Kích cầu đầu tư nhờ chính sách tín dụng linh hoạt

(LĐTĐ) Có thể tăng trưởng tín dụng giảm vì hạ lãi suất tiền gửi, song bù lại việc hạ lãi suất cho vay sẽ giúp doanh nghiệp có nguồn vốn đầu tư. Nguồn vốn được đưa vào sản xuất - kinh doanh sẽ tạo ra công ăn việc làm, lợi nhuận, phát triển kinh tế… rồi vốn lại trở về ngân hàng để quay vòng theo chu kỳ kinh tế như quy luật kinh tế.
Cần có chính sách tín dụng cho công nhân Tạo nguồn lực ổn định triển khai chương trình chính sách tín dụng

Theo thông tin từ Ngân hàng Nhà nước, tín dụng nền kinh tế 7 tháng đầu năm 2023 vẫn tăng thấp hơn so với cùng kỳ các năm trước, đạt khoảng 12,47 triệu tỉ đồng, tăng 4,56% so với cuối năm 2022. Con số này thấp hơn nhiều so với cùng kỳ năm 2022 (khoảng 9,54%). Trong khi đó, định hướng tăng trưởng tín dụng năm nay lên tới 14 - 15%. Điều đáng nói, theo những lần công bố trước đó, tăng trưởng tín dụng toàn nền kinh tế đến cuối tháng 4, tháng 5, tháng 6 đạt lần lượt 3,03%; 3,27% và 4,73%. Như vậy có thể thấy, tín dụng thậm chí đã tăng trưởng âm trong tháng 7 vừa qua.

Kích cầu đầu tư nhờ chính sách tín dụng linh hoạt
Ảnh minh họa.

Báo cáo điểm lại của Ngân hàng Thế giới (WB) tháng 8/2023 cho hay, tăng trưởng kinh tế Việt Nam dự kiến đạt 4,7% trong năm 2023, sau đó được dự báo phục hồi dần về 5,5% trong năm 2024 và 6,0% trong năm 2025. Nhu cầu trong nước chững lại nhưng dự kiến vẫn là động lực tăng trưởng chính trong năm 2023. Tiêu dùng tư nhân vẫn được kỳ vọng duy trì, với tốc độ tăng 6,0% so với cùng kỳ, đóng góp 3,4 điểm phần trăm cho tăng trưởng GDP.

Tổng đầu tư đóng góp 1,8 điểm phần trăm cho tăng trưởng. Trong đó, đầu tư tư nhân được dự báo vẫn chưa khởi sắc với tốc độ tăng 4,3% so với 8,2% năm 2019 do những rủi ro bên ngoài, và theo đó đóng góp 1,2 điểm phần trăm cho tăng trưởng GDP. Đầu tư công dự kiến tăng 9,5% so với cùng kỳ, đóng góp 0,6 điểm phần trăm cho tăng trưởng GDP, nhưng chỉ bù đắp được phần nào cho đầu tư tư nhân bị suy giảm.

Theo dự báo của WB, do thanh khoản được cải thiện và Ngân hàng Nhà nước tái ban hành hướng dẫn về tái cơ cấu thời hạn trả nợ, những hạn chế về huy động tài chính trong lĩnh vực bất động sản/xây dựng dự kiến sẽ được nới ra và đầu tư sẽ dần phục hồi từ năm 2024 trở đi. Hướng tới năm 2024, tăng trưởng kinh tế được WB dự báo sẽ dựa vào sự phục hồi của xuất nhập khẩu, với dự kiến tăng trưởng toàn cầu sẽ tăng trở lại, và đầu tư tư nhân được cải thiện.

Lạm phát dự kiến sẽ tăng nhẹ từ mức bình quân 3,1% trong năm 2022 lên 3,5% trong năm 2023. Tác động giảm phát do tăng trưởng chững lại và do giảm thuế giá trị gia tăng được triển khai trong nửa cuối năm 2023 được đánh giá là có thể bù đắp cho tác động của tăng lương công chức lên chỉ số giá.

Chính sách giảm 2% thuế giá trị gia tăng từ tháng 7/2023 dự kiến chỉ có tác động tạm thời và không đáng kể trong năm nay. Trong thời gian tới, với dự báo giá cả thương phẩm sẽ giảm trong năm 2023, giá cả năng lượng và thương phẩm cơ bản ổn định trong năm 2024, lạm phát CPI được kỳ vọng giảm còn 3,0% trong năm 2024 và 2025, bằng mức trước đại dịch. WB cũng nhận định, bội chi ngân sách Nhà nước năm 2023 dự kiến ở mức 0,7% GDP.

