Phát huy vai trò Chi bộ Đảng tại các tổ dân phố trong nhịp sống đô thị:

Kỳ 3: Nhân lên những cách làm hay

(LĐTĐ) Thực hiện chủ trương tách, sát nhập tổ dân phố khiến cho các chi bộ mới gặp không ít khó khăn. Tuy nhiên, với tinh thần nhiệt huyết, sáng tạo trong cách nghĩ, cách làm, nhiều Bí thư chi bộ đã có những sáng kiến hay giúp chi bộ phát triển vững mạnh, phù hợp với yêu cầu của tình hình mới.
Kỳ 2: Gỡ tâm tư để không còn trăn trở Kỳ 1: Đổi mới để thích ứng với tình hình mới

Ứng dụng công nghệ 4.0

Ông Nguyễn Mạnh Hoạt - Bí thư chi bộ Tổ dân phố 7, phường Đức Thắng (quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) vốn là cán bộ có hơn 40 năm làm công tác nghiên cứu tại Viện Khoa học Lâm nghiệp Việt Nam. Sau khi nghỉ hưu, ông tham gia công tác tại Tổ dân phố số 7 đến nay đã gần chục năm.

Trong quá trình công tác tại địa phương, nhận thấy trong thời đại 4.0 việc ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác tuyên truyền và sinh hoạt đảng là vô cùng cần thiết. Cụ thể, để công tác tuyên truyền có hiệu quả hơn, bản thân ông Hoạt đã tham gia vận động một số cán bộ, đảng viên có điều kiện ủng hộ phương tiện, thiết bị như: Máy vi tính, máy chiếu và màn chiếu di động.

Nhờ đó từ tháng 10/2017 đến nay, chi bộ đã ứng dụng công nghệ thông tin để trình chiếu các nội dung sinh hoạt của chi bộ, nội dung hội nghị chuyên đề, nội dung hội nghị sơ, tổng kết của các đoàn thể…

Kỳ 3: Nhân lên những cách làm hay
Trong thời điểm dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, zalo trở thành kênh thông tin liên lạc phục vụ đắc lực của mỗi chi bộ.

Được biết, hình thức sinh hoạt này bắt đầu thực hiện từ đầu năm 2018 tại Chi bộ 7 và tất cả đảng viên trong chi bộ đều hào hứng, sôi nổi, tập trung thảo luận khi Bí thư nêu ra các vấn đề. Từ năm 2018 đến nay, chi bộ đã có nhiều buổi sinh hoạt chuyên đề theo hình thức này như: “Biến đổi khí hậu, ảnh hưởng của nó tới nước ta”, “Học tập và làm theo phong cách Hồ Chí Minh”, “Về cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0”.

Ngoài ra, ông Hoạt cũng khuyến khích và hướng dẫn các đảng viên trong chi bộ cài đặt zalo, sử dụng mạng xã hội để có thể gửi, chia sẻ nhanh những thông tin quan trọng. Từ đó, dù có thời điểm chi bộ phải dừng sinh hoạt tập trung do dịch Covid-19 nhưng mọi công việc của chi bộ đều diễn ra trôi chảy.

Tại quận Cầu Giấy, ông Nguyễn Đăng Lực (67 tuổi) - Bí thư Chi bộ 4, phường Yên Hòa (quận Cầu Giấy, Hà Nội) thường xuyên sử dụng mạng xã hội, Email để gửi thông tin tới các đảng viên.

Chi bộ 4 lãnh đạo 2 tổ dân phố số 6 và số 4 với gần 800 hộ dân. Khu vực này là khu dân cư truyền thống, hay còn gọi là xóm Dưới của thị trấn Cầu Giấy trước đây. Toàn chi bộ có 114 đảng viên (trong đó miễn sinh hoạt 35 đảng viên). Quá trình đô thị hóa, nhiều người trong làng bán đất nên dân số là người dân gốc chiếm 45%, còn lại là người nơi khác chuyển đến. Có đến 90% đảng viên là cán bộ về hưu nơi khác đến, chỉ có 10% là người gốc địa phương. Với đặc điểm chi bộ như vậy, theo ông Lực việc ứng dụng công nghệ thông tin để truyền đạt thông tin tới các đảng viên là hoàn toàn cần thiết.

