“Tinh giản” thủ tục tác quyền âm nhạc: Phù hợp với thực tiễn cuộc sống

Kỳ 1: Khi hành chính hóa không còn phù hợp

Mới đây, Thứ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) Vương Duy Biên đã ký văn bản trình Chính phủ về việc xây dựng Nghị định quy định về hoạt động nghệ thuật biểu diễn. Trong đó, 2 vấn đề liên quan đến âm nhạc được đề cập là bãi bỏ việc cấp phép ca khúc quen thuộc, phổ biến, sáng tác trước năm 1975 và bãi bỏ văn bản thỏa thuận sử dụng quyền tác giả trong thành phần hồ sơ đề nghị cấp giấy phép gây ra nhiều ý kiến trái chiều quanh việc nới lỏng tác quyền âm nhạc này.
ky 1 khi hanh chinh hoa khong con phu hop Thu phí tác quyền âm nhạc phát trên tivi khách sạn: Đảm bảo dung hòa lợi ích hai bên
ky 1 khi hanh chinh hoa khong con phu hop Lại gây tranh cãi việc thu tiền tác quyền âm nhạc đối với quán cà phê

Lĩnh vực biểu diễn nghệ thuật chứng tỏ sức nóng khi chỉ trong 6 năm có tới 2 Nghị định số 79/2012 và Nghị định sửa đổi 15/2016 điều chỉnh lĩnh vực này. Lãnh đạo Bộ VHTT&DL đánh giá hai nghị định này “tạo hành lang pháp lý cơ bản minh bạch”, đồng thời tinh giản thủ tục hành chính theo tinh thần của Chính phủ điện tử.

Cấp phép chương trình không cần thỏa thuận quyền tác giả?

Theo Bộ VHTT&DL, mục tiêu của chính sách bãi bỏ văn bản thỏa thuận sử dụng quyền tác giả trong thành phần hồ sơ đề nghị cấp giấy phép là để đảm bảo thực thi đúng thẩm quyền quản lý, nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước, các cơ quan có thẩm quyền cấp phép tập trung thẩm định, phê duyệt nội dung chương trình biểu diễn, bản ghi âm, ghi hình ca múa nhạc, sân khấu. Nội dung chính sách nhằm giải quyết khó khăn, vướng mắc cho các cơ quan trong quá trình thực hiện thủ tục cấp phép khi vừa phải thực hiện thẩm định nội dung chương trình, vừa phải xác định tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả, phạm vi ủy quyền sử dụng quyền tác giả.

ky 1 khi hanh chinh hoa khong con phu hop
Ảnh minh họa.

Thứ trưởng Bộ VHTT&DL Vương Duy Biên cho biết, trong thực tế áp dụng, thủ tục này cũng gây ra nhiều bất lợi cho đơn vị tổ chức biểu diễn khi tổ chức đại diện quyền tác giả áp đặt các mức giá không công bằng, thiếu minh bạch giữa các đơn vị khai thác, sử dụng; không đảm bảo thực hiện nguyên tắc cơ bản của pháp luật dân sự quy định tại Điều 3 Bộ luật Dân sự năm 2015 về quyền bình đẳng giữa các bên trong quá trình thỏa thuận, ký kết hợp đồng, quan hệ dân sự được xác lập, thực hiện không dựa trên cơ sở tự do, tự nguyện, thiện chí, trung thực.

Cũng theo Bộ VHTT&DL, việc bãi bỏ cũng đảm bảo thực hiện các biện pháp bảo vệ quyền tác giả, quyền liên quan quy định tại Luật Sở hữu trí tuệ và nâng cao năng lực bảo vệ quyền tác giả của tổ chức đại diện tập thể quyền tác giả, hạn chế sự chồng chéo các quy định trong hệ thống pháp luật.

Theo quy định Luật Sở hữu trí tuệ, các biện pháp bảo vệ đối với những hành vi xâm phạm quyền quyền tác giả, quyền liên quan dựa trên yêu cầu tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả, quyền liên quan (biện pháp dân sự, hải quan, hành chính, hình sự). Việc quy định thẩm quyền của cơ quan nhà nước trong quá trình cấp phép biểu diễn, trước khi tác giả, chủ sở hữu quyền áp dụng các biện pháp bảo vệ không phù hợp với quy định của pháp luật Sở hữu trí tuệ.

Nâng cao năng lực cạnh tranh của các tổ chức biểu diễn nghệ thuật cũng như sức sáng tạo của các tác giả và thực thi quy định tại Điều 41 Hiến pháp năm 2013 về đảm bảo “quyền hưởng thụ và tiếp cận các giá trị văn hoá, tham gia vào đời sống văn hóa, sử dụng các cơ sở văn hóa” của công dân.

