Công đoàn cơ sở Khách sạn Hòa Bình:

Không để người lao động nào mất việc làm trong dịch Covid-19

(LĐTĐ) Là đơn vị kinh doanh trong lĩnh vực du lịch, một trong những ngành nghề bị ảnh hưởng nặng nề của dịch Covid-19, trong thời gian qua, Công đoàn Khách sạn Hòa Bình (Công đoàn Tổng Công ty Du lịch Hà Nội) đã luôn đồng hành cùng doanh nghiệp khắc phục và tìm kiếm các giải pháp kinh doanh vượt qua giai đoạn khó khăn với phương châm, không để người lao động mất việc trong dịch Covid-19.
Đặt lợi ích của người lao động lên hàng đầu Tiếp tục song hành hai nhiệm vụ trọng tâm

Đảm bảo đời sống cho đoàn viên

Với gần 100 năm lịch sử, Khách sạn Hòa Bình đã trở thành biểu tượng của thành phố Hà Nội. Khách sạn chính là sự kết hợp của thiết kế vượt thời gian nơi tái hiện những ký ức và nền văn hóa Thủ đô, cũng là nơi tạo nguồn cảm hứng để du khách khám phá vị trí lịch sử, dịch vụ tuyệt vời với sự tiếp đón nồng hậu của cán bộ, nhân viên khách sạn.

Cũng như nhiều đơn vị làm dịch vụ lưu trú du lịch khác, Khách sạn Hòa Bình cũng bị ảnh hưởng của 4 làn sóng dịch Covid-19 kể từ đầu năm 2020 đến nay. Là đơn vị kinh doanh đặc thù về khách sạn, nhà hàng, phục vụ du lịch, Công đoàn Khách sạn Hòa Bình đã đưa ra các giải pháp nhằm đảm bảo đời sống, việc làm cho cán bộ, công nhân viên, đồng thời nâng cao chất lượng của hoạt động công đoàn cơ sở trong bối cảnh dịch bệnh và thực hiện mục tiêu kép.

Không để người lao động nào mất việc làm trong dịch Covid-19
Dịch vụ cơm văn phòng trong mùa dịch là hướng đi mới đảm bảo đời sống việc làm cho cán bộ, nhân viên

Ông Võ Hồng Sơn – Chủ tịch Công đoàn Khách sạn Hòa Bình cho biết, trong thời gian qua, hoạt động công đoàn cơ sở của Khách sạn Hòa Bình luôn nhận được sự đinh hướng của lãnh đạo Tổng Công ty, sự chỉ đạo, hướng dẫn của Công đoàn Tổng Công ty Du lịch Hà Nội và sự quan tâm, tạo điều kiện về mọi mặt của Ban Giám đốc Khách sạn để công đoàn cơ sở phát huy được vai trò, tổ chức nhiều hoạt động ngày càng có hiệu quả, giúp đoàn viên công đoàn, nhân viên, người lao động yên tâm làm việc và gắn bó mật thiết với Khách sạn.

Trong tình hình hiện nay, đặc biệt sự ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 đến toàn bộ hoạt động và việc làm của khách sạn, trong khi đó đơn vị vẫn phải duy trì và vận hành với các chi phí cố định, doanh thu giảm, người lao động luôn đứng trước nguy cơ phải nghỉ không lương do không có nhiều việc cũng như chi phí để chi trả, thu nhập cũng giảm hơn so với những năm trước. Chính vì vậy, Ban Chấp hành Công đoàn cùng Ban lãnh đạo Khách sạn đã tìm mọi phương án để giảm thiểu tác động của dịch bệnh lên người lao động, đặc biệt, cố gắng không để cán bộ, nhân viên phải nghỉ việc.

Theo ông Sơn, số lượng cán bộ, nhân viên quản lý và phục vụ khách sạn hiện nay vẫn duy trì ở mức trên 80 người, hai năm nay, dù dịch bệnh Covid-19 kéo dài nhưng không ai phải nghỉ việc do tác động của dịch. Để làm nên “kỳ tích này”, Ban Giám đốc cùng tổ chức Công đoàn Khách sạn đã nắm bắt tình hình mới, sáng kiến thêm các dịch vụ cho phù hợp với thời kỳ giãn cách do dịch bệnh như dịch vụ cách ly tự chi trả, dịch vụ cơm văn phòng trong mùa dịch.

Không để người lao động nào mất việc làm trong dịch Covid-19
Nhân viên khách sạn tham gia dịch vụ cung cấp cơm văn phòng dưới hình thức bán mang về.

