Tạo giá đỡ an sinh vững chắc cho người dân giữa khó khăn của đại dịch:

Kỳ 1: Kịp thời triển khai gói hỗ trợ an sinh của Chính phủ

(LĐTĐ) Trước diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19, với phương châm "không ai bị bỏ lại phía sau", Thủ tướng Chính phủ đã ký ban hành Nghị quyết số 68 về một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động... Tiếp đó, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội cũng ban hành Quyết định 3642/QĐ-UBND về việc thực hiện một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid 19 trên địa bàn thành phố. Cùng với sự vào cuộc của toàn hệ thống chính trị, đây thực sự là "giá đỡ" an sinh quan trọng để giúp người dân, doanh nghiệp sớm vượt qua khó khăn.
Hà Nội: Gần 750 tỷ đồng hỗ trợ an sinh xã hội cho các đối tượng khó khăn Hà Nội kiến nghị tháo gỡ vướng mắc trong triển khai gói hỗ trợ an sinh xã hội Hà Nội: Gỡ vướng trong việc chi hỗ trợ an sinh xã hội với nhóm lao động tự do

Hỗ trợ kịp thời

Ngay sau khi Nghị quyết 68 của Chính phủ được ban hành (1/7/2021), cơ quan chức năng và các địa phương, trong đó có thành phố Hà Nội đã kịp thời triển khai, đưa chính sách đến các đối tượng thụ hưởng với tinh thần khẩn trương, linh hoạt, mang lại niềm xúc động, phấn khởi cho nhiều người lao động.

Kỳ 1: Kịp thời triển khai gói hỗ trợ an sinh của Chính phủ
Trao hỗ trợ an sinh xã hội cho người lao động khó khăn ở phường Kiến Hưng, quận Hà Đông.

Vốn kiếm kế sinh nhai bằng quán bán hàng ăn mà không có việc gì khác nên vài tháng nay, đời sống gia đình anh Nguyễn Triệu Long (phường Quỳnh Mai, quận Hai Bà Trưng) vô cùng khó khăn. Anh Nguyễn Triệu Long cho biết: “Từ khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát trở lại (cuối tháng 4/2021), công việc bán hàng của vợ chồng tôi đã cầm chừng vì phải hạn chế số lượng khách, chỉ bán hàng mang về để đảm bảo quy định phòng, chống dịch. Từ cuối tháng 7, khi Thành phố thực hiện giãn cách, chúng tôi đóng cửa, dừng hẳn việc bán hàng. Tiền thuê cửa hàng thì vẫn phải trả mà thu nhập không có, cuộc sống vô cùng khó khăn”.

Đang lúc khốn khó, anh Long được cán bộ tổ dân phố tới tận nhà nắm tình hình, thông báo về chế độ hỗ trợ an sinh xã hội của Chính phủ, Thành phố với người lao động khó khăn, bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19 và hướng dẫn vợ chồng anh làm các thủ tục để nhận khoản hỗ trợ này. Chỉ vài ngày sau đó, khoảng giữa tháng 8, đại diện chính quyền phường Quỳnh Mai và tổ dân phố lại đến tận nhà trao cho cho vợ chồng anh Long mỗi người 1,5 triệu đồng tiền hỗ trợ theo chính sách hỗ trợ an sinh của Chính phủ và thành phố Hà Nội.

“Đây không phải là số tiền nhỏ đối với gia đình chúng tôi bởi nó đủ giúp chúng tôi trang trải nhu cầu thiết yếu trong những ngày giãn cách, không có thu nhập. Đáng quý hơn nữa là đang trong thời gian giãn cách, phải tập trung cho công tác phòng chống dịch mà các cấp chính quyền Thành phố không quên những người lao động khó khăn như chúng tôi, mang tiền hỗ trợ tới tận gia đình… Tôi thật sự xúc động, ấm lòng, yên tâm thực hiện giãn cách, mong dịch mau qua”, anh Long bộc bạch.

Kỳ 1: Kịp thời triển khai gói hỗ trợ an sinh của Chính phủ
Trao hỗ trợ cho người lao động khó khăn ở xã Đình Xuyên, huyện Gia Lâm.

