“Lên sống ở Thủ đô, tôi mới là Quang Thọ”

(LĐTĐ) Khi được MC Diễm Quỳnh hỏi về điều quý giá nhất trong 7 năm làm thợ mỏ, Nghệ sĩ nhân dân Quang Thọ đã đọc mấy câu thơ chế vui dựa trên lời bài hát “Tôi là người thợ lò” của nhạc sĩ Hoàng Vân: “Lo là người thợ tồi/ Sinh ra trên đất mỏ/ Cho đến giờ tôi bỏ/ Lên sống ở Thủ đô/ Tôi mới là Quang Thọ”.
Quán Thanh xuân tháng 4: Tiếng còi tầm Lương, thưởng là thước đo giá trị của doanh nghiệp Sự tri ân những người đi trước

Trong chương trình Quán Thanh xuân tháng 4 với chủ đề “Tiếng còi tầm”, Nghệ sĩ nhân dân Quang Thọ xuất hiện với tư cách khách mời và ca sĩ thể hiện ca khúc gắn với tên tuổi của mình “Tôi là người thợ lò” của nhạc sĩ Hoàng Vân. Dễ dàng nhận thấy ông có vẻ gầy hơn, nước da xấu hơn nhưng giọng hát thì vẫn thật đầy năng lượng.

Thực ra, ông mới thoát “cửa tử” sau 33 ngày tai biến. Đó là một cơn tai biến nhẹ đã xảy ra với ông vào sáng sớm ngày 1/11/2020 - sau buổi biểu diễn tại huyện đảo Cát Bà (Hải Phòng). Với sự nỗ lực của bản thân, cùng sự chăm sóc tận tình của các “thiên thần áo trắng” tại A9 Bệnh viện Bạch Mai, cộng với sự động viên khích lệ của gia đình, đồng nghiệp, bạn bè, khán giả nên ông đang dần trở lại trạng thái bình thường và vừa mới đón sinh nhật tuổi 72 (ngày 3/12/2020).

“Lên sống ở Thủ đô, tôi mới là Quang Thọ”
Nghệ sĩ nhân dân Quang Thọ thể hiện ca khúc “Tôi là người thợ lò”

“Ở tuổi này, nhờ sự luyện tập hằng ngày nên giọng hát của tôi vẫn giữ được phong độ. Mỗi lần cất tiếng hát, tôi vẫn có cảm xúc nguyên vẹn như những lần đầu vậy. Và để giữ được giọng hát, cảm xúc như vậy phải có một sức khỏe tốt. Nếu có ước muốn tôi mong cho thời gian trở lại. Tôi mong muốn được khỏe mạnh để tiếp tục công việc, sự nghiệp ca hát, tiếp tục cống hiến, tiếp tục thấy sự trưởng thành của học sinh, tiếp tục vui cùng con cháu và bạn bè đồng nghiệp”, nam ca sĩ nổi tiếng cho biết.

Chia sẻ trong chương trình, Nghệ sĩ nhân dân Quang Thọ đã kể về bước chuyển mình từ một người thợ lò đến một ca sĩ. Trong suốt 7 năm làm thợ lò với ông là những tháng ngày không thể nào quên. Ông kể, ông sinh ra trong một gia đình có đông anh em ở Hạ Long (Quảng Ninh). Năm ông lên 4 tuổi, cả gia đình chuyển đến sống tại thành phố Cẩm Phả. Vừa học hết lớp 8 (hệ 10 năm), gia đình khuyên ông nghỉ học để đi làm, đỡ đần bố mẹ nuôi các em. Là anh trai cả trong nhà, ông tạm gác việc học, xin việc tại phòng Cơ điện của Mỏ than Cọc Sáu.

Nghệ sĩ nhân dân Quang Thọ kể, những năm tháng làm việc tại mỏ than Quảng Ninh là khoảng thời gian tài năng ca hát của ông được chắp cánh. Ông trở thành hạt giống của phong trào văn nghệ vùng mỏ. Tiếng hát của ông cất cao trong những căn hầm tối, giữa màn đêm, dưới làn “mưa bom bão đạn”.

