Hiệu quả bước đầu triển khai thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị ở Hà Nội:

​​​​​​​Kỳ 1: Kịp thời, linh hoạt hơn trong công tác phòng, chống dịch Covid-19

(LĐTĐ) Gần 2 tháng triển khai “Đề án thí điểm quản lý theo mô hình chính quyền đô thị”, phần lớn thời gian Hà Nội đang gồng mình chống dịch Covid-19, song mô hình chính quyền đô thị tại Hà Nội đã cho thấy được những hiệu quả ban đầu.
Sẵn sàng vận hành thí điểm mô hình chính quyền đô thị Hà Nội thông qua việc phân cấp thu, chi khi thí điểm mô hình chính quyền đô thị Hà Nội: Ban hành quy chế làm việc mẫu của Ủy ban nhân dân phường khi thí điểm mô hình chính quyền đô thị

Nhanh chóng, linh hoạt hơn...

Từ ngày 1/7/2021, thành phố Hà Nội bắt đầu thực hiện “Đề án thí điểm quản lý theo mô hình chính quyền đô thị” tại 175 phường thuộc 12 quận và thị xã Sơn Tây. Sau gần 2 tháng thực hiện cho thấy, các nội dung thí điểm của mô hình chính quyền đô thị tại Hà Nội đang tạo ra nhiều nét mới trong điều hành, quản lý và giải quyết thủ tục hành chính cho người dân tại các phường.

Nhiều lãnh đạo, cán bộ Ủy ban nhân dân (UBND) phường chia sẻ, chưa khi nào họ bận rộn như trong thời điểm Thành phố thực hiện giãn cách này, và mô hình thí điểm đang khẳng định ưu thế, phù hợp, giúp họ điều hành linh hoạt, kịp thời hơn khi phải thực hiện các nhiệm vụ cấp bách, đáp ứng yêu cầu phòng, chống dịch Covid-19.

​​​​​​​Kỳ 1: Kịp thời, linh hoạt hơn trong công tác phòng, chống dịch Covid-19
Ông Viên Hải Tuệ, Chủ tịch UBND phường Ngọc Khánh (áo trắng) tặng quà, động viên lực lượng chức năng làm nhiệm vụ tại chốt kiểm dịch phường Ngọc Khánh

Ông Viên Hải Tuệ - Chủ tịch UBND phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, cho biết: “Thời gian triển khai thực hiện thí điểm chính quyền đô thị vào đúng thời điểm dịch Covid-19 diễn biến phức tạp nên mọi hoạt động đều dồn cho công tác phòng, chống dịch. Nhưng cũng từ thực tiễn cho thấy, việc UBND phường hoạt động theo Quy chế mẫu do UBND Thành phố ban hành, Chủ tịch UBND phường điều hành theo chế độ thủ trưởng đã giúp cho chúng tôi có những chỉ đạo, quyết sách nhanh hơn để đáp ứng yêu cầu cấp bách trong phòng, chống dịch. Việc điều hành, quản lý của Chủ tịch UBND phường rõ nét hơn, linh hoạt hơn, phù hợp với yêu cầu của chính quyền đô thị”.

Cũng theo ông Viên Hải Tuệ, vì không tổ chức Hội đồng nhân dân (HĐND) phường nên vai trò của các tổ chức chính trị như Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể phải được tăng cường hơn để giám sát việc lãnh đạo, chỉ đạo của UBND phường; HĐND quận cũng phải chia tổ để phụ trách, giám sát. Trước đây có HĐND phường thì mỗi năm họp 2 lần, nên để thông qua các đề xuất cũng chậm trễ, còn hiện nay khi giao Chủ tịch UBND phường quyết định, chịu trách nhiệm thì thực hiện nhanh hơn.

Nâng cao hơn trách nhiệm của lãnh đạo phường

“Từ khi thực hiện thí điểm chính quyền đô thị, tôi cảm nhận việc giải quyết công việc thuận lợi, phục vụ nhân dân hiệu quả hơn. Vì UBND phường hoạt động theo chế độ thủ trưởng, Chủ tịch UBND phường là người đứng đầu, có trách nhiệm lãnh đạo, quản lý, điều hành công việc của UBND phường. Từ yêu cầu cấp bách của công tác phòng, chống dịch Covid-19 hiện nay, tôi nhìn nhận được sự thay đổi trong việc chỉ đạo sát sao hơn, nhanh chóng kịp thời, linh hoạt hơn so với trước”, anh Quách Văn Nam, công chức phường Phúc Tân, quận Hoàn Kiếm, chia sẻ.