Cũng ấm lòng khi được nhận tiền hỗ trợ an sinh của thành phố Hà Nội là trường hợp vợ chồng anh Trần Văn Lâm và chị Lê Thị Huyền - thợ cắt tóc gội đầu sinh sống tại phường Kiến Hưng, quận Hà Đông. “Trước đây, khi chưa có dịch, mỗi ngày vợ chồng tôi thu nhập từ 200.000- 300.000 ngàn đồng sau khi trừ tiền thuê cửa hàng. Thế nhưng, kể từ khi dịch Covid-19 bùng phát lần thứ 4, thực hiện Chỉ thị của UBND Thành phố về phòng, chống dịch, vợ chồng tôi đã đóng cửa hàng. Ở nhà không có thu nhập, không làm được việc gì khác mà vẫn phải chi phí 5,5 triệu đồng thuê cửa hàng/ tháng nên cuộc sống vô cùng khó khăn…”, anh Trần Văn Lâm chia sẻ.

Ngoài gói an sinh theo Nghị quyết số 68, qua thực hiện rà soát các đối tượng khó khăn được hỗ trợ theo Quyết định số 3642/QĐ-UBND ngày 21/7/2021 của UBND thành phố Hà Nội, UBND phường Kiến Hưng đã hướng dẫn vợ chồng anh Lâm, chị Huyền làm đơn đề nghị và được Ủy ban nhân dân quận Hà Đông quyết định hỗ trợ 3 triệu đồng (mỗi người 1,5 triệu đồng) để trang trải trong lúc khó khăn.

Hôm được lãnh đạo UBND phường Kiến Hưng đến tận cửa hàng trao hỗ trợ kinh phí, vợ chồng anh Lâm chị Huyền không nén được xúc động: “Trong thời điểm khó khăn này, khoản tiền hỗ trợ của Chính phủ và các cấp chính quyền có ý nghĩa rất lớn cả về vật chất lẫn tinh thần đối với vợ chồng chúng tôi. Chúng tôi sẽ có thêm điều kiện để trang trải cho các nhu cầu sinh hoạt trong cuộc sống thường nhật và đặc biệt, sự quan tâm này của các cấp chính quyền khiến những lao động tự do khó khăn như chúng tôi rất ấm lòng, được an ủi, động viên. Vợ chồng tôi nhắc nhau tiếp tục khắc phục khó khăn, thực hiện nghiêm các quy định của Thành phố về công tác phòng, chống dịch, mong dịch bệnh sớm được đẩy lùi”, chị Huyền bày tỏ.

Kỳ 1: Kịp thời triển khai gói hỗ trợ an sinh của Chính phủ
Trao hỗ trợ cho lao động tự do ở phường Khương Trung, quận Thanh Xuân.

Câu chuyện cảm động nữa là của cô giáo Trương Thị Thu Hiền - Trường Mầm non Đức Trí, phường Phúc La, quận Hà Đông. Do dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, học sinh không thể đến trường, từ đầu tháng 5/2021, cũng như nhiều giáo viên khác, cô giáo Trương Thị Thu Hiền, phải nghỉ việc. “Là giáo viên ngoài công lập nên nghỉ dạy đồng nghĩa với việc tôi không có lương, tôi lại đang nuôi con nhỏ, không có điều kiện làm thêm nên mấy tháng qua không có nguồn thu nhập nào, cuộc sống rất khó khăn”, cô Hiền chia sẻ.

Thế rồi, thông qua UBND quận Hà Đông, cô Hiền đã được nhận hỗ trợ của UBND thành phố Hà Nội theo gói hỗ trợ an sinh xã hội với số tiền trên 4,7 triệu đồng. Hôm được nhận trợ cấp, cô Hiền xúc động bộc bạch: “Sự quan tâm của các cấp chính quyền Thành phố thật kịp thời, đúng lúc. Số tiền này giúp tôi có thêm nguồn trang trải sinh hoạt trong thời gian vẫn còn phải nghỉ việc vì dịch bệnh. Tôi chân thành cảm ơn các cấp lãnh đạo và mong muốn nhiều người có hoàn cảnh khó khăn như tôi cũng được hưởng sự quan tâm này”.

Triển khai chính sách khẩn trương và linh hoạt

Trên đây chỉ là một số câu chuyện cảm động trong số vô vàn những câu chuyện cảm động diễn ra trên khắp các địa bàn thành phố Hà Nội thời gian vừa qua. Trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, tác động khó khăn đến kinh tế xã hội của Thành phố, đời sống người dân, Thành phố Hà Nội đã tích cực triển khai nhiều giải pháp tạo gia đỡ an sinh xã hội, tiếp sức cho người dân vượt khó với tinh thần không để ai bị bỏ lại phía sau, trong đó việc triển khai chi trả gói hỗ trợ an sinh xã hội theo tinh thần Nghị quyết 68/NĐ-CP của Chính phủ và Quyết định số 3642/QĐ-UBND của UBND thành phố Hà Nội được đặt lên hàng đầu.