Trao đổi với báo chí tại lễ công bố báo cáo điểm lại tháng 8/2023 của WB, bà Dorsati Madani - chuyên gia Kinh tế cao cấp WB tại Việt Nam nhấn mạnh: Trong thời gian tới, nền kinh tế Việt Nam sẽ phải đối mặt với những thách thức, rủi ro gia tăng trong nước và trên thế giới. Nền kinh tế gặp khó khăn do tổng cầu yếu đi và tăng trưởng giảm tốc dưới mức tiềm năng đòi hỏi phải có những hỗ trợ chính sách chủ động.

Trước tình hình nhu cầu tín dụng cho đến nay vẫn chưa cải thiện, bà Dorsati Madani cho rằng, dư địa chính sách tiền tệ đến nay còn rất ít. Ngân hàng Nhà nước đã thực hiện nhiều lần, nhiều bước khác nhau để cắt giảm lãi suất chính sách; đồng thời thực hiện tái cơ cấu nợ, hỗ trợ lãi suất cho một số nhóm đối tượng nhất định. Những động thái trên đã góp phần giảm lãi suất đáng kể, khuyến khích các ngân hàng thương mại cung cấp vốn vay mới, rẻ hơn cho khách hàng cá nhân và doanh nghiệp.Tuy nhiên, điều này cũng làm gia tăng khoảng cách về lãi suất của tiền đồng Việt Nam với lãi suất ở Mỹ và các nền kinh tế lớn. Đây là hạn chế tạo rủi ro cho nền kinh tế, khả năng luồng vốn bị đảo chiều, tỷ giá bị ảnh hưởng, lạm phát có thể quay trở lại.

Từ đầu năm, với 4 lần giảm lãi suất, chính sách tiền tệ đã phát huy tác dụng, nhưng từ bây giờ, tiếp tục việc giảm lãi suất có lẽ không mang lại hiệu quả nhiều cho tăng trưởng kinh tế trong ngắn hạn vì hiệu ứng dẫn truyền chính sách tiền tệ yếu, không phát ra được tín hiệu cho nền kinh tế. Tăng trưởng tín dụng tháng 6 giảm xuống còn 7,8% so với cùng kỳ (tháng 6 năm 2022), thấp hơn nhiều so với chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng của Ngân hàng Nhà nước. Xu hướng này phản ánh lực cầu tín dụng và hoạt động đầu tư đang yếu đi, các doanh nghiệp thu hẹp hoặc giảm quy mô sản xuất kinh doanh do xuất khẩu giảm tốc. “Do vậy, chúng tôi cho rằng, chính sách tiền tệ không thể phát huy hiệu quả trong thời gian tới”, bà Dorsati Madani nhấn mạnh.

Trong bối cảnh trên, chính sách tài khoá chủ động được ưu tiên sử dụng để hỗ trợ tăng trưởng có thể xem là giải pháp phù hợp. Theo bà Dorsati Madani, với những rủi ro, những yếu tố tác động đến cầu của nền kinh tế đã được nhìn nhận đòi hỏi Chính phủ thông qua chính sách tài khoá có sự can thiệp nhiều hơn, hỗ trợ nhiều hơn cho tăng trưởng kinh tế khi cầu vẫn còn yếu. Chính sách tài khoá cần hỗ trợ một cách tối đa trong tất cả khả năng như thông qua các chương trình an sinh xã hội, bảo hiểm thất nghiệp… góp phần duy trì tiêu dùng trong nước, duy trì đà tăng trưởng của nền kinh tế.

“Chúng tôi cũng đánh giá cao những nỗ lực đúng đắn trong định hướng điều hành chính sách tài khoá của Chính phủ thúc đẩy tăng trưởng thông qua tăng cường đầu tư công. Nhìn vào con số ước về vị thế tài khoá của ngân sách trong 6 tháng đầu năm nay so với cùng kỳ năm trước, có thể thấy, năm 2022 ngân sách thặng dư ước khoảng 5,2% GDP, trong khi năm nay, con số này ước khoảng 1,5% GDP. Tuy chỉ là ước tính nhưng khoản chênh lệch 3,7% trên thể hiện sự hỗ trợ mạnh mẽ của Chính phủ với nền kinh tế”, chuyên gia WB nói.

