Kỳ 3: Dân vận khéo trong xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh - Thắt chặt mối quan hệ giữa Đảng và nhân dân

(LĐTĐ) Nét mới của công tác xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh trong Chương trình 04-CTr/TU của Thành uỷ là gắn với công tác dân vận khéo, phát huy tinh thần, trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, nhất là người đứng đầu. Điều này khẳng định một chủ trương đúng không thể thành công nếu thiếu đi sự gắn bó "máu thịt" giữa Đảng và nhân dân.
Kỳ 2: Phát huy vai trò lãnh đạo của Đảng trong nâng cao chất lượng nguồn nhân lực Thủ đô Nâng tầm lãnh đạo của Đảng: Nhìn từ Chương trình 04-CTr/TU của Thành ủy Hà Nội

Tăng cường khối đoàn kết trong hệ thống chính trị cơ sở

Bà Nguyễn Kim Mai – Bí thư Chi bộ địa bàn dân cư số 6, phường Thanh Lương, là mẹ liệt sĩ năm nay đã bước vào tuổi 81. Với hơn 50 năm tuổi Đảng, 30 năm liên tục làm Bí thư Chi bộ, đến nay bà Mai vẫn vui vẻ đảm nhận công việc khi được Chi bộ tín nhiệm. Bà đã cống hiến cho đất nước, địa phương nhiều công sức, luôn được bà con khối phố, Đảng viên tin yêu.

Bà Mai tâm sự: "Sau gần 39 năm công tác, tôi được nghỉ hưu năm 1990. Quý I năm 1990, Đại hội Chi bộ diễn ra, tôi được bầu làm Bí thư Chi bộ liên tục qua các nhiệm kỳ, cho đến nhiệm kỳ 2017-2020 là vừa tròn 30 năm. Ngoài ra, tôi được bầu làm đại biểu Hội đồng nhân dân phường Thanh Lương khoá 5,6 và 7. Khoá 6, tôi được bầu làm Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng nhân dân phường".

Mặc dù, chồng bà bị bệnh hiểm nghèo – ung thư trực tràng từ năm 1994, đã 24 năm nằm trên giường bệnh và vừa qua đời cuối năm 2018. Nhưng bà với trách nhiệm của một Bí thư Chi bộ, đã cùng với tập thể ban Chi uỷ chi bộ phấn đấu nêu cao tinh thần đoàn kết, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ ở cơ sở trong việc triển khai thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước và các phong trào, nhiệm vụ của địa phương.

Kỳ 3: Dân vận khéo trong xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh - Thắt chặt mối quan hệ giữa Đảng và nhân dân
Bà Nguyễn Kim Mai (thứ 4 từ phải sang) được nhận Bằng khen tại Hội nghị biểu dương Người cao tuổi tiêu biểu tham gia xây dựng hệ thống chính trị cơ sở của quận Hai Bà Trưng.

Bà Mai cho biết, năm 2013, thực hiện Đề án 06-ĐA/TU của Ban Thường vụ Thành uỷ Hà Nội về việc kiện toàn thôn, tổ dân phố trên địa bàn Thành phố, địa bàn dân cư của bà Mai ở diện vừa phải chia tách, vừa phải sát nhập.

Đây là một công việc có nhiều khó khăn và phức tạp, nhất là công tác tổ chức và sắp xếp cán bộ. Nếu làm không cẩn thận sẽ sinh ra mất đoàn kết nội bộ mà đoàn kết là nền móng cho thành công của mọi việc. Nên việc cấp uỷ phải tập trung làm đầu tiên đó là xây dựng tinh thần đoàn kết từ trong nội bộ Đảng đến các đoàn thể và trong nhân dân để tạo thành sức mạnh tổng hợp, có tính đồng thuận cao trong mọi việc, làm cơ sở cho việc hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ. Đến nay, với sự chỉ đạo của bà Mai, tinh thần đoàn kết đã trở thành một trong những truyền thống của địa bàn dân cư số 6, phường Thanh Lương.

Tinh thần đoàn kết, hợp tác, tương trợ lẫn nhau là một trong những đức tính đáng quý của nhân dân ta, trở thành yếu tố "then chốt" trong việc xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh trước lối sống thờ ơ, thiếu trách nhiệm của một số bộ phận người không nhỏ hiện nay.

