Luật sư đề nghị miễn trách nhiệm hình sự về tội "Đưa hối lộ" cho Chủ tịch Tập đoàn Phúc Sơn
Trong phần tranh luận, bị cáo Hậu không có ý kiến tự bào chữa. Các luật sư đã trình bày quan điểm bào chữa, tập trung vào các tình tiết giảm nhẹ.
Trong phần trình bày quan điểm bào chữa, luật sư bào chữa cho bị cáo Nguyễn Văn Hậu cho rằng các cáo buộc của Viện kiểm sát đối với bị cáo Hậu là có cơ sở. Tuy nhiên, theo luật sư, hành vi vi phạm của bị cáo diễn ra trong bối cảnh hoạt động kinh doanh có nhiều áp lực và khó khăn.
![]() |
| Phiên tòa xét xử vụ án liên quan tới Tập đoàn Phúc Sơn. |
Luật sư nêu quan điểm, khi cơ chế "xin - cho" vẫn còn tồn tại thì những mối quan hệ mang tính chất vật chất giữa doanh nghiệp và cơ quan quản lý là điều khó tránh khỏi. Trong một môi trường hành chính minh bạch và đội ngũ cán bộ liêm chính, theo ông, doanh nghiệp sẽ không cần phải chi tiền để quan hệ.
Liên quan đến tội danh "Đưa hối lộ" ngay từ khi vụ án chưa bị khởi tố, bị cáo đã chủ động làm đơn tố giác hành vi vi phạm và khai báo toàn bộ với cơ quan chức năng. Dẫn chiếu Nghị quyết 03/2020 của Hội đồng thẩm phán Tòa án nhân dân Tối cao và khoản 7 Điều 364 Bộ luật Hình sự, luật sư đề nghị Hội đồng xét xử xem xét miễn trách nhiệm hình sự đối với tội danh này cho bị cáo Nguyễn Văn Hậu.
Bên cạnh đó, luật sư trình bày bị cáo Hậu đã tự nguyện nộp hơn 84 tỷ đồng để khắc phục hậu quả, cùng với việc các cơ quan chức năng thu giữ khoảng 94 tỷ đồng (gồm tiền mặt, vàng và USD), và phong tỏa sổ tiết kiệm trị giá hơn 247 tỷ đồng. Tổng cộng, theo trình bày của luật sư, bị cáo còn phải khắc phục khoảng 700 tỷ đồng.
Đến ngày 26/6, Tập đoàn Phúc Sơn đã nộp 507 tỷ đồng vào tài khoản ngân hàng, và đến sáng 27/6 tiếp tục nộp thêm 263 tỷ đồng. Đây là cơ sở để chứng minh nghĩa vụ khắc phục hậu quả và đề nghị Hội đồng xét xử dỡ bỏ phong tỏa 196 bất động sản mà Tập đoàn Phúc Sơn xin phép được chuyển nhượng để tiếp tục khắc phục hậu quả.
Liên quan các tình tiết giảm nhẹ, luật sư bày tỏ đồng tình với Hội đồng xét xử, Viện Kiểm sát nêu trước đó và nhấn mạnh thêm lý do Hậu nên được hưởng tình tiết giảm nhẹ vì tích cực hoạt động thiện nguyện, giúp đỡ người nghèo, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, ủng hộ phòng chống Covid-19, tham gia hoạt động an sinh xã hội.
Từ những phân tích nêu trên, luật sư của bị cáo Hậu cho rằng, quan điểm Viện Kiểm sát đề nghị mức án để cách ly bị cáo ra khỏi xã hội một thời gian dài như vậy là quá cao, không cần thiết.
![]() |
| Luật sư đề nghị giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo Lan. |
Đối với bị cáo Hoàng Thị Thúy Lan (cựu Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Phúc), luật sư bào chữa cho bị cáo đề nghị Hội đồng xét xử xem xét, giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo, tạo điều kiện để bị cáo sửa chữa sai lầm, sớm được trở về với gia đình và xã hội.