Nhận thấy những ưu điểm của mạng xã hội, những năm gần đây, ông Nguyễn Đức Hậu - Bí thư Chi bộ 1, phường Lê Đại Hành (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) còn chủ động hướng dẫn cài ứng dụng zalo cho tất cả đảng viên.

“Hầu hết các đảng viên trong chi bộ đều có điện thoại thông minh, mới đầu khi tôi hướng dẫn cài đặt các cụ khá bỡ ngỡ, nhưng bây giờ sử dụng thanh thạo rồi thì thích lắm. Trước mỗi kỳ sinh hoạt tôi đều gửi thông tin cho các cụ đọc trước, đến hôm sinh hoạt thì chỉ tóm lược và giao lưu, tạo không khí vui vẻ. Có thông tin chỉ đạo gì từ phường quận tôi cũng gửi cho mọi người nắm bắt luôn. Bây giờ địa bàn dân cư mở rộng, không gặp nhau thường xuyên được thì sử dụng mạng xã hội là tiện nhất”, ông Hậu chia sẻ.

Phát huy sức mạnh nội tại

Có thể nhận thấy, đảng viên trẻ chính mà tương lai đất nước, người đi đầu trong các phong trào tại địa phương. Thế nhưng, trên thực tế, khó khăn chung của các chi bộ dân phố hiện nay là thiếu hụt đảng viên trẻ, thậm chí có những chi bộ nhiều năm liền không kết nạp được người trẻ vào hàng ngũ của đảng. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên như do yêu tố kinh tế, học tập, làm việc tại nơi khác… Tuy nhiên, trong khó khăn chung ấy, Chi bộ 2, phường Trung Văn (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) lại trở thành điểm sáng khi có số lượng đảng viên trẻ lên tới 11 người trong tổng số 60 đảng viên.

Theo ông Trần Quang Khải (68 tuổi) - Bí thư Chi bộ, để kết nạp được người trẻ vào hàng ngũ của đảng, ông phải thường xuyên rà soát tình hình dân cư trên địa bàn và tìm ra những nhân tố tiềm năng.

Cụ thể, trên địa bàn có một số bạn sinh viên tốt nghiệp cao đẳng, đại học, đang làm việc tự do ở nơi khác nhưng vẫn sinh sống tại địa phương. Hằng ngày ông Khải sẽ đến nhà động viên lực lượng này cố gắng phấn đấu, tu dưỡng đạo đức, tích cực tham gia công tác thanh niên, dân quân của địa phương để được bồi dưỡng, kết nạp đảng. Kết quả, từ năm 2010 đến nay Chi bộ 2 đã kết nạp được 3 đảng viên trẻ.

Kỳ 3: Nhân lên những cách làm hay
Ông Trần Quang Khải - Bí thư Chi bộ 2 (phường Trung Văn, quận Nam Từ Liêm) cùng đảng viên trẻ tham gia trực chốt phòng, chống dịch Covid-19.

Cùng với việc tìm nguồn kết nạp đang viên mới ngay tại địa phương, nhiều Bí thư chi bộ cũng làm tốt công tác nắm chắc tình hình dân cư nơi mình quản lý để khắc phục điểm yếu, phát huy thế mạnh. Ví như, tại chi bộ đảng ở các khu chung cư mới. Có thể thấy, dù “non trẻ” nhưng các chi bộ này đã phát huy vai trò lãnh đạo, tạo dựng phong trào, kết nối cộng đồng và góp phần giải quyết những vấn đề phát sinh trong nhân dân.

Bà Tô Thị Hải Yến, Bí thư Chi bộ Golden Palace, phường Mễ Trì (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội), chia sẻ: Giống như các khu chung cư mới trên địa bàn Thành phố, chung cư Golden Palace có tới hàng nghìn căn hộ với hàng chục nghìn người dân sinh sống. Tuy nhiên, người dân ở đây hầu hết không phải là người địa phương mà là người nơi khác tới, số lượng người đi, đến cũng diễn ra liên tục khiến việc nắm bắt quản lý dân cư cũng như phát triển Đảng hết sức khó khăn.

