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực, hướng về đoàn viên và người lao động.
Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn phối hợp chặt chẽ với cơ quan Công an xử lý thông tin sai sự thật

Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn phối hợp chặt chẽ với cơ quan Công an xử lý thông tin sai sự thật

Trước những thông tin bịa đặt, vu khống, xúc phạm danh dự đội ngũ y bác sĩ, cố ý bôi nhọ uy tín Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn, Bệnh viện đã làm việc với cơ quan Công an để phối hợp giải quyết vụ việc theo đúng quy định pháp luật.
Ăn uống sai cách có thể làm tăng axit uric: Những món cần hạn chế ngay

Ăn uống sai cách có thể làm tăng axit uric: Những món cần hạn chế ngay

Axit uric tăng cao trong máu không chỉ là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến bệnh gút mà còn làm tăng nguy cơ sỏi thận, rối loạn chuyển hóa và các biến chứng tim mạch nguy hiểm. Một trong những yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến nồng độ axit uric chính là chế độ ăn uống hằng ngày. Dưới đây là những món ăn quen thuộc nhưng có thể gây tăng axit uric mà bạn nên hạn chế.
Tài sản mã hóa: Việt Nam chủ động bước vào kỷ nguyên quản lý mới

Tài sản mã hóa: Việt Nam chủ động bước vào kỷ nguyên quản lý mới

Thị trường tài sản mã hóa (digital asset) của Việt Nam được đánh giá là một trong những lĩnh vực giàu tiềm năng bứt phá trong khu vực. Dù khởi đầu muộn hơn so với nhiều quốc gia, song với quyết tâm của Chính phủ, các bộ, ngành và sự đồng hành của cộng đồng công nghệ, Việt Nam đang từng bước khẳng định vai trò tiên phong trong việc định hình khuôn khổ pháp lý cho thị trường tài sản mã hóa, một cấu phần quan trọng của nền kinh tế số.

Tin khác

Hướng đến môi trường mạng an toàn, minh bạch vì người dân

Hướng đến môi trường mạng an toàn, minh bạch vì người dân

Ngày 6/11, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Thu Hằng đã giải đáp một số vấn đề báo chí quan tâm, tại họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao Việt Nam.
Thủ tướng chỉ đạo đình hoãn các cuộc họp chưa thật sự cần thiết để tập trung ứng phó bão Kalmeagi

Thủ tướng chỉ đạo đình hoãn các cuộc họp chưa thật sự cần thiết để tập trung ứng phó bão Kalmeagi

Thủ tướng yêu cầu các địa phương Đà Nẵng, Quảng Ngãi, Gia Lai, Đắk Lắk (nơi dự báo bão Kalmeagi ảnh hưởng trực tiếp) đình hoãn các cuộc họp, công việc chưa thật sự cần thiết, huy động cả hệ thống chính trị của địa phương vào cuộc, tập trung cao nhất cho công tác lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai, đôn đốc ứng phó với bão và mưa lũ do bão.
Toàn văn phát biểu bế mạc Hội nghị lần thứ 14 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII của Tổng Bí thư Tô Lâm

Toàn văn phát biểu bế mạc Hội nghị lần thứ 14 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII của Tổng Bí thư Tô Lâm

Sáng 6/11, Tổng Bí thư Tô Lâm đã phát biểu bế mạc Hội nghị lần thứ 14 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII. Báo Lao động Thủ đô trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm.
Bão số 13 đang di chuyển nhanh về phía vùng biển, đất liền khu vực Trung và Nam Trung Bộ

Bão số 13 đang di chuyển nhanh về phía vùng biển, đất liền khu vực Trung và Nam Trung Bộ

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà vừa ký Công điện số 209/CĐ-TTg yêu cầu tập trung triển khai công tác phòng, tránh, ứng phó bão số 13.
Tác phẩm báo chí của VietnamPlus nhận giải thưởng báo chí quốc tế WAN-IFRA

Tác phẩm báo chí của VietnamPlus nhận giải thưởng báo chí quốc tế WAN-IFRA

Tối 5/11, tác phẩm “Hùng ca thống nhất đất nước” của Báo Điện tử VietnamPlus đã được vinh danh ở giải thưởng “Đồ họa Tin tức tổng hợp tốt nhất” (Best General News Infographics) thuộc hạng mục “Đồ họa” (Infographics) trong khuôn khổ hội nghị “Thượng đỉnh Lãnh đạo Truyền thông châu Á” (The Asian Media Leaders Summit - AMLS) lần thứ 5 do Hiệp hội các nhật báo và nhà xuất bản tin tức Thế giới (WAN-IFRA) tổ chức tại Singapore.
Đồng chí Trần Sỹ Thanh được bầu giữ chức Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương

Đồng chí Trần Sỹ Thanh được bầu giữ chức Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương

Tại Hội nghị lần thứ 14, Ban Chấp hành Trung ương Đảng đã bầu đồng chí Trần Sỹ Thanh tham gia Ủy ban Kiểm tra Trung ương và giữ chức Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương khóa XIII.
Thông cáo báo chí ngày làm việc thứ nhất Hội nghị Trung ương 14, khóa XIII

Thông cáo báo chí ngày làm việc thứ nhất Hội nghị Trung ương 14, khóa XIII

Sáng ngày 5/11/2025, Hội nghị lần thứ 14 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá XIII đã khai mạc tại Thủ đô Hà Nội.
Đặt công tác phòng chống bão Kalmaegi trong "tình trạng khẩn cấp hơn và nguy hiểm hơn”

Đặt công tác phòng chống bão Kalmaegi trong "tình trạng khẩn cấp hơn và nguy hiểm hơn”

Đầu giờ sáng 5/11, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo Phòng thủ dân sự quốc gia đã chủ trì cuộc họp trực tiếp kết nối trực tuyến với các tỉnh, thành phố về triển khai công tác ứng phó với bão số 13 (bão Kalmaegi).
Khai mạc Hội nghị lần thứ 14 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII

Khai mạc Hội nghị lần thứ 14 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII

Sáng 5/11, Hội nghị lần thứ 14 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII đã khai mạc trọng thể tại Thủ đô Hà Nội. Tổng Bí thư Tô Lâm chủ trì, phát biểu khai mạc hội nghị.
Tóm tắt tiểu sử Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Duy Ngọc

Tóm tắt tiểu sử Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Duy Ngọc

Sáng 4/11, Thành ủy Hà Nội tổ chức hội nghị công bố quyết định của Bộ Chính trị về công tác cán bộ. Theo đó, đồng chí Nguyễn Duy Ngọc, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương thôi tham gia Ban Bí thư khóa XIII, được điều động, phân công, chỉ định tham gia Ban Chấp hành Đảng bộ, Ban Thường vụ Thành ủy, giữ chức Bí thư Thành ủy Hà Nội khóa XVIII, nhiệm kỳ 2025-2030.
Xem thêm
Phiên bản di động