Phát huy vai trò Chi bộ Đảng tại các tổ dân phố trong nhịp sống đô thị:

Kỳ cuối: Sức mạnh nội tại của các chi bộ là góp phần xây dựng Đảng thực sự vững mạnh

(LĐTĐ) Cùng với cách làm hay của bản thân chi bộ dân phố, thời gian qua, các cấp ủy Đảng từ phường, xã đến Thành phố cũng đã dựa vào tình hình thực tế tại địa phương để đề ra nhiều giải pháp nhằm khắc phục các vấn đề nóng, phát sinh trong quá trình lãnh đạo quản lý. Trong đó, việc phát huy sức mạnh nội tại của các chi bộ và củng cố đội ngũ cán bộ cơ sở phải được xem là ưu tiên hàng đầu.
Kỳ 3: Nhân lên những cách làm hay Kỳ 2: Gỡ tâm tư để không còn trăn trở Kỳ 1: Đổi mới để thích ứng với tình hình mới

Phát huy sức mạnh của đảng viên 2 chiều

Hiện nay, trong giai đoạn Đảng ta đang đẩy mạnh xây dựng, chỉnh đốn Đảng và đa dạng hóa các kênh thông tin để phát hiện, bồi dưỡng, đánh giá, lựa chọn cán bộ, đảng viên có tài, có đức thì việc thực hiện nghiêm quy định về “đảng viên đang công tác thường xuyên giữ mối liên hệ với tổ chức Đảng và nhân dân nơi cư trú”, phát huy tính tiên phong, gương mẫu là vô cùng cần thiết.

Lấy ví dụ, Chi bộ 1, phường Lê Đại Hành (quận Hai bà Trưng, Hà Nội) được đánh giá là một trong những chi bộ tiêu biểu của phường thực hiện tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và đi đầu trong thực hiện các phong trào thi đua, cuộc vận động, cụ thể như phong trào xây dựng đô thị văn minh, phát triển kinh tế, giữ gìn an ninh trật tự…

Để thực hiện tốt nhiệm vụ này, Chi bộ 1 luôn xác định rõ trách nhiệm đi trước của từng cán bộ, đảng viên mà đặc biệt là lực lượng đảng viên sinh hoạt 2 chiều.

Kỳ cuối: Nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ cơ sở
Ông Nguyễn Mạnh Hoạt - Bí thư chi bộ Tổ dân phố số 7 (phường Đức Thắng, quận Bắc Từ Liêm) thường xuyên rà soát danh sách đảng viên sinh hoạt 2 chiều tại chi bộ.

Theo ông Nguyễn Đức Hậu - Bí thư Chi bộ 1, để thực hiện tốt các phong trào do địa phương phát động, chi bộ đã tận dụng tối đa sức mạnh của các đảng viên sinh hoạt 2 chiều. Đây là lực lượng đảng viên trẻ, đang đương chức, công tác tại các cơ quan, tổ chức và có mối liên hệ mật thiết với tổ chức Đảng tại nơi cư trú. Đặc biệt, đảng viên 2 chiều đều nằm rải rác tại các hộ gia đình trong phố, vì vậy, việc tuyên truyền vận động người dân được đội ngũ này đảm nhiệm diễn ra hết sức trôi chảy.

“Hiện Chi bộ 1 có hơn 50 đảng viên sinh hoạt 2 chiều. Năm đầu tiên sau khi sáp nhập tổ dân phố, tôi đã dành rất nhiều thời gian để “thuyết giảng” việc thực hiện Quy định số 213-QĐ/TW về “trách nhiệm của đảng viên đang công tác thường xuyên giữ mối liên hệ với tổ chức Đảng và nhân dân nơi cư trú” cho các đảng viên này khi tới xin nhận xét, đánh giá của chi bộ cư trú.