Vì lẽ đó, Bộ VHTT&DL đề nghị bãi bỏ “thủ tục cứng nhắc” này để hạn chế sự chồng chéo các quy định trong hệ thống pháp luật. Tuy nhiên nếu loại bỏ thủ tục này liệu việc thu tác quyền có bị “làm khó”?.

Bỏ cấp phép một số bài hát “quen thuộc”

Năm ngoái rộ dư luận nên bỏ cấp phép ca khúc âm nhạc trước 1975, nay Bộ VHTT&DL đưa nội dung này vào nhóm các chính sách thay đổi lớn nhất khi xây dựng Nghị định mới.

Cụ thể, Bộ VHTT&DL nêu vấn đề phát sinh trong quản lý cấp phép ca khúc trước 1975 như: Việc cấp phép một số bài hát đã trở nên quen thuộc, phổ biến có cần thiết? Danh mục bài hát được phổ biến rộng rãi có phù hợp thực tế? Giải pháp do Bộ VHTT&DL đưa ra dựa trên tinh thần của Chính phủ “Các bài hát quen thuộc, phổ biến trong thực tế, nếu không có nội dung, ca từ trái thuần phong mỹ tục, xâm phạm lợi ích quốc gia thì không cần cấp phép phổ biến, không phụ thuộc địa điểm, thời gian sáng tác”.

Theo Bộ VHTT&DL, quy định về việc quản lý, cấp phép đối với tác phẩm âm nhạc, sân khấu sáng tác trước năm 1975 là vấn đề phức tạp, trong đó có yếu tố lịch sử để lại. Trong thời gian trước đây, việc cấp phép, phổ biến tác phẩm sáng tác trước năm 1975 được thực hiện theo đúng quy định pháp luật. Toàn bộ các bài hát được cấp phép phổ biến đều của các tác giả phía Nam hoặc tác giả miền Bắc di chuyển vào phía Nam định cư.

Việc cấp phép phổ biến được thực hiện đối với các bài hát “nhạc đỏ” hoặc do các tác giả phía Nam sáng tác. Tuy nhiên, trong thời gian vừa qua đã nảy sinh một số vấn đề phức tạp đối với công tác quản lý trong hoạt động này như: Việc cấp phép một số bài hát đã trở nên quen thuộc, phổ biến trong thực tế có cần thiết hay không; danh mục bài hát được phổ biến rộng rãi có phù hợp với thực tế hay không...

Vì vậy đặt ra yêu cầu cần quy định lại nội dung quản lý đối với tác phẩm âm nhạc, sân khấu trong thời kỳ mới, cụ thể là bãi bỏ quy định về cấp giấy phép phổ biến tác phẩm âm nhạc, sân khấu nhằm giải quyết các vấn đề phức tạp đối với công tác quản lý tác phẩm âm nhạc, sân khấu. Việc cần thiết quy định lại để đảm bảo biện pháp quản lý đối với các tác phẩm âm nhạc, sân khấu, ngăn chặn những bài hát có nội dung, ca từ trái với thuần phong mỹ tục, đi ngược lại chính sách của Đảng, trái với pháp luật Nhà nước.

Đồng thời, làm đơn giản hóa thủ tục hành chính, việc phổ biến tác phẩm âm nhạc, sân khấu sáng tác trước năm 1975 được thực hiện thống nhất với quy định tại Luật Xuất bản năm 2012. Đảm bảo biện pháp phối hợp quản lý nhà nước đối với các tác phẩm âm nhạc, sân khấu giữa Bộ VHTT&DL và Bộ Thông tin và Truyền thông trong việc ngăn chặn những bài hát có nội dung, ca từ trái với thuần phong mỹ tục, đi ngược lại chính sách của Đảng, trái với pháp luật Nhà nước.

Theo đó, các bài hát đã trở nên quen thuộc, phổ biến trong thực tế, nếu không có nội dung, ca từ trái với thuần phong mỹ tục, xâm phạm lợi ích quốc gia thì không cần cấp phép phổ biến, không phụ thuộc vào địa điểm, thời gian sáng tác.

Hiện nay, ngoài phương án bỏ cấp phép những sáng tác trước năm 1975, lập danh mục những bài hát cấm. Bộ VHTT&DL vẫn đề ra phương án tiếp tục quy định cấp phép nhưng sẽ kèm theo các điều kiện lưu hành. Tuy nhiên, dư luận đang băn khoăn với việc nếu bỏ cấp phép, thì rất nhiều ca khúc có ca từ phản động, hoặc kèm theo những chi tiết phản động được sáng tác trong thời kỳ này sẽ được “lách luật” để biểu diễn. Nhiều ý kiến ủng hộ quan điểm tạo hành lang pháp lý thông thoáng cho nghệ thuật, nhưng cũng không thể thả nổi.

