M
07/05/2021 07:27

Lan tỏa những nghĩa cử cao đẹp

(LĐTĐ) Với 23 lần tham gia hiến máu tình nguyện, góp phần cứu sống nhiều bệnh nhân trong hoàn cảnh “thập tử nhất sinh”, anh Nguyễn Quý Đệ - Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã Trường Yên (Chương Mỹ - Hà Nội) luôn tâm niệm, nếu còn đủ điều kiện sức khỏe, bác sĩ còn cho phép thì anh còn hiến máu cứu người, bởi với anh mỗi giọt máu cho đi sẽ giúp một cuộc đời ở lại.

Xây dựng nhà tình nghĩa cho hộ nghèo: Lan tỏa những nghĩa cử cao đẹp vì cộng đồng Bệnh viện Phụ sản Hà Nội: Lan tỏa những nghĩa cử cao đẹp vì cộng đồng

Sẻ chia và lan tỏa yêu thương

Anh Nguyễn Quý Đệ là cái tên quen thuộc đối với Hội Chữ thập đỏ xã Trường Yên. Đến thời điểm hiện tại, anh đã có tới 23 lần hiến máu tình nguyện. Anh Đệ chia sẻ: “Lần đầu tham gia hiến máu tình nguyện ở Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương, khi ấy tôi cũng thấy có phần lo lắng, sợ ảnh hưởng đến sức khỏe. Nhưng sau lần hiến máu đầu tiên, tôi thấy sức khỏe vẫn rất tốt nên tiếp tục hiến máu nhiều lần nữa. Và tôi nhận ra rằng, khi vượt qua được nỗi sợ hãi, chiến thắng bản thân mình, nhìn thấy giọt nước mắt hạnh phúc của người bệnh được truyền máu tôi mới cảm nhận sâu sắc ý nghĩa việc mình làm”.

Lan tỏa những nghĩa cử cao đẹp
Anh Nguyễn Quý Đệ luôn trách nhiệm với công tác chuyên môn.

Với tâm niệm đó, mỗi năm anh tham gia từ 1-2 đợt hiến máu do Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện huyện tổ chức. Chia sẻ về kỷ niệm đáng nhớ khi tham gia hiến máu cứu người, anh Đệ cho biết: “Cách đây 6 năm dù đường xa, trời mưa vần vũ nhưng tôi vẫn quyết đi xe máy trực tiếp ra Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương để tham gia hiến máu vì đang có người bệnh nặng cần máu để duy trì sự sống. Thật sự lúc đó tôi không ngại đường xá xa xôi mà chỉ nghĩ làm sao để hiến máu kịp thời, không để người bệnh đã bệnh tật lay lắt mà còn phải chờ máu để truyền”.

Hay kỷ niệm gần đây nhất anh Đệ chia sẻ là lần tham gia hiến máu tình nguyện tại Hội trường khối Dân vận huyện đầu năm 2021. Vì diễn ra trong điều kiện tình hình dịch bệnh Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, nên vừa tham gia hiến máu anh Đệ vừa đóng vai trò là một tuyên truyền viên vận động mọi người công tác phòng, chống dịch hiệu quả. Bởi lẽ theo lý giải của anh dịch bệnh Covid-19 vô cùng nguy hiểm, bởi vậy không thể tham gia hoạt động hiến máu tình nguyện mà lại để dịch lây lan trở thành gánh nặng cho các bác sĩ và cả cộng đồng. “Vậy nên, trong buổi tham gia hiến máu tình nguyện chúng tôi đều nghiêm chỉnh chấp hành và thực hiện nghiêm quy định 5K của Bộ Y tế đó là: Khẩu trang; khử khuẩn; không tụ tập; khai báo y tế và thực hiện khoảng cách giãn cách tối thiểu”.

Không chỉ dừng lại ở việc trực tiếp tham gia hiến máu tình nguyện, anh Đệ còn tích cực tuyên truyền về lợi ích, ý nghĩa nhân văn của việc hiến máu. Đồng thời vận động người thân, bạn bè, đồng nghiệp cùng tham gia hiến máu, góp sức cứu người. Nghĩa cử cao đẹp của anh đã thực sự lan tỏa tới mọi người xung quanh. Có nhiều người sau khi được anh “truyền lửa” đã nhận thức được ý nghĩa của việc chia sẻ giọt máu hồng, sẵn sàng tham gia hiến máu tình nguyện nhiều lần. Tiêu biểu như anh Nguyễn Trung Thắng (sinh năm 1982, ở Thôn Nhật Tiến - Trường Yên) với 15 lần hiến máu; chị Nguyễn Thị Hương (sinh năm 1990, ở thôn Phù Yên - Trường Yên) với 13 lần hiến máu. Hay anh Bùi Văn Thường (sinh năm 1992, ở thôn Yên Trường 1 - Trường Yên) với 10 lần hiến máu,…