Kỳ 1: Kịp thời triển khai gói hỗ trợ an sinh của Chính phủ
Trao hỗ trợ cho người lao động khó khăn ở Trường Mầm non Newsun, huyện Hoài Đức.

Ông Nguyễn Quốc Khánh - Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) Hà Nội cho biết, với tinh thần vào cuộc quyết liệt, khẩn trương, thành phố Hà Nội đã đẩy nhanh việc triển khai gói hỗ trợ hỗ trợ của Chính phủ dành cho người lao động, người sử dụng lao động bị ảnh hưởng sâu bởi dịch Covid-19 với mục tiêu xuyên là phải bảo đảm đúng người, đúng đối tượng, không trùng lặp và tránh bỏ sót.

“30/30 quận, huyện, thị xã trên địa bàn Thành phố đã và đang khẩn trương hỗ trợ người lao động, người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 theo Nghị quyết số 68/NQ-CP và Quyết định 3642/QĐ-UBND của UBND thành phố Hà Nội. Do chính sách được triển khai trong thời gian thành phố thực hiện giãn cách xã hội nên các địa phương đều lựa chọn những hình thức linh hoạt, phù hợp với thực tế để hỗ trợ kịp thời cho người dân, người lao động và người sử dụng lao động đồng thời đảm bảo các quy định về phòng chống dịch Covid-19”, ông Nguyễn Quốc Khánh nói.

Điển hình, tại quận Tây Hồ, theo Bí thư Quận ủy Lê Thị Thu Hằng, quận Tây Hồ đã thành lập 3 tổ thẩm định hồ sơ hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19. 100% phường đã thành lập Hội đồng xét duyệt hồ sơ, tiến hành công tác rà soát. Quận cũng đã lập tức tạm ứng kinh phí để triển khai việc chi trả kịp thời, đúng luật định.

Kỳ 1: Kịp thời triển khai gói hỗ trợ an sinh của Chính phủ
Trao hỗ trợ an sinh xã hội cho lao động tự do ở quận Ba Đình.

Còn đại diện UBND huyện Gia Lâm thì cho hay, trên tinh thần công văn chỉ đạo của UBND thành phố Hà Nội về khẩn trương thực hiện gói hỗ trợ an sinh xã hội, huyện đã chỉ đạo các cơ quan, các xã khẩn trương đẩy nhanh tiến độ hỗ trợ cho người lao động và người sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. “Cán bộ phòng LĐ-TB&XH huyện cũng như các xã, thị trấn đã liên tục ứng trực, làm việc bất kể thời gian ngày thường hay ngày nghỉ, ban ngày hay ban tối để chi trả hỗ trợ cho đối tượng thụ hưởng. Chúng tôi cũng bố trí linh hoạt địa điểm chi trả, kể cả chi trả tại gia đình, đưa nguồn lực hỗ trợ sớm đến với người thụ hưởng và đảm bảo quy định phòng, chống dịch”, Trưởng phòng LĐ-TB&XH huyện Gia Lâm Lê Thị Kim Châu cho hay.

Ở cấp cơ sở, các xã, phường, thị trấn cũng huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc. Tại phường Quỳnh Mai, quận Hai Bà Trưng, cán bộ Tổ dân phố, thành viên tổ Covid-19 cộng đồng của phường đến tận nhà người dân để rà soát trường hợp thuộc diện thụ hưởng, giúp họ khai hồ sơ nhận hỗ trợ, nhất là với nhóm lao động tự do bởi đa số lao động tự do không biết cách làm thủ tục đề nghị hỗ trợ. Không để người lao động phải chờ đợi lâu, ngay sau khi có quyết định hỗ trợ, đa số các địa phương đã trao kinh phí tại nhà cho người thụ hưởng.

Với sự vào cuộc khẩn trương, quyết liệt của Thành phố và các địa phương, theo số liệu của Sở LĐ-TB&XH, đến hết ngày 9/9, kinh phí từ ngân sách gần 495 tỷ đồng đã đến với trên 1,6 triệu người lao động, người sử dụng lao động gặp khó khăn do ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 thuộc đối tượng hỗ trợ từ gói an sinh xã hội của Chính phủ. Trong đó, nhóm lao động tự do có số người thụ hưởng tăng nhanh nhất. Đến nay, 30/30 quận, huyện, thị xã đã ra quyết định hỗ trợ cho gần 132.000 lao động tự do với số tiền gần 198 tỷ đồng.

