Lễ hội Làng Sen 2022 lan tỏa các giá trị văn hóa

(LĐTĐ) Nhân dịp kỷ niệm 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, mới đây, Ủy ban nhân dân tỉnh Nghệ An vừa ban hành kế hoạch tổ chức Lễ hội Làng Sen. Theo đó, Lễ hội Làng Sen năm 2022 sẽ được diễn ra trong 3 ngày, từ 17-19/5 tại thành phố Vinh và huyện Nam Đàn với nhiều hoạt động đặc sắc, ý nghĩa.
Dâng Người câu hát quê hương Khai mạc Lễ hội Làng Sen năm 2015

Lễ hội Làng Sen tiền thân là Liên hoan "Tiếng hát từ Làng Sen" tổ chức lần đầu tiên vào năm 1981. Đây là một trong những hoạt động thể hiện lòng biết ơn, thành kính của Đảng bộ và nhân dân Nghệ An cũng như nhân dân cả nước đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Lễ hội Làng Sen 2022 lan tỏa các giá trị văn hóa
Các tiết mục đặc sắc sẽ được trình diễn tại Lễ Hội làng Sen.

Trong năm nay, chương trình lễ hội sẽ có lễ dâng hoa trước Tượng đài Bác Hồ ở Quảng trường Hồ Chí Minh (thành phố Vinh); lễ diễu hành về quê Bác, dâng hoa, dâng hương ở Khu Di tích Kim Liên và Đền Chung Sơn (xã Kim Liên, huyện Nam Đàn, Nghệ An); lễ rước ảnh Bác; lễ khai mạc và bế mạc...

Bên cạnh đó nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ, vui chơi giải trí được tổ chức như: Liên hoan Tiếng hát Làng Sen; trưng bày chuyên đề ảnh; trình diễn dân ca Ví, Giặm và biểu diễn nghệ thuật; thi đấu bóng chuyền và võ cổ truyền tỉnh Nghệ An; trình diễn áo dài sen; trưng bày, giới thiệu văn hóa ẩm thực, các sản phẩm đặc trưng của tỉnh Nghệ An…

Các chuỗi hoạt động đi kèm như tổ chức cuộc thi ảnh online "Hello Nam Đàn"; hội trại, chiếu phim và trò chơi dân gian… Đặc biệt Liên hoan Tuồng và Dân ca kịch chuyên nghiệp toàn quốc cũng sẽ được tổ chức tại tỉnh Nghệ An đúng vào dịp diễn ra Lễ hội Làng Sen.

Lễ hội Làng Sen quy mô cấp tỉnh được tổ chức hàng năm, vào đúng ngày sinh nhật Bác; quy mô cấp quốc gia được tổ chức 5 năm một lần. Thông qua các hoạt động tại lễ hội nhằm tuyên truyền, giáo dục tư tưởng Hồ Chí Minh; đồng thời, tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Đây cũng là dịp để quảng bá hình ảnh quê hương Nghệ An với cả nước và bạn bè quốc tế.

Cũng trong dịp này, công trình Cổng Tam quan tại Khu Di tích Kim Liên sẽ được khánh thành và các công trình: Thác 9 tầng tại khu mộ bà Hoàng Thị Loan; Khu du lịch văn hóa thuộc Quy hoạch bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị di tích quốc gia đặc biệt - Khu Lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Kim Liên Nam Đàn sẽ được khởi công xây dựng.

Chương trình cũng là cơ hội để nhân rộng và phát triển các hạt nhân phong trào nghệ thuật quần chúng cả nước trên bình diện sáng tác, biểu diễn, khai thác và phổ biến nhằm giữ gìn di sản văn hóa - văn nghệ ở từng địa phương. Trên cơ sở đó góp phần bổ sung lực lượng nòng cốt cho phong trào văn nghệ quần chúng và cho hoạt động nghệ thuật chuyên nghiệp.

Nhiều thế hệ ca sĩ trưởng thành từ hoạt động văn nghệ đặc sắc này như nghệ sĩ ưu tú Tiến Dũng, Lệ Thanh, Ngọc Hà, Hồng Lựu, Thu Hiền... có những ca khúc đã đi vào lòng công chúng được sáng tác phục vụ liên hoan như "Người là niềm tin tất thắng" của nhạc sĩ Thuận Yến, "Đêm nghe hát đò đưa nhớ Bác" của nhạc sĩ An Thuyên, "Ngày hội bên sông Lam" - "Ru con giữa mùa sen nở" của nhạc sĩ Hồ Hữu Thới, "Ngôi sao tháng năm” của nhạc sĩ Ánh Dương, “Ngày hội Làng Sen” của nhạc sĩ Đặng Nhất Mai, "Người mẹ Làng Sen" của nhạc sĩ Lê Hàm, "Tình quê Nam Đàn" của nhạc sĩ Mai Cường…

Ngoài Liên hoan Tiếng hát Làng Sen, Lễ hội Làng Sen còn bao gồm nhiều hoạt động mang tính lễ nghi đặc trưng khác. Có thể kể đến lễ rước ảnh Bác Hồ theo hành trình từ quê ngoại về quê nội của Bác, lễ chào cờ, dâng hương, dâng hoa, báo công với Bác của chính nhân dân quê hương Nam Đàn tổ chức, biểu thị lòng ngưỡng vọng của nhân dân Nam Đàn nói riêng và toàn thể dân tộc Việt Nam nói chung đối với vị lãnh tụ kính yêu.