Tinh thần đoàn kết, hỗ trợ nhau làm tốt mọi nhiệm vụ được giao đã thể hiện qua nhiều việc làm thiết thực. Bà Mai kể: "Đối với một địa bàn dân cư vừa mới chia tách, sát nhập thì việc bố trí, sắp xếp vị trí cho cán bộ là một việc làm có nhiều khó khăn và phức tạp. Từ cán bộ cấp uỷ đến các đoàn thể đều gấp đôi mà yêu cầu chỉ cần một. Để ai làm, ai nghỉ quả thật khó từ Tổ trưởng, Tổ phó Tổ dân phố đến Hội Người cao tuổi, Hội Chữ thập đỏ, Hội Khuyến học… Nhưng với tinh thần đoàn kết và giúp đỡ nhau, chỉ sau 2 tháng các hoạt động của địa bàn dân cư chúng tôi đã ổn định và hoạt động tốt".

Công việc tổ chức, sắp xếp theo mô hình mới của Đề án 06 của Ban Thường vụ Thành uỷ vừa mới ổn định thì khó khăn lại ập đến. Đó là việc giải phóng mặt bằng để làm đường Vành đai I Ô Đống Mác, Nguyễn Khoái. Địa bàn dân cư số 6 có 50 dân phải di chuyển chỗ ở, trong đó có 6 hộ không chịu di chuyển vì chưa đồng ý với giá đền bù. Trong đó, có một gia đình liệt sĩ và một gia đình đảng viên. Phường Thanh Lương và quận Hai Bà Trưng đã phải đưa vào diện cưỡng chế.

Với trách nhiệm là người đứng đầu của Chi bộ, bà Mai đã phải họp gấp để tìm cách giải quyết, không để tình trạng cưỡng chế xảy ra. Ban Chi uỷ đã quyết định cùng với tổ dân vận, Chi hội Người cao tuổi đi đến từng nhà, dùng tình cảm kiên trì thuyết phục. Kết quả là, cả 6 hộ đã di chuyển chỗ ở, bàn giao mặt bằng cho Ban dự án đúng thời gian quy định, không phải cưỡng chế. Qua đó, tiết kiệm cho Nhà nước được hàng tỷ đồng.

Xây dựng cảnh quan xanh - sạch - đẹp

Cũng tại quận Hai Bà Trưng, một điểm rác đen tồn tại hơn 20 năm được thay bằng một không gian xanh là nhờ công tác dân vận khéo của đội ngũ cán bộ đảng viên địa bàn dân cư.

Đó là điểm rác đen nơi tập trung rác của toàn bộ dân cư, gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, tồn tại hơn 20 năm ở địa bàn dân cư số 2, phường Quỳnh Lôi. Bà Nguyễn Thị Phương Loan – Bí thư Chi bộ địa bàn dân cư 2, phường Quỳnh Lôi cho biết: "Chúng tôi làm việc này xuất phát từ thực tế là chân rác này tồn tại 22-23 năm, gây ô nhiễm môi trường và bức xúc trong nhân dân. Chân rác chất cao như núi và nó trở thành tụ điểm cho chó của các nhà phóng uế. Từ đó, tôi nghĩ ra việc phải xóa bỏ chân rác này và thay thế cho nó sẽ là một vườn hoa.

Tuy nhiên, từ khi triển khai việc này, chúng tôi đã gặp khá nhiều khó khăn ngay từ khi bắt đầu lên kế hoạch triển khai. Khi đưa ra các hội nghị, một số người cũng không đồng tình cho rằng đây là một điểm rác đã tồn tại quá lâu. Nếu giải quyết được thì nhiều người cũng đặt ra vấn đề nhân dân sẽ đổ rác ở đâu, khi dân cư thì đông mà dân trí chưa cao, hơn nữa đây còn là địa bàn phức tạp về an ninh trật tự".

4813-img-4633
Bí thư Chi bộ địa bàn dân cư 2, phường Quỳnh Lôi Nguyễn Thị Phương Loan cùng các em nhỏ chăm sóc vườn cây tại chính điểm chân rác đã bị xoá bỏ.

Để làm công tác dân vận khéo, bà đã dành nhiều thời gian để gần gũi nhân dân, tìm hiểu nắm bắt tình hình địa bàn dân cư. Trong quan hệ quần chúng, bà vừa bền bỉ, kiên quyết, vừa dịu dàng, gần gũi, cảm thông. Bà luôn cố gắng triển khai mọi biện pháp để đưa hoạt động của địa bàn khu dân cư 2 phường Quỳnh Lôi, Quận Hai Bà Trưng phát triển phù hợp, đúng hướng, đảm bảo lợi ích của nhân dân.

