Lên Sơn Tây ngắm Sâm Bố Chính bung hoa giữa mùa Xuân bình yên

Trong tiết Xuân về, cánh đồng rộng 5 ha ở xã Thanh Mỹ (thị xã Sơn Tây, Hà Nội), được phủ kín màu xanh của lá, sắc hồng cam của hoa sâm Bố Chính, tựa như bức tranh đẹp ngút tầm mắt. Việc phát triển dược liệu hữu cơ bên cạnh tạo ra những đột phá về giá trị kinh tế còn mở ra cơ hội mới trên đất gò đồi.
Huyện Mê Linh: Trao đổi hợp tác với doanh nghiệp, tìm hướng tiêu thụ nông sản, hoa cho người dân Nhiều sản phẩm OCOP và đặc sản vùng miền được kết nối với người dân Hà Nội Nâng cao giá trị sản xuất nông nghiệp nhờ ứng dụng công nghệ cao

Trên đồng sâm Bố Chính tiền tỷ

Những ngày cuối năm, chúng tôi ngược về nơi trồng sâm Bố Chính lớn bậc nhất miền Bắc nằm ở xã Thanh Mỹ, thị xã Sơn Tây, Hà Nội. Trên cánh đồng sâm bạt ngàn hoa buổi sớm, hàng chục công nhân đang hối hả thu hoạch hoa sao cho nhanh nhất để đảm bảo độ tươi và chuyển đến cơ sở sơ chế.

Nhắc chuyện mang sâm Bố Chính thay cho đồi sắn, đồi ngô, bà Uông Tuyết Nhung - Giám đốc Hợp tác xã Nông nghiệp công nghệ cao Phúc Lâm cho biết: Nhận thấy nhu cầu về sử dụng dược liệu để chế biến các thực phẩm chức năng phục vụ nâng cao sức khỏe của người dân ngày càng cao, năm 2020 Hợp tác xã Nông nghiệp công nghệ cao Phúc Lâm đã đưa sâm Bố Chính về trồng trên những thửa ruộng vốn chỉ trồng ngô, trồng sắn cho hiệu quả thấp.

Lên Sơn Tây ngắm Sâm Bố Chính bung hoa giữa mùa Xuân bình yên
Việc phát triển dược liệu hữu cơ bên cạnh tạo ra những đột phá về giá trị kinh tế còn mở cơ hội mới trên đất gò đồi. Ảnh: Giang Nam

Để thực hiện mô hình, Hợp tác xã đã thuê 5 ha đất của hơn 100 hộ nông dân thuộc thôn Vị Thủy, xã Thanh Mỹ. Điểm nhấn đáng chú ý, hiện mô hình được Hợp tác xã sản xuất theo quy trình hữu cơ; có ứng dụng công nghệ cao ở một số khâu như: Hệ thống tưới nước tự động và ươm giống...

Theo tìm hiểu, dược tính sâm Bố Chính được cho là tương đương nhân sâm Hàn Quốc. Sâm Bố Chính có vị ngọt, tính mát. Đây được xem là cây dược liệu quý, có hàm lượng dinh dưỡng rất cao, có khả năng phòng và điều trị được rất nhiều bệnh như suy nhược cơ thể, ho, viêm phế quản, nóng số… Loại cây này dễ trồng, dễ chăm sóc. Theo bà Uông Tuyết Nhung, thời gian trồng sâm bắt đầu vào mùa Xuân. Cây sâm trồng từ tháng thứ 3 đến tháng thứ 9 sẽ cho thu hoa.

Bằng nhiều cố gắng và nỗ lực, đến nay, cả cánh đồng rộng 5 ha ở xã Thanh Mỹ được phủ kín màu của hoa sâm. Hiện, trung bình mỗi ngày, Hợp tác xã Nông nghiệp công nghệ cao Phúc Lâm thu hái khoảng 200-300 kg hoa sâm Bố Chính tươi đem sấy lạnh hoặc để chế biến thành trà sâm. Ngoài ra, đơn vị còn chế biến ra 15 loại sản phẩm khác nhau từ hoa, lá, thân và củ sâm như mỹ phẩm dưỡng da, tinh bột hoa sâm nano, tinh bột nhân sâm nano, sâm tươi…