Thông tin với báo chí tại buổi làm việc với lãnh đạo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Thái Thanh Quý có đề xuất việc nâng tầm "Lễ hội Làng Sen" thành "Lễ hội văn hóa Hồ Chí Minh"; hỗ trợ tỉnh Nghệ An xây dựng Khu du lịch Kim Liên (huyện Nam Đàn) sớm trở thành Khu du lịch quốc gia.

Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng khẳng định Nghệ An đã đi đúng hướng, chọn được những điểm nhấn, phát huy được giá trị văn hóa, phẩm chất tốt đẹp của con người xứ Nghệ…

Theo đó, địa phương cần tập trung xây dựng và phát triển văn hóa theo hướng chú ý nhiều hơn đến phát huy, giữ gìn giá trị văn hóa quê hương, con người xứ Nghệ. Cần chọn điểm ưu tiên di sản trước như phát huy dân ca Ví, Dặm thành một trong những trụ cột; xây dựng các sản phẩm du lịch, phát triển loại hình du lịch MICE, trong đó kết hợp lễ hội, sự kiện, nghỉ dưỡng./.

Quang Linh

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Chung tay xây dựng “Đoạn đường ông cháu cùng chăm” và “Đường tàu - Đường hoa”

Chung tay xây dựng “Đoạn đường ông cháu cùng chăm” và “Đường tàu - Đường hoa”

(LĐTĐ) Sáng 4/3, tại huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh, Công ty CP Đường sắt Nghệ Tĩnh đã phối hợp với Hội Cựu chiến binh xã Tân Dân và Trường THCS Đậu Quang Lĩnh tổ chức Lễ tuyên truyền và ký cam kết xây dựng mô hình “Đoạn đường ông cháu cùng chăm” và phát động phong
2 tháng đầu năm: Tổng mức bán lẻ và dịch vụ tiêu dùng đạt 1.031,5 nghìn tỷ đồng

2 tháng đầu năm: Tổng mức bán lẻ và dịch vụ tiêu dùng đạt 1.031,5 nghìn tỷ đồng

(LĐTĐ) Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, tính chung 2 tháng đầu năm 2024, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng ước đạt 1.031,5 nghìn tỷ đồng, tăng 8,1% so với cùng kỳ năm 2023.
Hà Nội: Kiểm tra điều kiện tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2024 - 2025

Hà Nội: Kiểm tra điều kiện tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2024 - 2025

(LĐTĐ) Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Hà Nội vừa có quyết định thành lập 7 đoàn kiểm tra điều kiện tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2024 - 2025.
Man City lội ngược dòng đánh bại Man United 3-1

Man City lội ngược dòng đánh bại Man United 3-1

(LĐTĐ) Mặc dù MU dẫn bàn trước, nhưng cú đúp của Phil Foden và bàn thắng phút bù giờ của Erling Haaland giúp Man City lội ngược dòng đánh bại Man United 3 -1, đồng thời phá dớp 69 năm của họ trước đối thủ cùng thành phố.
Đổi mới công tác nữ công, góp phần rèn luyện 4 tiêu chí phụ nữ thời kỳ mới

Đổi mới công tác nữ công, góp phần rèn luyện 4 tiêu chí phụ nữ thời kỳ mới

(LĐTĐ) Năm 2024, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Thanh Xuân sẽ phối hợp tổ chức kiểm tra, thanh tra, giám sát việc thực hiện các chế độ chính sách có liên quan trực tiếp đến quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của lao động nữ.
Nguyễn Thùy Linh "lỡ" cơ hội vô địch Giải cầu lông Đức mở rộng 2024

Nguyễn Thùy Linh "lỡ" cơ hội vô địch Giải cầu lông Đức mở rộng 2024

(LĐTĐ) Tay vợt Nguyễn Thùy Linh đã lỡ cơ hội vô địch Giải Cầu lông Đức mở rộng 2024 khi để thua chóng vánh ở trận chung kết Super 300 đầu tiên trong sự nghiệp.
Ba Vì: Bàn giao Mái ấm Công đoàn năm 2024

Ba Vì: Bàn giao Mái ấm Công đoàn năm 2024

(LĐTĐ) Mới đây, LĐLĐ huyện Ba Vì đã tổ chức Lễ bàn giao Mái ấm Công đoàn năm 2024 cho đoàn viên Kiều Thị Hồng Ngọc, thuộc Công đoàn Trường Mầm non Yên Bài A.

