M
06/08/2020 14:12

NÂNG CAO NĂNG LỰC LÃNH ĐẠO VÀ SỨC CHIẾN ĐẤU CỦA ĐẢNG, CHỐNG LẠI CÁC LUẬN ĐIỆU XUYÊN TẠC, THẾ LỰC THÙ ĐỊCH:

Kỳ 2: Để chi bộ Đảng phát huy vai trò hạt nhân chính trị ở cơ sở

(LĐTĐ) Thời gian qua, Đảng ta luôn chú trọng lãnh đạo làm tốt công tác giáo dục chính trị tư tưởng cho đội ngũ đảng viên. Đặc biệt, khuyến khích các chi bộ phát huy sáng tạo, thường xuyên đổi mới hình thức, nội dung công tác giáo dục chính trị, tư tưởng phù hợp với đặc thù của từng chi bộ tại cơ sở, bước đầu đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận.    

Đồng chí Đỗ Anh Tuấn được bầu giữ chức Bí thư Quận ủy Tây Hồ
Tổ chức cơ sở Đảng đóng vai trò then chốt

Đề cao vai trò từ chi bộ

Là người sáng lập, tổ chức và rèn luyện Đảng ta Chủ Tịch Hồ Chí Minh luôn luôn coi trọng vai trò, vị trí của chi bộ. Người viết "Chi bộ là nền tảng của Đảng, chi bộ tốt thì mọi việc sẽ tốt". Bên cạnh đó, Điều lệ Đảng cộng sản Việt Nam được Đại hội XI thông qua đã xác định “Chi bộ lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ chính trị của đơn vị, giáo dục, quản lý và phân công công tác cho đảng viên; làm công tác phát triển đảng viên; kiểm tra, giám sát thi hành kỷ luật đảng viên, thu nộp đảng phí”.

Xuất phát từ vai trò, vị trí, chức năng, nhiệm vụ quan trọng của chi bộ như vậy, cho nên việc xây dựng chi bộ trong sạch, vững mạnh chính là góp phần nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của tổ chức Đảng tại cơ sở.

4804 12
Phát huy vai trò của các tổ chức Đảng ngay tại cơ sở là yếu tố vô cùng cần thiết

Bà Vũ Thị Thanh Bình – Bí thư chi bộ khu dân cư 11 phường Láng Thượng (quận Đống Đa) chia sẻ, hiện tại chi bộ khu dân cư 11 gồm 99 đảng viên, trong đó có 85 đồng chí sinh hoạt thường kì, 14 đồng chí được miễn sinh hoạt. Đảng viên của chi bộ phần lớn là cán bộ hưu trí, gia đình thường trú tại khu dân cư, luôn nhiệt tình tham gia đầy đủ các hoạt động của phường và tổ dân phố tổ chức.

Phát huy truyền thống đoàn kết, cộng đồng, trách nhiệm của chi ủy trong lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ chính trị của chi bộ. Hiện nay cấp ủy gồm 5 đồng chí đều tâm huyết, nhiệt tình, trách nhiệm, sẵn sàng chia sẻ gánh vác trách nhiệm vụ. Trong nhiệm kỳ vừa qua, chi ủy chi bộ 11 luôn được đánh giá là một tập thể thống nhất về tư tưởng, có bản lĩnh, luôn đổi mới, vận dụng sáng tạo những chủ trương đường lối của Đảng vào thực tiễn công tác của chi bộ.

Đặc biệt, chi bộ cũng luôn xác định phải làm việc có kế hoạch, khoa học, đúng thời gian quy định. Chi ủy họp vào 8h tối ngày 2 hàng tháng để thống nhất các nội dung họp chi bộ vào 8h ngày 3 hàng tháng. Trong đó đặc biệt quan tâm đến nội dung công tác tổ dân vận, tổ dân phố và các tổ chức đoàn thể.

Được sự hướng dẫn của phường, quận và Thành phố, thời gian qua, trong cấp ủy việc phân công nhân sự cũng được tiến hành một cách khoa học. Ví dụ, từ năm 2016, cấp ủy đã phân công đồng chí Bí thư kiêm Tổ trưởng tổ dân phố, đồng chí Phó Bí thư kiêm Trưởng ban công tác mặt trận, Chi hội trưởng Hội người cao tuổi, tổ trưởng tổ dân phòng và công tác dân số…Sự phân công trên khá phù hợp với điều kiện thực tế của khu dân cư, tình hình hoạt động các đoàn thể cấp ủy chỉ đạo và nắm bắt nhanh.