Triển vọng phát triển

Ông Lê Văn Long - Bí thư Đảng ủy xã Thanh Mỹ cho biết, vùng đất này trước đây người dân dùng để trồng sắn, hiệu quả kinh tế thấp. Để triển khai được mô hình, năm 2020, Ủy ban nhân dân xã Thanh Mỹ phối hợp với Hợp tác xã Nông nghiệp công nghệ cao Phúc Lâm vận động người dân cho thuê đất. Hiện tại, Hợp tác xã đang tạo việc làm cho khoảng 20-30 lao động địa phương. Mô hình bước đầu được đánh giá tốt.

Sâm Bố Chính được phát hiện đầu tiên ở châu Bố Chính (nay là vùng Bố Trạch, Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình) cách đây khoảng 300 năm trước và được đặt tên theo địa danh. Sâm Bố Chính từng là một sản vật quý của người dân nơi đây dùng để tiến cúng cho các vị vua triều Nguyễn. Theo biến thiên của lịch sử, giống sâm quý dần thu hẹp, cho đến 3 - 4 năm gần đây mới được một số cá nhân phục hồi lại.

“Xã Thanh Mỹ đang phấn đấu hoàn thành nông thôn mới nâng cao. Vì vậy, mô hình cho hiệu quả cao sẽ góp phần thúc đẩy chương trình nông thôn mới trên địa bàn xã”, ông Lê Văn Long nhấn mạnh.

Được biết, với mức giá Hợp tác xã thuê của bà con là 1,5 triệu đồng/sào/năm, tính ra cho thu nhập cao hơn cả cây ngô, cây sắn nên được nông dân địa phương đồng tình. Không chỉ dừng lại ở đó, trồng sâm còn tạo công ăn việc làm cho 30 lao động thường xuyên người địa phương với mức lương ổn định hàng tháng.

Theo bà Uông Hồng Nhung, đây là vụ sâm đầu tiên Hợp tác xã trồng trên đất Thanh Mỹ. Nếu mô hình thành công, các năm sau, Hợp tác xã sẽ vận động bà con có đất nông nghiệp chủ động trồng sâm Bố Chính. Hợp tác xã sẽ hỗ trợ bà con về mặt kỹ thuật và bao tiêu sản phẩm. Cây sâm chắc chắn sẽ cho hiệu quả kinh tế cao hơn trồng ngô, sắn, giúp người dân có thu nhập tốt hơn.

Được chứng kiến vườn sâm quý trên đất gò đồi, mắt thấy, tai nghe về loại “quốc bảo” của Việt Nam đang thích nghi rất tốt tại miền Bắc, tôi càng thêm hy vọng những kết quả từ mô hình này sẽ mở ra cơ hội lớn để phát triển sâm Bố Chính. Thành công bước đầu của mô hình trồng sâm Bố Chính tại Thanh Mỹ đang mở ra hướng phát triển nông nghiệp mới cho thị xã Sơn Tây. Đây là mô hình mới với sản phẩm nông nghiệp được bảo quản, chế biến bằng công nghệ cao, có sự hợp tác liên kết trong sản xuất, chế biến, tiêu thụ, góp phần nâng cao nhận thức, thay đổi tư duy cho nông dân về phát triển kinh tế tập thể.

Giang Nam

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Chuyển giao Cục Quản lý thị trường về địa phương: Không đổi nhiệm vụ khi thay đổi mô hình

Chuyển giao Cục Quản lý thị trường về địa phương: Không đổi nhiệm vụ khi thay đổi mô hình

Chiều ngày 17/3/2025, tại Hà Nội, Bộ Công Thương đã tổ chức Hội nghị chuyển giao Cục Quản lý thị trường (QLTT) các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về địa phương quản lý theo tinh thần chỉ đạo tại Nghị quyết số 18-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII về tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả. Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên chủ trì Hội nghị.
Camera 3.200 MP lớn nhất thế giới: Cánh cửa mới mở ra vũ trụ

