Làm giàu nhờ trồng nho Hạ Đen

(LĐTĐ) Những tưởng cây nho chỉ sinh trưởng phát triển ở các tỉnh ven biển thuộc vùng Duyên hải Nam Trung Bộ, thế nhưng,ông Nguyễn Văn Nội (xã Phương Đình, huyện Đan Phượng) đã khiến nhiều người không khỏi ngạc nhiên, ngưỡng mộ khi đưa giống nho Hạ Đen về trồng ngay trên mảnh đất của gia đình.
Làm giàu từ cây tam thất Làm giàu từ quê hương Đan Phượng

Không ngừng học hỏi, đầu tư kỹ thuật

Trong một ngày đầu tháng 3, chúng tôi tìm về thôn Cổ Thượng, xã phương Đình, huyện Đan Phượng, thành phố Hà Nội để tìm hiểu về mô hình trồng nho Hạ Đen. Sau khoảng gần 1 giờ đồng hồ đi xe, qua lời chỉ dẫn của người dân xã Phương Đình, chúng tôi đã tìm được vườn nho của gia đình ông Nguyễn Văn Nội. Từ xa, vườn nho của ông Nội xanh mướt một màu khiến cho chúng tôi càng thêm tò mò về sự phát triển của giống nho Hạ Đen trên đất Bắc.

Làm giàu nhờ trồng nho Hạ Đen
Ông Nguyễn Văn Nội bên vườn nho Hạ Đen đã bắt đầu đi vào khai thác thương mại. Ảnh: Lương Hằng

Chia sẻ với chúng tôi, ông Nội cho biết, trong một lần xem tivi, ông tình cờ thấy ti vi phát sóng chương trình trồng thử nghiệm cây nho Hạ Đen. Nhận thấy đây là giống cây mới, thị trường tiêu thụ rộng mở nên ông đã quyết định liên lạc với Trường Đại học Nông – Lâm Bắc Giang để tìm hiểu cách trồng. Sau quá trình tham quan, học hỏi, tháng 3/2019, ông Nội đã trồng thử nghiệm 100 gốc nho Hạ Đen trên chính mảnh đất của gia đình.

Ông Nội kể, ngày mới đưa cây nho Hạ Đen về trồng, ông nhận nhiều sự chỉ trích của mọi người. Thời điểm đó, nhiều người nghĩ ông ngớ ngẩn vì từ trước tới giờ chưa ai trồng được cây nho tại huyện Đan Phượng nói riêng cũng như Thành phố nói chung. Thế nhưng, sau 3 năm, vợ chồng ông Nội đã chứng minh cho mọi người thấy chỉ cần có sự quyết tâm và chăm chỉ thì sẽ làm nên tất cả. Cứ như vậy, dưới đôi bàn tay của ông Nội, những gốc nho bắt đầu đâm chồi non, trưởng thành rồi ra hoa, kết trái khiến biết bao người dân thôn Cổ Thượng không tin vào mắt mình, mọi người không ngờ rằng ông Nội lại có thể bắt cây nho “đẻ” ra hàng chục chùm nho to, đẹp đến vậy.

Để có được vườn nho khỏe mạnh như hiện tại, ông Nội phải học hỏi kỹ thuật ở nhiều nơi. Dù nhận được sự giúp đỡ của trường Đại học Nông - Lâm Bắc Giang, thế nhưng vợ chồng ông Nội vẫn tới trường Học viện Nông nghiệp Việt Nam để tìm hiểu về kỹ thuật trồng nho Hạ Đen. Cùng đó, vợ chồng ông Nội cũng bỏ ra hàng chục triệu đồng để tham gia khóa học kỹ thuật chăm sóc cây nho của kỹ sư người Trung Quốc. Trong năm đầu tiên trồng thử nghiệm, mọi vấn đề về sâu bệnh hại, kỹ thuật giúp nho sinh trưởng và phát triển ông Nội đã nắm trong lòng bàn tay. Hiện tại, ông đã có thể tự tin chăm sóc vườn nho của mình mà không cần sự trợ giúp của kỹ sư người nước ngoài.

Ông Nội cho hay, trong năm 2019, mô hình nho Hạ Đen được chuyển giao tới một số điểm như Hà Nội, Bắc Giang, Vĩnh Phúc, Sơn La, Cao Bằng, Tuyên Quang. Riêng Hà Nội có 2 mô hình thí điểm là Đan Phượng và Sơn Tây nhưng đến nay chỉ thấy mô hình của vợ chồng ông đưa lại hiệu quả, còn vườn nho thí điểm ở Sơn Tây dường như đã thất bại. Do đó, việc nắm được kỹ thuật chăm sóc nho là rất quan trọng, nếu không hiểu được những đặc điểm của cây nho thì cây nho sẽ rất dễ gặp sâu bệnh hại, nếu có quả năng suất cũng rất thấp.