Những ngày bom Mỹ đánh phá miền Bắc, công nhân không được thắp điện, băng chuyền ngừng hoạt động, thợ mỏ vẫn phải dùng cuốc, xẻng khai thác, đảm bảo tiến độ. Trong đêm tối, ca sĩ Quang Thọ thức trắng, say sưa hát, làm vơi đi những nhọc nhằn của họ. Nắng, gió, bụi than đất mỏ tôi luyện giọng ca, con người Quang Thọ. Từ hầm lò, tiếng hát ông bay đến chiến trường.

“Lên sống ở Thủ đô, tôi mới là Quang Thọ”

Nghệ sĩ nhân dân Quang Thọ chia sẻ trong chương trình

Đầu năm 1971, khi đang là công nhân bậc 4, Nghệ sĩ Quang Thọ bỏ nghề, rời Quảng Ninh, theo bước chân của những đoàn quân “xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước”. Ông khoác ba lô trên vai, gia nhập đoàn văn nghệ xung kích vùng mỏ. Vác đàn guitar trên vai, ông đi dọc chiến trường, biểu diễn phục vụ cán bộ chiến sĩ đóng quân ở miền Nam, Lào và Campuchia. Mưa bom, bão đạn càng rèn giũa thêm tinh thần, ý chí của giọng ca đất mỏ. Sau 2 năm hoạt động văn nghệ tích cực, Nghệ sĩ Quang Thọ được cử đi đào tạo tại Trường Âm nhạc Việt Nam (nay là Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam).

Trong chương trình Quán Thanh xuân, Nghệ sĩ nhân dân Quang Thọ đã kể về vụ tai nạn trong quãng đời làm công nhân mỏ của mình. “Hôm ấy mưa đổ xối xả, sấm sét ầm ầm, tôi phải trèo lên cao để gỡ mối dây điện. Rất cẩn thận, tôi lấy kìm gõ vào dây điện rồi mới yên tâm trèo lên móc dây an toàn vào cột điện. Đang gỡ dây thì trên đồi thấy nhoàng một cái như quán tính tôi buông hai tay ra nhưng không kịp vì nó diễn ra quá nhanh. Tôi như bị quả búa tạ đánh vào ngực. Tôi rơi xuống ngay, rất may là đã đeo dây an toàn và treo lơ lửng coi như không biết gì nữa. Sau đó mọi người đã đưa tôi đi bệnh xá cấp cứu”, Nghệ sĩ nhân dân Quang Thọ kể lại.

Nghệ sĩ nhân dân Quang Thọ còn kể những lần đi hát cùng anh chị em, đứng trên xe thùng đi trên những con đường dốc, xóc đến các mỏ từ Mông Dương đến Uông Bí. Có những hôm ông và các ca sĩ mỏ vừa đi vừa hát 11 show trong ngày, từ 6h cho đến 22h. Những năm vừa làm công nhân mỏ vừa say sưa ca hát sôi nổi ấy đã đưa ông đến với con đường ca hát chuyên nghiệp sau này như một cái duyên trời định. Nghệ sĩ nhân dân Quang Thọ tự hào vì mình từng là công nhân mỏ và cảm thấy hào hứng với biệt danh mà nhiều người yêu quý đặt cho ông: “Người công nhân mỏ hát hay nhất”.