Kỳ 1: Kịp thời, linh hoạt hơn trong công tác phòng, chống dịch Covid-19
Anh Quách Văn Nam giải quyết thủ tục hành chính cho người dân tại Bộ phận một cửa phường Phúc Tân

Còn theo bà Ngô Hồng Thủy, Trưởng phòng Tư pháp quận Hoàn Kiếm, việc không tổ chức HĐND cấp phường và Chủ tịch UBND phường chịu trách nhiệm theo chế thủ trưởng là một bước đi phù hợp trong quá trình xây dựng mô hình chính quyền đô thị. Vì trên thực tế, HĐND cấp phường hoạt động mờ nhạt, mang tính chất hình thức, chất lượng hoạt động không cao, chưa thật sự phát huy vai trò người đại biểu của nhân dân, phần lớn đại biểu HĐND phường là cán bộ hưu trí và kiêm nhiệm.

“Không tổ chức HĐND cấp phường đã giúp bộ máy chính quyền gọn nhẹ, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý Nhà nước, bảo đảm phát triển kinh tế - xã hội và phục vụ nhân dân ngày một tốt hơn; nâng cao hơn trách nhiệm của lãnh đạo UBND phường, của HĐND quận cũng như tiết kiệm ngân sách”, bà Thủy nói.

Công chức phấn khởi…

Một trong những điểm mới quan trọng của việc thí điểm chính quyền đô thị tại thành phố Hà Nội là từ ngày 1/7/2021 đã thống nhất được chế độ công vụ, công chức giữa UBND quận và UBND phường. Theo đó, công chức cấp phường thuộc biên chế công chức của UBND quận, thị xã và do UBND quận, thị xã quản lý, sử dụng; công chức cấp phường có quyền và nghĩa vụ bình đẳng như công chức làm việc tại các đơn vị hành chính cấp quận trở lên.

Kỳ 1: Kịp thời, linh hoạt hơn trong công tác phòng, chống dịch Covid-19
Bà Lê Khánh Giang - Chủ tịch UBND phường Đồng Tâm: "Được công nhận liên thông khiến công chức phường yên tâm, phấn khởi hơn"

Lâu nay, công chức cấp xã, phường được quy định là một ngạch công chức riêng, nếu muốn chuyển thành công chức cấp quận, họ buộc phải trải qua thủ tục sát hạch, xét tuyển, thi tuyển. Bà Lê Khánh Giang - Chủ tịch UBND phường Đồng Tâm, quận Hai Bà Trưng, cho hay: “Sau gần 2 tháng thực hiện thí điểm chính quyền đô thị, điều thay đổi mà tôi cảm nhận được rõ nét là với cán bộ, công chức của phường bây giờ được công nhận liên thông với công chức cấp quận đã khiến anh chị em yên tâm, phấn khởi hơn vì được ghi nhận, động viên. Điều này cũng sẽ giúp cho việc điều động, bổ nhiệm công chức trong quận linh hoạt, thuận tiện hơn”.

“Với công chức chúng tôi, việc được công nhận là công chức do cấp quận quản lý là sự động viên rất lớn. Nhân dịp này, những ai chưa đạt chuẩn đều được rà soát, cử đi đào tạo, bồi dưỡng thêm, nên cũng góp phần nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ, công chức”, bà Phạm Thị Bình, công chức Tư pháp – Hộ tịch phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình cho biết.

Theo bà Bình, điểm mới này đã tạo cơ hội thay đổi vị trí việc làm cho công chức phường rộng hơn nếu muốn thuyên chuyển công tác từ UBND phường đến các phòng chuyên môn của UBND quận. “Tôi tin rằng, việc thí điểm quản lý theo mô hình chính quyền đô thị, với quy định liên thông này không chỉ chuẩn hóa mà còn đảm bảo tốt hơn quyền lợi cho cán bộ, công chức cấp phường chúng tôi”, bà Bình nói.

Nói về việc được liên thông thành công chức cấp quận, anh Quách Văn Nam cũng chia sẻ, bản thân anh cảm thấy tự hào, phấn khởi, và cho rằng sự ghi nhận này cũng là động lực để công chức các phường phấn đấu hơn nữa trong công việc.

