M
28/04/2020 10:09

Lưu ý các sai lầm tai hại gây ảnh hưởng sức khỏe của con khi pha sữa sai cách

Pha sữa không đúng cách sẽ khiến bé không hấp thụ đầy đủ dinh dưỡng có trong sữa, thậm chí còn có nguy cơ mắc phải các chứng bệnh nguy hiểm khác.

luu y cac sai lam tai hai gay anh huong suc khoe cua con khi pha sua sai cach LƯU Ý: Kiểu ăn phổ biến này ngon nhưng rất hại hệ miễn dịch
luu y cac sai lam tai hai gay anh huong suc khoe cua con khi pha sua sai cach LƯU Ý: Ăn đậu hũ 2 lần/tuần sẽ đẩy lùi căn bệnh đáng sợ này

Thiếu kiến thức, pha sữa sai cách sẽ dẫn đến những kết quả không tốt cho sức khỏe của bé. Dưới đây là những điều mà các bậc làm cha, làm mẹ nên lưu ý:

Đổ nước nóng vào nước lạnh để được nước ấm pha sữa

Chúng ta đều biết rằng nước pha sữa phải ở khoảng 40 – 50 độ, nước ấm vừa, không quá nóng, không quá lạnh. Tuy nhiên, việc xác định thế nào là nước ấm thì không phải ai cũng biết. Rất nhiều bố mẹ đã làm cách đổ nước nóng vào nước lạnh, cảm thấy âm ấm là được.

luu y cac sai lam tai hai gay anh huong suc khoe cua con khi pha sua sai cach
Ảnh: Bestie

Cách làm này hoàn toàn không chính xác, bởi việc nước lạnh để bên ngoài sẽ không đảm bảo vệ sinh, có thể chứa nhiều vi khuẩn làm ảnh hưởng tới chất lượng sữa. Cách làm đúng nhất là sử dụng nước đun sôi, để nhiệt độ nguội đến 40 – 50 độ C.

Dùng nước cháo loãng pha sữa cho con

Pha sữa cho bé bằng nước cháo loãng là sai lầm nghiêm trọng nhưng lại ít được bố mẹ để ý tới trong quá trình chăm sóc con. Không thể phủ nhận rằng, nước cháo loãng và nước cơm chứa khá nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe của bé.

Tuy nhiên, dùng nước này để pha sữa thì không thích hợp chút nào. Trong thành phần của sữa có đầy đủ các chất protein, lipid, đường, vitamin và chất khoáng, còn trong nước cơm và cháo chủ yếu là vitamin B1, tinh bột, glucid.

Đong thìa sữa không chuẩn

Nhiều bà mẹ vì muốn con ăn no sâu hơn tăng cân tốt hơn nên đã cố tình pha thêm từ 1 đến 2 thìa sữa bột so với chuẩn của nhà sản xuất, một số bà mẹ tiếc tiền sữa cho con nên pha loãng ra. Điều này hoàn toàn sai lầm.

Trẻ sơ sinh dưới 1 tuổi nguồn dinh dưỡng chủ yếu từ sữa nên nếu pha quá đặc có khi bé bị thiếu nước, nếu pha quá loãng, bé có thể sẽ không hấp thụ đủ các chất dinh dưỡng cần thiết. Tỷ lệ chuẩn giúp bé hấp thụ một cách tốt nhất chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của trẻ.

Lắc sữa quá mạnh

Nhiều cha mẹ có thói quen lắc bình sữa thật mạnh khi pha với suy nghĩ làm vậy sữa sẽ tan hết nhanh và kỹ. Tuy nhiên, hành động này sẽ tạo ra rất nhiều bong bóng trong sữa. Khi trẻ uống phải sữa có nhiều bong bóng sẽ dẫn đến đầy hơi, nấc, trớ.

Cách pha sữa tốt nhất là sau khi thêm nước, sữa bột theo đúng tỷ lệ, mẹ dùng thìa khuấy thật nhẹ nhàng theo một chiều nhất định.

Hâm nóng bình sữa bằng lò vi sóng

Bất kể bình sữa của bé làm bằng chất liệu gì, đừng bao giờ hâm bình sữa trong lò vi sóng. Lò vi sóng không làm nóng sữa đều, chỗ nóng chỗ lạnh khác nhau và có thể gây ra những chỗ cực nóng trong sữa, làm bỏng miệng bé.

Theo Hải Minh/laodong.vn

https://laodong.vn/chuyen-nha-minh/luu-y-cac-sai-lam-tai-hai-gay-anh-huong-suc-khoe-cua-con-khi-pha-sua-sai-cach-800873.ldo

Nguồn :