Kiên quyết xử lý nghiêm các vi phạm về phòng cháy, chữa cháy

(LĐTĐ) Do đặc thù của Hà Nội có mật độ dân số đông, nhiều nhà chung cư, nguy cơ mất an toàn phòng cháy, chữa cháy cao, cử tri kiến nghị, cần nghiên cứu, xem xét để dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi) có những tiêu chuẩn, quy chuẩn riêng về các tòa nhà cho thuê dưới hình thức nhà xây để ở và đưa ra những chế tài xử lý vi phạm phù hợp với thực tế của Thủ đô.
Tập trung tháo gỡ vướng mắc các chỉ tiêu an sinh xã hội Dự kiến xem xét hỗ trợ đặc thù đối với các đối tượng bị ảnh hưởng do vụ cháy tại quận Thanh Xuân

Cần có tiêu chuẩn, quy chuẩn riêng về các tòa nhà cho thuê

Tại hội nghị tiếp xúc cử tri diễn ra chiều 29/9 của các đại biểu Quốc hội (Đơn vị bầu cử số 3) với cử tri quận Nam Từ Liêm, Cầu Giấy, Thanh Xuân trước Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khoá XV, các cử tri đã kiến nghị nhiều vấn đề quan tâm. Trong đó cử tri đánh giá cao những hoạt động, những quyết sách kịp thời của Đảng, Nhà nước và Quốc hội trước những sự kiện, vấn đề bức xúc xảy ra trong thời gian gần đây.

Cùng đó, cử tri bày tỏ quan tâm vào một số vấn đề như: Cần có chế tài xử lý, xử phạt thật mạnh, nghiêm khắc hơn nữa đối với tội phạm trong lĩnh vực y tế và thực phẩm; làm rõ trách nhiệm trong vụ cháy ở quận Thanh Xuân; giải pháp xử lý tình trạng vi phạm an toàn giao thông; vấn đề phòng chống tham nhũng, tiêu cực; nhà tái định cư bỏ không, quy hoạch treo; vấn đề thiếu trường học công lập...

Cần có tiêu chuẩn, quy chuẩn riêng về các tòa nhà cho thuê
Chủ tịch HĐND Thành phố, Phó trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn phát biểu tại Hội nghị

Đặc biệt cử tri kiến nghị việc sửa đổi Luật Đất đai, Luật Thủ đô cần bảo đảm tính thống nhất, đồng bộ giữa các luật và thực tiễn để không ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân.

Góp ý vào Luật Thủ đô (sửa đổi), cử tri cho rằng, với đặc thù của Hà Nội có mật độ dân số đông, nhiều nhà chung cư, nguy cơ mất an toàn phòng cháy, chữa cháy cao, cử tri đề nghị cần nghiên cứu, xem xét trên cơ sở các Nghị quyết, văn kiện của Đảng để dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi) có những tiêu chuẩn, quy chuẩn riêng về các tòa nhà cho thuê dưới hình thức nhà xây để ở và đưa ra những chế tài xử lý vi phạm phù hợp với thực tế của Thành phố.

Cử tri cũng đề nghị Quốc hội khi sửa đổi, bổ sung Luật Nhà ở cần có các quy định phù hợp với thực tiễn trước thực tại các chung cư cao tầng của nhiều dự án xây dựng kéo dài, không hoàn thiện để bàn giao cho chính quyền địa phương quản lý toàn diện, bất cập trong sử dụng các diện tích sử dụng chung, tầng hầm, nơi giữ xe. Trong sự phối hợp giữa các cơ quan quản lý nhà nước về dân cư với ban quản lý, ban quản trị các tòa nhà, cần tạo điều kiện cho công tác an toàn trật tự xã hội, an ninh, phòng cháy, chữa cháy và cho đời sống của nhân dân...