“Ban đầu lúc mới thành lập, nội bộ chi bộ đảng tại đây chưa thực sự đoàn kết, trong khi đó, với tính chất của một khu chung cư mới, nội bộ dân cư cũng có nhiều vấn đề, thường xuyên diễn ra tranh chấp”, bà Yến cho biết.

Được tín nhiệm bầu làm Bí thư chi bộ, việc đầu tiên bà Yến làm là tiến hành là kiểm soát chặt chẽ số lượng đảng viên và tạo sự đoàn kết thống nhất trong nội bộ đảng bằng cách phát phiếu điểm danh trong mỗi buổi sinh hoạt. Bên cạnh đó, bà cũng yêu cầu trong các buổi sinh hoạt đảng phải sắp xếp chỗ ngồi cho đảng viên thành hình chữ U để mọi người đều nhìn thấy mặt nhau.

Khi mọi người đã có mối quan hệ thân thiết gắn bó, chi bộ sẽ phân công cho các đảng viên tại các tòa nhà đóng vai trò cầu nối với dân cư ở đó, từ đó, thường xuyên nắm bắt tình hình, cũng như tâm tư, tình cảm của toàn bộ khu chung cư.

Với cách làm sáng tạo, từ khi thành lập đến nay, Chi bộ Golden Palace luôn thực hiện tốt mọi phong trào của của địa phương cũng như các chính sách, pháp luật của Đảng. Điển hình như trong đợt dịch Covid-19, khu chung cư thực hiện tốt việc đeo khẩu trang, không tụ tập đông người, không ra ngoài nếu không có việc cần, ủng hộ quỹ phòng, chống Covid-19 và quỹ Vắc xin Covid-19 với số tiền lớn…

Bà Nguyễn Linh Hải - Phó Bí thư thường trực Đảng ủy phường Mễ Trì chia sẻ: Phường Mễ Trì là phường có tốc độ đô thị hóa nhanh của quận Nam Từ Liêm với tổng số 9.545 hộ dân, với hơn 31.288 nhân khẩu, chia làm 18 tổ dân phố. Trong số 18 tổ dân phố có 10 tổ dân phố hình thành từ các cụm dân cư cũ và 8 tổ dân số mô hình khu đô thị. Đối với các Tổ dân phố khu đô thị, đa phần là tổ mới, trong đó có tổ dân phố Golden Palace.

“Dù mới thành lập nhưng chi bộ Đảng đã tạo dựng được phong trào từ cư dân, là cánh tay nối dài của Đảng bộ, Ủy ban nhân dân phường nắm tình hình, ổn định trật tự - xã hội. Từ khi Chi bộ Đảng chung cư Golden Palace hoạt động, các chính sách, chủ trương của phường phổ biến kịp thời đến khu dân cư, nhất là trong đợt dịch Covid-19 này”, bà Hải cho biết.

(Còn nữa)

Lê Thắm

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Không ghi nhận ca mắc Covid-19 mới, công tác chống dịch của Hà Nội có nhiều chuyển biến

Không ghi nhận ca mắc Covid-19 mới, công tác chống dịch của Hà Nội có nhiều chuyển biến

(LĐTĐ) Thông tin từ Ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch Covid-19 thành phố Hà Nội cho biết, tình hình dịch bệnh Covid-19 và công tác triển khai các biện ...
Không khai báo y tế và quét mã QR theo yêu cầu có thể bị xử lý hành chính

Không khai báo y tế và quét mã QR theo yêu cầu có thể bị xử lý hành chính

(LĐTĐ) Nhằm tăng cường công tác phòng chống dịch Covid-19, đảm bảo việc truy vết được nhanh chóng, kịp thời ngăn chặn lây lan của dịch bệnh, hiện nay, thành phố ...
Tạm giữ lái xe đầu kéo không có giấy xét nghiệm Covid-19 định "thông chốt" kiểm soát dịch

Tạm giữ lái xe đầu kéo không có giấy xét nghiệm Covid-19 định "thông chốt" kiểm soát dịch