Chính nhờ việc làm chặt, đánh giá thực chất kết quả hoạt động của đảng viên 2 chiều tại nơi cư trú đã góp phần khơi lên tinh thần tích cực, cống hiến của lực lượng này. Đơn cử như đợt vừa rồi 100% đảng viên 2 chiều đều tiến hành ủng hộ Quỹ phòng, chống Covid-19 tại địa phương và Quỹ vắc xin phòng, chống dịch của Nhà nước”, ông Hậu chia sẻ.

Tương tự, ông Nguyễn Mạnh Hoạt - Bí thư chi bộ Tổ dân phố số 7 (phường Đức Thắng, quận Bắc Từ Liêm), cho biết: Hiện tại, chi bộ có hơn 300 đảng viên sinh hoạt 2 chiều. Bằng kiến thức, kinh nghiệm công tác, các đồng chí đã tham gia tuyên truyền, vận động nhân dân nơi cư trú cải tạo và xóa hủ tục, đẩy mạnh phát triển kinh tế, hưởng ứng các phong trào thi đua ở địa phương.

Tại phường Khương Thượng (quận Đống Đa), ông Vương Thái Dương - Bí thư Đảng ủy phường cho hay, tại địa phương, các đảng viên đang công tác đã và đang phát huy tốt vai trò, tầm ảnh hưởng, uy tín của mình trong hỗ trợ cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người dân thực hiện tốt cuộc vân động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, thực hiện nghiêm Chỉ thị 17 của Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố về việc thực hiện giãn cách xã hội…

Củng cố đội ngũ cán bộ cấp cơ sở

Thực tế cho thấy, tại các chi bộ khu dân cư, mà đặc biệt là khu vực nội thành Hà Nội, đảng viên già chiếm phần lớn. Trong khi đó, số lượng đảng viên đông, có chi bộ lên đến hàng trăm người. Hơn nữa vì đa số đảng viên tại đây đều đã lớn tuổi nên không ít người có tâm lý muốn nghỉ ngơi, ngại va chạm. Vì vậy, khi sáp nhập tổ dân phố và sắp xếp lại chi bộ theo Đề án 21-ĐA/TU của Thành ủy, vấn đề đầu tiên phải làm là tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng ủy cấp trên. Tức là Đảng bộ phường, khi phát hiện ra những khó khăn của chi bộ phải nhanh chóng động viên và hướng dẫn họ giải quyết.

Kỳ cuối:  Sức mạnh nội tại của các chi bộ là góp phần xây dựng Đảng thực sự vững mạnh
Ông Đặng Trường Thọ - Bí thư Đảng ủy phường Lê Đại Hành thường xuyên gặp gỡ, trao đổi với các Bí thư chi bộ về những khó khăn, vướng mắc trong quá trình lãnh đạo, chỉ đạo. (Ảnh khi chưa xảy ra dịch Covid-19 lần thứ 4)

Ông Đặng Trường Thọ, Bí thư Đảng ủy phường Lê Đại Hành cho biết: Xác định việc thực hiện Đề án 21, số lượng đảng viên và cơ cấu tổ chức của chi bộ dân phố cũng vì thế mà có sự thay đổi, dẫn đến nhiều khó khăn. Thấu hiểu được điều đó, Đảng bộ phường đã thường xuyên tổ chức gặp gỡ, động viên, trao đổi để tháo gỡ khó khăn cho các Bí thư chi bộ. Đồng thời, kịp thời chấn chỉnh ngay những sai phạm phát sinh trong quá trình chi bộ vận hành, hoạt động.

“Chúng ta không thể chỉ động viên tinh thần các đồng chí được, mà khi chi bộ dân phố gặp khó khăn, Đảng bộ phường phải xuống tận nơi, trực tiếp xử lý ngay. Mình phải thể hiện cho mọi người thấy cấp ủy cấp trên luôn sát cánh cùng họ, quan tâm họ và sẵn sàng hỗ trợ giúp đỡ ngay khi cần, như vậy họ mới tin mình, mới nhiệt tình cống hiến”, ông Thọ nhấn mạnh.

