M
23/05/2021 11:05

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước đi bầu cử, thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân

(LĐTĐ) Cùng với hàng chục triệu cử tri cả nước hân hoan đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, sáng nay (23/5) các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Quốc hội đã đi bầu cử, thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân của mình.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Chu Ngọc Anh: Cuộc bầu cử lần này diễn ra với ý nghĩa đặc biệt quan trọng Hôm nay (23/5) hàng triệu cử tri Hà Nội náo nức trong Ngày hội bầu cử toàn dân

Tại Hà Nội: Từ sáng sớm, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã đến khu vực bỏ phiếu số 4 (58 Nguyễn Du, phường Nguyễn Du, quận Hai Bà Trưng) thuộc Đơn vị bầu cử số 1 thành phố Hà Nội tiến hành bỏ phiếu.

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước đi bầu cử, thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. (Ảnh: Q.Phúc)

Sau khi bỏ phiếu, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng có bài phát biểu ngắn và trả lời một số câu hỏi của báo chí. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cho biết, với gần 70 triệu lá phiếu của cử tri cả nước để bầu ra 500 đại biểu Quốc hội, hơn 3.000 đại biểu Hội đồng nhân dân cấp tỉnh; gần 30.000 đại biểu Hội đồng nhân dân cấp huyện và hơn 240.000 đại biểu Hội đồng nhân dân cấp xã, đây chính là cuộc bầu cử có quy mô lớn nhất từ trước đến nay.

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước đi bầu cử, thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân
Tổng Bí thư phát biểu sau khi thực hiện việc bỏ phiếu. Ảnh (Q.P)

Tổng Bí thư kêu gọi mỗi công dân hãy xác định được quyền và nghĩa vụ của mình, trực tiếp đi bầu để lựa chọn ra người xứng đáng đại diện trong Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp. “Tôi tin chắc cuộc bầu cử lần này sẽ thành công tốt đẹp, tạo không khí là ngày hội của toàn dân, của non sông đất nước”- Tổng Bí thư chia sẻ.

Tại thành phố Hồ Chí Minh: Cùng với hàng triệu cử tri thành phố mang tên Bác, đúng 7 giờ sáng, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và phu nhân đã có mặt tại khu vực bỏ phiếu 041, Đơn vị bầu cử số 10 (thị trấn Củ Chi, huyện Củ Chi) dự lễ khai mạc và tiến hành bỏ phiếu đầu tiên.

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước đi bầu cử, thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc (thứ hai từ phải sang) và phu nhân cùng các đồng chí lãnh đạo thành phố Hồ Chí Minh và cử tri Thành phố thực hiện nghi lễ chào Cờ trước giờ khai mạc. (Ảnh: NLĐ)

Phát biểu sau khi bỏ phiếu, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ: “Tôi xin gửi những tình cảm thân thiết và lời chúc tốt đẹp nhất đến hơn 69 triệu cử tri trên cả nước. Ngày toàn dân đi bầu cử cũng là ngày hội của tinh thần đại đoàn kết, là sự kiện phát huy sức mạnh đại đoàn kết trong các tầng lớp nhân dân nhằm tổ chức thực hiện thắng lợi cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV, đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026".

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước đi bầu cử, thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và phu nhân thực hiện quyền công dân (Ảnh: NLĐ)

Theo Chủ tịch nước, lịch sử ngàn năm văn hiến của dân tộc Việt Nam luôn đề cao tinh thần dân tộc, truyền thống yêu nước, nhân nghĩa, khoan dung để tập hợp, đoàn kết dân tộc, đoàn kết tôn giáo, đoàn kết mọi người Việt Nam ở trong nước và nước ngoài nhất là khi đất nước có những sự kiện lịch sử trọng đại hoặc khi gặp khó khăn do thiên tai, dịch bệnh.