“Thời gian đầu mới trồng, hầu như ngày nào vợ chồng tôi cũng có mặt ở vườn nho để chăm sóc và theo dõi sự sinh trưởng của cây nho. Mình vừa làm phải vừa để ý sâu bệnh, cây nho rất kị nước nên với những vùng đất trũng, tôi phải đào rãnh cao, thiết kế bạt phủ luống để làm giảm lượng nước ngấm xuống gốc cây. Đặc biệt, nếu xác định trồng loại nho này thì phải có hệ thống mái che; hệ thống tưới nhỏ giọt; vườn cũng phải thường xuyên làm cỏ thì cây nho mới sống được”- ông Nội nói.

Cũng do xuất thân từ nghề trồng đào, quất nên ông Nội chẳng nề hà việc gì, từ ngày có vườn nho, toàn bộ đào quất ông đều thuê người làm để tập trung vào phát triển giống cây khó tính này. Ông Nội nói với chúng tôi, việc chăm sóc cây nho này khá đặc biệt, nếu như làm đào, quất có thể học lỏm được thì cây nho này lại thiên về yếu tố kỹ thuật, nhất là thời điểm nho ra hoa, do đó không thể nào nhìn qua mà bắt chước được.

Thu lợi cao nhờ mở rộng mô hình trồng nho Hạ Đen

Vốn mong muốn đưa đến người tiêu dùng sản phẩm sạch, chất lượng, vợ chồng ông Nội đã sử dụng các sản phẩm phân chuồng và phân bón hữu cơ để bón cho cây nho. Để thuận tiện cho việc chăm sóc cây, vợ chồng ông Nội đã tự thiết kế, xây dựng hệ thống ủ phân hữu cơ từ đậu tương ngay trong vườn.

Với quy trình chế tạo phân bón hữu cơ từ đậu tương, ông Nội sẽ phải bỏ ra chí phí cao so với các loại phân hóa học, tuy nhiên, để tránh làm hại đất trồng nên vợ chồng ông chấp nhận bỏ ra chi phí lớn để đưa về những chùm nho chất lượng cung cấp cho người tiêu dùng.

So với các loại cây khác, giống nho Hạ Đen đưa lại thu nhập cao gấp nhiều lần. “Giống nho này rất nhanh được thu, thông thường khoảng 8 tháng trồng đã cho thu hoạch. Trong khi đó, một năm nho có đến 2 vụ vào tháng 5 và tháng 10 âm lịch. Chính vụ tháng 5 cho năng suất cao hơn do có thời gian ngủ đông dài vài tháng nên quả to, chùm nho cũng đều hơn”- ông Nội chia sẻ.

Trong năm đầu tiên trồng 100 gốc nho Hạ Đen, gia đình ông Nội đã thu hoạch được khoảng 5 tạ nho đen không hạt. Thời điểm đó, nhiều người vừa muốn tham quan, vừa muốn mua nho ăn nên ông Nội chủ yếu bán cho khách tới tham quan vườn với giá khoảng 130 nghìn đồng/kg. Có những ngày khách tìm đến nhiều, vợ chồng ông Nội không có đủ nho để bán, phải hẹn khách vài ngày quay lại để nho được chín hơn.

Nhận thấy hiệu quả kinh tế lớn từ loại nho không hạt này đem lại, vợ chồng ông Nội quyết định nhân rộng diện tích trồng nho. Từ 100 gốc nho ban đầu, tới hiện tại, vợ chồng ông Nội đã có trên 700 gốc nho trên diện tích 6 sào. Trong vụ mùa tháng 5 tới đây, 1 sào nho trên 3 năm của ông sẽ đi vào thương mại, cho sản lượng từ 7 – 8 tạ quả/ sào. Còn lại 2 vườn nho 600 gốc trồng được 2 năm cũng sẽ đạt khoảng 5 tạ/ sào. Như vậy, nếu trừ chi phí, vợ chồng ông Nội sẽ thu được khoảng từ 40- 45 triệu đồng/ sào nho trong 1 vụ.