Đi đầu trong các phong trào

Không chỉ là tấm gương lan tỏa việc làm ý nghĩa hiến máu cứu người, với vai trò và cương vị là Chủ tịch Ủy ban Mặt trận tổ quốc Việt Nam xã Trường Yên, anh Đệ cũng rất khéo léo, sáng tạo trong công tác dân vận, để đoàn kết, tập hợp các tầng lớp nhân dân đẩy mạnh các cuộc vận động, các phong trào thi đua yêu nước trong xã. Nổi bật là Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”. Mặt trận tổ quốc Việt Nam xã cùng Ủy ban nhân dân xã, các Ban công tác Mặt trận thôn đã vận động các doanh nghiệp, cán bộ, nhân dân trong xã tự nguyện đóng góp ủng hộ tiền của, ngày công lao động để xây dựng các công trình phúc lợi xã hội với tổng trị giá trên 9 tỷ đồng. Cùng đó, anh cùng Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận tổ quốc Việt Nam xã còn phối hợp cùng các Hội, đoàn thể triển khai xây dựng các đoạn đường nở hoa, tranh tường bích họa, điểm tô cho bức tranh quê hương Trường Yên thêm rạng rỡ, tươi sáng hơn.

Hay trong cuộc vận động ủng hộ “Quỹ vì người nghèo”, Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa”, Quỹ “Vì biển, đảo Việt Nam”… khi được Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận tổ quốc Việt Nam xã triển khai cũng đều được nhân dân đồng tình ủng hộ. Hàng năm, Trường Yên đều được Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận tổ quốc Việt Nam huyện Chương Mỹ biểu dương. Đặc biệt năm 2020, trước tình hình dịch Covid-19 bùng phát và thiên tai lũ lụt xảy ra ở miền Trung, anh Đệ và Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận tổ quốc Việt Nam xã đã vận động quyên góp được tổng số tiền 412 triệu đồng, 610kg gạo cùng nhiều nhu yếu phẩm để hỗ trợ nhân dân vùng bão lũ. Ủy ban Mặt trận tổ quốc Việt Nam xã đã liên hệ, tổ chức đoàn công tác vào trao nhu yếu phẩm tới tận tay người dân của 2 xã Cẩm Mỹ, Cẩm Thạnh - huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh và tỉnh Quảng Bình.

Chia sẻ về kinh nghiệm vận động nhân dân đoàn kết một lòng, anh Đệ cho hay: “Năm 2015, được tổ chức và nhân dân tin tưởng giao nhiệm vụ, đảm nhiệm trọng trách Chủ tịch Ủy ban Mặt trận tổ quốc Việt Nam xã Trường Yên, tôi xác định đi đôi với vinh dự là trách nhiệm và đã nhận việc thì phải làm cho tốt. Tôi luôn cố gắng nỗ lực để hoàn thành mục tiêu đó”. Được biết, trong các cuộc vận động anh Đệ đều triển khai tới các tổ chức thành viên, các sở thôn và trực tiếp đến các hộ gia đình. Công tác vận động và kết quả được công khai trên Đài truyền thanh. Chính từ sự công khai, minh bạch trên nên vị Chủ tịch Ủy ban Mặt trận tổ quốc Việt Nam xã luôn nhận được sự tin tưởng, tham gia tích cực của cán bộ và nhân dân, các doanh nghiệp trên địa bàn cùng chung tay ủng hộ.

Với những việc làm trách nhiệm, ý nghĩa vì cộng đồng trong suốt nhiều năm qua, những việc làm của anh Đệ luôn được mọi người đánh giá cao và yêu quý. Nhận xét về anh Đệ, ông Bùi Đắc Dũng - Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ xã Trường Yên cho biết: “Không chỉ làm tốt công tác chuyên môn, đồng chí Nguyễn Quý Đệ là hạt nhân rất tích cực trong phong trào hiến máu tình nguyện ở địa phương. Không chỉ tham gia hiến máu tại các đợt hiến máu tình nguyện do Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện huyện tổ chức, mà đồng chí còn tham gia hiến máu trực tiếp tại Bệnh viện khi người bệnh cần máu gấp. Tấm gương, việc làm ý nghĩa của đồng chí Đệ đã lan tỏa tới nhiều người khác. Đồng chí Đệ chính là người đã góp phần đưa phong trào hiến máu tình nguyện của xã Trường Yên nhiều năm qua luôn đạt và vượt chỉ tiêu được giao. Kết quả công tác hiến máu nhân đạo của xã Trường Yên năm sau cao hơn năm trước. Năm 2019 là 57 đơn vị máu, năm 2020 là 65 đơn vị máu”.

Với những đóng góp tích cực trong hoạt động hiến máu tình nguyện, anh Nguyễn Quý Đệ vinh dự được Ban Chỉ đạo hiến máu tình nguyện Thành phố 2 lần tặng Bằng khen. Đối với công tác Mặt trận địa phương, anh cũng luôn được Ủy ban Mặt trận tổ quốc Việt Nam huyện Chương Mỹ biểu dương, ghi nhận./.

Minh Khuê- Hoài Lưu

Nguồn :