Dự và phát biểu tại hội nghị tiếp xúc cử tri, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân ( UBND) thành phố Hà Nội Hà Minh Hải cho biết, trên địa bàn Thành phố có mật độ dân cư đông, qua nhiều thời kỳ, Thành phố đã chỉ đạo các đơn vị quận, huyện, xã, phường và các đơn vị của Thành phố rà soát thường xuyên và có đề xuất sửa đổi những vấn đề đặc thù. Trong quá trình xây dựng Dự án Luật Thủ đô (sửa đổi), Thành phố cũng rà soát, đề xuất nhiều cơ chế đặc thù về lĩnh vực này.

Cần có tiêu chuẩn, quy chuẩn riêng về các tòa nhà cho thuê
Quang cảnh Hội nghị tiếp xúc cử tri

Ở góc độ quản lý Nhà nước, theo Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Minh Hải, Thành phố đã ban hành nhiều văn bản và các đơn vị quận, huyện, xã, phường cũng quyết liệt trong quản lý. Tuy nhiên, vẫn còn khu vực, những nơi chưa kiên trì, kiên quyết, chưa có giải pháp mạnh. Thành phố đã giao các đơn vị chức năng trực tiếp kiểm tra và khi có báo cáo sẽ công khai về trách nhiệm để cử tri nắm được. Đồng thời đã triển khai chiến dịch rà soát chung cư mini, khi phát hiện những đơn vị vi phạm về an toàn phòng cháy, chữa cháy, có nguy cơ ảnh hưởng tới an ninh an toàn của người dân sẽ xử lý, khắc phục. Với những vị trí không thể khắc phục được, quan điểm của Thành phố là không hợp thức, không làm lơ mà phải kiên quyết xử lý.

Nâng cao kỹ năng phòng cháy, chữa cháy cho nhân dân

Phát biểu tại Hội nghị tiếp xúc cử tri, thay mặt các đại biểu Quốc hội (Đơn vị bầu cử số 3), Chủ tịch HĐND Thành phố, Phó trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn đã gửi lời thăm hỏi, chia buồn sâu sắc tới thân nhân gia đình bị nạn tại vụ cháy ở Khương Đình, Thanh Xuân.

Ghi nhận những ý kiến, kiến nghị thẳng thắn, sâu sắc, tâm huyết của cử tri, Chủ tịch HĐND Thành phố cho biết, toàn bộ nội dung cử tri nêu, bộ phận thư ký sẽ tổng hợp đầy đủ để gửi tới cơ quan có thẩm quyền tiếp thu, chuyển tải tới các phiên thảo luận tại Kỳ họp thứ 6 của Quốc hội.

Theo Chủ tịch HĐND Thành phố Nguyễn Ngọc Tuấn, tại Kỳ họp thứ 6 của Quốc hội sẽ xem xét nhiều nội dung quan trọng, trong đó có Luật Thủ đô (sửa đổi). Ở Luật Thủ đô trước đây có nhiều nội dung đưa ra không có quy định ở các Luật khác nên ở lần sửa đổi này thành phố Hà Nội đã phối hợp với các bộ, ngành hoàn chỉnh để Luật Thủ đô có nội dung mang nhiều cơ chế chính sách đặc thù, tạo hành lang pháp lý quan trọng để xây dựng Thủ đô phát triển văn hiến, văn minh, hiện đại.

Cần có tiêu chuẩn, quy chuẩn riêng về các tòa nhà cho thuê
Cử tri nêu ý kiến, kiến nghị tại hội nghị tiếp xúc cử tri

Làm rõ một số nội dung cử tri kiến nghị, Chủ tịch HĐND Thành phố Nguyễn Ngọc Tuấn cho biết, Thành phố sẽ tập trung tổng rà soát vấn đề quản lý chung cư. Về tiêu chuẩn, quy chuẩn nhà ở cho thuê, tới đây sẽ được đưa vào Luật Thủ đô (sửa đổi). Với vấn đề phòng cháy, chữa cháy, ngoài việc rà soát xử lý vi phạm cũng có phương án thực hiện tốt hơn, trong đó tăng cường giải pháp phòng cháy, chữa cháy cũng như nâng cao kỹ năng phòng cháy, chữa cháy cho nhân dân...

