Kinh nghiệm mở cửa trường học của các nước trong đại dịch Covid-19

Nhiều quốc gia đã cho học sinh trở lại trường, thử nghiệm các mô hình giáo dục mới và áp dụng một loạt quy định để ngăn chặn sự lây lan của dịch Covid-19.
Hà Nội: Trường học ở địa bàn có mức độ dịch cấp độ 3 chuyển sang học trực tuyến Thích ứng linh hoạt, đảm bảo an toàn cho học sinh

Đại dịch Covid-19 đã gây ra một cuộc khủng hoảng chưa từng có trong lĩnh vực giáo dục mà không một quốc gia nào có sự chuẩn bị trước để đối phó. Sau một thời gian dài đóng cửa các trường học, áp dụng hình thức học và dạy trực tuyến, nhiều quốc gia đã bắt đầu cho học sinh trở lại trường, thử nghiệm các mô hình giáo dục mới và áp dụng những quy định giãn cách xã hội để ngăn chặn sự lây lan của dịch Covid-19.

Học sinh trở lại lớp học tại vùng đô thị Manila, Philippines ngày 6/12. Ảnh: Reuters
Học sinh trở lại lớp học tại vùng đô thị Manila, Philippines ngày 6/12. Ảnh: Reuters

Anh

Mặc dù các nghiên cứu sơ bộ chỉ ra rằng, trẻ em ít có nguy cơ bị mắc Covid-19 hơn so với người lớn, nhưng vẫn có nhiều lo ngại rằng trường học sẽ trở thành nguồn lây nhiễm lớn.

Tại Anh, hiệu trưởng các trường học và nhiều liên đoàn kêu gọi Chính phủ ban hành thêm nhiều biện pháp đảm bảo an toàn hơn, trong đó có việc đeo khẩu trang trong lớp, nâng cấp hệ thống thông gió và đưa ra các quy định cách ly nghiêm ngặt để hạn chế sự lây lan của dịch bệnh.

Một số người đã cảnh báo về tình trạng “hỗn loạn” tại các trường học khi biến thể Omicron hoành hành tại quốc gia này, khiến nhiều nhân viên, giáo viên và học sinh phải vắng mặt. Ở những khu vực có tỷ lệ lây nhiễm cao, một số nhóm học sinh đã được cho phép học trực tuyến ở nhà vì không đủ giáo viên. Hiệp hội Nhà giáo Anh quốc (NASUWT) cho biết, tại một số trường, có tới một nửa đội ngũ giảng dạy không thể làm việc do bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh.

Tổ chức này đang kêu gọi thành lập thêm nhiều cơ sở xét nghiệm tại chỗ ở các trường học vào tháng 1/2022. Tiến sĩ Patrick Roach, Tổng thư ký NASUWT đã viết thư cho Bộ trưởng Giáo dục Anh Nadhim Zahawi, hối thúc Chính phủ hành động ngay lập tức: “Chúng tôi mong muốn tình trạng bối rối và hỗn loạn như thời điểm năm 2020 sẽ không lặp lại bởi điều đó sẽ tác động tiêu cực đến niềm tin của công chúng và các bậc phụ huynh, đồng thời ảnh hưởng đến học sinh, giáo viên và người đứng đầu các trường học”.

Học sinh ngồi giãn cách trong một lớp học tại Anh. Ảnh: BBC.
Học sinh ngồi giãn cách trong một lớp học tại Anh. Ảnh: BBC.

Philippines

Một số trẻ em tại Thủ đô Manila của Philippines đã trở lại trường học vào đầu tháng 12, sau khi quốc gia này áp dụng một loạt biện pháp chống dịch nghiêm ngặt nhất thế giới, trong một nỗ lực đưa cuộc sống trở lại bình thường. Những trẻ này phải đeo khẩu trang và ngồi tại các bàn có gắn tấm chắn. Để tránh sự mất tập trung và lộn xộn, trẻ em được yêu cầu ăn trưa tại bàn và chỉ được phép rời lớp học để đi vệ sinh. Trẻ em sẽ được phân theo từng nhóm không quá 15 em và dành từ 3 đến 5 tiếng học tại trường.

Đây là một phần của cuộc thử nghiệm mở cửa tại 28 trường học ở thủ đô. Chính phủ Philippines hiện đang đặt mục tiêu mở cửa lại tất cả các trường học ở quốc gia này vào tháng 1/2022. Trong bối cảnh tỷ lệ tiêm chủng ngày càng gia tăng và số ca mắc Covid-19 giảm dần, nhiều phụ huynh tại Philippines đã thận trọng hoan nghênh động thái này.

“Tôi cảm thấy sợ hãi vì dịch Covid-19 vẫn còn lây lan, nhưng chúng ta cần phải can đảm để cho con em đi học. Tôi không có nhiều thời gian giúp con gái mình học tập vì tôi còn có những công việc khác”, chị Lara Vedasto chia sẻ.