Camera 3.200 MP lớn nhất thế giới: Cánh cửa mới mở ra vũ trụ

Một bước tiến mang tính lịch sử trong ngành thiên văn học vừa được ghi dấu khi Đài quan sát Vera C. Rubin tại Chile hoàn tất việc lắp đặt camera LSST (Large Synoptic Survey Telescope) - siêu camera có độ phân giải 3.200 MP, lớn nhất thế giới. Thiết bị này hứa hẹn sẽ mở ra một kỷ nguyên mới trong việc khám phá vũ trụ, mang đến những hình ảnh chi tiết chưa từng có trong lịch sử nhân loại.
Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 18/3: Trời rét, sáng sớm có mưa vài nơi, ngày nắng

Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 18/3: Trời rét, sáng sớm có mưa vài nơi, ngày nắng

Dự báo ngày 18/3, khu vực Hà Nội nhiều mây, có mưa vài nơi, nhiệt độ từ 14 đến 21 độ C, trời rét.
Quy định mới về chế độ đối với cán bộ, công chức, viên chức trong sắp xếp tổ chức bộ máy

Quy định mới về chế độ đối với cán bộ, công chức, viên chức trong sắp xếp tổ chức bộ máy

Chính phủ vừa ban hành Nghị định 67/2025/NĐ-CP về sửa đổi, bổ sung một số nội dung của Nghị định số 178/2024/NĐ-CP quy định chính sách, chế độ đối với cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và lực lượng vũ trang trong thực hiện sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị.
LĐLĐ huyện Chương Mỹ lan tỏa phong trào “Giỏi việc nước, Đảm việc nhà”

LĐLĐ huyện Chương Mỹ lan tỏa phong trào “Giỏi việc nước, Đảm việc nhà”

“Giỏi việc nước, Đảm việc nhà” từ lâu đã trở thành phong trào thi đua sôi nổi trong nữ đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) trên địa bàn huyện Chương Mỹ, góp phần nâng cao vị thế của phụ nữ trong gia đình và xã hội.
Thay đổi để tăng sự công bằng

Thay đổi để tăng sự công bằng

Năm 2025 là cột mốc đặc biệt khi những học sinh đầu tiên học theo Chương trình giáo dục phổ thông 2018 bước vào kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông (THPT). Điều này đồng nghĩa với việc sẽ có những thay đổi trong nội dung thi cử, phương thức xét tuyển cũng như yêu cầu mới từ các cơ sở giáo dục đại học; đòi hỏi học sinh phải kịp thời nắm bắt để chủ động chuẩn bị, sẵn sàng đáp ứng các yêu cầu mới trong học tập và định hướng nghề nghiệp.
Hà Nội khai giảng khóa đào tạo cho giáo viên dạy nghề Thủ đô Viêng Chăn

Hà Nội khai giảng khóa đào tạo cho giáo viên dạy nghề Thủ đô Viêng Chăn

Ngày 17/3, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội tổ chức khai giảng khóa đào tạo cho giáo viên dạy nghề Thủ đô Viêng Chăn, nước Cộng hòa dân chủ Nhân dân Lào.

Tin khác

Từ 1/4/2025: Bảo hiểm xã hội Khu vực I sẽ quản lý 23 Bảo hiểm xã hội cấp huyện

Từ 1/4/2025: Bảo hiểm xã hội Khu vực I sẽ quản lý 23 Bảo hiểm xã hội cấp huyện

Thông tin từ Bảo hiểm xã hội (BHXH) Khu vực I, từ ngày 1/4/2025, BHXH Khu vực I có 9 Phòng tham mưu và 23 BHXH cấp huyện.
Từng bước tạo sự hài lòng của người dân khi giải quyết thủ tục hành chính

Từng bước tạo sự hài lòng của người dân khi giải quyết thủ tục hành chính

Đầu tháng 3, Trung tâm Phục vụ hành chính công chi nhánh Cầu Giấy và Tây Hồ được thành phố Hà Nội đưa vào triển khai thí điểm để hoạt động phục vụ công dân. Sau hơn hai tuần đi vào hoạt động, các thủ tục, hồ sơ của công dân được thực hiện thuận lợi, suôn sẻ, giúp người dân giảm rất nhiều công sức và thời gian khi thực hiện các thủ tục hành chính.
Khai mạc Festival “Phụ nữ Thủ đô vì hòa bình, phát triển”

