Phát huy vai trò Chi bộ Đảng tại các tổ dân phố trong nhịp sống đô thị:

Kỳ 2: Gỡ tâm tư để không còn trăn trở

(LĐTĐ) Việc sắp xếp lại chi bộ và sáp nhập tổ dân phố đang tạo ra những “áp lực” lớn đối với cán bộ tuyến cơ sở khi công việc nhiều, dân số đông nhưng cán bộ lại ít. Không những vậy, các chi bộ cũng đang phải đối mặt với tình trạng “lão hóa” do thiếu hụt đảng viên trẻ, cùng với đó là điều kiện vật chất, không gian sinh hoạt chung chưa thật sự đầy đủ và đồng đều.
Kỳ 1: Đổi mới để thích ứng với tình hình mới Thường xuyên đổi mới để thích ứng với tình hình mới

Dân số đông, nhiều đảng viên cao tuổi

Đã một tròn một năm thực hiện việc sát nhập tổ dân phố và sắp xếp lại chi bộ, thế nhưng, đến nay mỗi khi nhận xét về quá trình lãnh đạo, chỉ đạo công việc tại địa bàn khu dân cư, ông Nguyễn Đức Hậu - Bí thư Chi bộ 1, phường Lê Đại Hành (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) vẫn cho rằng, việc khó nhất mà chi bộ gặp phải hiện nay đó là địa bàn dân cư được mở rộng nhưng số lượng cán bộ giảm, đảng viên già, khó khăn trong việc thực hiện các nhiệm vụ được giao.

Hiện, Chi bộ 1 có 56 đảng viên với tuổi trung bình là 72. Đảng viên cao tuổi nhất là đồng chí lão thành cách mạng Bùi Thị Chương, 94 tuổi. Đảng viên trẻ nhất là cán bộ công chức của Ủy ban nhân dân phường về sinh hoạt cùng cơ sở, 29 tuổi. Những đảng viên còn lại đều là cán bộ về hưu, đã trên 60 tuổi, tuổi cao, sức yếu, nhiều bệnh nền. Bản thân ông năm nay 72 tuổi nhưng nằm trong “tốp” trẻ tuổi của chi bộ.

Từ sau khi sáp nhập, Tổ dân phố số 1, phường Lê Đại Hành mở rộng trải dài dọc phố Bà Triệu. Là tuyến phố trung tâm của Thủ đô, nhưng những hộ có điều kiện tại mặt phố Bà Triệu phần lớn đều cho các tiểu thương thuê lại để kinh doanh và không sống ở đó. Tình trạng này khiến cho việc tuyên truyền, vận động thực hiện các nhiệm vụ chính trị tại địa phương hết sức khó khăn. Trong khi đó, số thanh niên trên địa bàn ít, các đảng viên của Chi bộ phần lớn đều đã có tuổi, không thể hằng ngày tới từng nhà gõ cửa, vận động.

Kỳ 2: Gỡ tâm tư để không còn trăn trở
Các chi bộ dân phố đang gặp phải tình trạng già hóa đảng viên khi số lượng đảng viên trên 60 tuổi chiếm số lượng lớn (ảnh tư liệu sinh hoạt tại một chi bộ thuộc phường Láng Thượng, quận Đống Đa).

Cũng cảm thấy trăn trở về khối lượng công việc mà một cán bộ tuyến cơ sở phải đảm nhiệm trong bối cảnh sáp nhập tổ dân phố, ông Đỗ Văn Thuật (67 tuổi) - Bí thư Chi bộ 3, phường Láng Thượng (quận Đống Đa, Hà Nội) cho hay. Khu dân cư của ông trước đây có 5 tổ dân phố, nay sáp nhập lại thành 2 tổ. Sau khi sáp nhập, Bí thư Chi bộ khu dân cư lại tiếp tục được bầu làm Tổ trưởng Tổ dân phố và đảm nhận cùng lúc cả 2 nhiệm vụ.

“Hiện nay Chi bộ 3 có 139 đảng viên, trong đó đảng viên trên 60 tuổi chiếm số lượng lớn. Dù rằng tôi luôn cố gắng để phát triển chi bộ cũng như triển khai công việc tại tổ dân phố một cách thông suốt, đạt hiệu quả cao, được phường và quận ghi nhận. Tuy nhiên, thực tâm mà nói, công việc của Bí thư Chi bộ và Tổ trưởng Tổ dân phố đều rất nhiều và có phần quá sức đối với những đảng viên già như tôi”, ông Thuật chia sẻ.

Đặc biệt, hiện tại, khu dân cư không có nhà sinh hoạt cộng đồng, không có nơi để tổ chức sinh hoạt chi bộ, mỗi khi tổ chức sinh hoạt đều phải đi mượn địa điểm, mỗi lần một chỗ khác nhau. Đây cũng là một trong khó khăn mà chi bộ mong muốn được các cơ quan cấp trên xem xét, tháo gỡ.