Hiện số ca mắc mới Covid-19 theo ngày tại Philippines đã giảm mạnh xuống dưới 1.000 ca kể từ ngày 24/11 sau khi lên đến mức đỉnh điểm trên 20.000 ca vào tháng 9, mở đường cho quốc gia này chuyển sang trạng thái bình thường mới.

Một số người ủng hộ việc mở cửa trở lại cho rằng, việc đóng cửa trường học lâu dài sẽ gây ảnh hưởng lớn đến sự phát triển thể chất và tinh thần của trẻ em. Shiena Base – một chuyên gia bảo vệ trẻ em tại tổ chức giáo dục NGO Educo cho biết: “Đối với những trẻ em ở các cộng đồng nghèo và khó khăn, trường học có thể là nơi duy nhất giúp chúng có cơ hội học tập, đặc biệt khi cha mẹ không có trình độ học vấn hoặc phải kiếm tiền trang trải cuộc sống. Chúng tôi cũng lo sợ rằng nếu việc đóng cửa tiếp diễn, nhiều trẻ em sẽ không có hứng thú đến trường, hoặc buộc phải bỏ học”.

Ấn Độ

Bất chấp ảnh hưởng của các làn sóng dịch bệnh trước và những báo cáo về sự xuất hiện của các ca nhiễm biến thể Omicron rải rác tại nhiều bang trên toàn quốc, Chính phủ Thủ tướng Narendra Modi và chính quyền các bang đã quyết tâm mở cửa trở lại các trường học, coi đây là một yếu tố quan trọng để đưa đất nước “học cách sống chung với dịch bệnh”.

Ấn Độ đã cho phép mở cửa lại các trường học trên toàn quốc từ mùa Thu năm nay. Chính quyền bang Kerala đã mở lại các cơ sở giáo dục bậc cao từ ngày 4/10 và các trường học từ ngày 1/11. Bang Tamil Nadu đã cho phép học sinh từ lớp 1 đến lớp 8 trở lại trường từ ngày 1/11. Còn bang Madhya Pradesh đã nối lại các lớp học thể chất cho học sinh các lớp tiểu học và trung học từ ngày 21/9.

Tại New Dehli, người phát ngôn của chính quyền bang cho biết, quyết định mở cửa trở lại trường học được đưa ra sau khi số ca mắc Covid-19 giảm đáng kể. “Chính quyền luôn đề cao cảnh giác. Tất cả mọi người từ giáo viên đến nhân viên đều được tiêm chủng. Bất cứ trường học nào bị phát hiện vi phạm quy định phòng chống dịch sẽ bị trừng phạt nghiêm khắc, trong đó có việc “đóng cửa ngay lập tức” nếu phát hiện có bất cứ trường hợp mắc Covid-19 nào”.

Quyết định mở cửa trở lại trường học của Chính phủ Ấn Độ được đánh giá là bước đi hợp lý và nhu cầu cấp thiết. Theo một số nhà phân tích, việc đóng cửa các trường học do dịch bệnh Covid-19 đã gây ra sự gián đoạn kéo dài và tồi tệ nhất trong lĩnh vực giáo dục ở quốc gia này. Hơn 2/3 số hộ gia đình tại Ấn Độ không có điện thoại thông minh, máy tính hoặc internet. Vì thế với nhiều người, tham gia các lớp học trực tuyến là một giấc mơ xa vời. Một cuộc khảo sát tại các thành phố của Ấn Độ cũng cho thấy, có khoảng 50 đến 8% các phụ huynh sẵn sàng cho con em đi học trở lại.

Một lớp học trực tiếp tại Ấn Độ. Ảnh: Times of India
Một lớp học trực tiếp tại Ấn Độ. Ảnh: Times of India

Italy

Từ ngày 8/11, tất cả các trường học trên khắp Italy hoạt động theo một loạt hướng dẫn mới, liên quan đến yêu cầu tự cách ly trong trường hợp có học sinh hoặc giáo viên có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2.

Theo thông cáo của Bộ Giáo dục Italy, yêu cầu cách ly với tất cả giáo viên hoặc học sinh trong một lớp học chỉ được thực hiện khi có 3 người trong lớp mắc Covid-19, hãng thông tấn Ansa của Italy cho biết. Trong trường hợp chỉ có 1 người có kết quả dương tính các học sinh khác vẫn có thể tiếp tục đến trường, nhưng sẽ phải làm xét nghiệm ngay sau khi phát hiện ca mắc đầu tiên.