Trong thời khắc quan trọng này, Chủ tịch nước kêu gọi mỗi người dân, mỗi cử tri là người Việt Nam nêu cao tư tưởng đại đoàn kết toàn dân tộc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, khơi dậy mạnh mẽ tinh thần yêu nước, ý chí tự cường dân tộc và khát vọng phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc. Qua đó sẽ tích cực tham gia bầu cử, lựa chọn những đại biểu ưu tú, đại diện cho ý chí và nguyện vọng của nhân dân, xây dựng và phát triển đất nước ngày càng phồn vinh và thịnh vượng.

Tại thành phố Cần Thơ: Sáng 23/5, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiến hành bỏ phiếu tại khu vực bỏ phiếu số 18, phường Cái Khế, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ.

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước đi bầu cử, thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân
Thủ tướng Phạm Minh Chính (thứ hai từ trái sang) thực hiện nghi lễ chào Cờ (Ảnh LĐ)

Phát biểu sau khi bỏ phiếu, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết: Tôi rất xúc động, tận mắt chứng kiến sự vui mừng, phấn khởi của cử tri thành phố Cần Thơ nói riêng và đồng bằng sông Cửu Long nói chung khi thực hiện quyền công dân của mình. Qua đó, góp phần tạo nên ngày hội bầu cử toàn dân, đồng thời góp phần xây dựng Nhà nước pháp quyền "do dân, vì dân và của dân".

Chúng ta đã tổ chức được cuộc bầu cử thật sự dân chủ, công khai, minh bạch, khách quan, công bằng để mọi cử tri thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân của mình. Từ đó, lựa chọn người đại biểu xứng đáng nhất vào các cơ quan quyền lực của địa phương và cơ quan quyền lực cao nhất là Quốc hội khóa XV.

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước đi bầu cử, thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tiến hành bỏ phiếu.

Thủ tướng khẳng định, tầm quan trọng ở đây là chúng ta tổ chức được cuộc bầu cử dân chủ, công khai, minh bạch, khách quan, công bằng để mỗi cử tri thực hiện quyền công dân của mình, lựa chọn một cách tự do người đại biểu xứng đáng nhất vào cơ quan quyền lực địa phương và cơ quan quyền lực cao nhất là Quốc hội khóa XV.

Tại thành phố Hải Phòng: Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng bầu cử Quốc gia Vương Đinh Huệ đã thực hiện nghĩa vụ công dân tại khu vực bỏ phiếu số 1, thị trấn An Lão, huyện An Lão, thành phố Hải Phòng.

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước đi bầu cử, thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ (ngoài cùng phía phải) cùng các cử tri làm lễ chào Cờ (ảnh CP)

Trao đổi với báo chí sau khi bỏ phiếu, Chủ tịch Quốc hội chia sẻ: Hôm nay thực sự là ngày hội non sông, chúng tôi thấy không khí khắp nơi rực rỡ cờ hoa, ngay ở Hải Phòng, mọi người nô nức, toát lên từ ánh mắt nụ cười, từ những tà áo dài tươi đẹp của cử tri, của người trẻ cũng như người già, của mọi giới. Tôi cảm thấy rất xúc động. Nhiều lần tôi đã đi bỏ phiếu, nhưng đây là lần đầu tiên tôi được bỏ phiếu tại Hải Phòng - thành phố Cảng Anh hùng, và cũng là lần đầu tiên thực hiện quyền nghĩa vụ trên cương vị Chủ tịch Quốc hội.

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước đi bầu cử, thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiến hành bỏ phiếu

"Qua cuộc bầu cử này, chúng ta càng thấy được sức mạnh trùng trùng điệp điệp của nhân dân, dưới sự lãnh đạo của Đảng và những tư tưởng của Bác Hồ vĩ đại, sẽ đưa đất nước ta tiếp tục đi tới các thắng lợi khác, đưa chúng ta đạt nhiều thành công hơn nữa. Tôi tin với quyết tâm này, cuộc bầu cử sẽ kết thúc hết sức thành công" - Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh.

.

L.H (Tổng hợp)

Nguồn :