Báo chí phản ánh đầy đủ, kịp thời hoạt động của Quốc hội, Hội đồng nhân dân
Nhân kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn gửi tới các đại biểu lời thăm hỏi thân thiết, lời cám ơn trân trọng và lời chúc mừng tốt đẹp nhất. Khẳng định trong suốt 100 năm qua, Báo chí cách mạng Việt Nam đã không ngừng lớn mạnh, trưởng thành, có nhiều đóng góp quan trọng vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn trân trọng ghi nhận, cảm ơn, biểu dương và chúc mừng đội ngũ những người làm báo trong cả nước về những thành tích to lớn thời gian qua.
![]() |
| Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn gặp mặt các cơ quan báo chí. Ảnh: TTXVN |
Chủ tịch Quốc hội nêu rõ: Kỳ họp thứ 9 đang diễn ra với khí thế quyết tâm đổi mới, tinh thần trách nhiệm rất cao của Quốc hội, Chính phủ và các cơ quan có liên quan; được cử tri và nhân dân theo dõi, phấn khởi, đồng tình, kỳ vọng; đặc biệt là cuộc cách mạng về sắp xếp tổ chức bộ máy, đơn vị hành chính và quyết định nhiều vấn đề quan trọng của đất nước.
Thời gian qua, hoạt động của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội có rất nhiều đổi mới, mang lại hiệu quả thiết thực. Quốc hội đã xem xét thông qua khối lượng rất lớn các luật, nghị quyết (Quốc hội các khóa đã ban hành 213 luật, bộ luật đang có hiệu lực pháp luật, riêng Kỳ họp thường kỳ 7, 8, Kỳ bất thường thứ 9 là 33 luật và Kỳ họp thứ 9 này dự kiến thông qua 34 luật nữa thì các luật ban han hành là 67 luật, chiếm 31,4% trên tổng số 213 luật).
“Kết quả đó có sự góp sức tích cực của các cơ quan báo chí, các phóng viên, biên tập viên, quay phim… Tôi đã chứng kiến nhiều cuộc họp muộn, nhiều chuyến đi công tác tại địa phương di chuyển rất xa, vất vả, nhưng khi cuộc làm việc kết thúc đã thấy tin bài trên các trang báo điện tử, trên sóng phát thanh, truyền hình kể cả trong nước và ngoài nước… Báo chí thực sự đã đưa Quốc hội lại gần với cử tri và đưa hơi thở cuộc sống, tâm nguyện của cử tri đến với nghị trường”, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh.
Nêu rõ báo chí đã thực sự vào cuộc với các hoạt động của Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội đánh giá, nội dung báo chí phản ánh rất đa dạng, phong phú, đầy đủ, sinh động hoạt động của Quốc hội. Các bài viết đưa tin về các Kỳ họp, phiên họp của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội rất kịp thời, tính thời sự cao, cả trước, trong và sau Kỳ họp.
![]() |
| Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn với lãnh đạo các cơ quan báo chí nhân kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2025). Ảnh: TTXVN |
Bên cạnh đó, nội dung phản ánh rất toàn diện, các vấn đề từ kinh tế, xã hội, bảo đảm quốc phòng - an ninh, trật tự an toàn xã hội, đối ngoại, xây dựng Đảng, phòng chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực. Hình thức tin bài không ngừng được đổi mới, hấp dẫn từ báo nói, báo viết, báo hình, báo điện tử… Nhiều bài viết đấu tranh, phản bác các quan điểm sai trái, thù địch.
Trong thời gian tới, để báo chí tiếp tục phát huy tốt vai trò, thể hiện rõ tinh thần đổi mới, trách nhiệm, thông tin tốt hơn nữa đến cử tri và nhân dân cả nước, Chủ tịch Quốc hội đề nghị tuyên truyền thật tốt về các sự kiện trọng đại của Đảng, của đất nước như: 80 năm Ngày thành lập nước; Đại hội Đảng các cấp tiến tới đại hội Đảng toàn quốc; bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031; kỷ niệm 80 năm Ngày Tổng tuyển cử đầu tiên bầu Quốc hội Việt Nam; tổng kết nhiệm kỳ Quốc hội khóa XV... Báo chí phải luôn ghi nhớ, làm theo lời Bác Hồ kính yêu, đó là: Báo chí cách mạng là một trong những vũ khí sắc bén trong sự nghiệp cách mạng. Những người làm báo luôn tâm nguyện phải giữ gìn phẩm chất đạo đức của người làm báo cách mạng phục vụ Tổ quốc, phục vụ nhân dân.
