Loay hoay tìm việc làm trong bối cảnh dịch Covid-19

(LĐTĐ) Trước những tác động tiêu cực của dịch Covid-19, nhiều lao động đã rơi vào cảnh mất việc hoặc ngừng việc tạm thời. Đây là một trong những vấn đề xã hội, dân sinh nổi cộm và đòi hỏi phải có thêm nhiều giải pháp hơn nữa để giải quyết bài toán việc làm.
Việt Nam phê duyệt vắc xin phòng Covid-19 của hãng Pfizer Hà Nội tổ chức đón 286 người dân trở về từ Bắc Giang

Trước khi dịch Covid-19 xuất hiện, thu nhập từ nghề kế toán của chị Nguyễn Thị Linh (quận Cầu Giấy) dao động trong khoảng 10-12 triệu đồng/tháng. Thế nhưng, dịch bệnh bùng phát hơn một năm qua đã tác động không nhỏ đến đời sống việc làm của chị.

Làm việc trong lĩnh vực dịch vụ của ngành hàng không, những ảnh hưởng kéo dài của dịch bệnh đã khiến nhiều hoạt động của công ty chị phải tạm ngừng, dẫn đến thu nhập của người lao động giảm xuống hơn một nửa suốt một thời gian dài. Đến đợt dịch thứ 4 bùng phát, công ty chị Linh buộc phải cắt giảm nhân sự, cho nhân viên tạm ngừng việc chưa xác định thời hạn và “khuyến khích” người lao động tìm cơ hội việc làm mới.

“Từ mức thu nhập tương đối ổn định ban đầu, tôi bị giảm hơn một nửa còn khoảng 4-5 triệu đồng/tháng. Vừa qua, công ty đã có quyết định cho nhân viên ngừng việc. Tôi đang cố gắng kiếm công việc theo kinh nghiệm đã có nhưng rất khó để tìm được đúng như ý”, chị Linh tâm sự.

Loay hoay tìm việc làm trong bối cảnh dịch Covid-19
Dịch bệnh Covid-19 đã khiến nhiều người lao động tạm ngưng việc hoặc mất việc làm.

Cùng hoàn cảnh của chị Nga, anh Nguyễn Tuấn Anh từng làm lái xe tại một công ty dịch vụ vận chuyển trên địa bàn quận Nam Từ Liêm. Khi dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, công ty ít việc, lại đúng vào thời điểm anh kết thúc hợp đồng nên công ty cho anh thôi việc. Những ngày này, mặc dù đã mất nhiều thời gian tìm hiểu các đơn vị tuyển dụng nhưng vẫn chưa thể tìm được công việc phù hợp. Anh cho biết bản thân đã trải qua nhiều việc tạm thời như xe ôm công nghệ, bốc vác… nhưng thu nhập không ổn định. Gia đình anh vẫn chật vật khi vợ anh đang nghỉ chế độ thai sản.

"Tôi rất sốt ruột muốn tìm được một công việc phù hợp nhưng đã hơn 1 tháng rồi chưa tìm được", anh Tuấn Anh bày tỏ.

Không chỉ riêng người lao động, về phía doanh nghiệp, dịch bệnh cũng ảnh hưởng không nhỏ tới công tác tuyển dụng lao động. Cũng đang tìm kiếm lao động nhiều tháng qua, cán bộ phụ trách tuyển dụng Công ty trách nhiệm hữu hạn Bình Minh cho biết, công ty có nhu cầu tuyển nhiều nhân viên ở các vị trí như, công nhân, chuyên viên kiểm tra chất lượng sản phẩm, nhân viên kinh doanh, kế toán. Công ty cũng sẵn sàng đào tạo lại với nhân viên mới mà vẫn không thể tuyển đủ chỉ tiêu. Nhưng tìm lao động bình thường đã khó, nay dịch bệnh còn khó hơn.

Theo số liệu thống kê mới nhất của Liên đoàn lao động thành phố Hà Nội, tính đến nay đã có 85 ca dương tính với SARS-CoV-2 là đoàn viên công đoàn, người lao động trên địa bàn Thành phố. Bên cạnh đó, có hàng nghìn F1, F2, F3 là công nhân, viên chức, người lao động.