Về vấn đề đầu tư cho giáo dục, Chủ tịch HĐND Thành phố khẳng định, Thành phố rất quan tâm và dành kinh phí cho 3 lĩnh vực y tế, giáo dục, di tích với vốn đầu tư trên 41.200 tỷ đồng để xây dựng hệ thống trường chuẩn quốc gia, nâng cấp trường học, y tế... Đề nghị UBND Thành phố quan tâm dành quỹ đất xây dựng trường công lập, rà soát các dự án treo để thu hồi đầu tư xây dựng trường học nhằm đảm bảo trường, lớp học, thực hiện mục tiêu giáo dục là quốc sách hàng đầu.

Liên quan đến vấn đề ngập úng, Chủ tịch HĐND Thành phố cho biết, Thành phố đã tập trung chỉ đạo giải quyết, HĐND Thành phố cũng có nhiều phiên chất vấn, giải trình về nội dung này. Hiện HĐND Thành phố cũng có nhiều chỉ đạo liên quan, vừa qua HĐND Thành phố cũng tổ chức phiên chất vấn về nội dung này. Thời gian tới Thành phố sẽ tiếp tục cân đối nguồn vốn để giải quyết vấn đề thoát nước hiệu quả hơn.

Khẳng định các ý kiến, kiến nghị của cử tri sẽ được tổng hợp, báo cáo gửi tới các cơ quan liên quan trả lời, giải quyết, Chủ tịch HĐND Thành phố đề nghị, nội dung nào thuộc thẩm quyền, chức năng của 3 quận, cần xử lý, giải quyết để xây dựng các quận càng văn minh, hiện đại.

Trần Vũ

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

“Xanh hóa” xe buýt: Cần sự đồng lòng, đồng bộ để phá vỡ các rào cản

“Xanh hóa” xe buýt: Cần sự đồng lòng, đồng bộ để phá vỡ các rào cản

(LĐTĐ) Tại Hà Nội, cùng với việc nâng cao chất lượng phục vụ hành khách, công tác đầu tư, đổi mới đoàn phương tiện xe buýt là hết sức cần thiết, góp phần vì một Thủ đô xanh, thân thiện môi trường. Tuy nhiên, để đưa xe buýt sử dụng năng lượng sạch đi vào sử dụng là không hề dễ, đòi hỏi quyết tâm cao cùng cơ chế, chính sách hỗ trợ và một lộ trình cụ thể.
Yên Phong, Bắc Ninh - miền đất hứa cho các nhà đầu tư

Yên Phong, Bắc Ninh - miền đất hứa cho các nhà đầu tư

(LĐTĐ) Với lợi thế quỹ đất lớn và được quy hoạch trở thành thành phố trực thuộc tỉnh, huyện Yên Phong - Bắc Ninh đang nổi lên như một “địa điểm vàng” thu hút sự quan tâm đặc biệt của giới đầu tư bất động sản.
Để Thủ đô có "nguyên khí" mạnh, phải "mở khóa" chính sách thu hút nhân tài

Để Thủ đô có "nguyên khí" mạnh, phải "mở khóa" chính sách thu hút nhân tài

(LĐTĐ) "Hiền tài là nguyên khí quốc gia", nên trong chiến lược phát triển Thủ đô không thể thiếu chiến lược thu hút, trọng dụng nhân tài và phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao như một khâu đột phá bảo đảm cho sự thành công. Vì vậy, dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi) cần xây dựng các cơ chế đặc thù tương xứng, cụ thể và khả thi về thu hút, trọng dụng nhân tài và phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao.
Ấm áp lễ bàn giao kinh phí xây dựng Mái ấm tới đoàn viên Công đoàn quận Long Biên