Đồng thời, ông Thọ cũng nhận định việc giải thể chi bộ văn phòng phường, xã để đưa cán bộ về chi bộ dân cư cũng là một giải pháp hay, vừa giúp trẻ hóa đội ngũ đảng viên vừa tận dụng được một lượng đảng viên nắm rõ các chủ trương, tình hình tại địa phương để góp ý cho công tác lãnh đạo, chỉ đạo.

Còn theo bà Nguyễn Linh Hải - Phó Bí thư thường trực Đảng ủy phường Mễ Trì (quận Nam Từ Liêm), thực hiện Nghị quyết số 30/NQ-HĐND ngày 9/12/2020 của Hội đồng nhân dân thành phố Hà Hội về việc “thành lập, đặt tên thôn, tổ dân phố trên địa bàn Thành phố năm 2020”, quận Nam Từ Liêm đã thành lập được 5 tổ dân phố mới tại phường Mễ Trì (tách ra từ 2 tổ dân phố cũ).

Vì vậy, thực hiện theo định hướng Đề án 21-ĐA/TU của Thành ủy, tháng 2/2021, Đảng ủy phường đã chọn lọc các nhân tố tiêu biểu tại các chi bộ cũ và chỉ định làm Bí thư chi bộ kiêm Trưởng ban Công tác Mặt trận cho các tổ mới. Đồng thời, với những khó khăn phát sinh trên địa bàn các tổ mới, phường sẽ nhanh chóng tiếp nhận, cùng với các Bí thư trực tiếp tháo gỡ, nếu vượt quá khả năng và thẩm quyền sẽ đề nghị lên quận để quận giải quyết.

Nhờ đó, sau hơn nửa năm, các chi bộ dân phố mới đã đi vào hoạt động có quy củ, đạt thành tích tốt và hoàn thanh nhiệm vụ được giao.

Kỳ cuối:  Sức mạnh nội tại của các chi bộ là góp phần xây dựng Đảng thực sự vững mạnh
Đảng ủy phường Mễ Trì thăm hỏi, động viên lực lượng tham gia chống dịch của các tổ dân phố tại các các điểm trực chốt.

Với vai trò là Quận ủy viên, Trưởng ban Tổ chức Quận ủy quận Đống Đa, bà Hoàng Thị Phương Ngọc cũng đánh giá cao việc củng cố và phát huy vai trò của cán bộ cơ sở trong bối cảnh áp dụng Đề án 21.

Bà Ngọc cho hay: Ngày 27/2/2020, Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội ban hành Quyết định số 886/QĐ-UBND về việc sáp nhập, đặt tên và đổi tên thôn, tổ dân phố thuộc 11 quận, huyện trên địa bàn thành phố Hà Nội năm 2020. Theo đó, quận Đống Đa sáp nhập 866 tổ dân phố để thành 337 tổ dân phố mới, thực hiện đổi tên 26 tổ dân phố, còn lại 15 tổ dân phố giữ nguyên không đổi tên.

Ngay sau khi có Quyết định số 886/QĐ-UBND của Ủy ban nhân dân Thành phố, quận Đống Đa đã tiến hành sắp xếp từ 905 tổ dân phố xuống 378 tổ (tỷ lệ 41,43%) và thành lập mới 2 tổ dân phố; trong đó: 866 tổ dân phố sáp nhập thành 337 tổ dân phố mới, 26 tổ dân phố đổi tên, 15 tổ dân phố giữ nguyên không đổi tên, thành lập mới 2 tổ dân phố.

Về ưu điểm, việc chia tách sát nhập giúp bộ máy cơ sở tinh gọn, lãnh đạo tập trung, thống nhất, phát huy trách nhiệm người đứng đầu ở địa phương.