Trong đợt dịch Covid-19 lần thứ 4 bùng phát, trên địa bàn thành phố Hà Nội đã có 1.203 doanh nghiệp bị ảnh hưởng, trong đó 233 doanh nghiệp phải tạm dừng hoạt động, hơn 5.272 công nhân lao động mất việc làm. Ngoài ra, gần 43.000 công nhân lao động rơi vào tình trạng thiếu việc làm.

Loay hoay tìm việc làm trong bối cảnh dịch Covid-19
Đợt dịch thứ 4 bùng phát đã buộc nhiều người phải trở thành lao động có việc làm phi chính thức.

Trên cả nước, tình hình lao động thiếu việc, mất việc làm cũng diễn ra nhiều. Theo báo cáo điều tra của Tổng cục Thống kê, quý 1/2021, cả nước vẫn còn 9,1 triệu người từ 15 tuổi trở lên bị ảnh hưởng tiêu cực bởi dịch Covid-19. Trong đó, lao động khu vực dịch vụ chịu ảnh hưởng nặng nề nhất.

Các doanh nghiệp buộc phải chống đỡ bằng nhiều biện pháp; trong đó, có cả các biện pháp tinh giản lao động như cắt giảm, nghỉ luân phiên; tuyển dụng lao động thời vụ, lao động tạm thời để duy trì hoạt động.

Đại dịch Covid-19 đã làm tỷ lệ thất nghiệp của lao động trong độ tuổi khu vực thành thị tăng cao nhất so với cùng kỳ trong vòng 10 năm qua.

Trước thực trạng này, từ cuối năm 2020, nhận định trước tình hình nếu dịch chưa kết thúc sẽ ảnh hưởng nặng nề tới mọi mặt của đời sống xã hội, đặc biệt là việc làm của người lao động, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Hà Nội đã phối hợp chặt chẽ với các sở, ban, ngành, quận, huyện, thị xã đã tham mưu Ủy ban nhân dân Thành phố ban hành Kế hoạch giải quyết việc làm cho người lao động trên địa bàn thành phố năm 2021 với chỉ tiêu 160.000 người.

Theo đó, Thành phố đã đưa ra tổng thể các nhóm giải pháp là: Thúc đẩy tăng trưởng kinh tế tạo việc làm; nâng cao chất lượng nguồn nhân lực; phát triển thị trường lao động và giải quyết việc làm; tăng cường hoạt động xuất khẩu lao động; nâng cao hiệu quả hoạt động vay vốn giải quyêt việc làm từ nguồn ngân sách thành phố ủy thác qua Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội Thành phố.

Tuy nhiên trên thực tế, để tìm được một công việc phù hợp là điều không hề dễ dàng đối với người lao động trong bối cảnh dịch bệnh hiện nay. Thông tin từ Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Hà Nội cho biết, trong 5 tháng đầu năm 2021, toàn thành phố Hà Nội đã giải quyết việc làm cho 78.629 lao động. Trung tâm Dịch vụ việc Hà Nội vẫn duy trì trung bình mỗi ngày các sàn kết nối trực tuyến được hơn 100 người lao động với các doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng. Mặc dù vậy, dịch bệnh đã hạn chế việc tiếp xúc, đi lại khiến cho việc kết nối giữa người lao động và doanh nghiệp vẫn trở nên khó khăn hơn rất nhiều.

Phương Ngân

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

"Xe buýt siêu thị 0 đồng" tiếp tục mang 1.380 suất quà tới người lao động khó khăn

"Xe buýt siêu thị 0 đồng" tiếp tục mang 1.380 suất quà tới người lao động khó khăn

(LĐTĐ) Hôm nay (5/8), 2 chuyến “Xe buýt siêu thị 0 đồng” của Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội tiếp tục di chuyển đến các Công đoàn cơ sở ...
Ông Trần Thế Cương giữ chức Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội

Ông Trần Thế Cương giữ chức Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội

