M
16/05/2020 08:01

Kinh nghiệm bảo vệ bản thân khi chạy xe máy dưới trời nắng nóng

Chạy xe máy dưới trời nắng nóng tồn tại nhiều rủi ro nếu tài xế vẫn duy trì những thói quen dưới đây.

kinh nghiem bao ve ban than khi chay xe may duoi troi nang nong Mâm xe máy, những điều có thể bạn chưa biết
kinh nghiem bao ve ban than khi chay xe may duoi troi nang nong Tự ý che biển số xe, coi chừng phạm luật

Thói quen đầu tiên mà người Việt hay mắc phải đó là dừng xe chờ đèn đỏ dưới bóng râm. Đó có thể là tán cây xanh, bóng râm tòa nhà hay thậm chí là bóng của xe tải, container kế bên.

Nhiều người cho rằng đây là việc rất bình thường. Ai dại gì mà đứng duới trời nắng đổ lửa, trong khi có bóng râm đằng sau lại không núp vào. Với chị em phụ nữ thì cho rằng bản thân sức khỏe yếu nên không thể đậu xe dưới trời nắng nóng. Rồi có thể bị đen da, sạm nắng… làm xấu đi bản thân.

Tuy nhiên, việc này là vô cùng nguy hiểm cho bản thân cũng như người khác. Bởi vì nắng nóng khiến tầm nhìn của các xe tải, container bị ảnh hưởng rất nhiều. Nếu đậu xe dưới những bóng râm, cách xa các cột đèn đỏ khiến họ bị bất ngờ, không xử lý kịp. Rất dễ gây ra tai nạn liên hoàn.

kinh nghiem bao ve ban than khi chay xe may duoi troi nang nong
Thói quen đầu tiên mà người Việt hay mắc phải đó là dừng xe chờ đèn đỏ dưới bóng râm. Ảnh Kiến Văn

Chưa kể, nhiều trường hợp còn dẫn đến tranh cãi, xô xát khi tranh nhau vị trí đỗ.

Ngoài ra, một số người còn có thói quen chạy xe song song với xe tải, container với hi vọng núp dưới bóng râm của chúng để đỡ bị nắng. Điều này là rất nguy hiểm vì trong điều kiện nhiệt độ cao, các loại xe này dễ bị nổ lốp, dẫn đến mất lái. Nếu đi quá gần hay song song có thể nhận lấy những hậu quả khủng khiếp.

Một thói quen nữa cũng khiến xe của bạn bị hư hỏng đó là đậu xe dưới trời nắng hay dội nước vào động cơ ngay khi xe đang nóng. Điều này dễ khiến lớp sơn bị bay màu. Thậm chí, có thể khiến các chi tiết nhựa hay cao su trên xe máy hư hỏng. Nhiều trường hợp chiếc xe bốc cháy vì đậu xe dưới trời nắng nóng.

Việc dội nước ngay khi xe mới đi xa về cũng rất dễ khiến lốc xe bị vỡ do thay đổi nhiệt độ một cách đột ngột. Cách tốt nhất nên để xe hạ nhiệt từ từ, giúp động cơ được nghỉ ngơi một cách tự nhiên.

Đặc biệt, hạn chế để các vật dụng có thể gây ra cháy nổ như điện thoại, bật lửa, diêm, nước ngọt có ga trong cốp xe. Chúng tiềm ẩn nhiều mối nguy cơ cháy nổ khá cao mà bạn không biết.

Ngoài ra, nhiệt độ trong cốp xe cao cũng khiến cho những vật dụng này dễ bị hư hỏng. Nên thường xuyên vệ sinh, kiểm tra bộ phận này để chắc rằng không bỏ quên những thứ nguy hiểm bên trong.

Tài xế cũng không nên tiết kiệm, sử dụng lốp xe quá cũ. Dưới điều kiện nắng nóng cùng với mặt đường nhiệt độ cao thì việc này khá nguy hiểm. Chúng có thể nổ lốp khi đang chạy. Vì vậy, nên thay mới nếu nó quá cũ để đảm bảo vận hành an toàn.

Cuối cùng, khi ra đường, tài xế nên trang bị đầy đủ đồ chống nắng như khẩu trang, áo khoát, kính mát, găng tay….Tuy nhiên, cần chú ý không để những vật dụng này hạn chế tầm nhìn khi lái xe. Nhất là đối với chị em phụ nữ thì càng chú ý hơn.

Đồng thời hãy đảm bảo cơ thể không thiếu nước bằng cách mang bên mình những chai nước suối nhỏ. Nếu không có việc gì quá gấp thì không nên ra đường khi nhiệt độ quá cao. Hãy sắp xếp thời gian cũng như lộ trình tốt nhất để đảm bảo sức khỏe của mình khi lái xe dưới trời nắng nóng.

Theo Kiến Văn/laodong.vn

https://laodong.vn/xe/kinh-nghiem-bao-ve-ban-than-khi-chay-xe-may-duoi-troi-nang-nong-803923.ldo

Nguồn :