Trong công việc hàng ngày, với nhiệm vụ được nhân dân giao phó, bà đã luôn nắm bắt và kiểm tra chặt chẽ các hoạt động từ nhỏ nhất, luôn gần gũi với từng hoàn cảnh, từng tâm tư, từng khả năng của mỗi cá nhân một cách thấu đáo. Chính vì vậy, công tác lãnh đạo, chỉ đạo hoạt động của địa phương luôn sát sao, thông suốt; mọi thành viên hoạt động trong các đoàn thể xã hội cùng đoàn kết, gương mẫu phấn đấu để thực hiện kịp thời và đạt kết quả tốt nhất các chủ trưởng đường lối, pháp luật của Nhà nước cũng như mọi phong trào đoàn thể của phường, của địa bàn dân cư.

Từ cách làm việc khoa học cùng với sự nhiệt tình của bà Loan, địa bàn dân cư số 2 đã có những thay đổi tích cực. Rõ nét nhất là tình hình an ninh trật tự, an toàn xã hội ngày một ổn định, không có vụ việc phức tạp xảy ra, vệ sinh môi trường đảm bảo sạch sẽ… Đặc biệt thành công nhất là xóa được điểm rác tồn tại trên 20 năm - đây cũng là quyết tâm lớn đáng ghi nhận của bà Loan cùng nhân dân trên địa bàn. Để có được thành công này, bà Loan và đội ngũ cán bộ địa bàn dân cư đã bỏ không ít công sức xây dựng kế hoạch triển khai cụ thể.

Bà Loan chia sẻ: "Tôi huy động đội ngũ cán bộ, nhất là đội ngũ thanh niên cùng với các ông bà tổ trưởng, tổ phó dân phố, cùng một số trưởng các đoàn thể và nhân dân tham gia trong việc xóa chân rác. Trong thời gian đầu sau khi xóa chân rác, vì chưa có quỹ, chúng tôi tái chế các chai vỏ nhựa đã qua sử dụng làm bình hoa lẵng hoa trang trí. Dần dần, nhân dân và các cán bộ thấy là việc làm mang lại nhiều lợi ích thiết thực, vệ sinh môi trường sạch sẽ, đống rác được xóa bỏ sạch sẽ.

Công ty vệ sinh môi trường đã giúp đỡ chúng tôi rất nhiều, xe gom rác hoạt động rất đúng giờ gom rác được thông báo, nhờ đó mà rác không còn tồn đọng nữa. Một việc rất quan trọng nữa mà chúng tôi thực hiện là cắt cử các đồng chí cán bộ tham gia công tác ở khu dân cư, Chi hội Phụ nữ, đặc biệt là các đồng chí trong tổ bảo vệ dân phố kết hợp việc trực an ninh khu dân cư thì làm luôn công tác trực khu vực trồng hoa đó, vận động nhắc nhở nhân dân đổ rác đúng giờ, không thả chó phóng uế gây mất vệ sinh, sau 1 năm các đồng chí mới rút về trực tại phòng trực an ninh của mình".

Hiện nay, khu vực chân rác này cuối tuần rất nhộn nhịp, trở thành khu vui chơi cho các cháu thiếu nhi, các cụ già chơi cờ dưới không gian trong lành. Sau khi xóa được chân rác, việc làm của bà Loan cùng đội ngũ lãnh đạo của địa bàn dân cư đã được nhân dân ghi nhận, lấy được lòng tin của nhân dân, được dân tin yêu hơn.

Việc xóa bỏ các chân rác thì có nhiều địa bàn với nhiều chân rác đã được xóa bỏ, nhưng giữ gìn và tạo cảnh quan như này thì có lẽ cần quyết tâm rất lớn mà không nhiều nơi có thể làm được. Đây không chỉ là thành tích của riêng bà Loan và đội ngũ cán bộ dân cư mà còn là sự nhiệt tình đóng góp, sự quan tâm đến vệ sinh môi trường của toàn thể nhân dân quanh khu vực. Các hộ dân thường xuyên tưới cây vào buổi sáng hoặc buổi chiều. Việc đổ rác đúng giờ quy định đã trở thành nếp, người dân nếu mang rác ra khi chưa có xe rác sẽ lại tự mang về.

Hai ví dụ tại quận Hai Bà Trưng được kể trên để thấy rằng khi làm việc gì, công tác dân vận cũng cần làm thật tốt, được dân ủng hộ thì làm việc gì cũng dễ. Không chỉ giúp người dân nâng cao ý thức đoàn kết mà nó phần nào cho thấy vai trò to lớn của đội ngũ cán bộ đảng viên trong công tác vận động nhân dân xây dựng đời sống văn minh tại địa bàn dân cư. Mọi người, mọi nhà đều phấn khởi, tình làng nghĩa xóm ngày càng đoàn kết đầm ấm. Thành công này đã khẳng định kết quả thực tiễn của mô hình "Dân vận khéo" mà đội ngũ cán bộ, đảng viên tại các địa bàn dân cư đã lựa chọn.

