M
18:07 | 27/02/2020

Tự ý che biển số xe, coi chừng phạm luật

(LĐTĐ) Thời gian gần đây, khi tham gia giao thông, không khó để có thể bắt gặp một chiếc xe máy được che biển kiểm soát (biển số xe) lưu thông trên đường. Biển số xe được “ngụy trang” bằng nhiều vật dụng như “đeo” khẩu trang, làm mờ một chữ số của biển xe… Việc làm này của chủ phương tiện là hành vi vi phạm pháp luật, cần bị xử lý nghiêm.    

tu y che bien so xe coi chung pham luat Xử lý vi phạm luật giao thông: Không để lây lan dịch bệnh
tu y che bien so xe coi chung pham luat Bắt trẻ nghỉ học là vi phạm luật!
tu y che bien so xe coi chung pham luat Dừng đèn đỏ không đúng nơi quy định sẽ bị phạt tiền

Theo tìm hiểu, hầu hết những chiếc xe được che chắn biển số chủ yếu là xe ôm công nghệ, việc che biển số xe nhằm mục đích giúp các tài xế tránh bị công ty kiểm tra, kiểm soát hành trình, các lỗi vi phạm trong quá trình chở khách.

tu y che bien so xe coi chung pham luat
Các tài xế chạy xe ôm công nghệ thường tự ý "đeo" khẩu trang cho biển số xe

Bên cạnh đó, thời gian qua, thành phố Hà Nội đã đẩy mạnh triển khai xử phạt qua hệ thống camera giám sát giao thông đó cũng là lý do khiến những chiếc khẩu trang biến thành “mặt nạ” cho biển kiểm soát xe khiến hệ thống camera giao thông khó xác định được lộ trình di chuyển cũng như cơ quan chức năng gặp khó khăn trong việc tìm kiếm thông tin của chủ phương tiện.

Nguy hiểm hơn với sự “trang bị” như vậy không ít tài xế vô tư vi phạm luật giao thông như vượt đèn đỏ, đi ngược chiều, đi sai làn… gây mất an toàn giao thông.

Đáng nói, mặc dù đã có quy định xử phạt đối với hành vi cố tình che biển số xe, theo mục 3, Điều 16, Nghị định 100/2019/NĐ – CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt phạt tiền từ 300 đến 400 nghìn đồng đối với hành vi điều khiển xe ô tô; phạt tiền từ 100 đến 200 nghìn đồng đối với người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy không gắn đủ biển số hoặc gắn biển số không đúng vị trí; gắn biển số không rõ chữ, số; gắn biển số bị bẻ cong, bị che lấp, bị hỏng; sơn, dán thêm làm thay đổi chữ, số hoặc thay đổi màu sắc của chữ, số, nền biển nhưng nhiều lái xe vẫn cố tình vi phạm.

Nhiều ý kiến cho rằng phải chăng số tiền xử phạt còn quá nhẹ, số người vi phạm bị cơ quan chức năng phạt về lỗi này còn chưa nhiều nên chưa đủ sức răn đe đối với trường hợp vi phạm. Để tránh những hệ lụy có thể xảy ra, thiết nghĩ cơ quan quản lý cần kịp thời phát hiện, có biện pháp kiểm soát, xử lý nghiêm vấn đề này.

N.Hoa

Nguồn :