Đến nay, phương án giữ hay bỏ phấp phép các sáng tác trước năm 1975 vẫn là một bài toán cần tháo gỡ. Bởi nếu mở toang cánh cửa cấp phép liệu công tác hậu kiểm có đảm bảo tất cả các chương trình, bài hát phổ biến đều đảm bảo chất lượng?.

Bảo Thoa

Kỳ 2: Thu tiền tác quyền ra sao?

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Bộ Thông tin và Truyền thông bổ nhiệm Tổng biên tập báo VietNamNet

Bộ Thông tin và Truyền thông bổ nhiệm Tổng biên tập báo VietNamNet

(LĐTĐ) Chiều ngày 1/12, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) Nguyễn Mạnh Hùng đã trao Quyết định điều động và bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bá, Tổng biên ...
Sun World Ha Long ưu đãi khủng, giá vé cáp treo Nữ Hoàng chỉ còn 250 ngàn đồng

Sun World Ha Long ưu đãi khủng, giá vé cáp treo Nữ Hoàng chỉ còn 250 ngàn đồng

(LĐTĐ) Từ trung tuần tháng 11, Cáp treo Nữ Hoàng thuộc Tổ hợp vui chơi giải trí số 1 Miền Bắc Sun World Ha Long chính thức đón khách trở lại. ...
Ủy ban Kiểm tra Trung ương kết luận về vị phạm của tổ chức đảng, đảng viên tại các tỉnh Đồng Nai, Thanh Hoá, Nam Định và Bình Dương

Ủy ban Kiểm tra Trung ương kết luận về vị phạm của tổ chức đảng, đảng viên tại các tỉnh Đồng Nai, Thanh Hoá, Nam Định và Bình Dương

(LĐTĐ) Trong các ngày 29 và 30/11/2022, tại Hà Nội, Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Trung ương đã họp Kỳ thứ 23. Đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính ...
Khai mạc Hội chợ Hàng Việt Nam được người tiêu dùng yêu thích năm 2022

Khai mạc Hội chợ Hàng Việt Nam được người tiêu dùng yêu thích năm 2022

(LĐTĐ) Hội chợ Hàng Việt Nam được người tiêu dùng yêu thích năm 2022 thu hút khoảng 120 doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh. Đây là cơ hội để ...
Triệt phá đường dây cá độ bóng đá tại quận Hà Đông

Triệt phá đường dây cá độ bóng đá tại quận Hà Đông

(LĐTĐ) Ngày 1/12, Công an quận Hà Đông cho biết vừa triệt phá đường dây tổ chức đánh bạc và đánh bạc dưới hình thức cá độ bóng đá qua không ...
Cây sáng kiến, cải tiến kỹ thuật của ngành điện

Cây sáng kiến, cải tiến kỹ thuật của ngành điện

(LĐTĐ) Những năm qua, công tác sáng kiến, cải tiến kỹ thuật trong thời đại Cách mạng công nghiệp 4.0 sôi nổi trong toàn Công ty Điện lực Điện Biên đã ...
Tiền đạo Văn Quyết đoạt danh hiệu cầu thủ xuất sắc nhất V-League 2022

Tiền đạo Văn Quyết đoạt danh hiệu cầu thủ xuất sắc nhất V-League 2022

(LĐTĐ) Chiều 1/12, Công ty cổ phần Bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF) đã tổ chức chương trình V-League Awards 2022 nhằm tôn vinh các cầu thủ, huấn luyện viên, ...

Tin khác

Ca sĩ Cao Minh Nguyễn: "Với tôi âm nhạc là nguồn sống"

Ca sĩ Cao Minh Nguyễn: "Với tôi âm nhạc là nguồn sống"

(LĐTĐ) Nhắc đến ca sĩ Cao Minh Nguyễn, khán giả biết đến anh với giọng hát truyền cảm và đầy nội lực cùng nhiều giải thưởng âm nhạc ấn tượng. Thế nhưng, ít ai biết, trước khi đến với Học viện Âm nhạc Quốc gia, nam ca sĩ đã từng gặp tai nạn chấn thương và tạm mất đi thính lực.
Trao giải Ca sĩ mặt nạ: Osen Ngọc Mai là quán quân, diva Hà Trần đạt á quân

Trao giải Ca sĩ mặt nạ: Osen Ngọc Mai là quán quân, diva Hà Trần đạt á quân

Vượt qua diva Hà Trần, Osen đăng quang "The Masked Singer Vietnam" (Ca sĩ mặt nạ) mùa đầu tiên. Cô cũng chính là ca sĩ, giảng viên Ngọc Mai.
NSƯT Tố Nga bật khóc vì hạnh phúc trên sân khấu kỷ niệm 30 năm ca hát