Bảo Thoa

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Hà Nội tổ chức hướng đi cho các loại phương tiện phục vụ đón Đoàn khách quốc tế

Hà Nội tổ chức hướng đi cho các loại phương tiện phục vụ đón Đoàn khách quốc tế

(LĐTĐ) Trong các ngày 12 và 13/12/2023, trên địa bàn thành phố Hà Nội diễn ra các hoạt động đón Đoàn khách quốc tế sang thăm chính thức Việt Nam. Để bảo đảm an ninh, an toàn, thông suốt phục vụ công tác bảo vệ Đoàn khách quốc tế; Công an thành phố Hà Nội phân luồng giao thông và tổ chức hướng đi cho các loại phương tiện...
Sơn Tây: Sôi nổi hội thi ‘Tuyên truyền phòng, chống ma túy’

Sơn Tây: Sôi nổi hội thi ‘Tuyên truyền phòng, chống ma túy’

(LĐTĐ) Ngày 8/12, Ủy ban nhân dân (UBND) thị xã Sơn Tây tổ chức hội thi “Tuyên truyền phòng, chống ma túy” của tình nguyện viên Đội công tác xã hội tình nguyện.
Giám đốc Công an Hà Nội thăm hỏi chiến sĩ bị thương trong khi làm nhiệm vụ

Giám đốc Công an Hà Nội thăm hỏi chiến sĩ bị thương trong khi làm nhiệm vụ

(LĐTĐ) Chiều 8/12, Trung tướng Nguyễn Hải Trung - Giám đốc Công an thành phố Hà Nội, đã đến thăm hỏi, động viên Thượng úy Trương Văn Tú, cán bộ Tiểu đoàn 2, Trung đoàn Cảnh sát cơ động, Công an thành phố Hà Nội, bị thương trong khi làm nhiệm vụ.
Ứng xử văn minh, thân thiện trong vận tải hành khách công cộng

Ứng xử văn minh, thân thiện trong vận tải hành khách công cộng

(LĐTĐ) Hội thi “Nhân viên phục vụ giỏi, văn minh, thân thiện năm 2023" không chỉ góp phần tạo chuyển biến về chất lượng dịch vụ vận tải hành khách công cộng bằng xe buýt của Thủ đô mà còn là dịp để người dân thêm hiểu và quan tâm, chia sẻ với những khó khăn của nhân viên phục vụ xe buýt đang hàng ngày cố gắng nâng cao chất lượng, đem đến sự hài lòng cho hành khách đi xe.
VISA vinh danh SHB là “Ngôi sao tăng trưởng thẻ năm 2023”

VISA vinh danh SHB là “Ngôi sao tăng trưởng thẻ năm 2023”

(LĐTĐ) Giải thưởng được trao tặng từ tổ chức thanh toán thẻ hàng đầu thế giới - VISA, ghi nhận những nỗ lực vượt bậc của ngân hàng trong việc cung cấp các dịch vụ và trải nghiệm thẻ tín dụng vượt trội tới khách hàng.
Cuối năm, công nhân môi trường lại khổ với rác thải cồng kềnh

Cuối năm, công nhân môi trường lại khổ với rác thải cồng kềnh

(LĐTĐ) Cứ mỗi dịp cuối năm, rất nhiều đồ cũ, hư hỏng như bàn ghế, giường chiếu, chăn mền… bị bỏ đi. Đáng nói, khối lượng rác thải cồng kềnh này đang bị tuồn ra các khu vực công cộng, gây mất mỹ quan đô thị Thủ đô.
Tổ chức nhiều hoạt động thiết thực chăm lo cho đoàn viên, người lao động

Tổ chức nhiều hoạt động thiết thực chăm lo cho đoàn viên, người lao động

(LĐTĐ) Từ đầu năm đến nay, Cụm thi đua số 6 Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội đã tập trung triển khai nhiều hoạt động thiết thực để chăm lo đời sống cho đoàn viên, người lao động; qua đó tiếp tục khẳng định vai trò của tổ chức Công đoàn là điểm tựa vững chắc của đoàn viên, người lao động.

Tin khác

Tỉnh Nghệ An hoàn thành đạt và vượt 25/28 chỉ tiêu đề ra

Tỉnh Nghệ An hoàn thành đạt và vượt 25/28 chỉ tiêu đề ra

(LĐTĐ) Năm 2023, tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh Nghệ An đã có những chuyển biến tích cực, GRDP ước tăng 7,14%.
Mới có 23 tỉnh, thành phố công bố danh mục các dự án nhà ở xã hội, nhà ở công nhân

Mới có 23 tỉnh, thành phố công bố danh mục các dự án nhà ở xã hội, nhà ở công nhân

(LĐTĐ) Theo báo cáo của Ngân hàng Nhà nước, với Chương trình tín dụng 120.000 tỷ đồng cho nhà ở xã hội, nhà ở công nhân, các ngân hàng thương mại đã cam kết cấp tín dụng cho 6 dự án với số tiền gần 2.000 tỷ đồng, đã giải ngân cho 4 dự án với số tiền hơn 140 tỷ đồng.
Khơi thông “liên thông” thị trường  trái phiếu