Nếu 2 học sinh có kết quả dương tính, các bạn cùng lớp đã được tiêm chủng hoặc đã khỏi Covid-19 trong vòng 6 tháng sẽ tiếp tục được đến trường và phải thực hiện xét nghiệm 5 ngày một lần. Còn những học sinh khác sẽ được yêu cầu tự cách ly. Biện pháp mới này sẽ giúp cho các trường học trên toàn quốc tiếp tục mở cửa dù tỷ lệ lây nhiễm Covid-19 vẫn gia tăng tại Italy.

Hồi tháng 9 vừa qua, Bộ trưởng Giáo dục Italy Patrizio Bianchicho biết, Chính phủ sẽ làm mọi thứ trong khả năng của mình để đảm bảo các trường học mở cửa nhiều nhất có thể. Thay đổi lớn nhất trong năm này là yêu cầu nhân viên trong trường học, nhân viên bên ngoài và các phụ huynh phải xuất trình thẻ xanh khi ra vào trường./.

Theo Hồng Anh/vov.vn

https://vov.vn/the-gioi/kinh-nghiem-mo-cua-truong-hoc-cua-cac-nuoc-trong-dai-dich-covid-19-911569.vov

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Lò Thị Hoàng phá kỷ lục SEA Games 31 nội dung ném lao nữ

Lò Thị Hoàng phá kỷ lục SEA Games 31 nội dung ném lao nữ

(LĐTĐ) Chiều 18/5, trên sân vận động Quốc gia Mỹ Đình, với thành tích 56.37m, vận động viên (VĐV) Lò Thị Hoàng giành Huy chương vàng (HCV) nội dung ném lao ...
Ca sĩ Anh Thơ tái xuất đầy mới mẻ, trẻ trung trong Live Concert 2022 "THƠ"

Ca sĩ Anh Thơ tái xuất đầy mới mẻ, trẻ trung trong Live Concert 2022 "THƠ"

(LĐTĐ) Trải qua hai năm dịch bệnh, đời sống văn hóa nghệ thuật nước nhà đã sôi động trở lại với hàng loạt sự kiện âm nhạc diễn ra từ sau ...
SEA Games 31: Phạm Thị Hồng Lệ dễ dàng giành HCV nội dung 10.000m nữ

SEA Games 31: Phạm Thị Hồng Lệ dễ dàng giành HCV nội dung 10.000m nữ

(LĐTĐ) Chiều 18/5, trên Sân vận động Quốc gia Mỹ Đình, ưu thế vượt trội của điền kinh Việt Nam ở các cự ly chạy dài tiếp tục được khẳng định ...
Hạ Myanmar, tuyển nữ Việt Nam gặp Thái Lan ở chung kết

Hạ Myanmar, tuyển nữ Việt Nam gặp Thái Lan ở chung kết

(LĐTĐ) Tuyển nữ Việt Nam đã có được thế trận tốt và tạo ra nhiều cơ hội ngon ăn nhưng đều bị bỏ lỡ một cách đầy đáng tiếc. Tuy vậy, ...
LĐLĐ quận Đống Đa: Nâng cao chất lượng Thỏa ước lao động tập thể trong doanh nghiệp

LĐLĐ quận Đống Đa: Nâng cao chất lượng Thỏa ước lao động tập thể trong doanh nghiệp

(LĐTĐ) Thời gian qua, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Đống Đa đã chú trọng hướng dẫn Công đoàn cơ sở (CĐCS) thương lượng, ký kết và nâng cao chất lượng ...
Bộ Công an: Ban hành Đề thi tham khảo bài thi đánh giá sử dụng trong tuyển sinh năm 2022

Bộ Công an: Ban hành Đề thi tham khảo bài thi đánh giá sử dụng trong tuyển sinh năm 2022

(LĐTĐ) Ngày 18/5, Bộ Công an đã có Quyết định số 3365/QĐ-BCĐ ban hành Đề thi tham khảo bài thi đánh giá của Bộ Công an sử dụng trong tuyển sinh ...
Đảng đoàn, Thường trực LĐLĐ thành phố Hà Nội và Ban Thường vụ Huyện ủy Phú Xuyên ký kết Quy chế phối hợp công tác

Đảng đoàn, Thường trực LĐLĐ thành phố Hà Nội và Ban Thường vụ Huyện ủy Phú Xuyên ký kết Quy chế phối hợp công tác

(LĐTĐ) Thực hiện Nghị quyết số 02-NQ/TW của Bộ Chính trị (khóa XIII) về “Đổi mới tổ chức và hoạt động của Công đoàn Việt Nam trong tình hình mới” (Nghị ...