Kỳ 2: Gỡ tâm tư để không còn trăn trở
Nhiều chi bộ dân phố không có địa điểm để tổ chức sinh hoạt Đảng, mà phải đi "mượn".

Còn bà Nguyễn Thị Ngọc Lan (71 tuổi), Bí thư Chi bộ 5, phường Láng Hạ (quận Đống Đa, Hà Nội) cho hay, sau khi sáp nhập, số dân trên địa bàn dân cư số 5 tăng gấp 4 so với trước, số đảng viên Chi bộ 5 mới cũng tăng lên với 157 đảng viên (trong đó có 42 đảng viên được miễn sinh hoạt do tuổi cao, sức yếu); đảng viên thấp tuổi nhất là 28 tuổi (sinh hoạt ghép), cao tuổi nhất là 96 tuổi. Việc đảm nhiệm cả 2 vị trí Bí thư chi bộ và Tổ trưởng tổ dân phố là một nhiệm vụ khá nặng gánh.

Mong tìm được người tâm huyết

Chia sẻ về những khó khăn của các chi bộ dân cư sau khi sát nhập, ông Nguyễn Hoài Nam - Bí thư Đảng ủy phường Láng Hạ cho biết: Hiện nay, phường có trên 2.500 đảng viên và là Đảng bộ phường có số lượng đảng viên đông nhất quận Đống Đa. Địa bàn phường Láng Hạ mang đặc trưng của một phường mở rộng đô thị với: Dân cư cổ của làng Láng, khu tập thể cũ, nhà liền kề, khu chung cư và có một số trường, cơ quan đóng trên địa bàn. Phường có 26 chi bộ, trong đó có 21 chi bộ khu dân cư với 32 tổ dân phố.

Việc sắp xếp lại tổ chức chi bộ và tổ dân phố tạo ra những “áp lực” với cán bộ tuyến cơ sở, đặc biệt là tìm người đứng mũi chịu sào ở khu dân cư. Đây là “cánh tay nối dài” của phường trong công tác xây dựng các phong trào tại địa phương như sáng - xanh - sạch; chế độ chính sách với người có công; đoàn kết khu dân cư; môi trường đô thị, phòng chống dịch bệnh… Mọi thứ đều đến tay nên nếu không phải là người tâm huyết, khó tạo dựng được phong trào tại địa phương.

Kỳ 2: Gỡ tâm tư để không còn trăn trở
Trước thực trạng đảng viên cao tuổi, dân số đông, việc tìm được người tâm huyết để lãnh đạo chi bộ là điều hết sức quan trọng.

Ông Đặng Trường Thọ, Bí thư Đảng ủy phường Lê Đại Hành (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) nhận định: Đặc điểm chung của chi bộ khu dân cư hiện nay là các đảng viên chủ yếu đều là người cao tuổi, sau khi về hưu thì tham gia công tác và cống hiến tại địa phương. Đây là một trong những nhân tố quan trọng đối với công tác phát triển chi bộ đảng tại địa phương. Tuy nhiên, việc những cán bộ cao tuổi, về hưu tham gia công tác tại cơ sở vừa là điểm mạnh nhưng cũng là điểm yếu. Nếu người có nhiệt tình công tác, vì cộng đồng thì phong trào cơ sở chuyển biến rõ nét, nếu nội bộ không đoàn kết hoặc chỉ làm tròn vai thì rất khó tạo dựng phong trào.

Đánh giá về vai trò của các Bí thư Chi bộ ở khu dân cư, ông Nguyễn Mạnh Hùng, Bí thư Đảng ủy phường Trung Văn (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) cũng cho biết: Đảng bộ phường Trung Văn có 1.485 đảng viên sinh hoạt tại 36 chi bộ, trong đó có 21 chi bộ dân cư, phần lớn các đảng viên tại cơ sở là người về hưu.

Việc kiêm nhiệm nhiều chức danh sẽ có phần khiến công việc của các cán bộ tuyến cơ sở thêm phần “nặng gánh”. Tuy nhiên, điểm mạnh chính là các bác được bầu làm Bí thư Chi bộ sẽ là người ưu tú, nhiệt huyết và luôn đi đầu trong mọi phong trào. Việc nêu gương của đảng viên được phát huy mạnh mẽ sẽ tạo ra những động lực mới tại địa phương.

Do đó, để công việc tại khu dân cư diễn ra một cách khoa học, trôi chảy, phường đã chủ động rà soát, tìm nguồn và tìm người có năng lực, lấy phiếu tín nhiệm trước khi bầu và thực tế những người được tín nhiệm được bầu trong dịp vừa qua đang tạo những điểm nhấn, cách làm mới thay đổi bộ mặt của khu dân cư.

