Không tiêm trộn vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ em

(LĐTĐ) Theo thông tin từ Bộ Y tế, 2 loại vắc xin được sử dụng cho nhóm trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi là vắc xin phòng Covid-19 của Moderna và Pfizer. Với nhóm trẻ này, Bộ Y tế yêu cầu chỉ tiêm 2 mũi cùng loại vắc xin, không tiêm trộn. Như vậy sẽ có gần 12 triệu trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi trên 63 tỉnh, thành phố sẽ được tiêm vắc xin phòng Covid-19 trong thời gian tới. Và đây cũng được coi là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của ngành Y tế trong năm 2022.
Tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ em: Đặt yếu tố an toàn lên hàng đầu

Đảm bảo tiêm chủng an toàn

Theo thống kê trên Cổng thông tin tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19, đến ngày 1/4, cả nước đã tiêm hơn 206 triệu liều vắc xin phòng Covid-19. Tỷ lệ bao phủ vắc xin phòng Covid-19 cho người từ 18 tuổi trở lên mũi 1 là gần 100%, mũi 2 là 99%, và tỷ lệ người đã tiêm mũi 3 đạt khoảng 50%. Đối với người từ 12 đến 17 tuổi, tỷ lệ mũi 1 là 99% và mũi 2 là 94%. Hiện, Bộ Y tế và các địa phương cũng chuẩn bị tiêm cho trẻ từ 5 – dưới 12 tuổi trong đầu tháng 4/2022.Để cả nước thực sự chuyển sang trạng thái bình thường mới, các chuyên gia, bác sĩ đầu ngành trong nước cho rằng, việc hoàn thành tiêm chủng cho gần 12 triệu trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi giống như "mảnh ghép" cuối cùng rất quan trọng.

Không tiêm trộn vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ em
Tiêm vắc xin là cách phòng dịch bệnh Covid-19 đơn giản và hiệu quả.

Phát biểu tại hội nghị trực tuyến tập huấn về tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ từ 5 tuổi đến dưới 12 tuổi do Bộ Y tế tổ chức vừa qua, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết: Việc tiêm chủng cho nhóm trẻ 5 đến dưới 12 tuổi là việc quan trọng, Bộ Y tế đã chỉ đạo các cơ quan làm việc rất thận trọng, từng bước, khoa học và khách quan trên cơ sở tham khảo chương trình tiêm của các nước, các khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Hoa Kỳ... để bảo đảm khi tiêm chủng phải an toàn.

Theo các chuyên gia, nhà khoa học, khi trở lại trường học, việc lây nhiễm Covid-19 của trẻ đã tăng lên do biến chủng Omicron. Mặc dù trẻ ở lứa tuổi này mắc Covid-19 phần lớn đều có mức độ bệnh nhẹ, nhưng cũng ảnh hưởng tới sức khỏe, phụ huynh phải nghỉ chăm sóc, các cháu liên quan cũng phải nghỉ để cách ly, tiếp tục học trực tuyến… tạo gánh nặng lên xã hội. Ngoài ra, các số liệu nghiên cứu cũng cho thấy, các biến chứng khi mắc Covid-19 ở nhóm này có ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng của trẻ, dù không nhiều nhưng cũng đáng lo ngại. Đáng lo ngại là biến chứng viêm cơ tim, Hội chứng viêm đa hệ thống ở trẻ em (MIS-C). Đây là biến chứng mà hệ thống khám chữa bệnh tại một số bệnh viện đã ghi nhận...

Do đó, thời gian qua Bộ Y tế đã họp Hội đồng tư vấn sử dụng vắc xin về việc tiêm chủng cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi; tham vấn các ý kiến của WHO về tiêm chủng cho trẻ trong lứa tuổi này. Đồng thời, Bộ Y tế cũng phối hợp với các đơn vị liên quan để khảo sát mức độ đồng thuận của phụ huynh. Đến nay, phần lớn phụ huynh đồng thuận việc tiêm vắc xin cho trẻ.