Trong lúc này, doanh nghiệp và người lao động đang vô cùng khó khăn. Dịch bệnh kéo dài, công việc không có mà hầu hết người lao động không có tích lũy, nếu có tích lũy thì cũng rất ít, không thể trụ vững trong điều kiện dịch bệnh vẫn phức tạp. Vì thế, chính sách hỗ trợ an sinh của Chính phủ là vô cùng cần thiết và kịp thời, rất quý giá và hữu ích với cả doanh nghiệp và người lao động. Tôi cũng cho rằng các địa phương, trong đó có thành phố Hà Nội đã triển khai nhanh chóng, kịp thời chính sách này đến doanh nghiệp và người lao động chính là khẳng định thêm ý nghĩa nhân văn, giá trị là “phao cứu sinh” của Chính phủ đối với doanh nghiệp và người lao động.

(PGS.TS Vũ Quang Thọ - nguyên Viện trưởng Viện Công nhân và Công đoàn)

Kỳ 2: Quyết sách kịp thời, ấm lòng người dân

Nhóm PV

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Mưa “rớt” bão

Mưa “rớt” bão

(LĐTĐ) Mưa. Những hạt mưa xối xả giật lên từng cơn cùng gió khiến hàng cây bên đường vặn vẹo trông thật đáng thương. Từng đám lá bị gió bứt tung ...
Tìm đầu ra cho OCOP bằng giao thương trực tuyến

Tìm đầu ra cho OCOP bằng giao thương trực tuyến

(LĐTĐ) Thời điểm hiện tại, nhiều sản phẩm OCOP (Chương trình mỗi xã một sản phẩm) của thành phố Hà Nội đang vào thời điểm thu hoạch, song do dịch bệnh ...
Không để dịch bệnh xâm nhập vào chợ, siêu thị

Không để dịch bệnh xâm nhập vào chợ, siêu thị

(LĐTĐ) Chợ và siêu thị là những nơi tiềm ẩn nguy cơ lây lan dịch bệnh cao do tập trung đông người. Do đó, việc tăng cường và áp dụng chặt ...
Nỗ lực gìn giữ  và phát huy di sản

Nỗ lực gìn giữ và phát huy di sản

(LĐTĐ) Di tích Quốc gia đặc biệt Văn Miếu - Quốc Tử Giám có nên chỉ dừng lại ở một địa điểm tham quan du lịch? Trong bối cảnh hiện đại, ...
Cảnh giác với muôn kiểu lừa đảo trên mạng xã hội

Cảnh giác với muôn kiểu lừa đảo trên mạng xã hội

(LĐTĐ) Sử dụng mạng xã hội đang mang lại nhiều tiện ích cho cuộc sống. Tuy nhiên, bên cạnh đó, không ít đối tượng phạm tội đã lợi dụng mạng xã ...
Không nên tự do thái quá trong âm nhạc “Indie”

Không nên tự do thái quá trong âm nhạc “Indie”

(LĐTĐ) Vài năm trở lại đây, nhạc Indie đang có bước chuyển mình vô cùng mạnh mẽ... Dòng nhạc lạ mà quen này không chỉ phổ biến từ US-UK cho đến ...
Phủ vắc xin phòng dịch cho phụ nữ mang thai

Phủ vắc xin phòng dịch cho phụ nữ mang thai

(LĐTĐ) Thời gian qua, Hà Nội đã tiêm vắc xin phòng Covid-19 diện rộng cho tất cả người dân từ 18 tuổi trở lên trên địa bàn, với mong muốn sớm ...

Tin khác

Chính phủ ban hành Nghị quyết hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19

Chính phủ ban hành Nghị quyết hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19

(LĐTĐ) Trong điều kiện dịch bệnh đang diễn biến phức tạp và tác động nặng nề lên nhiều mặt của đời sống xã hội, ảnh hưởng lớn đến việc làm, đời sống, thu nhập của người lao động và hoạt động sản xuất, kinh doanh của người sử dụng lao động, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 116/NQ-CP ngày 24/9/2021 về chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 từ Quỹ bảo hiểm thất nghiệp (BHTN).
Học sinh, sinh viên tham gia BHYT: Quyền lợi ngày càng được đảm bảo tốt hơn

Học sinh, sinh viên tham gia BHYT: Quyền lợi ngày càng được đảm bảo tốt hơn

(LĐTĐ) Số học sinh, sinh viên (HSSV) tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) không ngừng tăng qua các năm cho thấy, nhận thức của các bậc phụ huynh và HSSV về quyền lợi, ý nghĩa, tầm quan trọng của việc tham gia BHYT… ngày càng được nâng cao. Đặc biệt, từ đầu năm 2021 đến nay, người tham gia BHYT, trong đó có hơn 18 triệu HSSV được thụ hưởng nhiều chính sách mới, theo đó quyền lợi khám chữa bệnh BHYT được đảm bảo ngày càng tốt hơn.
Hà Nội hỗ trợ hơn 1.161 tỷ đồng cho các đối tượng khó khăn