Cụ thể hơn, Chủ tịch Công đoàn Khách sạn Hòa Bình cho biết, hiện có hơn 40 cán bộ, nhân viên khách sạn tham gia dịch vụ cung cấp cơm văn phòng dưới hình thức bán mang về khi có lệnh giãn cách, đóng cửa các nhà hàng; và phục vụ bán trực tiếp khi tình hình dịch bệnh được kiểm soát.

“Khách sạn có đội ngũ chuyên gia ẩm thực hàng đầu, chất lượng món ăn đạt tiêu chuẩn nhà hàng, chuyên phục vụ du khách lưu trú. Tận dụng lợi thế này, chúng tôi đã tổ chức dịch vụ cơm văn phòng để phục vụ cho các đơn vị, doanh nghiệp trong khu vực, bù đắp doanh thu giảm sút do dịch, tạo việc làm cho nhân viên có thu nhập, không bị nghỉ việc do dịch. Đây cũng là một giải pháp để giữ ổn định nhân công, đảm bảo đời sống việc làm cho cán bộ, nhân viên Khách sạn”.

Đổi mới nội dung, phương thức hoạt động

Cùng với việc đảm bảo đời sống cho người lao động, Công đoàn Khách sạn Hòa Bình đã phát huy tốt vai trò của tổ chức Công đoàn trong doanh nghiệp. Ban Chấp hành Công đoàn đã từng bước đổi mới nội dung, phương thức hoạt động theo hướng thiết thực, hiệu quả, ngày càng hướng về người lao động; quan tâm chăm lo lợi ích vật chất, tinh thần; cải thiện điều kiện làm việc cho đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động. Hiện nay, Khách sạn đang tiến hành tiêm Vắc xin phòng dịch Covid-19 cho toàn bộ cán bộ, nhân viên, người lao động.

Không để người lao động nào mất việc làm trong dịch Covid-19
Công đoàn Khách sạn Hòa Bình nhận Bằng khen của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam năm 2020.

Từ đầu năm 2020 đến nay, do tác động của dịch Covid-19 khiến cho toàn nền kinh tế rơi vào tình trạng khó khăn, trong đó ngành du lịch nói chung và các khách sạn Hà Nội nói riêng chịu nhiều ảnh hưởng do khách du lịch nước ngoài bị hạn chế. Ban Chấp hành Công đoàn Khách sạn Hòa Bình đã phối hợp cùng Ban Giám đốc Khách sạn giữ vững các hoạt động công đoàn tại đơn vị, nòng cốt là việc chăm lo đời sống, đảm bảo quyền lợi hợp pháp, chính đáng của người lao động, cố gắng đảm bảo thu nhập cho người lao động, động viên cả về vật chất cũng như tinh thần để người lao động yên tâm, cùng doanh nghiệp vượt qua giai đoạn khó khăn. Bên cạnh đó, tiếp tục rèn luyện tay nghề, nghiệp vụ, phát huy sáng tạo, tìm ra cách làm mới, hướng tới đối tượng khách trong nước, song song với việc giữ vững chất lượng dịch vụ và tạo thêm nhiều gói dịch vụ, sản phẩm để đến được nhiều đối tượng khách hàng, đưa thương hiệu của khách sạn đến gần hơn nữa tới khách nội địa trong thời gian hiện tại.

Từ kết quả quả hoạt động tại Khách sạn Hòa Bình, Công đoàn khách sạn cũng đưa ra một số giải pháp nhằm nâng cao chất lượng của hoạt động công đoàn cơ sở ngành du lịch. Theo đó, Công đoàn tiếp tục quan tâm, làm tốt công tác đại diện, chăm lo đời sống, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng và các hoạt động xã hội; tham gia xây dựng quy chế, quy định, nội quy làm việc tại đơn vị, tham gia có hiệu quả vào việc ký kết, thương lượng Thỏa ước lao động tập thể, thăm hỏi, trợ cấp cho người lao động, đặc biệt là những người lao động có hoàn cảnh khó khăn, đó là những lợi ích sát sườn nhất đối người lao động tại các đơn vị; Đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền, giáo dục, vận động như tuyên truyền các hoạt động qua mạng xã hội, tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động công đoàn sao cho gần gũi, thiết thực và phù hợp nhất đối với từng đơn vị; tổ chức các phong trào thi đua bám sát nhiệm vụ sản xuất kinh doanh tại đơn vị, với các hình thức phong phú, hấp dẫn, phù hợp.