Thông qua công tác dân vận khéo gắn với xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh trong Chương trình 04-CTr/TU của Thành uỷ, càng khẳng định vị thế, vai trò to lớn của Đảng và mối quan hệ "máu thịt" giữa Đảng và nhân dân chính là giá trị cốt lõi để củng cố niềm tin trong nhân dân, tạo được sức mạnh đoàn kết nhất trí của toàn dân dưới sự lãnh đạo của Đảng, hoàn thành thắng lợi sự nghiệp đổi mới đất nước.

(Còn nữa)

Phương Bùi

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

LĐLĐ quận Bắc Từ Liêm: Chú trọng bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp cho người lao động

LĐLĐ quận Bắc Từ Liêm: Chú trọng bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp cho người lao động

(LĐTĐ) Cùng với công tác tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19, thời gian qua, các cấp Công đoàn quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội đã thực hiện tốt chức năng chăm ...
Bamboo Airways khôi phục và mở bán vé toàn mạng bay nội địa từ ngày 21/10

Bamboo Airways khôi phục và mở bán vé toàn mạng bay nội địa từ ngày 21/10

(LĐTĐ) Vé các đường bay được mở bán trên toàn hệ thống bao gồm website, ứng dụng di động, phòng vé Bamboo Airways và các đại lý chính thức.
Cần bộ tiêu chí đánh giá thống nhất cho các chỉ số thống kê

Cần bộ tiêu chí đánh giá thống nhất cho các chỉ số thống kê

(LĐTĐ) Chiều 20/10, tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV, Quốc hội tiến hành thảo luận tại Tổ về Dự án Luật sửa đổi, bổ sung ...
Quận Hai Bà Trưng: Chú trọng nâng cao chất lượng hoạt động Công đoàn cơ sở các trường học

Quận Hai Bà Trưng: Chú trọng nâng cao chất lượng hoạt động Công đoàn cơ sở các trường học

(LĐTĐ) Hôm nay (20/10), Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Hai Bà Trưng đã tổ chức Hội nghị tổng kết hoạt động Công đoàn khối giáo dục năm học 2020-2021 và ...
Tập huấn trực tuyến về tư vấn, hỗ trợ tâm lý học sinh trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19

Tập huấn trực tuyến về tư vấn, hỗ trợ tâm lý học sinh trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19

(LĐTĐ) Trong hai ngày (21-22/10), Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) sẽ phối hợp cùng Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc tại Việt Nam (UNICEF) tổ chức tập huấn trực ...
Bổ sung trách nhiệm cho Công an xã trong tiếp nhận tố giác, tin báo về tội phạm

Bổ sung trách nhiệm cho Công an xã trong tiếp nhận tố giác, tin báo về tội phạm

(LĐTĐ) Khoản 3 Điều 146 Bộ Luật tố tụng hình sự chưa quy định Công an xã được kiểm tra, xác minh sơ bộ trong tiếp nhận tố giác, tin báo ...
Hà Nội triển khai biện pháp tạm thời “thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19"

Hà Nội triển khai biện pháp tạm thời “thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19"

(LĐTĐ) Chiều 20/10, Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh đã ký ban hành Công điện số 22 về việc triển khai các biện ...

Tin khác

Thủ tướng Chính phủ: Tận dụng tốt các cơ hội để thúc đẩy phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội

Thủ tướng Chính phủ: Tận dụng tốt các cơ hội để thúc đẩy phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội

(LĐTĐ) Trong ngày làm việc đầu tiên của Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khoá XV, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã báo cáo trước Quốc hội về kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2021; dự kiến kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2022.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ: Chúng ta dần thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ: Chúng ta dần thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19

(LĐTĐ) Quốc hội chia sẻ sâu sắc với những tổn thất, mất mát nặng nề về người và của, những khó khăn mà nhân dân ta đã phải gánh chịu; tri ân, tôn vinh những đồng bào, cán bộ, chiến sĩ, các lực lượng nơi tuyến đầu chống dịch, nhất là ngành Y tế, các lực lượng vũ trang và cán bộ cơ sở đã bất chấp hiểm nguy, sẵn sàng hy sinh sức khỏe và tính mạng của bản thân, cống hiến hết mình, xung kích vào cả những địa bàn là tâm dịch rất nguy hiểm vì mục tiêu cao nhất là bảo vệ sinh mệnh, sức khỏe, cuộc sống bình yên của nhân dân và sự phát triển bền vững, trường tồn của đất nước…
Sáng nay (20/10), khai mạc Kỳ họp thứ 2 Quốc hội khóa XV