Bên cạnh đó, để chuẩn bị tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi, Bộ Y tế đã ban hành văn bản chỉ đạo, hướng dẫn các tỉnh, thành phố về việc tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ ở độ tuổi này; đề nghị địa phương, đơn vị khẩn trương xây dựng kế hoạch báo cáo Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố ban hành kế hoạch triển khai tại địa phương và hướng dẫn, phổ biến cho các cơ sở y tế, tích cực chuẩn bị để sớm triển khai tiêm vắc xin cho trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi, sẵn sàng nhân lực và cơ sở vật chất, chuẩn bị đủ điều kiện tiêm chủng để có thể đưa vắc xin vào sử dụng ngay sau khi tiếp nhận vắc xin...

"Bộ Y tế xác định đây là nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2022. Tiêm chủng cho trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi để bảo vệ sức khỏe trẻ em và giúp trẻ em được đi học, vui chơi, cha mẹ yên tâm làm việc trong điều kiện nước ta mở cửa, phục hồi và phát triển kinh tế, xã hội", Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn nhấn mạnh.

Tiêm phòng hạ dần độ tuổi

Liên quan tới vấn đề tiêm vắc xin cho trẻ, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Dương Thị Hồng, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho biết, từ đầu tháng 4/2022, ngay sau khi vắc xin phòng Covid-19 được cung ứng, toàn bộ 63 tỉnh, thành phố trên cả nước sẽ triển khai tiêm cho trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi. Theo đó, có 2 loại vắc xin phòng Covid-19 tiêm cho trẻ em ở nhóm tuổi này là Pfizer và Moderna. Riêng vắc xin Moderna chỉ định tiêm cho trẻ em từ 6 đến dưới 12 tuổi. Không giống như người từ 18 tuổi trở lên, với trẻ em 5 - dưới 12 tuổi, Bộ Y tế yêu cầu chỉ tiêm 2 mũi duy nhất cùng loại vắc xin (mũi 1 cách mũi 2 là 4 tuần), không tiêm trộn với bất kỳ vắc xin mRNA nào.

Theo Tiến sĩ, bác sĩ Lê Kiến Ngãi, Bệnh viện Nhi trung ương cho biết theo khuyến cáo của các chuyên gia hiện nay, trẻ mắc Covid-19 sau 3 tháng có thể tiêm vắc xin Covid-19, liên quan đến thời gian kháng thể tồn lưu và thời gian trẻ hồi phục sức khỏe. "Tuy nhiên, trên thực tế có những trẻ sau mắc Covid-19 hồi phục rất nhanh, các dấu hiệu hoàn toàn bình thường. Đặc biệt trong bối cảnh dịch bệnh lây nhiễm cao, trì hoãn tiêm cho trẻ có thể dẫn đến nguy cơ lây nhiễm cao.Chúng ta có thể giao cho cơ sở tiêm chủng quyết định tiêm cho trẻ tùy thuộc vào tình trạng của trẻ, xem xét từng cá thể, cân nhắc lợi ích - nguy cơ có thể tiêm sớm hơn ngay sau khi trẻ khỏi bệnh. Với những trẻ có hội chứng viêm đa cơ quan, trẻ hoàn toàn phục hồi mới tiêm vắc xin cho trẻ", bác sĩ Ngãi cho hay.

Bộ Y tế yêu cầu chiến dịch tiêm chủng diễn ra tại trường học và các cơ sở tiêm chủng cố định, tiêm lưu động. Triển khai tiêm trước cho nhóm tuổi lớn, từ 11 tuổi (tức là nhóm trẻ học lớp 6), sau đó hạ thấp dần độ tuổi. Các địa phương triển khai cuốn chiếu theo trường, địa bàn căn cứ vào tình hình dịch và số lượng vắc xin được cung ứng.

“Theo kinh nghiệm học hỏi từ thế giới và các đồng nghiệp, những phản ứng trầm trọng, bất thường sau tiêm ở trẻ 5-11 tuổi ít hơn so với trẻ từ 12 tuổi trở lên. Các phản ứng nặng càng ít gặp hơn nhưng các địa phương không được chủ quan. Ba ngày đầu sau khi tiêm, trẻ nhỏ cần có người hỗ trợ 24/24 giờ, tránh vận động mạnh”, Phó Giáo sư Dương Thị Hồng cho biết.