Phương Thảo

(Kỳ 2: Hướng tới phục vụ nhân dân tốt hơn)

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Nhiều hàng quán vẫn lơ là công tác phòng, chống dịch

Nhiều hàng quán vẫn lơ là công tác phòng, chống dịch

(LĐTĐ) Ngày thứ 3 thành phố Hà Nội nới lỏng giãn cách, theo ghi nhận của phóng viên, có khá nhiều cửa hàng kinh doanh không tuân thủ nghiêm chỉnh nguyên ...
Toàn văn phát biểu của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tại phiên họp Đại hội đồng Liên Hợp Quốc

Toàn văn phát biểu của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tại phiên họp Đại hội đồng Liên Hợp Quốc

Bài phát biểu của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tại Phiên thảo luận chung Cấp cao Khoá họp 76 Đại hội đồng LHQ có chủ đề: “Cùng vững tin ...
Bão số 6 vào bờ gây mưa to, nguy cơ ngập lụt cho 32 huyện và khu đô thị

Bão số 6 vào bờ gây mưa to, nguy cơ ngập lụt cho 32 huyện và khu đô thị

(LĐTĐ) Theo Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, chiều tối nay (23/9), bão số 6 đã đi vào vùng biển ngoài khơi các tỉnh từ Quảng Trị ...
Triển khai hiệu quả các nhiệm vụ công tác trọng tâm của tổ chức Công đoàn Thủ đô

Triển khai hiệu quả các nhiệm vụ công tác trọng tâm của tổ chức Công đoàn Thủ đô

(LĐTĐ) Trong 9 tháng đầu năm 2021, mặc dù chịu nhiều tác động của dịch Covid-19 nhưng với tinh thần chủ động, quyết liệt, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố ...
Thông qua các nghị quyết quan trọng để thúc đẩy kinh tế phát triển gắn với chính sách an sinh

Thông qua các nghị quyết quan trọng để thúc đẩy kinh tế phát triển gắn với chính sách an sinh

(LĐTĐ) Kỳ họp thứ hai Hội đồng nhân dân (HĐND) thành phố Hà Nội khóa XVI đã hoàn thành chương trình đề ra sau 1,5 ngày làm việc. Các đại biểu ...
Kỳ 3: Tiếp tục duy trì các “pháo đài” để giữ vững “vùng xanh” an toàn

Kỳ 3: Tiếp tục duy trì các “pháo đài” để giữ vững “vùng xanh” an toàn

(LĐTĐ) Từ ngày 21/9, thành phố Hà Nội bãi bỏ quy định phân vùng, không kiểm soát giấy đi đường, nhiều địa phương dỡ bỏ các chốt phòng dịch ở khu ...
Infographic: Quy định phòng, chống dịch Covid-19 trên công trường xây dựng

Infographic: Quy định phòng, chống dịch Covid-19 trên công trường xây dựng

(LĐTĐ) Bộ Xây dựng đã có Công văn số 3373/BXD-GĐ gửi Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tăng cường phòng, chống dịch Covid-19 ...

Tin khác

Nhiều hàng quán vẫn lơ là công tác phòng, chống dịch

Nhiều hàng quán vẫn lơ là công tác phòng, chống dịch

(LĐTĐ) Ngày thứ 3 thành phố Hà Nội nới lỏng giãn cách, theo ghi nhận của phóng viên, có khá nhiều cửa hàng kinh doanh không tuân thủ nghiêm chỉnh nguyên tắc phòng, chống dịch Covid-19, chưa gắn mã QR hoặc có gắn nhưng không nhắc nhở quét mã trong khi khách hàng vẫn ra vào tấp nập.
Kỳ 3: Tiếp tục duy trì các “pháo đài” để giữ vững “vùng xanh” an toàn

Kỳ 3: Tiếp tục duy trì các “pháo đài” để giữ vững “vùng xanh” an toàn

(LĐTĐ) Từ ngày 21/9, thành phố Hà Nội bãi bỏ quy định phân vùng, không kiểm soát giấy đi đường, nhiều địa phương dỡ bỏ các chốt phòng dịch ở khu dân cư. Tuy vậy, các quận, huyện, thị xã của thành phố vẫn tiếp tục duy trì và phát huy hiệu quả của các “pháo đài” chống dịch với quyết tâm giữ vững “vùng xanh”, tạo nền tảng để từng bước khôi phục sản xuất, kinh doanh.
Vẫn còn nhiều nơi không đảm bảo quy định phòng, chống dịch

Vẫn còn nhiều nơi không đảm bảo quy định phòng, chống dịch

(LĐTĐ) Sau 2 ngày thực hiện Chỉ thị số 22/CT-UBND của Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội về điều chỉnh các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trong tình hình mới, tại nhiều địa phương trên địa bàn Thành phố vẫn vi phạm quy định phòng, chống dịch, trong đó điển hình nhất là không tuân thủ nguyên tắc 5K và quét mã QR.
Mỗi người dân là một “chiến sĩ” chống dịch