(Còn nữa)

Lê Thắm

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Chuyện nhỏ mà thời sự

Chuyện nhỏ mà thời sự

(LĐTĐ) Có tiền và làm ra tiền thì phải thụ hưởng. Đó là lẽ đương nhiên. Nhưng cái quan trọng hơn, những người được gọi là có tiền phải làm thế ...
“Hoàng Việt nhất thống dư địa chí” đạt Giải A Giải thưởng Sách quốc gia lần thứ năm

“Hoàng Việt nhất thống dư địa chí” đạt Giải A Giải thưởng Sách quốc gia lần thứ năm

(LĐTĐ) Tối 3/10 tại Nhà hát Đài Tiếng nói Việt Nam, Bộ Thông tin và Truyền thông, Hội Xuất bản Việt Nam đã tổ chức lễ trao giải thưởng Sách quốc ...
Việt Nam - điểm đến hấp dẫn của nhân sự chất lượng cao ngành ô tô

Việt Nam - điểm đến hấp dẫn của nhân sự chất lượng cao ngành ô tô

(LĐTĐ) Việt Nam đang dần trở thành lựa chọn hấp dẫn với các kỹ sư, chuyên gia ô tô trên toàn cầu nhờ tiềm năng tăng trưởng mạnh mẽ, mức thu ...
Đà Nẵng: Xác minh thông tin trẻ mầm non bị bạo hành

Đà Nẵng: Xác minh thông tin trẻ mầm non bị bạo hành

(LĐTĐ) Chiều 3/10, ông Phạm Hồng Thái - Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Cẩm Lệ (thành phố Đà Nẵng) cho biết, đơn vị đã cùng Công an và ...
Quảng Bình hỗ trợ 2 tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh khắc phục hậu quả do mưa lũ

Quảng Bình hỗ trợ 2 tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh khắc phục hậu quả do mưa lũ

(LĐTĐ) Sau khi nắm thông tin về diễn biến và hậu quả mưa lũ tại hai tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh, tỉnh Quảng Bình đã quyết định trích kinh phí ...
Đà Nẵng: Tổ chức hội thi tìm hiểu kiến thức về an toàn thực phẩm năm 2022

Đà Nẵng: Tổ chức hội thi tìm hiểu kiến thức về an toàn thực phẩm năm 2022

(LĐTĐ) Ngày 7/10 tới đây, Ban Quản lý An toàn thực phẩm thành phố Đà Nẵng tổ chức Hội thi tìm hiểu kiến thức về an toàn thực phẩm (ATTP) năm ...
Tiếp xúc cử tri lấy ý kiến vào dự thảo Luật Phòng thủ dân sự

Tiếp xúc cử tri lấy ý kiến vào dự thảo Luật Phòng thủ dân sự

(LĐTĐ) Chiều 3/10, tại Học viện Biên phòng (thị xã Sơn Tây), Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội tổ chức hội nghị tiếp xúc cử tri lấy ý ...

Tin khác

Bế mạc Giải Cầu lông học sinh - sinh viên thành phố Hà Nội mở rộng tranh Cúp báo Tuổi trẻ Thủ đô lần thứ IX

Bế mạc Giải Cầu lông học sinh - sinh viên thành phố Hà Nội mở rộng tranh Cúp báo Tuổi trẻ Thủ đô lần thứ IX

(LĐTĐ) Sau 3 ngày tranh tài sôi nổi (30/9-2/10), Giải Cầu lông học sinh - sinh viên thành phố Hà Nội mở rộng tranh Cúp báo Tuổi trẻ Thủ đô lần thứ IX, năm 2022 đã bế mạc tại Trung tâm Thể dục thể thao Long Biên (quận Long Biên, Hà Nội).
Chăm sóc người cao tuổi và phát huy vai trò “tuổi cao, gương sáng”

Chăm sóc người cao tuổi và phát huy vai trò “tuổi cao, gương sáng”

(LĐTĐ) Những năm qua, cấp ủy, chính quyền và các đoàn thể chính trị - xã hội trên địa bàn huyện Thạch Thất luôn quan tâm, làm tốt công tác chăm lo cho người cao tuổi; tạo điều kiện thuận lợi để người cao tuổi hưởng thụ văn hóa, tiếp cận thông tin, sống vui - sống khỏe - sống có ích và phát huy trí tuệ, kinh nghiệm sống cho gia đình và toàn xã hội.
Sơn Tây phát động đợt cao điểm hưởng ứng “Tuần lễ Áo dài”

Sơn Tây phát động đợt cao điểm hưởng ứng “Tuần lễ Áo dài”