Khai mạc Festival “Phụ nữ Thủ đô vì hòa bình, phát triển”

Trong 2 ngày (15 và 16/3/2025), tại vườn hoa đền Bà Kiệu và khu vực phố đi bộ hồ Hoàn Kiếm (đường Đinh Tiên Hoàng, Hoàn Kiếm, Hà Nội), Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) thành phố Hà Nội tổ chức Festival “Phụ nữ Thủ đô vì hòa bình, phát triển” năm 2025.
Lan tỏa niềm tự hào về truyền thống lịch sử vẻ vang của Đảng bộ thành phố Hà Nội

Lan tỏa niềm tự hào về truyền thống lịch sử vẻ vang của Đảng bộ thành phố Hà Nội

Thiết thực tổ chức các hoạt động kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Đảng bộ thành phố Hà Nội (17/3/1930 - 17/3/2025), từ ngày 14 - 21/3, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội tổ chức triển lãm “95 năm ánh sáng soi đường”.
Hà Nội tìm giải pháp xử lý các vấn đề cấp bách trong bảo vệ môi trường

Hà Nội tìm giải pháp xử lý các vấn đề cấp bách trong bảo vệ môi trường

Ngày 14/3, Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội phối hợp với Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam tổ chức Hội thảo khoa học “Thực trạng và giải pháp xử lý các vấn đề cấp bách trong công tác bảo vệ môi trường Thủ đô Hà Nội”.
Báo Lao động Thủ đô đoạt giải C Giải Báo chí về xây dựng Đảng và hệ thống chính trị thành phố Hà Nội lần thứ VII

Báo Lao động Thủ đô đoạt giải C Giải Báo chí về xây dựng Đảng và hệ thống chính trị thành phố Hà Nội lần thứ VII

Báo Lao động Thủ đô đoạt giải C Giải Báo chí về xây dựng Đảng và hệ thống chính trị thành phố Hà Nội lần thứ VII - 2024 với loạt bài 4 kỳ “Tạo đột phá mới, bước vào kỷ nguyên vươn mình: Bắt đầu từ nêu gương, dám nghĩ, dám làm”.
Hà Nội mở rộng Cụm công nghiệp Quất động 2

Hà Nội mở rộng Cụm công nghiệp Quất động 2

Mới đây, Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội đã ban hành Quyết định số 1406/QĐ-UBND về việc mở rộng Cụm công nghiệp Quất Động 2, huyện Thường Tín, thành phố Hà Nội.
Hà Nội thành lập 3 cụm công nghiệp làng nghề

Hà Nội thành lập 3 cụm công nghiệp làng nghề

Ngày 11/3, Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội đã ban hành 3 quyết định về việc thành lập Cụm công nghiệp làng nghề Hiền Giang - Giai đoạn 1 (huyện Thường Tín); Cụm công nghiệp làng nghề Hương Ngải - Giai đoạn 1 (huyện Thạch Thất); Cụm công nghiệp làng nghề Hòa Bình - Giai đoạn 1 (huyện Thường Tín).
Hà Nội nâng cao ý thức bảo vệ cảnh quan môi trường

Hà Nội nâng cao ý thức bảo vệ cảnh quan môi trường

Với những nội dung và giải pháp toàn diện, việc tổ chức thực hiện phong trào thi đua “Sáng - Xanh - Sạch - Đẹp” tại Hà Nội đã góp phần nâng cao đời sống văn hóa tinh thần của người dân, đồng thời xây dựng nếp sống văn minh đô thị.
Tuổi trẻ Công an Thủ đô xung kích ra quân bảo đảm an toàn các sự kiện quan trọng năm 2025

Tuổi trẻ Công an Thủ đô xung kích ra quân bảo đảm an toàn các sự kiện quan trọng năm 2025

Sáng 11/3, Tuổi trẻ Công an Thủ đô ra quân triển khai đợt cao điểm tham gia bảo đảm an ninh, trật tự cho Đại hội Đảng bộ các cấp, các sự kiện cấp quốc gia, hội nghị quốc tế trên địa bàn Thủ đô năm 2025.
Xem thêm
Phiên bản di động