NSƯT Tố Nga bật khóc vì hạnh phúc trên sân khấu kỷ niệm 30 năm ca hát

(LĐTĐ) Liveshow "Dòng sông đa tình" kỷ niệm 30 năm ca hát của NSƯT Tố Nga diễn ra tối ngày 18/11 tại Nhà hát lớn Hà Nội đã đọng lại những dư vị ngọt ngào, lưu luyến cho người hâm mộ.
Vy Oanh trở lại đường đua âm nhạc với ca khúc “đốn tim” người hâm mộ

Vy Oanh trở lại đường đua âm nhạc với ca khúc “đốn tim” người hâm mộ

(LĐTĐ) Nữ ca sĩ Vy Oanh vừa chính thức quay trở lại đường đua âm nhạc Việt với ca khúc ngọt ngào, thổn thức kể về chuyện tình dang dở thời học sinh.
Dàn nhạc sĩ “khủng” xuất hiện ở buổi tập liveshow của NSƯT Tố Nga

Dàn nhạc sĩ “khủng” xuất hiện ở buổi tập liveshow của NSƯT Tố Nga

(LĐTĐ) Chỉ còn ít ngày nữa, liveshow “Dòng sông đa tình” kỷ niệm 30 năm ca hát của NSƯT Tố Nga sẽ diễn ra vào 20h ngày 18/11 tại Nhà hát lớn Hà Nội. Hơn 1 tuần nay, nữ nghệ sĩ đã cùng ban nhạc và các ca sĩ khách mời miệt mài tập luyện để chuẩn bị cho một đêm diễn thăng hoa, viên mãn nhất.
Đêm nhạc "Lời ru tôi" tôn vinh những tình khúc nổi tiếng của nhạc sĩ Tuấn Phương

Đêm nhạc "Lời ru tôi" tôn vinh những tình khúc nổi tiếng của nhạc sĩ Tuấn Phương

(LĐTĐ) Vào 20 giờ ngày 10/12 tới đây, tại Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt Xô sẽ diễn ra đêm nhạc "Lời ru tôi" tôn vinh những tình khúc nổi tiếng của nhạc sĩ Tuấn Phương.
Miss & Mister HCA 2022: 25 tài năng tỏa sáng trong vòng thi tài năng

Miss & Mister HCA 2022: 25 tài năng tỏa sáng trong vòng thi tài năng

(LĐTĐ) Cuộc thi Miss & Mister HCA 2022 của Trường Cao đẳng Nghệ thuật Hà Nội đã tiếp tục vòng thi Tài năng, 25 gương mặt là 25 tài năng, 25 mảnh ghép màu sắc tạo nên đêm thi ấn tượng…
Văn Mai Hương và Trung Quân "đọ giọng" với hit "Một ngàn nỗi đau"

Văn Mai Hương và Trung Quân "đọ giọng" với hit "Một ngàn nỗi đau"

(LĐTĐ) Sau sự thành công của số đầu tiên với tên gọi "Nhìn những mùa thu đi", Dear Ocean đã tiếp tục "chiêu đãi" khán giả Hà Nội bằng 1 đêm diễn tuyệt vời với 2 ca sĩ khách mời Văn Mai Hương và Trung Quân.
NSƯT Việt Hoàn “kết duyên” với Lương Nguyệt Anh, bắt tay làm liveshow chung

NSƯT Việt Hoàn “kết duyên” với Lương Nguyệt Anh, bắt tay làm liveshow chung

(LĐTĐ) Vào 20h ngày 26/11 tới đây, tại Nhà hát Âu Cơ (Huỳnh Thúc Kháng, Hà Nội) sẽ diễn ra liveshow “Tự tình quê hương” của NSƯT Việt Hoàn và nữ ca sĩ, Quán quân Sao mai 2011 dòng nhạc dân gian Lương Nguyệt Anh.
NSƯT Tố Nga: Phụ nữ nhất định phải yêu thương chính mình

NSƯT Tố Nga: Phụ nữ nhất định phải yêu thương chính mình

(LĐTĐ) NSƯT Tố Nga cùng ekip đang gấp rút hoàn thiện công tác chuẩn bị cho liveshow “Dòng sông đa tình” kỷ niệm 30 năm ca hát của chị, diễn ra vào 20h ngày 18/11 tại Nhà hát lớn Hà Nội. Liveshow được biết đến như một cuốn tự truyện kể về dòng sông cuộc đời đa truân của Tố Nga.
Xem thêm
Phiên bản di động