Khơi thông “liên thông” thị trường trái phiếu

(LĐTĐ) Sau giai đoạn suy yếu vừa qua, các chuyên gia kinh tế cho rằng, trái phiếu doanh nghiệp (TPDN) vẫn là kênh huy động vốn trung và dài hạn rất quan trọng của doanh nghiệp. Trong thời gian tới, khi doanh nghiệp cần một lượng vốn lớn để mở rộng hoạt động sản xuất kinh doanh sau khi kinh tế hồi phục, kênh TPDN sẽ càng trở nên quan trọng hơn. Vì vậy cần có giải pháp gỡ khó các vấn đề liên quan đến thị trường này.
Còn 30 địa phương chưa phân bổ hết kế hoạch giải ngân vốn đầu tư công

Còn 30 địa phương chưa phân bổ hết kế hoạch giải ngân vốn đầu tư công

(LĐTĐ) Từ nay đến cuối năm chỉ còn 2 tháng để giải ngân nguồn lực lớn vốn đầu tư công còn lại. Theo Bộ Tài chính, hiện nay còn 21 Bộ, cơ quan Trung ương và 30 địa phương chưa phân bổ hết kế hoạch được Thủ tướng Chính phủ giao.
Bộ Tài chính khẳng định sẽ không xảy ra ách tắc tại cây xăng khi xuất hóa đơn điện tử khách hàng cá nhân

Bộ Tài chính khẳng định sẽ không xảy ra ách tắc tại cây xăng khi xuất hóa đơn điện tử khách hàng cá nhân

(LĐTĐ) Thời gian qua, có nhiều người dân đang lo ngại việc yêu cầu các cây xăng xuất hóa đơn điện tử (HĐĐT) theo từng lần bán hàng gây lãng phí và ách tắc tại các cây xăng. Bộ Tài chính cho biết, quy định này và bắt buộc và không mất thời gian đối với khách hàng không lấy hóa đơn.
Mã số thuế người phụ thuộc sẽ đổi thành mã số thuế người nộp thuế khi phát sinh thuế thu nhập

Mã số thuế người phụ thuộc sẽ đổi thành mã số thuế người nộp thuế khi phát sinh thuế thu nhập

(LĐTĐ) Có ý kiến cho rằng, việc chuyển đổi mã số thuế phụ thuộc phát sinh thủ tục hành chính khiến người dân vất vả thực hiện. Bộ Tài chính cho biết cơ quan thuế sẽ tự chuyển đổi mà không yêu cầu người nộp thuế phải làm thủ tục chuyển đổi với cơ quan thuế.
Vì một nền tài chính đủ mạnh

Vì một nền tài chính đủ mạnh

(LĐTĐ) Bên cạnh những thành tựu to lớn sau hơn 35 năm đổi mới, Việt Nam đang phải đối mặt với những thách thức trong thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội. Môi trường sản xuất kinh doanh tiếp tục gặp khó khăn do hệ lụy từ những tác động của dịch Covid-19, khả năng cạnh tranh, sức chống chịu của nền kinh tế còn hạn chế. Vì vậy, cần có những chính sách tài chính vượt qua thách thức, hướng tới phát triển bền vững.
Hà Nội thu hút thêm 2,659 tỷ USD vốn FDI

Hà Nội thu hút thêm 2,659 tỷ USD vốn FDI

(LĐTĐ) Trong tháng 11/2023, Hà Nội đã thu hút 49,7 triệu USD vốn đầu tư nước ngoài (FDI), trong đó có 33 dự án FDI được cấp phép mới với tổng vốn đăng ký đạt 13,9 triệu USD. Tính chung 11 tháng qua, Hà Nội đã thu hút thêm 2,659 tỷ USD vốn FDI gồm: Đăng ký cấp mới 378 dự án với số vốn đạt 335 triệu USD; 157 lượt dự án bổ sung tăng vốn đầu tư với 270 triệu USD; 299 lượt nhà đầu tư nước ngoài góp vốn, mua cổ phần đạt 2,054 tỷ USD.
Từ 15/1/2024, ngân hàng thương mại được làm đại lý bán trái phiếu Chính phủ

Từ 15/1/2024, ngân hàng thương mại được làm đại lý bán trái phiếu Chính phủ

(LĐTĐ) Từ 15/1/2024, không chỉ Kho bạc Nhà nước mà các ngân hàng thương mại, chi nhánh ngân hàng nước ngoài cũng được bán, thanh toán trái phiếu Chính phủ.
Lãi suất huy động tiếp tục giảm tại nhiều ngân hàng

Lãi suất huy động tiếp tục giảm tại nhiều ngân hàng

(LĐTĐ) Nhiều ngân hàng tiếp tục điều chỉnh giảm lãi suất huy động với mức giảm trung bình là 0,2%.
Xem thêm
Phiên bản di động