Cũng theo các chuyên gia y tế khuyến cáo, việc tiêm vắc xin không chỉ bảo vệ bản thân trẻ mà còn giảm đi sự lây nhiễm ở trẻ cũng như trong cộng đồng, đặc biệt trong bối cảnh biến thể Omicron có tốc độ lây lan nhanh như hiện nay. Vì vậy, phụ huynh nên cho con mình tiêm chủng để tạo miễn dịch. Mặc dù thời gian qua, số trẻ mắc tăng, số ca nặng không nhiều nhưng điều đó có nghĩa là không có ca nặng. Tại các bệnh viện trên cả nước, đã có nhiều trẻ mắc Covid-19 rất nặng dù trẻ có cơ địa bình thường.

Chia sẻ về vấn đề này, bác sĩ Đinh Thế Tiến (Khoa Nội tổng hợp - Bệnh viện đa khoa Đức Giang) cho biết: Hiện nhiều bậc phụ huynh cho rằng, trẻ mắc Covid-19 thường bị nhẹ, di chứng không nặng nề, nên họ còn ngần ngại tiêm vắc xin cho trẻ. Tuy nhiên quan điểm cá nhân bác sĩ luôn ủng hộ việc tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ nhỏ.

Theo bác sĩ Tiến lý giải, độ an toàn của vắc xin là không thể bàn cãi với rất nhiều nghiên cứu. Và WHO cũng khuyến cáo tiêm vắc xin, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Mỹ đã có những kế hoạch tiêm vắc xin cho trẻ em trên 5 tuổi. Đặc biệt, tỷ lệ trẻ mắc bệnh Covid-19 nặng không cao, tuy nhiên, những biến thể Omicron, hoặc dịch Covid-19 lan rộng thì có thể có rất nhiều trẻ em sẽ mắc. Tỷ lệ không cao, nhưng không có nghĩa là tránh tuyệt đối được các ca nặng.

“Khi có 100 trẻ nhiễm, tỷ lệ chỉ có 1 ca nặng sẽ không thành vấn đề. Nhưng nếu không tiêm vắc xin thì hàng trăm nghìn, thậm chí hàng triệu trẻ mắc bệnh. Và không ai có thể đảm bảo rằng những trường hợp ca nặng đó không rơi vào con, em mình cả. Bởi vậy, với những mức độ an toàn và với những lợi ích cho cộng đồng tôi luôn ủng hộ việc tiêm vắc xin cho trẻ em, đặc biệt là để khôi phục trạng thái bình thường mới”, bác sĩ Tiến cho biết thêm.

Minh Khuê

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Bảo tồn và phát triển làng nghề truyền thống ở Thủ đô Hà Nội

Bảo tồn và phát triển làng nghề truyền thống ở Thủ đô Hà Nội

(LĐTĐ) Hà Nội vốn nổi tiếng là đất trăm nghề. Chính điều này đã góp phần tạo nên giá trị của mảnh đất nghìn năm văn hiến. Trải qua bao biến cố, thăng trầm, các làng nghề ở Hà Nội vẫn giữ được nét đẹp riêng. Với bề dày lịch sử cùng những câu chuyện ý nghĩa ẩn giấu trong từng sản phẩm, những làng nghề này đã thành công mang những giá trị văn hóa đẹp đẽ nhất khắc sâu trong tâm hồn của mỗi người con đất Việt.
TP.HCM: Xác minh nhiều nội dung dư luận phản ánh tại Trường Cao đẳng Công nghệ Thủ Đức

TP.HCM: Xác minh nhiều nội dung dư luận phản ánh tại Trường Cao đẳng Công nghệ Thủ Đức

(LĐTĐ) Ủy ban kiểm tra Đảng ủy Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) vừa thành lập Tổ thẩm tra, xác minh về công tác chỉ đạo điều hành của cấp ủy Đảng bộ Trường Cao đẳng Công nghệ Thủ Đức (thành phố Thủ Đức, TP.HCM).
Chìa khóa bảo vệ quyền lợi người lao động