Tin khác

Oản Việt chạm tới trái tim bạn bè quốc tế

Oản Việt chạm tới trái tim bạn bè quốc tế

(LĐTĐ) Tại không gian trưng bày văn hóa, sản phẩm sáng tạo khu vực phố đi bộ Trần Nhân Tông (Hà Nội), nhiều du khách nước ngoài chen nhau “check-in” tại gian hàng của Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Tâm lý - Giáo dục Ngọc Ân bởi sự hấp dẫn của gian hàng và cũng bởi câu chuyện lạ sau những “biểu tượng” bằng oản nghệ thuật đặc sắc này.
Hà Nội ghi nhận nhiều nét mới trong công tác tổ chức lễ hội đầu năm

Hà Nội ghi nhận nhiều nét mới trong công tác tổ chức lễ hội đầu năm

(LĐTĐ) Theo thống kê, thành phố Hà Nội hiện có 1.661 lễ hội, trong đó có 1.051 lễ hội được thông báo tổ chức trong năm 2024. Năm nay, việc tổ chức lễ hội đã có nhiều nét mới đáng ghi nhận, tạo không khí phấn khởi, yên tâm cho du khách khi đi lễ đầu năm.
Đặc sắc Lễ hội làng Yên Mỹ

Đặc sắc Lễ hội làng Yên Mỹ

(LĐTĐ) Sáng nay (1/3), tức ngày 21 tháng Giêng, tại xã Yên Mỹ, huyện Thanh Trì (Hà Nội) diễn ra Lễ hội truyền thống xã Yên Mỹ Xuân Giáp Thìn 2024. Lễ hội được tổ chức trong 2 ngày (21 và 22 tháng Giêng) tại cụm di tích Đình Yên Mỹ, Đền Nhà Bà và Chùa Yên Mỹ.
Nghệ An: Chiến lược quốc gia về bình đẳng giới đạt nhiều kết quả

Nghệ An: Chiến lược quốc gia về bình đẳng giới đạt nhiều kết quả

(LĐTĐ) Thời gian qua, tỉnh Nghệ An đã tích cực thực hiện các mục tiêu, chỉ tiêu về bình đẳng giới giai đoạn 2021-2025 và đạt nhiều kết quả rõ nét.
Sắp diễn ra Lễ hội Việt - Nhật lần thứ 9

Sắp diễn ra Lễ hội Việt - Nhật lần thứ 9

(LĐTĐ) Lễ hội Việt - Nhật lần thứ 9 có chủ đề "Cùng nắm chặt tay nhau - Từ giờ về sau” sẽ diễn ra từ ngày 9 - 10/3 tại Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) với nhiều hoạt động giao lưu văn hóa nghệ thuật đặc sắc của 2 nước.
Phát động Cuộc thi Ảnh nghệ thuật Việt Nam năm 2024

Phát động Cuộc thi Ảnh nghệ thuật Việt Nam năm 2024

(LĐTĐ) Ngày 29/2, Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) đã phát động Cuộc thi và Triển lãm Ảnh nghệ thuật Việt Nam năm 2024. Đây là hoạt động được tổ chức định kỳ 2 năm 1 lần.
Kết phim "Chúng ta của 8 năm sau", Nguyệt và sếp Giang có hạnh phúc viên mãn?

Kết phim "Chúng ta của 8 năm sau", Nguyệt và sếp Giang có hạnh phúc viên mãn?

(LĐTĐ) Trong những diễn biến mới nhất của bộ phim "Chúng ta của 8 năm sau", câu chuyện giữa Nguyệt và sếp Giang đang khiến khán giả trông ngóng một cái kết đẹp. Liệu rằng, sau bao lần tìm mọi phương án để chinh phục của sếp Giang và sự né tránh của Nguyệt, thì đôi lứa có thực sự tìm thấy hạnh phúc bên nhau?
Mùa bàng thay lá

Mùa bàng thay lá

(LĐTĐ) Những con phố trong ngày ra Giêng đang thay lớp áo mới trên từng cây bàng. Mới ngày nào cây phủ đầy sắc đỏ, nay kết thúc đời lá. Rồi cái nắng vừa đủ ấm của xuân đến đã ươm những nách chồi non, thắp lên giữa nền trời xanh mây trắng.
Phát động cuộc thi ảnh chào mừng 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô

Phát động cuộc thi ảnh chào mừng 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô

(LĐTĐ) Chào mừng kỷ niệm 70 năm ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 - 10/10/2024), Thành phố tổ chức cuộc thi Ảnh nghệ thuật Hà Nội mở rộng có chủ đề “Thủ đô Hà Nội - Vị thế mới - Tầm vóc mới”.
Sắc hoa màu nhớ

Sắc hoa màu nhớ

(LĐTĐ) Tháng hai khuất lấp vào trong Tết, hết Tết thì cũng sắp cạn ngày. Tháng hai mong manh như một làn mây mỏng bay ngang bầu trời xuân rực rỡ. Tháng hai để lại trong ta niềm bâng khuâng xao xuyến. Tháng hai, tháng của sắc hoa xoan tím rịm chiều quê.
Xem thêm
Phiên bản di động