(LĐTĐ) Ngày 26/9, Phòng Cảnh sát giao thông (Công an thành phố Hà Nội) cho biết, Tổ công tác làm nhiệm vụ kiểm soát chiều quốc lộ 1A đi cao tốc ...
Các chốt phòng dịch đã kiểm soát 15.515 lượt người ra - vào thành phố Hà Nội

Các chốt phòng dịch đã kiểm soát 15.515 lượt người ra - vào thành phố Hà Nội

(LĐTĐ) Ngày 26/9, Công an thành phố Hà Nội thông tin về kết quả công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn Thành phố từ 11h ngày 25/9 đến 11h ...
Liên đoàn Lao động quận Nam Từ Liêm đồng hành cùng người lao động vượt qua đại dịch

Liên đoàn Lao động quận Nam Từ Liêm đồng hành cùng người lao động vượt qua đại dịch

(LĐTĐ) Trước tác động của dịch Covid-19, sự quan tâm kịp thời của Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội cũng như Liên đoàn Lao động quận Nam Từ Liêm ...
Đẩy mạnh kiểm tra, nhắc nhở, nâng cao ý thức trách nhiệm trong phòng, chống dịch

Đẩy mạnh kiểm tra, nhắc nhở, nâng cao ý thức trách nhiệm trong phòng, chống dịch

(LĐTĐ) Để bảo vệ thành quả công tác phòng, chống dịch Covid-19, cùng với việc thực hiện nghiêm Chỉ thị số 22 của thành phố Hà Nội trong đó tích cực ...
Trong 36 giờ qua, Hà Nội không ghi nhận ca mắc Covid-19

Trong 36 giờ qua, Hà Nội không ghi nhận ca mắc Covid-19

(LĐTĐ) Theo tin từ Sở Y tế Hà Nội, tính từ 6h ngày 25/9 đến 18h ngày 26/9, Thành phố đã trải qua 36 giờ không có ca dương tính mới ...

Tin khác

Không khai báo y tế và quét mã QR theo yêu cầu có thể bị xử lý hành chính

Không khai báo y tế và quét mã QR theo yêu cầu có thể bị xử lý hành chính

(LĐTĐ) Nhằm tăng cường công tác phòng chống dịch Covid-19, đảm bảo việc truy vết được nhanh chóng, kịp thời ngăn chặn lây lan của dịch bệnh, hiện nay, thành phố Hà Nội đang yêu cầu các cơ quan, đơn vị, cơ sở sản xuất, kinh doanh, cơ sở dịch vụ… phải dán mã QR và người dân phải quét mã QR khi đi, đến các địa điểm này.
Đẩy mạnh kiểm tra, nhắc nhở, nâng cao ý thức trách nhiệm trong phòng, chống dịch

Đẩy mạnh kiểm tra, nhắc nhở, nâng cao ý thức trách nhiệm trong phòng, chống dịch

(LĐTĐ) Để bảo vệ thành quả công tác phòng, chống dịch Covid-19, cùng với việc thực hiện nghiêm Chỉ thị số 22 của thành phố Hà Nội trong đó tích cực đôn đốc triển khai việc cài đặt mã QR, mỗi cá nhân cần đề cao ý thức và tinh thần trách nhiệm, sự tự giác…, nhằm góp sức cùng cả hệ thống chính trị sớm ngăn chặn, đẩy lùi dịch bệnh.
Nhiều hàng quán vẫn chủ quan, lơ là trong phòng, chống dịch

Nhiều hàng quán vẫn chủ quan, lơ là trong phòng, chống dịch

(LĐTĐ) Trong ngày thứ 6 triển khai Chỉ thị số 22/CT-UBND của Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội về điều chỉnh các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn Thành phố trong tình hình mới, vẫn còn một bộ phận người dân chủ quan, lơ là phòng, chống dịch Covid-19, không chủ động quét mã QR, không đảm bảo giãn cách 2m.
Tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho gần 200 người tại cơ sở trợ giúp xã hội trên địa bàn Hà Nội

Tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho gần 200 người tại cơ sở trợ giúp xã hội trên địa bàn Hà Nội