(LĐTĐ) Nhằm thiết thực hưởng ứng Năm Du lịch Sơn Tây - xứ Đoài, hướng tới kỷ niệm 200 năm Thành cổ Sơn Tây (1822 - 2022), ngày 1/10, tại Phố đi bộ Thành cổ Sơn Tây, Ban Vì sự tiến bộ phụ nữ thị xã phối hợp với Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN), Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thị xã Sơn Tây tổ chức Lễ phát động đợt cao điểm hưởng ứng “Tuần lễ Áo dài” năm 2022.
Sôi nổi tranh tài bảo dưỡng, sửa chữa xe buýt giỏi

Sôi nổi tranh tài bảo dưỡng, sửa chữa xe buýt giỏi

(LĐTĐ) Hưởng ứng “Năm an toàn giao thông Quốc gia 2022”, chào mừng Kỷ niệm 77 năm Quốc khánh 2/9 và 68 năm Ngày Giải phóng Thủ đô 10/10, ngày 1/10, Tổng công ty Vận tải Hà Nội (Transerco) tổ chức Hội thi Bảo dưỡng sửa chữa xe buýt năm 2022.
Lan toả mạnh mẽ những gương người tốt, việc tốt

Lan toả mạnh mẽ những gương người tốt, việc tốt

(LĐTĐ) Trong những năm qua, quận Tây Hồ luôn tập trung đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền về việc triển khai phong trào thi đua “Người tốt, việc tốt” với nhiều hình thức phong phú. Chất lượng phong trào ngày càng được nâng cao, hàng nghìn tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến, người tốt, việc tốt trong mọi lĩnh vực của đời sống xã hội đã được khen thưởng.
Đẩy mạnh quảng bá, hợp tác phát triển du lịch Ninh Thuận tại Thủ đô

Đẩy mạnh quảng bá, hợp tác phát triển du lịch Ninh Thuận tại Thủ đô

(LĐTĐ) Chiều 30/9, Ủy ban nhân dân tỉnh Ninh Thuận đã tổ chức Hội nghị xúc tiến, quảng bá du lịch Ninh Thuận tại Hà Nội năm 2022 nhằm giới thiệu, quảng bá điểm đến và sản phẩm du lịch, dịch vụ của tỉnh tới các nhà đầu tư du lịch, doanh nghiệp lữ hành Thủ đô.
Tạo sức lan tỏa mạnh mẽ trong phong trào thi đua “Người tốt, việc tốt”

Tạo sức lan tỏa mạnh mẽ trong phong trào thi đua “Người tốt, việc tốt”

(LĐTĐ) Nhằm tạo sức lan tỏa mạnh mẽ trong phong trào thi đua “Người tốt, việc tốt”, các cấp ủy đảng, chính quyền huyện Phúc Thọ sẽ tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo, thường xuyên đổi mới nội dung, hình thức tổ chức các phong trào thi đua theo hướng thiết thực, hiệu quả.
Cử tri quận Thanh Xuân đề nghị tăng cường thanh tra, kiểm tra công tác phòng cháy, chữa cháy

Cử tri quận Thanh Xuân đề nghị tăng cường thanh tra, kiểm tra công tác phòng cháy, chữa cháy

(LĐTĐ) Sáng 30/9, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân (HĐND) Thành phố, Phó Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn cùng các đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội (Đơn vị bầu cử số 3) đã tiếp xúc cử tri tại quận Thanh Xuân trước kỳ họp thứ tư, Quốc hội khóa XV. Dự hội nghị có Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội Hà Minh Hải; đại diện lãnh đạo các sở, ngành của thành phố.
Quận Đống Đa: Nhân rộng mô hình cưới văn minh

Quận Đống Đa: Nhân rộng mô hình cưới văn minh

(LĐTĐ) Chiều 30/9, quận Đống Đa tổ chức Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Chỉ thị số 11-CT/TU của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội (khóa XV) về việc "Tiếp tục thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới" trên địa bàn quận. Qua 10 năm thực hiện Chỉ thị số 11-CT/TU, 100% đám cưới trên địa bàn quận đã được tổ chức văn minh. Việc thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới cũng được coi là một tiêu chuẩn để đánh giá cán bộ, đảng viên.
Quận Đống Đa khen thưởng 18 tập thể, cá nhân tích cực tham gia Hội thi tìm hiểu Nghị quyết 15-NQ/TW

Quận Đống Đa khen thưởng 18 tập thể, cá nhân tích cực tham gia Hội thi tìm hiểu Nghị quyết 15-NQ/TW

(LĐTĐ) Chiều 30/9, quận Đống Đa tổ chức Hội nghị tổng kết Hội thi “Tìm hiểu Nghị quyết 15-NQ/TW của Bộ Chính trị về phương hướng, nhiệm vụ phát triển Thủ đô đến năm 2030, tầm nhìn 2045”. Đồng chí Bùi Huyền Mai, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội dự và phát biểu chỉ đạo hội nghị.
Xem thêm
Phiên bản di động