Thời gian tới, bên cạnh việc phát triển thương mại giống nho Hạ Đen, vợ chồng ông Nội cũng dự tính sẽ đầu tư phát triển du lịch. “Ngay từ khi 100 gốc nho được thu, rất nhiều người đã đến tham quan chụp ảnh với vườn nho. Không chỉ có người dân địa phương mà còn có những du khách phương xa. Tôi không ngần ngại gì mà đồng ý vì tôi cũng muốn mọi người được tận mắt chứng kiến những chùm nho ngon ngọt ngay trên mảnh đất quê hương”- ông Nội cho hay.

Tuy nhiên, hiện tại, hơn 6 sào nho chỉ có thể phát triển thương mại, nếu kết hợp cả du lịch sẽ làm ảnh hưởng tới cây. Để đáp ứng nhu cầu của du khách, ông Nội sẽ dành riêng một khu đất để trồng những giàn nho phẳng, kết hợp trồng thêm hoa và dâu tây để du khách có thể vừa tham quan, chụp ảnh vừa trải nghiệm hoạt động hái trái cây ngay tại vườn, từ đó, nâng cao hiệu quả từ giống nho Hạ Đen này./.

Lương Hằng

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Liên đoàn Lao động huyện Hoài Đức tặng quà các lực lượng tuyến đầu chống dịch

Liên đoàn Lao động huyện Hoài Đức tặng quà các lực lượng tuyến đầu chống dịch

(LĐTĐ) Ngày 3/8, Liên đoàn Lao động huyện Hoài Đức đã tổ chức trao quà và tiền mặt trị giá hơn 70 triệu đồng (là tấm lòng của công nhân viên ...
Giá nông sản, thực phẩm tăng “sốc” từng ngày chủ yếu do tâm lý

Giá nông sản, thực phẩm tăng “sốc” từng ngày chủ yếu do tâm lý

Lợi dụng tâm lý lo lắng của người dân, cục bộ một số nơi, tiểu thương tăng giá nông sản, thực phẩm, rau xanh ở mức vô lý.
Asensio lập siêu phẩm, Tây Ban Nha gặp Brazil ở chung kết môn bóng đá nam Olympic 2020

Asensio lập siêu phẩm, Tây Ban Nha gặp Brazil ở chung kết môn bóng đá nam Olympic 2020

(LĐTĐ) Olympic Tây Ban Nha đã gặp muôn vàn khó khăn ở trận bán kết với Olympic Nhật Bản, "bò tót" phải nhờ đến siêu phẩm của Asensio ở những phút ...
Chú trọng chăm lo cho đoàn viên, người lao động gặp khó khăn do ảnh hưởng dịch Covid-19

Chú trọng chăm lo cho đoàn viên, người lao động gặp khó khăn do ảnh hưởng dịch Covid-19

(LĐTĐ) Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, thời gian qua, bên cạnh công tác tuyên truyền phòng, chống dịch, Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động quận Hà Đông ...
Phát huy phong trào thi đua “Gương sáng người lao động”

Phát huy phong trào thi đua “Gương sáng người lao động”

(LĐTĐ) Những năm qua, Trường Trung học phổ thông Hoàng Cầu (quận Đống Đa) đã tích cực triển khai phong trào thi đua “Gương sáng người lao động” trong đội ngũ ...
Nữ công nhân môi trường bị cướp xe máy sau ca làm việc đêm

Nữ công nhân môi trường bị cướp xe máy sau ca làm việc đêm

(LĐTĐ) Rạng sáng ngày 3/8, sau khi tan ca làm đêm, nữ công nhân môi trường Thủ đô chạy xe máy về nhà thì bị 4 đối tượng chặn đường, cướp ...
Ngày 3/8: Hà Nội xử phạt gần 2 tỷ đồng các trường hợp vi phạm quy định phòng, chống Covid-19

Ngày 3/8: Hà Nội xử phạt gần 2 tỷ đồng các trường hợp vi phạm quy định phòng, chống Covid-19

(LĐTĐ) Công an thành phố Hà Nội thông tin, trong ngày 3/8, cơ quan chức năng đã phát hiện, lập hồ sơ tham mưu chính quyền các cấp xử phạt hành ...