Mỗi người dân là một “chiến sĩ” chống dịch

(LĐTĐ) Từ ngày 30/8 đến nay, huyện Phú Xuyên (Hà Nội) không phát hiện ca nhiễm Covid-19 mới trong cộng đồng. Tuy nhiên, nguy cơ dịch xâm nhập vào huyện rất cao nếu không làm tốt công tác kiểm soát, ngăn chặn. Cùng với các giải pháp của Thành phố và của huyện thì việc mỗi người dân nêu cao tinh thần, là một "chiến sĩ" trong công tác phòng, chống dịch.
Hà Nội dành gần 893 tỷ đồng hỗ trợ học phí cho năm học 2021-2022

Hà Nội dành gần 893 tỷ đồng hỗ trợ học phí cho năm học 2021-2022

(LĐTĐ) Sáng 23/9, tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ hai, HĐND thành phố Hà Nội đã xem xét, thông qua Nghị quyết quy định mức thu học phí đối với các cơ sở giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông công lập trên địa bàn thành phố Hà Nội năm học 2021-2022 và Nghị quyết quy định cơ chế hỗ trợ học phí cho trẻ em học mầm non và học sinh phổ thông năm học 2021-2022 do ảnh hưởng của dịch Covid-19.
Sáng tạo trong ứng dụng công nghệ vào công tác phòng, chống dịch Covid-19

Sáng tạo trong ứng dụng công nghệ vào công tác phòng, chống dịch Covid-19

(LĐTĐ) Thời gian qua, huyện Phú Xuyên (Hà Nội) đã có nhiều giải pháp đồng bộ, sáng tạo để tăng tỷ lệ cài đặt Bluezone trong cộng đồng. Đây là giải pháp hiệu quả đã và đang được triển khai, góp phần tích cực cho công tác chỉ đạo, điều hành phòng, chống dịch của huyện.
Siêu thị đông đúc trở lại sau giãn cách: Cần siết chặt các biện pháp phòng, chống dịch

Siêu thị đông đúc trở lại sau giãn cách: Cần siết chặt các biện pháp phòng, chống dịch

(LĐTĐ) Từ 6h ngày 21/9, Hà Nội áp dụng nới lỏng giãn cách xã hội theo nguyên tắc Chỉ thị số 15/CT-TTg. Ngay sau khi dừng phân vùng, không kiểm soát giấy đi đường và phiếu đi chợ, người dân đã đổ xô tới các siêu thị lớn để mua sắm gây nên tình trạng đông đúc, chen lấn, không đảm bảo các quy định về phòng, chống dịch.
Đại biểu HĐND thành phố Hà Nội ủng hộ hơn 114 triệu đồng vào chương trình "Sóng và máy tính cho em"

Đại biểu HĐND thành phố Hà Nội ủng hộ hơn 114 triệu đồng vào chương trình "Sóng và máy tính cho em"

(LĐTĐ) Hưởng ứng lời kêu gọi ủng hộ chương trình "Sóng và máy tính cho em" năm 2021 do Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam thành phố Hà Nội phát động, vào đầu giờ ngày làm việc thứ hai (23/9), kỳ họp thứ hai Hội đồng nhân dân (HĐND) thành phố Hà Nội khóa XVI, các đại biểu dự kỳ họp đã ủng hộ chương trình "Sóng và máy tính cho em".
Chuyện của một Chủ tịch Hội Phụ nữ trong mùa dịch

Chuyện của một Chủ tịch Hội Phụ nữ trong mùa dịch

(LĐTĐ) Với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, Hà Nội đã xuất hiện nhiều tấm gương tiêu biểu, từ năng lực đến phẩm chất đạo đức cùng với đó là sự xông xáo và nhiệt tình. Chị Nguyễn Thị Thu Huyền - Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ phường Phương Canh, cán bộ trẻ của quận Nam Từ Liêm là một trong những người như thế.
Kỳ 2: Còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ, không chủ quan, lơ là để bảo vệ thành quả

Kỳ 2: Còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ, không chủ quan, lơ là để bảo vệ thành quả

(LĐTĐ) Mặc dù Hà Nội đã cơ bản khống chế được dịch Covid-19 và từng bước thực hiện nới lỏng giãn cách, khôi phục hoạt động kinh tế - xã hội, tuy nhiên thực tế dịch bệnh vẫn còn diễn biến phức tạp, tiềm ẩn nguy cơ cao. Nhất là trong thời điểm "nhạy cảm" này, chỉ một chút chủ quan, lơ là cũng sẽ dẫn đến hệ quả nặng nề cho cả xã hội. Do đó, càng nới lỏng càng phải quyết liệt thực hiện các biện pháp phòng dịch, để bảo vệ thành quả đạt được, sớm trở về trạng thái bình thường mới.
Xem thêm
Phiên bản di động