Ấm áp lễ bàn giao kinh phí xây dựng Mái ấm tới đoàn viên Công đoàn quận Long Biên

(LĐTĐ) Chiều nay (28/11), Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Long Biên tổ chức lễ bàn giao và trao hỗ trợ kinh phí xây dựng, sửa chữa Mái ấm Công đoàn tới 2 đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn quận.
Lan tỏa lòng nhân ái

Lan tỏa lòng nhân ái

(LĐTĐ) Với cương vị là Hiệu trưởng Trường Tiểu học Tây Tựu A (quận Bắc Từ Liêm), Cô giáo Nguyễn Thị Hạnh luôn tâm huyết với sự nghiệp giáo dục, yêu thương học trò và lan tỏa cách sống nhân ái bằng những việc làm thiết thực, ý nghĩa.
Gắn kết trách nhiệm vì học sinh

Gắn kết trách nhiệm vì học sinh

(LĐTĐ) Thông qua phong trào “Nhà trường cùng chung tay phát triển - Thầy cô cùng chia sẻ trách nhiệm” do ngành Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Hà Nội phát động, sự gắn kết, trách nhiệm giữa những trường ở nơi thuận lợi với trường ở địa bàn khó khăn sẽ dài hơi hơn, từ đó rút ngắn dần khoảng cách về chất lượng giáo dục, đem lại những điều tốt nhất cho học sinh.
Cẩn thận hơn với tội phạm trên nền tảng số

Cẩn thận hơn với tội phạm trên nền tảng số

(LĐTĐ) Theo cơ quan chức năng, hoạt động lừa đảo chiếm đoạt tài sản dịp cuối năm diễn ra ngày càng phức tạp, tinh vi. Việc đăng ký thông tin cá nhân trên các tài khoản mạng xã hội, các hình thức giao dịch online, thương mại điện tử, hay “bẫy quảng cáo” trên các website… cũng là cơ hội cho tội phạm công nghệ cao lợi dụng để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Tin khác

Thành ủy Hà Nội ban hành Nghị quyết Hội nghị Ban Chấp hành lần thứ 14

Thành ủy Hà Nội ban hành Nghị quyết Hội nghị Ban Chấp hành lần thứ 14

(LĐTĐ) Thành ủy Hà Nội vừa ban hành Nghị quyết Hội nghị lần thứ 14, Ban Chấp hành Đảng bộ Thành phố (khóa XVII) họp trong hai ngày 23 và 24/11/2023.
Xác định sông Hồng là trục không gian văn hóa sáng tạo

Xác định sông Hồng là trục không gian văn hóa sáng tạo

(LĐTĐ) Đồ án Điều chỉnh Quy hoạch chung Thủ đô Hà Nội đến năm 2045, tầm nhìn đến năm 2065, xác định trục không gian sông Hồng phát triển là không gian xanh, trung tâm của đô thị trung tâm, không gian văn hóa sáng tạo, trục phát triển kinh tế - xã hội và là không gian điểm nhấn biểu tượng của Thủ đô Hà Nội.
Quyết tâm hoàn thành các chỉ tiêu kinh tế - xã hội năm 2023

Quyết tâm hoàn thành các chỉ tiêu kinh tế - xã hội năm 2023

(LĐTĐ) Lưu ý thời gian còn lại của năm 2023 không còn nhiều, khối lượng công việc còn rất lớn, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng đề nghị cần nêu cao tinh thần trách nhiệm, tập trung cao độ hoàn thành các chỉ tiêu kinh tế - xã hội năm 2023 ở mức cao nhất; phấn đấu thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị năm 2024.
Năm 2024 vốn kế hoạch đầu tư công của Hà Nội là hơn 81.000 tỷ đồng