Về khó khăn, sau khi sáp nhập, đa số các chi bộ có quy mô lớn hơn trước, số lượng đảng viên đông. Việc sinh hoạt chi bộ rất khó khăn do địa điểm sinh hoạt thường là nhà sinh hoạt cộng đồng, khu dân cư, không gian hẹp, không đáp ứng đủ chỗ ngồi.

Trong khi đó, đặc thù của các chi bộ dân phố là đảng viên cao tuổi chiếm đa số, nhiều lúc đau yếu bệnh tật, không tham gia sinh hoạt đều. Đảng viên trẻ mới về hưu ngại tham gia cấp ủy chi bộ và các công tác tại khu dân cư… Bên cạnh đó, một số Bí thư kiêm nhiệm Tổ trưởng dân phố chưa thực hiện tốt cả 2 vai do công việc có phần “nặng” và khác nhau.

Để khắc phục khó khăn, tạm thời các phường đang cố gắng sắp xếp các tổ dân phố liền kề sử dụng chung nhà văn hóa hoặc các nhà sinh hoạt cộng đồng để giải quyết vấn đề địa điểm nơi sinh hoạt chi bộ.

Đối với công tác chuyên môn, quận Đống Đa thường xuyên mở các lớp tập huấn (nghiệp vụ công tác đảng viên; công tác kiểm tra, giám sát, công tác văn phòng cấp ủy) nhằm trang bị những kỹ năng cơ bản cho chi bộ.

Đặc biệt, Đảng bộ quận luôn xác định công tác kết nạp đảng viên, đặc biệt là đảng viên trẻ là nhiệm vụ thường xuyên và quan trọng. Các cơ quan chuyên môn luôn tạo điều kiện, hướng dẫn tận tình, kịp thời tháo gỡ những khó khăn để quần chúng ưu tú trong chi bộ dân phố được kết nạp Đảng. Đây chính là nguồn cán bộ của tổ dân phố cũng như cấp ủy chi bộ…

Bác Hồ từng căn dặn “Đảng mạnh là do chi bộ tốt. Chi bộ tốt là do đảng viên đều tốt” để nói lên tầm quan trọng của người đảng viên trong công tác xây dựng Đảng. Vì vậy, thiết nghĩ muốn chi bộ dân phố phát triển tốt, đòi hỏi phải có những giải pháp đồng bộ từ phía cấp ủy, chính quyền các cấp. Và điều quan trọng nhất chính là việc quan tâm, củng cố chính đội ngũ cán bộ ở cấp cơ sở.

Lê Thắm

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

100 người lao động ngoại tỉnh khó khăn lưu trú tại Thanh Trì nhận được quà hỗ trợ

100 người lao động ngoại tỉnh khó khăn lưu trú tại Thanh Trì nhận được quà hỗ trợ

(LĐTĐ) Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) cùng Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội thành phố Hà Nội vừa tặng 100 suất quà cho người ...
Khẩn trương thực hiện việc lắp camera trên xe ô tô

Khẩn trương thực hiện việc lắp camera trên xe ô tô

(LĐTĐ) Để đảm bảo thực hiện Nghị quyết của Chính phủ về các quy định về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô và quy ...
Xác lập chuẩn mực đạo đức của người hoạt động nghệ thuật

Xác lập chuẩn mực đạo đức của người hoạt động nghệ thuật

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa hoàn tất dự thảo bộ quy tắc ứng xử của người hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật (bộ quy tắc) ...
Trung bình các hộ dân cư chi hơn 7 triệu đồng/năm/1 người đi học tại Việt Nam

Trung bình các hộ dân cư chi hơn 7 triệu đồng/năm/1 người đi học tại Việt Nam

Qua kết quả khảo sát mức sống dân cư 2020 cho thấy đầu tư cho giáo dục ngày càng được chú trọng hơn qua các năm. Năm 2020, trung bình ...
Có gì trong Thượng đỉnh Covid-19 toàn cầu sắp diễn ra?