Đổi mới các hình thức sinh hoạt

Cũng theo bà Vũ Thị Thanh Bình, khi vận động các cá nhân tham gia Ban chấp hành của các đoàn thể, chi bộ căn cứ vào điều kiện và khả năng tham gia của họ, cần trả lời được câu hỏi đặt ra là đồng chí đó có đáp ứng được yêu cầu của công việc không. Có điều gì hạn chế cần khắc phục và nên động viên cho họ vui vẻ nhận lời, cùng cộng tác làm việc.

“Trong nhiều trường hợp khó khăn về cán bộ, các đoàn thể thì có thể một người đảm nhiệm nhiều nhiệm vụ. Thực tế cho thấy nếu cán bộ đảng viên thể hiện trách nhiệm nêu gương làm việc hiệu quả thì giảm được nhiều đầu mối. Từ đó, việc nâng cao năng lực, sức chiến đấu của Đảng chống lại các luận điệu xuyên tạc, thế lực thù địch cũng thực sự có hiệu quả”, bà Vũ Thị Thanh Bình cho biết.

4823 11
Chi bộ Tổ dân phố số 7 phường Đức Thắng (Bắc Từ Liêm) thường xuyên trình chiếu nội dung sinh hoạt lên màn hình để tạo không khí hào hứng, sôi nổi

Còn ông Nguyễn Mạnh Hoạt – Bí thư chi bộ 7, phường Đức Thắng (quận Bắc Từ Liêm) thì cho rằng, để chống lại các luận điệu xuyên tạc, thế lực thù địch thì công tác tuyên tuyền phải thực sự có hiệu quả. Đặc biệt công tác nêu gương, tuyên truyền, xây dựng thế hệ thanh niên trí tuệ, giàu lòng yêu nước, tâm huyết, có ý thức trách nhiệm với bản thân, gia đình và xã hội càng phải được chú trọng hơn.

Theo đó, ông Hoạt cho rằng việc định hướng cho thanh niên có lối sống lành mạnh, tích cực sáng tạo gắn với thực hiện “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” theo Chỉ thị 03 - CT/TW của Bộ Chính trị là thực sự cần thiết. Đồng thời, cấp ủy cần quan tâm hơn nữa đến công tác cán bộ của đoàn, xây dựng đội ngũ cán bộ từ chi đoàn đến Đoàn phường có trình độ, năng lực, phẩm chất đạo đức, tâm huyết, nhiệt tình, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm, tin tưởng giao nhiệm vụ cho cán bộ trẻ.

Tại phường Đức Thắng, công tác đoàn thanh niên của phường cũng luôn được đổi mới nội dung, hình thức hoạt động, tạo được sự chuyển biến tích cực trong hoạt động của các chi đoàn; gắn các hoạt động phong trào của Đoàn với việc thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, an ninh quốc phòng của địa phương, đơn vị. Các cấp ủy Đảng cũng tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo, nắm tình hình và kiểm tra việc thực hiện công tác đoàn và phong trào thanh thiếu nhi; phân công cấp ủy viên phụ trách công tác thanh niên và xem kết quả hoạt động là một tiêu chí đánh giá tổ chức cơ sở Đảng.

Bên cạnh đó, để phát huy hơn nữa vai trò của các tổ chức đảng theo ông Nguyễn Mạnh Hoạt trước hết cần phải vững mạnh từ cơ sở. Theo đó, chi bộ Tổ dân phố số 7 hiện có 117 đảng viên, hầu hết là cán bộ nghỉ hưu, nhiều đồng chí đã từng trải qua các cương vị cán bộ chủ chốt trong các cơ quan, đơn vị nên tích cực đóng góp với chi bộ giải pháp trong công tác xây dựng Đảng, lãnh đạo tổ dân phố, các chi hội đoàn thể và nhân dân thực hiện tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và quy định của địa phương.

Đáng chú ý, để tuyên truyền đến các đảng viên một cách hiệu quả nhất, từ năm 2018, chi bộ đã cải tiến hình thức sinh hoạt, trình chiếu nội dung sinh hoạt lên màn hình theo chuyên đề, thu hút sự chú ý của người nghe. Từ khi đổi mới phương pháp sinh hoạt, tất cả đảng viên trong chi bộ đều hào hứng, sôi nổi trao đổi khi Bí thư nêu ra các vấn đề cần thảo luận. Từ đó đến nay, chi bộ đã có những buổi sinh hoạt chuyên đề hấp dẫn như: “Biến đổi khí hậu, ảnh hưởng của nó tới nước ta”; “Học tập và làm theo phong cách Hồ Chí Minh”; “Về cuộc Cách mạng 4.0”…

Kim Tiến

(Còn nữa)

Nguồn :