Hà Nội hỗ trợ hơn 1.161 tỷ đồng cho các đối tượng khó khăn

(LĐTĐ) Tính đến hết ngày 20/9, toàn thành phố Hà Nội đã có quyết định hỗ trợ an sinh xã hội cho các đối tượng khó khăn theo chính sách củaTrung ương và Thành phố với tổng kinh phí trên 1.161 tỷ đồng, trong đó, kinh phí từ ngân sách là gần 883 tỷ đồng, kinh phí xã hội hóa là hơn 278 tỷ đồng.
Gần 140 ngàn lao động tự do tại Hà Nội đã được nhận hỗ trợ an sinh

Gần 140 ngàn lao động tự do tại Hà Nội đã được nhận hỗ trợ an sinh

(LĐTĐ) Theo tổng hợp của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) Hà Nội, đến cuối ngày 18/9, toàn Thành phố đã ra quyết định hỗ trợ cho 161.689 lao động tự do với số tiền 244,53 tỷ đồng. Trong đó, số lao động đã nhận tiền hỗ trợ là 139.909 người với số tiền 209,86 tỷ đồng.
Gia Lâm: Hơn 16,5 tỷ đồng hỗ trợ cho các đối tượng khó khăn theo chính sách đặc thù

Gia Lâm: Hơn 16,5 tỷ đồng hỗ trợ cho các đối tượng khó khăn theo chính sách đặc thù

(LĐTĐ) Đến thời điểm này, chính sách hỗ trợ đặc thù của thành phố Hà Nội đã đến với trên 12.000 người, hộ gia đình ở huyện Gia Lâm, tổng số tiền hơn 16,5 tỷ đồng từ nguồn ngân sách.
Tổng đài 1022 Hà Nội đã tiếp nhận, xử lý hơn 1.700 cuộc gọi về chính sách an sinh

Tổng đài 1022 Hà Nội đã tiếp nhận, xử lý hơn 1.700 cuộc gọi về chính sách an sinh

(LĐTĐ) Đến nay, thông qua Tổng đài 1022 Hà Nội, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) Hà Nội đã tiếp nhận, xử lý hơn 1.700 cuộc gọi của người dân liên quan đến chính sách hỗ trợ an sinh xã hội.
Trên 17 ngàn lao động tạm hoãn hợp đồng được hỗ trợ

Trên 17 ngàn lao động tạm hoãn hợp đồng được hỗ trợ

(LĐTĐ) Đến hết ngày 15/9, các quận, huyện, thị xã của thành phố Hà Nội đã có quyết định hỗ trợ cho 17.443 lao động tạm hoãn hợp đồng lao động với kinh phí là 69,95 tỷ đồng, đã thực hiện chi trả cho 15.516 lao động với số tiền 62,2 tỷ đồng.
Chăm lo cho trẻ em bị ảnh hưởng bởi đại dịch

Chăm lo cho trẻ em bị ảnh hưởng bởi đại dịch

(LĐTĐ) Dịch Covid-19 bùng phát lần thứ 4 ở nước ta đã và đang tác động nghiêm trọng đến tình hình phát triển kinh tế - xã hội và sức khỏe người dân, đặc biệt là trẻ em và phụ nữ đang mang thai. Cùng với chính sách hỗ trợ từ các cơ quan chức năng, tổ chức Công đoàn đã chủ động vận dụng chính sách, vận động nguồn lực xã hội hóa cùng chăm lo, hỗ trợ tốt hơn cho trẻ em.
Chế độ hưu trí với người lao động tại doanh nghiệp phá sản còn nợ bảo hiểm xã hội

Chế độ hưu trí với người lao động tại doanh nghiệp phá sản còn nợ bảo hiểm xã hội

(LĐTĐ) Anh Nguyễn Ngọc Tính (huyện Gia Lâm, thành phố Hà Nội) hỏi: Hiện doanh nghiệp nơi em tôi làm đã bị phá sản, không đóng đủ tiền đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) cho người lao động (NLĐ). Trong trường hợp này, em tôi muốn hưởng chế độ hưu trí hoặc BHXH 1 lần thì tiến hành thủ tục như thế nào?
Xem thêm
Phiên bản di động