M
11:54 | 29/10/2018

Thiết bị thông minh thay loa phường: Nhiều tiện ích nhưng cần khắc phục hạn chế

(LĐTĐ) Sau một thời gian thí điểm, thiết bị thông minh thay thế cho loa phường cơ bản đáp ứng được nhu cầu thông tin của người dân và hỗ trợ tích cực cho chính quyền tuyên truyền các vấn đề chính trị – xã hội. Tuy nhiên, việc chưa phát huy được hết công dụng và vấn đề chi phí sau khi sử dụng chính thức khiến nhiều người không khỏi e ngại.

thiet bi thong minh thay loa phuong kho nhan rong neu mat phi Lý do Hà Nội tiếp tục lấy ý kiến để thay thế loa phường
thiet bi thong minh thay loa phuong kho nhan rong neu mat phi Hà Nội tiếp tục lắp đặt thiết bị thông minh thay thế loa phường
thiet bi thong minh thay loa phuong kho nhan rong neu mat phi Hà Nội lắp 200 thiết bị thông minh thay thế loa truyền thanh phường

Nhiều công dụng chưa được phát huy

Từ năm 2017, UBND Thành phố Hà Nội đã tiến hành thí điểm thiết bị thông minh thay thế cho loa phường. Sau gần 1 năm thí điểm, đa số người dân đều cho rằng thiết bị này có hiệu quả tốt, tiện lợi và phù hợp hơn so với loa phường truyền thống.

Bà Nguyễn Thị Hạnh (tổ trưởng tổ dân phố 21, phường Yên Hòa, Cầu Giấy), một trong những hộ gia đình được thí điểm thiết bị này chia sẻ: “Tôi khá hài lòng về khả năng truyền tải thông tin của thiết bị mới. Thiết bị vừa nhỏ gọn, tiện lợi, muốn đặt chỗ nào trong nhà cũng được trong khi thông tin về các vấn đề chính trị, xã hội hay các hoạt động văn hóa, văn nghệ của địa phương vẫn được truyền tải đầy đủ, kịp thời”.

Cũng theo bà Hạnh, trước đây, rất nhiều người trong tổ dân phố của bà không ít lần bức xúc với loa phường, bởi thông tin trên loa được phát từ sáng sớm, rất ồn ào, ảnh hưởng đến nhiều người, lại thiếu tập trung, hiệu quả không cao.

Nhiều lần do người dân phản ánh không nghe được đầy đủ các thông tin từ loa phường, nhưng khi phường tiến hành lắp thêm một số loa nữa để phục vụ nhu cầu của người dân thì không hiểu sao một thời gian chính người dân lại tìm cách “phá hỏng” loa để không phải nhức đầu mỗi ngày. Thiết bị thông minh thay thế phần nào giải quyết những vấn đề vướng mắc này.

thiet bi thong minh thay loa phuong kho nhan rong neu mat phi
Bà Nguyễn Thị Hạnh đánh giá cao về khả năng truyền đạt thông tin của thiết bị nhưng e ngại với những tính năng khác (Ảnh: Lê Thắm)

Tuy nhiên, ngoài việc truyền đạt thông tin tốt thì những ứng dụng còn lại của thiết bị này hầu như không phát huy được công dụng, ngoài ra thiết bị này cũng gây khó khăn cho những người lớn tuổi vì khả năng tiếp cận với công nghệ còn hạn chế.

Trên thiết bị không thấy nút bật, tắt, điều chỉnh âm lượng, những lúc nhà có khách hay khi không phải giờ phát thanh muốn tắt đi để tiết kiệm điện rất khó. Bên cạnh đó âm lượng của loa cũng không đủ to, nếu đặt ở tầng 1 thì trên tầng 2, 3 hầu như không nghe được.

Các tính năng được giới thiệu như tích hợp với điện thoại thông minh, chống trộm... sau một thời gian ngắn sử dụng đều nhanh chóng gặp sự cố hoặc hỏng hóc, mang lại cho người dân khá nhiều phiền toái khiến họ không mặn mà với những tính năng này.

Cần tính toán giá cước hợp lý

Cùng với phường Yên Hòa và Kim Mã, phường Tràng Tiền (quận Hoàn Kiếm) đã thí điểm lắp đặt 50 thiết bị cho 50 hộ gia đình trên địa bàn.

Tìm hiểu ý kiến của đại diện các hộ gia đình được lựa chọn trên địa bàn, nhiều hộ dân đồng tình và nhất trí với chủ trương đổi mới phương thức tuyên truyền qua thiết bị thông minh; các nội dung thông tin được truyền tải xuống cơ sở nhanh, chính xác, dưới hình thức mới được người dân ủng hộ và đón nhận

Tuy nhiên, nhiều người tỏ ra lo ngại khi đưa vào hoạt động chính thức, chi phí cho thiết bị cao, trong khi đó phần mềm còn có nhiều hạn chế, không phải cán bộ cơ sở nào cũng sử dụng được, cần sớm được khắc phục

thiet bi thong minh thay loa phuong kho nhan rong neu mat phi
Nhiều người lo ngại chi phí lắp đặt cao (Ảnh: Lê Thắm)

Bà Trần Hải Yến - Phó Chủ tịch UBND phường Yên Hòa cho hay, nếu có điều kiện để mở rộng lắp đặt các thiết bị thông minh, đồng thời có biện pháp quản lý như chia tách địa bàn, chia tách tổ, đối tượng thì việc tuyên truyền qua thiết bị này sẽ đạt hiệu quả cao.

Đánh giá ban đầu thì thiết bị mang lại hiệu quả tuyên truyền nhất định, khắc phục được một số hạn chế lớn của loa phường, đặc biệt là việc ồn ào, thông tin thiếu tập trung.

Thiết bị được lắp đặt trong nhà, mà thường mỗi hộ gia đình có cả người già, người trẻ nên việc sử dụng thiết bị gần như không gặp khó khăn gì.

Tuy nhiên, theo phản ánh của người dân, thiết bị còn một số hạn chế. Chẳng hạn như thiết bị không có nút tăng giảm âm thanh, nên các cụ cao tuổi muốn nghe to cũng không được...

Phó Chủ tịch UBND phường Yên Hòa cũng cho rằng, nếu mở rộng lắp đặt, giá thiết bị và cước sử dụng dịch vụ phải hợp lý. Nếu giá quá cao, người dân có thể sẽ không đồng tình.

Nguồn :