Lê Thắm

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Thủ tướng Phạm Minh Chính kiểm tra tiến độ dự án sân bay quốc tế Long Thành

Thủ tướng Phạm Minh Chính kiểm tra tiến độ dự án sân bay quốc tế Long Thành

(LĐTĐ) Ngày 29/1 (tức mùng 8 Tết Quý Mão 2023), Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng đoàn công tác đi kiểm tra hiện trường dự án sân bay quốc tế Long ...
Quy định mới trong nộp thuế thu nhập cá nhân

Quy định mới trong nộp thuế thu nhập cá nhân

(LĐTĐ) Thông tư 79/2022/TT-BTC của Bộ Tài chính đã bổ sung một số điều liên quan đến thuế thu nhập cá nhân.
Du khách khắp nơi đổ về chùa lớn nhất Đà Nẵng cầu an năm mới

Du khách khắp nơi đổ về chùa lớn nhất Đà Nẵng cầu an năm mới

(LĐTĐ) Ngày mùng 8 tháng Giêng (ngày 29/1), du khách thập phương đổ về chùa Linh Ứng trên Bán đảo Sơn Trà - có diện tích lớn nhất thành phố Đà ...
Hà Nội: Thực hiện nghiêm kiểm tra công vụ ngay sau nghỉ Tết Nguyên đán

Hà Nội: Thực hiện nghiêm kiểm tra công vụ ngay sau nghỉ Tết Nguyên đán

(LĐTĐ) Sở Nội vụ đề nghị các cơ quan, đơn vị tổ chức thực hiện kiểm tra công vụ đối với cơ quan, đơn vị mình ngay từ những ngày đầu ...
Đề xuất sửa Luật Thuế thu nhập cá nhân có lợi cho người lao động

Đề xuất sửa Luật Thuế thu nhập cá nhân có lợi cho người lao động

(LĐTĐ) Biểu thuế thu nhập cá nhân hay mức giảm trừ gia cảnh cho người nộp thuế đang được đề xuất sửa đổi cho phù hợp với thực tế phát triển ...
Làm tốt công tác chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng cho người lao động

Làm tốt công tác chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng cho người lao động

(LĐTĐ) Trong năm 2022, Công đoàn ngành Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) Hà Nội đã triển khai hiệu quả công tác chăm lo, bảo vệ quyền lợi ích ...
Kiên quyết xử lý bãi xe không phép tại khu vực Đền Quán Thánh

Kiên quyết xử lý bãi xe không phép tại khu vực Đền Quán Thánh

(LĐTĐ) Như thường lệ hàng năm, cứ vào dịp lễ, hội Xuân, hoạt động trông giữ phương tiện trên địa bàn Hà Nội diễn biến phức tạp, các bãi trông giữ ...

Tin khác

Huyện Thanh Trì kỷ niệm 60 năm ngày Bác Hồ về thăm, chúc Tết nhân dân

Huyện Thanh Trì kỷ niệm 60 năm ngày Bác Hồ về thăm, chúc Tết nhân dân

(LĐTĐ) Hôm nay, ngày mùng 4 Tết Quý Mão 2023, huyện Thanh Trì long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 60 năm ngày Bác Hồ về thăm, chúc Tết nhân dân, cán bộ thôn Huỳnh Cung, xã Tam Hiệp (25/1/1963 - 25/1/2023) và gắn biển địa điểm lưu niệm sự kiện cấp Thành phố.
Vì hạ tầng giao thông Thủ đô đồng bộ, hiện đại

Vì hạ tầng giao thông Thủ đô đồng bộ, hiện đại

(LĐTĐ) Thời gian qua, Hà Nội đã từng bước đưa vào khai thác, vận hành hàng loạt các công trình hạ tầng giao thông đô thị quan trọng; góp phần tăng khả năng kết nối, giảm ùn tắc giao thông, tạo động lực để thúc đẩy kinh tế phát triển. Trong thời điểm Tết Nguyên đán, nhiều công trình giao thông trọng điểm của Thủ đô đã và đang được đẩy nhanh tiến độ để về đích, đóng góp quan trọng vào bức tranh giao thông Hà Nội với gam màu tươi sáng.
Sáng mãi nét đẹp người Tràng An

Sáng mãi nét đẹp người Tràng An

(LĐTĐ) Từ những tấm gương sáng của phong trào “Người tốt, việc tốt” đã và đang góp phần tạo nên sức sống và động lực thúc đẩy mạnh mẽ sự nghiệp xây dựng, phát triển Thủ đô. Tính nhân văn, lòng nhân ái phải là ngọn lửa sưởi ấm, là ánh sáng trong cuộc đời mỗi con người, mỗi gia đình cũng như toàn xã hội.
Để Hà Nội bứt phá