Năm 2024 vốn kế hoạch đầu tư công của Hà Nội là hơn 81.000 tỷ đồng

(LĐTĐ) Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) Thành phố Hà Minh Hải cho biết, theo thông báo của Trung ương, tổng nguồn vốn kế hoạch đầu tư công năm 2024 của Thành phố là 81.033 tỷ đồng. Trong đó, ngân sách Trung ương là 9.451 tỷ đồng, ngân sách địa phương 71.582 tỷ đồng.
Sẽ lấy phiếu tín nhiệm đối với lãnh đạo Thành ủy vào tháng 12/2023

Sẽ lấy phiếu tín nhiệm đối với lãnh đạo Thành ủy vào tháng 12/2023

(LĐTĐ) Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến cho biết, vào cuối tháng 12/2023, Thành ủy Hà Nội sẽ tổ chức thực hiện việc lấy phiếu tín nhiệm đối với đồng chí Bí thư, Phó Bí thư, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy theo Kế hoạch số 186-KH/TU ngày 25/10/2023 của Ban Thường vụ Thành ủy.
Thành lập ba tiểu ban phục vụ Đại hội Đảng bộ thành phố Hà Nội, nhiệm kỳ 2025-2030

Thành lập ba tiểu ban phục vụ Đại hội Đảng bộ thành phố Hà Nội, nhiệm kỳ 2025-2030

(LĐTĐ) Theo Tờ Trình số 68 ngày 22/11 của Ban Thường vụ Thành ủy, sẽ thành lập ba tiểu ban phục vụ Đại hội Đảng bộ thành phố Hà Nội lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2025-2030 gồm: Tiểu ban nhân sự Đại hội, Tiểu ban văn kiện Đại hội và Tiểu ban tổ chức phục vụ Đại hội.
Đồ án điều chỉnh Quy hoạch chung Thủ đô: Xây dựng Hà Nội có tổng thể không gian phát triển

Đồ án điều chỉnh Quy hoạch chung Thủ đô: Xây dựng Hà Nội có tổng thể không gian phát triển

(LĐTĐ) Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội Dương Đức Tuấn cho biết, đến nay, Đồ án Điều chỉnh Quy hoạch chung Thủ đô Hà Nội đến năm 2045, tầm nhìn đến năm 2065 đã hoàn thành. Đồng thời đã tổ chức lấy ý kiến chính quyền các địa phương, các cơ quan, đơn vị, các chuyên gia, nhà nghiên cứu, khoa học, tổ chức, cá nhân và cộng đồng dân cư các quận, huyện, thị xã trên toàn Thành phố…
Hà Nội sẽ kiểm tra kỷ cương, kỷ luật tại 10 tổ chức Đảng năm 2024

Hà Nội sẽ kiểm tra kỷ cương, kỷ luật tại 10 tổ chức Đảng năm 2024

(LĐTĐ) Chiều 23/11, tại Hội nghị lần thứ 14, Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố Hà Nội (khóa XVII), Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Hoàng Trọng Quyết đã trình bày Tờ trình về việc ban hành Kế hoạch kiểm tra, giám sát năm 2024 của Ban Chấp hành Đảng bộ Thành phố.
Hà Nội: Phát triển hạ tầng số, công nghệ số trong xây dựng Thành phố thông minh

Hà Nội: Phát triển hạ tầng số, công nghệ số trong xây dựng Thành phố thông minh

(LĐTĐ) Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội Hà Minh Hải cho biết, GRDP của thành phố Hà Nội năm 2023 ước tính tăng 6,11%. Đây là con số tăng trưởng khá trong bối cảnh kinh tế thế giới và trong nước còn nhiều khó khăn.
Thảo luận nhiều nội dung quan trọng về phát triển kinh tế - xã hội của Thủ đô

Thảo luận nhiều nội dung quan trọng về phát triển kinh tế - xã hội của Thủ đô

(LĐTĐ) Chiều 23/11, tại trụ sở Thành ủy Hà Nội, Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố Hà Nội khóa XVII tiến hành Hội nghị lần thứ 14 xem xét, cho ý kiến về nhiều nội dung quan trọng.
Xem thêm
Phiên bản di động