Chìa khóa bảo vệ quyền lợi người lao động

(LĐTĐ) Thời gian qua, Công đoàn Trường THCS Vân Tảo (huyện Thường Tín, Hà Nội) đã phát huy vai trò của tổ chức Công đoàn trong việc tham gia quản lý, phối hợp xây dựng và thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của cán bộ, giáo viên. Qua đó, góp phần nâng cao nhận thức của người lao động, phát huy tinh thần đoàn kết, trách nhiệm, việc thực hành dân chủ ngày được nâng lên.
Kỳ 3: Nâng tầm công tác giám sát để hoàn thiện thiết chế văn hoá cơ sở

Kỳ 3: Nâng tầm công tác giám sát để hoàn thiện thiết chế văn hoá cơ sở

Với vai trò là cầu nối giữa chính quyền với nhân dân những năm qua Hội đồng nhân dân (HĐND) từ cấp cơ sở đến Thành phố đã tổ chức nhiều phiên giải trình, đưa ra các kiến nghị, chất vấn, tái chất vấn, yêu cầu Ủy ban nhân dân (UBND), các sở, ban, ngành đưa ra giải pháp nhằm thúc đẩy việc đầu tư, khai thác, quản lý và sử dụng hiệu quả các thiết chế văn hóa, thể thao trên địa bàn thành phố Hà Nội.
Hiện thực hóa giấc mơ an cư

Hiện thực hóa giấc mơ an cư

(LĐTĐ) Luật Nhà ở (sửa đổi) vừa được Quốc hội thông qua, trong đó có quy định Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam là cơ quan chủ quản dự án đầu tư xây dựng nhà ở xã hội bằng nguồn tài chính công đoàn cho công nhân, người lao động thuộc diện được hưởng chính sách về cho thuê, mua nhà ở xã hội.
Chính thức áp dụng thuế tối thiểu toàn cầu từ năm 2024

Chính thức áp dụng thuế tối thiểu toàn cầu từ năm 2024

Ngày 29/11, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết về việc áp dụng thuế thu nhập doanh nghiệp bổ sung theo quy định chống xói mòn cơ sở thuế toàn cầu. Nghị quyết này có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2024, áp dụng từ năm tài chính 2024.
Tổ chức bán kết Cuộc thi "Ý tưởng sáng tạo khởi nghiệp sinh viên EPU năm 2023"

Tổ chức bán kết Cuộc thi "Ý tưởng sáng tạo khởi nghiệp sinh viên EPU năm 2023"

(LĐTĐ) Ngày 28/11, Trường Đại học Điện lực đã tổ chức vòng bán kết Cuộc thi "Ý tưởng sáng tạo khởi nghiệp sinh viên EPU năm 2023".

Tin khác

Bệnh nhân u não nhưng trì hoãn đi khám vì tưởng bị “ma bắt”

Bệnh nhân u não nhưng trì hoãn đi khám vì tưởng bị “ma bắt”

(LĐTĐ) Hiện nay, với sự phát triển của các phương tiện thông tin đại chúng, nhiều bà con vùng sâu vùng xa, vùng dân tộc thiểu số đã tiếp cận dễ dàng hơn với các thông tin điều trị u bướu bằng y học hiện đại. Tuy nhiên, thời gian qua, tại Bệnh viện K vẫn ghi nhận một số trường hợp cả tin, mê tín cho rằng có biểu hiện lạ của cơ thể do “ma bắt”, y học không thể điều trị khỏi bệnh; do đó không tới khám, bỏ lỡ thời điểm vàng của quá trình điều trị, để lại hậu quả đáng tiếc.
Tiếp tục ra quân vệ sinh môi trường phòng, chống sốt xuất huyết

Tiếp tục ra quân vệ sinh môi trường phòng, chống sốt xuất huyết

(LĐTĐ) Thực hiện sự chỉ đạo của Ủy ban nhân dân huyện Thường Tín (Hà Nội), mới đây, đồng loạt các xã, thị trấn trên địa bàn huyện đã tiếp tục ra quân tổng vệ sinh môi trường, trọng tâm là diệt các ổ bọ gậy, nguyên nhân phát triển muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết.
Phát động Chiến dịch truyền thông “24 giờ bên con”

Phát động Chiến dịch truyền thông “24 giờ bên con”