Để Hà Nội bứt phá

(LĐTĐ) Với vị thế là “trái tim của cả nước”, trung tâm hành chính, chính trị quốc gia, trung tâm lớn về văn hóa, giáo dục, kinh tế và giao dịch quốc tế, Hà Nội là địa phương duy nhất trong cả nước có văn bản luật riêng, đó là Luật Thủ đô, với những cơ chế, chính sách đặc thù. Điều này cho thấy sự quan tâm đặc biệt cũng như mong muốn của Đảng, Nhà nước đối với công cuộc xây dựng, phát triển Thủ đô.
Phụ nữ Thạch Thất chung tay xây dựng nông thôn mới

Phụ nữ Thạch Thất chung tay xây dựng nông thôn mới

(LĐTĐ) Thời gian qua, phụ nữ huyện Thạch Thất (Hà Nội) đã có nhiều hoạt động trong việc tích cực tham gia bảo vệ môi trường, xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh.
Ngắm Hồ Gươm lung linh sắc màu những ngày đầu năm mới

Ngắm Hồ Gươm lung linh sắc màu những ngày đầu năm mới

(LĐTĐ) Chào đón năm mới Quý Mão 2023, khu vực Hồ Gươm được trang hoàng đẹp rực rỡ với những thảm hoa, cây cảnh muôn sắc màu. Đặc biệt về đêm Hồ Gươm lung linh sắc màu của ánh đèn led. Những ngày đầu năm mới Quý Mão 2023, rất nhiều du khách đã chọn đến Hồ Gươm ngắm cảnh và chụp các tấm ảnh lưu niệm.
Tết và những hoài niệm

Tết và những hoài niệm

(LĐTĐ) Có bao nhiêu đêm đi qua, là có bấy nhiêu ngày mới trở lại. Đó là quy luật. Tôi ngồi viết những dòng này cũng là khi thời gian đang dần nhích về những ngày cuối năm. Và, mùa xuân lại đến. Trong hương xuân ngập tràn sức sống, tôi thấy một mùa xuân mới với hy vọng mới, thấy đất nước đang chuyển mình, cuộc sống ở những vùng khó nay đã khởi sắc.
Lại bàn về người Hà Nội "chất" Hà Nội

Lại bàn về người Hà Nội "chất" Hà Nội

(LĐTĐ) Làm thế nào vừa phát triển, vừa bảo tồn các giá trị văn hóa truyền thống của Thăng Long - Hà Nội; của phẩm cách văn hóa người Tràng An trong dòng chảy toàn cầu hóa và hội nhập quốc tế là nội dung cuộc phỏng vấn của phóng viên báo Lao động Thủ đô với Nhà nghiên cứu - PGS.TS Bùi Xuân Đính (Viện Dân tộc học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam).
Mùa Xuân im nghe tiếng thở của Hà Nội

Mùa Xuân im nghe tiếng thở của Hà Nội

(LĐTĐ) Thủ đô Hà Nội thường nhật thì đông đúc xô bồ, nhưng kỳ lạ thay, cứ mỗi dịp Tết đến, dường như “hơi thở” của Hà Nội lại nhẹ đi một chút, chậm lại đôi phần… Xuân sang, không khí có chút vắng lặng đặc trưng ấy lần nữa xuất hiện, khiến ta càng ngây ngất trước vẻ đẹp đầy tinh tế và hoài cổ của đất Hà thành.
Người dân Hà Nội tấp nập đi lễ chùa ngày mùng 1 Tết

Người dân Hà Nội tấp nập đi lễ chùa ngày mùng 1 Tết

(LĐTĐ) Theo truyền thống, vào ngày mùng 1 Tết Nguyên đán, người dân Thủ đô lại đến các chùa để cầu an, mong một năm mới thuận lợi, hanh thông...
Xem thêm
Phiên bản di động