Theo luật sư, trong gần 10 năm là Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Phúc, bị cáo Lan chỉ đạo và cho chủ trương hàng nghìn dự án đầu tư, đầu tư công trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc, ngoài Dự án Chợ đầu mối có vi phạm như quy kết Viện Kiểm sát tối cao và bị đưa ra xét xử, không có bất cứ dự án nào sai lệch, vi phạm về quy trình, trình tự, thủ tục pháp lý.
Bản thân bị cáo Lan đã tự nguyện khắc phục xong toàn bộ hậu quả. Đây là tình tiết giảm nhẹ do pháp luật, có nhiều tình tiết giảm nhẹ và không có tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự nào.
Bản thân bị cáo là người có nhân thân tốt, có nhiều cống hiến cho Đảng, Nhà nước và xã hội, luôn tôn trọng các quy tắc xã hội, tích cực làm công tác an sinh, từ thiện xã hội; chấp hành đúng chính sách pháp luật, thực hiện đầy đủ nghĩa vụ công dân nơi cư trú.
Ngoài ra, theo luật sư, trong giai đoạn điều tra, bị cáo đã tự nguyện vận động gia đình nộp được 20 tỷ đồng vào tài khoản tạm giữ của Cơ quan điều tra để khắc phục hậu quả... Bên cạnh đó, gia đình bị cáo có bố mẹ già cần được chăm sóc; bản thân bị cáo sau khi bị khởi tố, tạm giam đã suy sụp về tinh thần, hiện đang điều trị bệnh, luôn cần được chăm sóc y tế.
| Trước đó, đại diện Viện Kiểm sát đã đề nghị Tòa tuyên phạt bị cáo Nguyễn Văn Hậu (Chủ tịch Hội đồng quản trị, Tổng Giám đốc Tập đoàn Phúc Sơn) mức án từ 17-18 năm tù về tội “Đưa hối lộ;” từ 15-16 năm tù về tội “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng”; từ 11-12 năm tù về tội “Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng”. Tổng hợp hình phạt chung của 3 tội đối với bị cáo Hậu là 30 năm tù. Viện Kiểm sát cũng xác định hành vi của bị cáo Hoàng Thị Thúy Lan phạm tội “Nhận hối lộ” và đề nghị mức án 14 - 15 năm tù đối với bị cáo Lan. |
Có thể bạn quan tâm
Nên xem
Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Duy Ngọc kiểm tra tiến độ thi công các công trình, dự án trên địa bàn Thành phố
Đề xuất bỏ sổ kiểm định xe cơ giới, xe máy chuyên dùng
Giấc mơ an cư trong vòng xoáy giá nhà
Tiếp tục nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe nhân dân
Không gian xanh hòa vào nhịp sống Thủ đô
Hà Nội hướng dẫn chi tiết quy trình ứng cử HĐND Thành phố, nhiệm kỳ 2026 - 2031
Điểm tựa thúc đẩy chuyển đổi số trong dạy và học
Tin khác
Nguyên Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM lĩnh án 3 năm tù treo
Pháp đình 12/12/2025 16:31
Nguyên lãnh đạo Sở GD&ĐT TP.HCM hầu tòa liên quan đến Công ty AIC
Pháp đình 09/12/2025 11:42
Cựu Tổng Giám đốc Công ty SJC lĩnh án 25 năm tù
Pháp đình 30/09/2025 15:40
Bị cáo Đinh Trường Chinh lĩnh án 13 năm tù
Pháp đình 25/09/2025 13:41
Công lý không dung tha cho hành vi tước đoạt mạng sống người khác
Pháp đình 19/09/2025 12:50
Tuyên án các bị cáo trong vụ Tập đoàn Thuận An
Pháp đình 18/09/2025 22:36
Thủ tướng gửi thư khen chiến công triệt phá các đường dây ma túy lớn
Pháp đình 10/09/2025 20:05
Vụ Tập đoàn Thuận An: Các bị cáo thừa nhận hành vi phạm tội
Pháp đình 09/09/2025 13:01
Xét xử cựu Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Phạm Thái Hà và các bị cáo trong vụ án Thuận An
Pháp đình 08/09/2025 11:13
Xét xử Giám đốc lừa đảo hơn 24 tỷ đồng
Pháp đình 13/08/2025 06:35