Có gì trong Thượng đỉnh Covid-19 toàn cầu sắp diễn ra?

Tổng thống Mỹ Joe Biden dự kiến tham dự và chủ trì Hội nghị thượng đỉnh Covid-19 toàn cầu.
Tìm giải pháp xây dựng chương trình học trực tuyến hiệu quả

Tìm giải pháp xây dựng chương trình học trực tuyến hiệu quả

(LĐTĐ) Các đại diện của 25 trường đại học, đơn vị đào tạo quốc tế, trong đó có Tổ chức giáo dục trực tuyến FUNiX (Việt Nam) đã có những thảo ...
Futsal Việt Nam muốn đi tiếp chỉ còn cửa cầm hòa Czech

Futsal Việt Nam muốn đi tiếp chỉ còn cửa cầm hòa Czech

(LĐTĐ) Đội tuyển futsal Việt Nam đang ở thế chân tường và phải đối mặt với rất nhiều khó khăn nếu muốn đi tiếp, bởi đối thủ ở trận đấu cuối ...

Tin khác

100 người lao động ngoại tỉnh khó khăn lưu trú tại Thanh Trì nhận được quà hỗ trợ

100 người lao động ngoại tỉnh khó khăn lưu trú tại Thanh Trì nhận được quà hỗ trợ

(LĐTĐ) Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) cùng Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội thành phố Hà Nội vừa tặng 100 suất quà cho người lao động ngoại tỉnh khó khăn đang lưu trú trên địa bàn huyện Thanh Trì.
Cần siết chặt biện pháp phòng, chống dịch tại các cửa hàng bán mang về

Cần siết chặt biện pháp phòng, chống dịch tại các cửa hàng bán mang về

(LĐTĐ) Với mục tiêu từng bước khôi phục kinh tế và ổn định đời sống nhân dân, từ ngày 16/9, thành phố Hà Nội đã cho phép một số dịch vụ kinh doanh tại 19 quận, huyện “vùng xanh” được hoạt động trở lại. Tuy nhiên, theo ghi nhận, sau khi nới lỏng giãn cách, đang có tình trạng người dân xếp hàng đông đúc tại các cửa hàng bán đồ mang về gây nguy cơ khiến dịch Covid-19 bùng phát trở lại.
Hơn 182 tỷ đồng ủng hộ công tác phòng, chống dịch Covid-19 của thành phố Hà Nội

Hơn 182 tỷ đồng ủng hộ công tác phòng, chống dịch Covid-19 của thành phố Hà Nội

(LĐTĐ) 1 triệu bộ kít xét nghiệm Realtime PCR trị giá 162 tỷ đồng từ Tập đoàn T&T ủng hộ thông qua Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội đã được chuyển giao cho Sở Y tế Hà Nội để phục vụ công tác phòng, chống dịch.
Duy trì kiểm soát để cuộc sống dần trở về trạng thái bình thường mới

Duy trì kiểm soát để cuộc sống dần trở về trạng thái bình thường mới

(LĐTĐ) Hai ngày nay, Thành phố đã cho phép 19 quận, huyện được nới lỏng giãn cách xã hội. Để nới lỏng nhưng không lơi lỏng nhiều xã, phường vẫn duy trì kiểm soát ở các chốt "vùng xanh".
Càng nới lỏng giãn cách càng phải quyết liệt thực hiện các biện pháp phòng dịch

Càng nới lỏng giãn cách càng phải quyết liệt thực hiện các biện pháp phòng dịch

(LĐTĐ) Theo các chuyên gia y tế, người dân không nên chủ quan, các biến thể của vi rút rất nguy hiểm, dịch vẫn có thể bùng phát bất kỳ khi nào. Do vậy, càng nới lỏng giãn cách xã hội thì càng phải quyết liệt thực hiện các biện pháp phòng dịch. Chỉ cần một vài người thả lỏng quá mức, việc thiếu cảnh giác rất có thể sẽ dẫn đến những hệ quả không lường trước, vì nguy cơ của dịch luôn hiện hữu và khó đoán trước.
Những người góp sức đưa quận Tây Hồ hoàn thành vượt chỉ tiêu tiêm chủng, xét nghiệm Covid-19