Tin khác

Bộ ảnh siêu đáng yêu về tinh thần chống dịch của biệt đội “TNG Creatures”

Bộ ảnh siêu đáng yêu về tinh thần chống dịch của biệt đội “TNG Creatures”

(LĐTĐ) Những hành động như đeo khẩu trang, khử khuẩn, khai báo y tế, giữ khoảng cách 2m… được lồng ghép, nhắc nhở rất ấn tượng trong bộ ảnh do chính cán bộ nhân viên Tập đoàn TNG Holdings Vietnam cùng người thân thể hiện.
Thú vui ngày giãn cách

Thú vui ngày giãn cách

(LĐTĐ) Việc chăm sóc sức khỏe, tự tạo thú vui cho mình và gia đình trong những ngày giãn cách xã hội là một việc làm thú vị đang được rất nhiều người áp dụng trong thời điểm này.
Đêm nằm nghe mưa Phố…

Đêm nằm nghe mưa Phố…

(LĐTĐ) Mới hôm qua còn nắng đấy, đêm nay Hà Nội trở mưa. Cơn mưa rào giải nhiệt như trút sạch vương vít bụi trần để lòng người bỗng thấy thanh nhẹ, an yên.
Thành phố Hồ Chí Minh: Phối hợp các tỉnh đưa người dân có nguyện vọng về quê

Thành phố Hồ Chí Minh: Phối hợp các tỉnh đưa người dân có nguyện vọng về quê

(LĐTĐ) Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh đã ra văn bản đề nghị các sở ngành, quận huyện phối hợp cùng các địa phương tổ chức hỗ trợ đưa người dân có nguyện vọng về quê trong thời gian thành phố thực hiện Chỉ thị 16.
Gặp gỡ chàng trai 9x đam mê “xê dịch”

Gặp gỡ chàng trai 9x đam mê “xê dịch”

(LĐTĐ) Mang trong mình tuổi trẻ nhiệt huyết và đam mê khám phá, chàng trai trẻ 25 tuổi Nguyễn Thành Luân (Sóc Sơn, Hà Nội) đã thực hiện nhiều chuyến phượt xuyên Việt để thỏa mãn niềm đam mê.
Thực hiện tốt công tác phòng, chống tệ nạn xã hội

Thực hiện tốt công tác phòng, chống tệ nạn xã hội

(LĐTĐ) Theo báo cáo của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, 6 tháng đầu năm, Sở đã thực hiện tốt nhiệm vụ quản lý nhà nước về lĩnh vực phòng, chống tệ nạn xã hội.
Thành phố Hồ Chí Minh: Đăng tải nội dung gây bức xúc, chủ tài khoản facebook "Hằng Nguyễn" bị mời lên làm việc

Thành phố Hồ Chí Minh: Đăng tải nội dung gây bức xúc, chủ tài khoản facebook "Hằng Nguyễn" bị mời lên làm việc

(LĐTĐ) Với nội dung đăng tải gây bức xúc, phẫn nộ trong nhân dân, chủ tài khoản facebook "Hằng Nguyễn" đã bị Sở Thông tin và Truyền thông thành phố Hồ Chí Minh mời lên làm việc.
Bật khóc chia tay Sài Gòn ngày trở về quê hương

Bật khóc chia tay Sài Gòn ngày trở về quê hương

(LĐTĐ) Nhiều người bật khóc khi rời thành phố đã cưu mang họ thời gian qua, có người khóc vì lo cho người thân còn ở lại thành phố và có người khóc vì tuổi đã già chẳng còn có thể quay lại thành phố một lần nữa...
Bật mí 5 địa điểm check-in sống ảo “chất lừ” tại Thái Nguyên

Bật mí 5 địa điểm check-in sống ảo “chất lừ” tại Thái Nguyên

(LĐTĐ) Đoạt giải thưởng khu đô thị có thiết kế cảnh quan đẹp nhất Việt Nam (Dot Property VietNam Awards 2020), Danko City đã trở thành điểm đến yêu thích của người dân Thái Nguyên và khách du lịch. Nơi đây cũng ghi dấu ấn trong lòng bất kỳ ai từng đặt chân tới đây với những khoảnh khắc trải nghiệm đáng nhớ.
Nestlé Việt Nam sát cánh cùng các tỉnh, thành phố phía Nam phòng chống dịch

Nestlé Việt Nam sát cánh cùng các tỉnh, thành phố phía Nam phòng chống dịch

(LĐTĐ) Với mong muốn chung tay cùng thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh thành phía Nam như Đồng Nai, nhanh chóng đẩy lùi dịch bệnh, đưa cuộc sống sớm trở lại bình thường, công ty Nestlé Việt Nam đã hỗ trợ gần 450.000 sản phẩm thực phẩm thiết yếu trị giá gần 8 tỷ đồng tới nhân viên y tế, lực lượng tuyến đầu, người cao tuổi, bệnh nhân nghèo, người dân sống trong khu vực bị phong tỏa và tại các trung tâm cách ly.
Xem thêm
Phiên bản di động