(LĐTĐ) Ngày 28/11, Vụ Sức khỏe Bà mẹ - Trẻ em (Bộ Y tế) phát động chiến dịch truyền thông “24 giờ bên con” nhằm truyền tải thông điệp đến các bậc cha mẹ, người nuôi dưỡng trẻ “hãy luôn sẵn sàng đồng hành cùng con trong hành trình lớn khôn”.
TP.HCM: Bác sĩ chưa có chứng chỉ hành nghề vẫn được phân công khám sức khỏe học sinh

TP.HCM: Bác sĩ chưa có chứng chỉ hành nghề vẫn được phân công khám sức khỏe học sinh

(LĐTĐ) Sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) cho biết, Trung tâm y tế quận 6 đã phân công các bác sĩ khám sức khỏe cho học sinh khi chưa có chứng chỉ hành nghề.
Tăng cường sức khoẻ vận động tuổi trung niên với đạm đậu nành

Tăng cường sức khoẻ vận động tuổi trung niên với đạm đậu nành

(LĐTĐ) Không chỉ là bạn đồng hành thân thiết với người trẻ mê tập luyện để tăng cơ bắp, đạm đậu nành còn rất quan trọng trong việc giúp lứa tuổi trung niên duy trì sức khỏe vận động và nâng cao chất lượng cuộc sống.
Tạo thuận lợi cho người bệnh trong chuyển tuyến, thông tuyến khám chữa bệnh BHYT

Tạo thuận lợi cho người bệnh trong chuyển tuyến, thông tuyến khám chữa bệnh BHYT

(LĐTĐ) Quy định phân tuyến khám chữa bệnh (KCB) và phân loại bệnh nhân theo tuyến là cần thiết, đảm bảo hệ thống y tế phát triển bền vững để chăm sóc tốt sức khỏe nhân dân. Nếu không quản lý bệnh nhân theo tuyến, người bệnh sẽ “đổ dồn” lên tuyến trên điều trị làm tuyến trên bị quá tải, hệ thống y tế có nguy cơ bị phá vỡ, ảnh hưởng lớn đến công tác chăm sóc sức khỏe và KCB cho người dân.
Hà Nội triển khai chiến dịch cho trẻ uống bổ sung vitamin A đợt 2

Hà Nội triển khai chiến dịch cho trẻ uống bổ sung vitamin A đợt 2

(LĐTĐ) Chiều ngày 24/11, Sở Y tế Hà Nội tổ chức hội nghị triển khai kế hoạch tổ chức chiến dịch cho trẻ uống bổ sung vitamin A đợt 2/2023, trên địa bàn Thành phố.
Huyện Thường Tín tiếp tục triển khai nhiều biện pháp phòng, chống sốt xuất huyết

Huyện Thường Tín tiếp tục triển khai nhiều biện pháp phòng, chống sốt xuất huyết

(LĐTĐ) Trước tình hình phức tạp của dịch bệnh sốt xuất huyết, huyện Thường Tín (Hà Nội) đang tích cực triển khai nhiều giải pháp đồng bộ phòng, chống dịch.
Đề xuất cấm lưu hành thuốc lá điện tử tại Việt Nam

Đề xuất cấm lưu hành thuốc lá điện tử tại Việt Nam

(LĐTĐ) Thuốc lá điện tử hoàn toàn có hại sức khỏe, mở đầu xu hướng lạm dụng, nghiện, phơi nhiễm các hóa chất tổng hợp của con người không thể kiểm soát. Nghiện thuốc lá điện tử gây ra một loạt bệnh tật mới và gây chi phí khổng lồ cho y tế. Vì vậy, cần ngay lập tức cấm lưu hành thuốc lá điện tử ở Việt Nam.
TP.HCM: Tìm ra tác nhân gây viêm hô hấp cấp tính ở trẻ em

TP.HCM: Tìm ra tác nhân gây viêm hô hấp cấp tính ở trẻ em

(LĐTĐ) Ngày 23/11, Sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) cho biết, các tác nhân gây bệnh hô hấp thường gặp ở trẻ em là các loại vi rút đã từng xuất hiện trong nhiều năm qua.
Xem thêm
Phiên bản di động