Những người góp sức đưa quận Tây Hồ hoàn thành vượt chỉ tiêu tiêm chủng, xét nghiệm Covid-19

(LĐTĐ) Trong chiến dịch tiêm chủng, xét nghiệm diện rộng, quận Tây Hồ đã vượt chỉ tiêu kế hoạch sớm hơn dự kiến được giao. Có được kết quả đó ngoài sự chỉ đạo, phối hợp nhịp nhàng từ chính quyền quận tới các địa phương, lực lượng y tế còn phải kể đến sự nỗ lực không quản ngày, đêm của các lực lượng tình nguyện. Họ là những “chiến binh” thầm lặng, sẵn sàng gác lại công việc riêng cùng hướng đến mục tiêu kiểm soát được dịch bệnh.
Huyện Mỹ Đức: Giữ vững “vùng xanh”, phục hồi sản xuất, kinh doanh

Huyện Mỹ Đức: Giữ vững “vùng xanh”, phục hồi sản xuất, kinh doanh

(LĐTĐ) Để giữ vững “vùng xanh” đồng thời thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, Ủy ban nhân dân (UBND) huyện Mỹ Đức, Hà Nội tiếp tục triển khai nhiều biện pháp quyết liệt, nỗ lực đẩy lùi dịch Covid-19.
Nâng cao hiệu quả tuyên truyền, giữ vững thành quả chống dịch ở quận trung tâm Thủ đô

Nâng cao hiệu quả tuyên truyền, giữ vững thành quả chống dịch ở quận trung tâm Thủ đô

(LĐTĐ) Sau thời gian phải ở nhà vì giãn cách xã hội để phòng, chống dịch Covid-19, khi được tiêm vắc xin và nới lỏng giãn cách, người dân rất phấn khởi. Nhưng lúc này, cũng rất dễ có tâm lý chủ quan. Vì vậy, để giữ vững thành quả phòng, chống dịch trên địa bàn, quận Ba Đình đã tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền.
Hà Nội: Đảm bảo cung ứng hàng hóa ổn định

Hà Nội: Đảm bảo cung ứng hàng hóa ổn định

(LĐTĐ) Theo thông tin từ Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 thành phố Hà Nội, trong ngày 17/9, tình hình cung ứng hàng hoá trên địa bàn Thành phố nhìn chung ổn định. Các quận/ huyện chủ động đảm bảo đầy đủ hàng hóa thiết yếu cho các khu vực phong tỏa, cách ly y tế. Nguồn cung hàng hóa tại các hệ thống phân phối (siêu thị, chợ, cửa hàng tiện lợi…) luôn dồi dào.
Một số nơi "vùng đỏ" người dân ra đường tấp nập như "vùng xanh"

Một số nơi "vùng đỏ" người dân ra đường tấp nập như "vùng xanh"

(LĐTĐ) Hà Nội chính thức cho phép nới lỏng giãn cách xã hội tại 19 quận, huyện, thị xã từ trưa ngày 16/9, ngay lập tức nhiều dịch vụ, cửa hàng ăn uống đã được phép hoạt động trở lại. Đặc biệt trong ngày 17/9, các tuyến đường trên địa bàn Thành phố người dân di chuyển đã tấp nập hơn, thậm chí, một số điểm bán bánh Trung thu truyền thống trên phố Thụy Khuê (Tây Hồ); Xuân Đỉnh (Bắc Từ Liêm); đường Quang Trung (Hà Đông)…người dân chen lấn mua bánh Trung thu bất chấp sự có mặt của lực lượng chức năng.
Xem thêm
Phiên bản di động