Sáng nay (20/10), khai mạc Kỳ họp thứ 2 Quốc hội khóa XV

(LĐTĐ) Sáng nay (20/10), Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV đã chính thức khai mạc. Do tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, kỳ họp thứ 2 được tổ chức theo hình thức trực tuyến kết hợp với họp tập trung, chia thành 2 đợt, dự kiến sẽ bế mạc vào ngày 13/11.
Viet Solutions công bố nhà vô địch và phát động mùa giải mới

Viet Solutions công bố nhà vô địch và phát động mùa giải mới

(LĐTĐ) Ngày 18/10, Bộ Thông tin và Truyền thông đã tổ chức Lễ trao giải Viet Solutions mùa giải 2021. Đến dự có ông Nguyễn Mạnh Hùng, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, kiêm Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương, Phó Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về Chuyển đổi số.
Chủ tịch Quốc hội kêu gọi các doanh nhân xây dựng tầm nhìn chiến lược, dám nghĩ, dám làm

Chủ tịch Quốc hội kêu gọi các doanh nhân xây dựng tầm nhìn chiến lược, dám nghĩ, dám làm

(LĐTĐ) Chiều tối 12/10, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và lãnh đạo các cơ quan của Quốc hội đã gặp mặt đoàn doanh nghiệp của Diễn đàn các nhà lãnh đạo doanh nghiệp Việt Nam và vinh danh các thương hiệu mạnh Việt Nam.
Cần các gói hỗ trợ với quy mô lớn hơn, các biện pháp mạnh mẽ hơn để phục hồi kinh tế

Cần các gói hỗ trợ với quy mô lớn hơn, các biện pháp mạnh mẽ hơn để phục hồi kinh tế

(LĐTĐ) Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết dự kiến tăng trưởng cả năm 2021 sẽ ở mức 3-3,5% tuỳ thuộc vào khả năng mở cửa kinh tế của đất nước đến mức nào, nhưng đều là chỉ số rất khó khăn để đạt được.
Khát vọng góp phần xây dựng đất nước hùng cường

Khát vọng góp phần xây dựng đất nước hùng cường

(LĐTĐ) Ngày mai (13/10) kỷ niệm 17 năm ngày Doanh nhân Việt Nam. Trải qua 76 năm từ ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh gửi thư đến “Công Thương cứu quốc đoàn” vào ngày 13/10/1945, cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam không ngừng lớn mạnh và đã có những đóng góp quan trọng vào sự nghiệp bảo vệ và xây dựng đất nước.
Thư chúc mừng của Thủ tướng Chính phủ nhân ngày Doanh nhân Việt Nam 13/10

Thư chúc mừng của Thủ tướng Chính phủ nhân ngày Doanh nhân Việt Nam 13/10

(LĐTĐ) Nhân ngày Doanh nhân Việt Nam (13/10), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính có thư gửi đội ngũ doanh nhân trên cả nước. Lao động Thủ đô xin trân trọng giới thiệu toàn văn thư của Thủ tướng Chính phủ.
Động lực xây dựng Thủ đô Hà Nội ngày càng giàu đẹp

Động lực xây dựng Thủ đô Hà Nội ngày càng giàu đẹp

(LĐTĐ) Mỗi dịp kỷ niệm Ngày Giải phóng Thủ đô, Hà Nội lại ngập tràn cảm xúc hào hùng về truyền thống lịch sử. Tinh thần đoàn kết, ý chí quật cường làm nên mốc son chiến thắng cách đây 67 năm (10/10/1954 - 10/10/2021) mãi là nguồn động lực mạnh mẽ cho Hà Nội vượt qua mọi khó khăn, thử thách, quyết tâm xây dựng Thủ đô ngày càng giàu đẹp, văn minh, hiện đại, xứng đáng với niềm tin yêu của cả nước.
Đồng chí Lê Đức Thọ - Người chiến sĩ Cộng sản kiên cường, nhà lãnh đạo tài năng, giàu kinh nghiệm

Đồng chí Lê Đức Thọ - Người chiến sĩ Cộng sản kiên cường, nhà lãnh đạo tài năng, giàu kinh nghiệm

(LĐTĐ) Với 64 năm hoạt động cách mạng liên tục, đồng chí Lê Đức Thọ đã đem tâm sức, tài năng và trí tuệ của mình cống hiến cho sự nghiệp cách mạng vẻ vang của Đảng và nhân dân ta, là một trong những học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại.
Xem thêm
Phiên bản di động