Chủ tịch Quốc hội cho rằng, báo chí cần tuyên truyền sâu rộng hơn nữa, đặc biệt các thông điệp của Tổng Bí thư Tô Lâm gần đây cũng là những chủ trương lớn của Đảng ta; 4 Nghị quyết trụ cột (Nghị quyết 57-NQ/TW về đột phá phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia; Nghị quyết 59-NQ/TW về hội nhập quốc tế trong tình hình mới; Nghị quyết số 66-NQ/TW về đổi mới công tác xây dựng và thi hành pháp luật đáp ứng yêu cầu phát triển đất nước trong kỷ nguyên mới; Nghị quyết số 68-NQ/TW về phát triển kinh tế tư nhân); về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí; về giáo dục, đào tạo, chăm sóc sức khỏe nhân dân; về phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực. Đặc biệt, đẩy mạnh tuyên truyền về chính quyền địa phương 2 cấp.
![]() |
| Đại biểu dự gặp mặt. Ảnh: TTXVN |
Chủ tịch Quốc hội đề nghị, báo chí tiếp tục bám sát, phản ánh đầy đủ, kịp thời thông tin về các hoạt động của Quốc hội, Hội đồng nhân dân các cấp tới cử tri, nhân dân cả nước và bạn bè quốc tế; chuyển tải kịp thời tâm tư, nguyện vọng của cử tri, nhân dân tới Quốc hội, góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của Quốc hội; xây dựng hình ảnh Quốc hội ngày càng chuyên nghiệp, hiện đại, gần gũi. Các nhà báo, phóng viên cần ý thức sâu sắc: Người làm báo chí là chiến sĩ trên mặt trận tư tưởng - văn hóa; tinh thần cách mạng, đấu tranh loại bỏ cái sai, cái xấu, bảo vệ cái đúng, lan tỏa cái tốt, vì sự nghiệp chung; tiếp tục nâng cao chất lượng đội ngũ cả về bản lĩnh chính trị, ý thức trách nhiệm, trình độ chuyên môn nghiệp vụ, đạo đức nghề nghiệp.
Chủ tịch Quốc hội lưu ý, thực hiện cuộc cách mạng sắp xếp, tinh gọn tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị, các cơ quan báo chí cần đẩy mạnh chuyển đổi số, xây dựng các cơ quan báo chí chuyên nghiệp, nhân văn, hiện đại, giữ vững chủ quyền thông tin trên không gian mạng, thúc đẩy phát triển ngành công nghiệp nội dung số. Cùng với đó, tập trung nghiên cứu sửa đổi Luật Báo chí và pháp luật có liên quan, tạo điều kiện tốt đa để báo chí hoạt động hiệu quả, phù hợp với đặc thù của từng loại hình báo chí và xu thế phát triển của kinh tế báo chí hiện đại.
Chủ tịch Quốc hội tin tưởng, với truyền thống tốt đẹp và những kinh nghiệm phong phú đã tích lũy được, đội ngũ những người làm báo Việt Nam sẽ hoàn thành sứ mệnh cao cả của mình, luôn giữ được “tâm sáng, lòng trong, bút sắc” như Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu từng căn dặn.
Bảo Thoa (t/h)
Có thể bạn quan tâm
Nên xem
Tiến độ cầu Tứ Liên chịu sức ép lớn do vướng giải phóng mặt bằng
Quyết tâm triển khai đồng bộ công tác giải phóng mặt bằng trọng điểm Dự án cầu Ngọc Hồi
Công an Hà Nội tăng cường giải pháp bảo đảm an ninh trật tự phục vụ GPMB các dự án trọng điểm
Cảnh sát PCCC nỗ lực dập tắt đám cháy lớn tại Chợ Xanh, Định Công
Cần 51.000 tỷ đồng đầu tư phát triển Đặc khu Côn Đảo
Tháo dỡ trạm thu phí trên Quốc lộ 51 trong tháng 12/2025
Bí thư Chi bộ “nói đi đôi với làm”
Tin khác
Gia hạn sử dụng Thẻ nhà báo kỳ hạn 2021 - 2025 đến 31/3/2026
Sự kiện 20/12/2025 15:34
Khối MTTQ Việt Nam thống nhất giới thiệu 25 người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI
Sự kiện 20/12/2025 09:23
8 nhóm công trình được miễn giấy phép xây dựng
Sự kiện 19/12/2025 21:15
Bộ trưởng Bộ Công an và Bí thư Thành ủy Hà Nội trải nghiệm các mô hình chuyển đổi số của Công an Thủ đô
Sự kiện 18/12/2025 19:19
Báo chí là “lá chắn nhận thức” trong bảo đảm an ninh, an toàn không gian mạng
Sự kiện 18/12/2025 18:05
Cử tri Tây Hồ kiến nghị nhiều vấn đề đời sống dân sinh
Sự kiện 17/12/2025 13:06
Đảm bảo cho kiều bào về quê hương an cư và đầu tư
Sự kiện 14/12/2025 20:01
Đến năm 2030 hoàn thành cung cấp miễn phí sách giáo khoa cho học sinh
Sự kiện 14/12/2025 19:56
Đặc sắc Ngày của Phở 2025 - lần thứ 9
Sự kiện 14/12/2025 11:37
Thủ tướng Chính phủ nêu 3 định hướng chiến lược, 6 nhiệm vụ trọng tâm cho ngành Tư pháp
Sự kiện 13/12/2025 14:50