(LĐTĐ) Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh vừa ký quyết định điều động, bổ nhiệm ông Trần Thế Cương giữ chức Giám đốc Sở ...
Hà Nội tìm người đến Siêu thị Vinmart B2-R2, khu đô thị Royal City

Hà Nội tìm người đến Siêu thị Vinmart B2-R2, khu đô thị Royal City

(LĐTĐ) Trưa 5/8, Sở Chỉ huy phòng, chống dịch Covid-19 quận Thanh Xuân, Hà Nội thông báo tìm người đã đến Siêu thị Vinmart B2-R2 khu đô thị Royal City (phường ...
Hà Nội: Xử phạt 35 triệu đồng với 3 cá nhân vi phạm khi đăng tin trên mạng xã hội

Hà Nội: Xử phạt 35 triệu đồng với 3 cá nhân vi phạm khi đăng tin trên mạng xã hội

(LĐTĐ) Ngày 5/8, Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội phối hợp với Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (Công ...
Tuyến cáp treo Fansipan và cuộc đổi thay ngoạn mục của du lịch Sa Pa

Tuyến cáp treo Fansipan và cuộc đổi thay ngoạn mục của du lịch Sa Pa

(LĐTĐ) Với khách du lịch, tuyến cáp treo Fansipan đơn giản là một trải nghiệm du lịch nhất định phải thử khi đến Sa Pa. Thế nhưng, với nhiều mảnh đời ...
Doanh nghiệp có đủ sức khỏe để chờ các giải pháp hỗ trợ do dịch Covid-19?

Doanh nghiệp có đủ sức khỏe để chờ các giải pháp hỗ trợ do dịch Covid-19?

(LĐTĐ) Dịch bệnh gây khó khăn chưa từng có vì vậy những gói hỗ trợ cũng phải lớn chưa từng có. Hiện tại, giải pháp trung và dài hạn đã có ...
Linh hoạt các hình thức kết nối việc làm

Linh hoạt các hình thức kết nối việc làm

(LĐTĐ) Để đảm bảo mục tiêu kép vừa phòng, chống dịch đồng thời phát triển kinh tế Thủ đô, Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội thuộc Sở Lao động ...

Tin khác

Linh hoạt các hình thức kết nối việc làm

Linh hoạt các hình thức kết nối việc làm

(LĐTĐ) Để đảm bảo mục tiêu kép vừa phòng, chống dịch đồng thời phát triển kinh tế Thủ đô, Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội thuộc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội đã đề xuất giải pháp chuẩn bị sẵn sàng các biện pháp, phương tiện, thiết bị, nhân sự đồng thời tiếp tục triển khai linh hoạt các biện pháp kết nối việc làm…
Tổ chức kỳ thi tiếng Hàn cho lao động về nước đúng thời hạn vào tháng 9

Tổ chức kỳ thi tiếng Hàn cho lao động về nước đúng thời hạn vào tháng 9

(LĐTĐ) Trung tâm Lao động ngoài nước (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội) vừa thông báo sẽ tổ chức kỳ thi tiếng Hàn đặc biệt trên máy tính (EPS-TOPIK) năm 2021 dành cho người lao động làm việc tại Hàn Quốc theo Chương trình đưa người lao động Việt Nam đi làm việc tại Hàn Quốc (EPS) về nước đúng hạn vào cuối tháng 9/2021.
Hỗ trợ 4.500 tỷ đồng nâng cao trình độ, kỹ năng nghề, duy trì việc làm cho người lao động

Hỗ trợ 4.500 tỷ đồng nâng cao trình độ, kỹ năng nghề, duy trì việc làm cho người lao động

(LĐTĐ) Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội) vừa ban hành kế hoạch triển khai hỗ trợ người sử dụng lao động đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao trình độ kỹ năng nghề để duy trì việc làm cho người lao động theo Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg. Dự kiến, gói chính sách này có tổng kinh phí là 4.500 tỷ đồng, áp dụng trong khoảng thời gian từ ngày 1/7/2021 đến hết ngày 31/12/2022.
Nghệ An: Người lao động tự do mất việc trong thời gian cách ly, giãn cách xã hội sẽ được hỗ trợ