(LĐTĐ) Ngày 26/9, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Hà Nội phối hợp với Bệnh viện Đại học Y Hà Nội tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho gần 200 người tại các cơ sở trợ giúp xã hội trên địa bàn thành phố Hà Nội. Đây là các đối tượng có nhiều bệnh lý nền, bệnh thần kinh tâm thần, cao tuổi không có khả năng di chuyển ra khỏi cơ sở trợ giúp xã hội.
Hà Nội: Hơn 1.300 tỷ đồng từ gói hỗ trợ an sinh đã đến với người dân, người lao động khó khăn

Hà Nội: Hơn 1.300 tỷ đồng từ gói hỗ trợ an sinh đã đến với người dân, người lao động khó khăn

(LĐTĐ) Tính đến 12h ngày 25/9, Hà Nội đã giải ngân hơn 1.300 tỷ đồng từ gói hỗ trợ an sinh xã hội cho các đối tượng là người dân, người lao động khó khăn bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 với tinh thần khẩn trương. Trong đó, ngân sách Nhà nước thực hiện Nghị quyết 68/NQ-CP của Chính phủ, Nghị quyết 15/NQ-HĐND là gần 941,962 tỷ đồng; nguồn vận động xã hội hoá để hỗ trợ các đối tượng ngoài quy định là hơn 378,113 tỷ đồng.
Tiếp nhận hơn 33.380 cuộc gọi, tin nhắn, phản ánh về công tác phòng, chống dịch

Tiếp nhận hơn 33.380 cuộc gọi, tin nhắn, phản ánh về công tác phòng, chống dịch

(LĐTĐ) Kể từ ngày 22/7 đến ngày 25/9, Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội đã tiếp nhận 33.380 cuộc gọi, tin nhắn của người dân phản ánh về công tác phòng, chống dịch Covid-19. Trong đó, Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội đã giải đáp 27.570 phản ánh và chuyển xử lý 5.810 phản ánh.
Phát huy hiệu quả của công nghệ trong phòng, chống dịch tại Hà Nội

Phát huy hiệu quả của công nghệ trong phòng, chống dịch tại Hà Nội

(LĐTĐ) Trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp, việc sử dụng hiệu quả các giải pháp công nghệ kết hợp với công tác tuyên truyền, vận động trong cộng đồng là một trong những giải pháp hữu hiệu nhằm góp phần ngăn ngừa sự lây lan của dịch bệnh, khoanh vùng dịch một cách chính xác, hiệu quả.
Tăng cường tuần tra giám sát tại các khu dân cư

Tăng cường tuần tra giám sát tại các khu dân cư

(LĐTĐ) Với quyết tâm giữ vững thành quả chống dịch của Thành phố, những ngày qua, nhiều quận huyện trên địa bàn Hà Nội đã tăng cường tuyên truyền, nâng cao ý thức của người dân, duy trì, phát huy hiệu quả các chốt tự quản “vùng xanh” tại các ngõ, xóm; đồng thời, đẩy mạnh việc tuần tra, xử lý vi phạm.
Quận Hoàn Kiếm: Tiếp nhận xe cứu thương phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19

Quận Hoàn Kiếm: Tiếp nhận xe cứu thương phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19

(LĐTĐ) Ngày 24/9, Ủy ban nhân dân (UBND) quận Hoàn Kiếm đã tổ chức lễ tiếp nhận và bàn giao xe cứu thương do Ngân hàng Thương mại cổ phần Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) tài trợ để phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn quận Hoàn Kiếm.
Huyện đoàn Mê Linh khen thưởng đột xuất đoàn viên dũng cảm đấu tranh phòng, chống ma túy

Huyện đoàn Mê Linh khen thưởng đột xuất đoàn viên dũng cảm đấu tranh phòng, chống ma túy

(LĐTĐ) Chiều 24/9 tại trụ sở Thị trấn Chi Đông, Bí thư Huyện đoàn Mê Linh Lê Thị Lan đã trao giấy khen cho đoàn viên Hà Thái Nam (Tổ dân phố số 1, thị trấn Chi Đông) vì có thành tích xuất sắc trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 và phong trào “Tuổi trẻ xung kích bảo vệ Tổ quốc”.
Xem thêm
Phiên bản di động