Tin khác

Lễ duyệt binh kỷ niệm 77 năm Ngày chiến thắng tại Nga

Lễ duyệt binh kỷ niệm 77 năm Ngày chiến thắng tại Nga

Tham gia lễ duyệt binh năm nay có khoảng 11.000 quân nhân, 131 loại vũ khí và thiết bị quân sự, cùng 77 máy bay và trực thăng.
Xây dựng nguồn lực lao động thời kỳ hậu Covid-19: Mục tiêu cấp bách

Xây dựng nguồn lực lao động thời kỳ hậu Covid-19: Mục tiêu cấp bách

Hơn 2 năm qua, đại dịch Covid-19 đã tạo ra cuộc khủng hoảng trầm trọng nhất đối với thị trường việc làm toàn cầu kể từ thời kỳ đại suy thoái vào những năm 30 của thế kỷ trước đến nay. Trong bối cảnh các nước đang nỗ lực theo đuổi tiến trình phục hồi kinh tế sau đại dịch, việc có thể bảo đảm nguồn lao động đủ chất lượng trở nên cấp bách, đòi hỏi những giải pháp mang tính toàn diện, bền vững.
Việt Nam lên tiếng trước việc Trung Quốc ban hành lệnh cấm đánh bắt cá trong 3 tháng tại Biển Đông

Việt Nam lên tiếng trước việc Trung Quốc ban hành lệnh cấm đánh bắt cá trong 3 tháng tại Biển Đông

(LĐTĐ) Theo Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng, một phần phạm vi của lệnh cấm đánh bắt cá trong 3 tháng tại Biển Đông đã vi phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa, quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam.
Đại hội đồng LHQ thông qua nghị quyết về quyền phủ quyết của HĐBA

Đại hội đồng LHQ thông qua nghị quyết về quyền phủ quyết của HĐBA

Kể từ năm 1946 tới nay, quyền phủ quyết của ủy viên thường trực Hội đồng Bảo an đã được sử dụng 295 lần, trong đó Nga là nước sử dụng quyền này nhiều nhất với 143 lần.
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tái đắc cử

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tái đắc cử

Theo kết quả sơ bộ của vòng 2 bầu cử Tổng thống Pháp, ông Emmanuel Macron đã tái đắc cử với tỷ lệ phiếu bầu khoảng 58%, tiếp tục lãnh đạo nước Pháp trong 5 năm tới. Bà Marine Le Pen được khoảng 42% phiếu bầu.
Mỹ khởi động Chương trình tín dụng hạt nhân: ''Chìa khóa'' của nguồn năng lượng không carbon

Mỹ khởi động Chương trình tín dụng hạt nhân: ''Chìa khóa'' của nguồn năng lượng không carbon

Bên cạnh sức ép từ cuộc cạnh tranh trong lĩnh vực năng lượng, giới chức Mỹ cho rằng năng lượng hạt nhân rất quan trọng. Đây là nguồn năng lượng không có carbon (CO2) có thể giúp giải quyết cuộc khủng hoảng biến đổi khí hậu hiện nay. Do đó, chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden đã khởi động Chương trình tín dụng hạt nhân trị giá 6 tỷ USD, được coi là "chìa khóa" để giải cứu các nhà máy điện hạt nhân có nguy cơ đóng cửa.
Nước Mỹ đứng trước nguy cơ suy thoái kinh tế vào năm 2023

Nước Mỹ đứng trước nguy cơ suy thoái kinh tế vào năm 2023

Công ty cho vay thế chấp Fannie Mae dự báo kinh tế Mỹ có thể đối mặt nguy cơ "suy thoái nhẹ" vào năm 2023 do lạm phát, tác động của chính sách tiền tệ thắt chặt của Fed và cuộc xung đột tại Ukraine.
Bầu cử Tổng thống Pháp: Sự trợ giúp thiên lệch bất ngờ

Bầu cử Tổng thống Pháp: Sự trợ giúp thiên lệch bất ngờ

Trong cuộc đấu tay đôi với ứng cử viên tổng thống Marine Le Pen ở vòng thứ hai cuộc bầu cử Tổng thống năm nay của Pháp, Tổng thống đương nhiệm Emmanuel Macron nhận được sự trợ giúp bất ngờ từ phía tư pháp, bất kể đấy là chủ ý hay không chủ ý của phía tư pháp.
Nguồn cơn cuộc khủng hoảng kinh tế tồi tệ nhất trong lịch sử Sri Lanka

Nguồn cơn cuộc khủng hoảng kinh tế tồi tệ nhất trong lịch sử Sri Lanka

Thiếu thốn lương thực, thuốc men và nhiều nguyên vật liệu cùng tình trạng cắt điện kéo dài, hiện Sri Lanka đang phải đối mặt với cuộc khủng hoảng kinh tế tồi tệ nhất trong lịch sử.
Sập siêu thị mini ở Indonesia, chôn vùi nhiều người

Sập siêu thị mini ở Indonesia, chôn vùi nhiều người

Chiều 18/4, một siêu thị mini tại huyện Banjar, tỉnh Nam Kalimantan (Indonesia) đã bất ngờ bị sập, chôn vùi nhiều người.
Xem thêm
Phiên bản di động