Nghệ An: Người lao động tự do mất việc trong thời gian cách ly, giãn cách xã hội sẽ được hỗ trợ

(LĐTĐ) Thời gian tới, những người lao động tự do làm bốc vác, xe ôm, thợ hồ, thợ xây, thợ cắt tóc… sẽ được tỉnh Nghệ An hỗ trợ nếu bị mất việc làm trong thời gian thực hiện cách ly, giãn cách xã hội hoặc tạm dừng các hoạt động dịch vụ thiết yếu theo quyết định của Ủy ban nhân dân tỉnh.
Infographic: Các điểm nhận hồ sơ hỗ trợ lao động mất việc

Infographic: Các điểm nhận hồ sơ hỗ trợ lao động mất việc

(LĐTĐ) Theo Quyết định 23/2021/QĐ-TTg, người lao động chấm dứt hợp đồng lao động nhưng không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp sau khi hoàn thiện đầy đủ các giấy tờ thủ tục theo quy định có thể nộp hồ sơ qua đường bưu điện đến các điểm, sàn giao dịch việc làm để nhận được sự hỗ trợ.
Infographic: Thủ tục hỗ trợ cho hướng dẫn viên du lịch tại Hà Nội

Infographic: Thủ tục hỗ trợ cho hướng dẫn viên du lịch tại Hà Nội

(LĐTĐ) Sở Du lịch Hà Nội đã có thông báo gửi các tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ du lịch trên địa bàn thành phố Hà Nội và các hướng dẫn viên do Sở Du lịch Hà Nội cấp thẻ hướng dẫn viên du lịch, về việc tổ chức triển khai thực hiện chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 theo Nghị quyết số 68/NQ-CP và Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg.
Đề xuất tăng mức hỗ trợ người lao động từ Quỹ hỗ trợ việc làm ngoài nước

Đề xuất tăng mức hỗ trợ người lao động từ Quỹ hỗ trợ việc làm ngoài nước

(LĐTĐ) Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đang dự thảo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về Quỹ hỗ trợ việc làm ngoài nước. Trong đó, Bộ đề nghị tăng mức hỗ trợ cho người lao động, thân nhân của người lao động từ Quỹ này.
Hà Nội: Giải quyết các thủ tục với người lao động theo hình thức gián tiếp

Hà Nội: Giải quyết các thủ tục với người lao động theo hình thức gián tiếp

(LĐTĐ) Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid- 19, thực hiện quy định giãn cách của thành phố Hà Nội và nhằm hạn chế lây lan dịch bệnh, Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội vừa có thông báo sẽ tạm dừng giao dịch trực tiếp đối với người lao động đến làm các thủ tục. Các giao dịch trong thời gian này được chuyển sang hình thức gián tiếp.
Infographic: Thủ tục để lao động tự do tại Hà Nội nhận tiền hỗ trợ

Infographic: Thủ tục để lao động tự do tại Hà Nội nhận tiền hỗ trợ

(LĐTĐ) Ngày 21/7, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh đã ký ban hành Quyết định số 3642/QĐ-UBND về việc thực hiện một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố Hà Nội. Trong Quyết định có đưa ra hướng dẫn cụ thể các bước để người lao động tự do có thể làm thủ tục nhận tiền hỗ trợ khó khăn do đại dịch Covid-19.
Thị trường tuyển dụng nhân sự Quý III: Dự báo “nóng” mảng ngân hàng, chứng khoán, bảo hiểm

Thị trường tuyển dụng nhân sự Quý III: Dự báo “nóng” mảng ngân hàng, chứng khoán, bảo hiểm

(LĐTĐ) Theo quan sát của Navigos Search, trái ngược với sự im ắng từ một số ngành nghề sản xuất, dự báo trong Quý III/2021, các ngành: Ngân hàng, Chứng khoán, Bảo hiểm sẽ có nhu cầu tuyển dụng số lượng lớn cho một số vị trí, trong đó, nhu cầu tuyển dụng nhân sự cấp trung và cấp cao vẫn tiếp tục tăng.
Xem thêm
Phiên bản di động