Không để người lao động nào mất việc làm trong dịch Covid-19
Khách sạn Hòa Bình nhận khen thưởng của Tổng Công ty Du lịch Hà Nội

Đánh giá về nỗ lực và hiệu quả trong việc chăm lo đời sống cán bộ, nhân viên của Công đoàn cơ sở Khách sạn Hòa Bình, bà Vương Thị Vân Anh - Phó Chủ tịch Công đoàn Tổng Công ty Du lịch Hà Nội nhấn mạnh: “Trong bối cảnh ngành Du lịch bị ảnh hưởng nặng nề, đặc biệt là các khách sạn, cơ sở lưu trú có nhiều đơn vị phải đóng cửa, giảm nhân công, thì Công đoàn Khách sạn Hòa Bình là một điểm sáng, đã có những hướng đi mới, sáng tạo, đảm bảo việc làm cho người lao động”.

Với những nỗ lực chăm lo, bảo vệ người lao động, trong nhiều năm qua, Khách sạn Hòa Bình đã được Chính phủ tặng Bằng khen về công tác phòng, chống dịch Covid-19; được Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tặng Bằng khen thành tích xuất sắc trong công tác công đoàn năm 2020; Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội tặng Bằng khen đơn vị hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ; nhiều năm liền được Tổng Công ty Du lịch Hà Nội và Công đoàn Tổng Công ty khen thưởng.

Ông Võ Hồng Sơn cũng cho biết, trong thời gian tới, Công đoàn Khách sạn Hòa Bình sẽ tiếp tục duy trì các hoạt động theo sự hướng dẫn của Ban thường vụ Công đoàn Tổng công ty Du lịch Hà Nội, hỗ trợ và đồng hành cùng người lao động trong hoàn cảnh khó khăn do dịch Covid-19 để không ai bị “bỏ rơi” vì dịch bệnh.

Bảo Thoa

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Bổ sung đối tượng được đặc cách xét công nhận tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2021

Bổ sung đối tượng được đặc cách xét công nhận tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2021

(LĐTĐ) Ngày 28/7, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn đã ký quyết định về việc bổ sung đối tượng được đặc cách xét công nhận tốt ...
Giành ngôi đầu, Tây Ban Nha tiễn Argentina về nước

Giành ngôi đầu, Tây Ban Nha tiễn Argentina về nước

(LĐTĐ) Trận hòa 1-1 ở trận đấu cuối vòng bảng là vừa đủ giúp Tây Ban Nha chiếm vị trí đầu bảng C và nó cũng vừa đủ tiễn luôn đối ...
Chung tay đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn Thủ đô trong bối cảnh Covid-19

Chung tay đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn Thủ đô trong bối cảnh Covid-19

(LĐTĐ) “Hà Nội đã chủ động, kịp thời hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp trên địa bàn Thành phố trong việc thực hiện một số chính sách ...
Khen thưởng 4 học sinh đạt giải tại các kỳ thi Olympic quốc tế

Khen thưởng 4 học sinh đạt giải tại các kỳ thi Olympic quốc tế

(LĐTĐ) Thông tin từ Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh đã ký quyết định số 3716/QĐ-UBND ...
Việt Nam và Campuchia trao đổi về công tác biên giới trên đất liền

Việt Nam và Campuchia trao đổi về công tác biên giới trên đất liền

(LĐTĐ) Ngày 28/7, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban biên giới quốc gia, Chủ tịch Ủy ban liên hợp phân giới cắm mốc biên giới đất liền Việt ...
“Pháo đài” chống dịch tại xã An Thượng

“Pháo đài” chống dịch tại xã An Thượng

(LĐTĐ) Đúng như tinh thần chỉ đạo của Thường trực Thành ủy, của Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng; lãnh đạo Đảng ủy, ...
Nghiên cứu áp dụng khung bồi thường cho 2 tuyến giao thông kết nối sân bay Long Thành

Nghiên cứu áp dụng khung bồi thường cho 2 tuyến giao thông kết nối sân bay Long Thành

(LĐTĐ) Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản 5104/VPCP-CN ngày 27/07/2021 truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Lê Văn Thành về kiến nghị của Ủy ban ...

Tin khác

Động viên lực lượng nơi tuyến đầu chống dịch

Động viên lực lượng nơi tuyến đầu chống dịch

(LĐTĐ) Thiết thực hướng về những cán bộ, chiến sĩ và người lao động đang ngày đêm bám chốt, nỗ lực tối đa để giám sát, loại bỏ những nguy cơ dịch bệnh xâm nhập vào địa bàn; mới đây, Công đoàn, Đoàn Thanh niên Sở Giao thông vận tải Hà Nội đã đến và trao tặng quà tới lực lượng Thanh tra Sở Giao thông vận tải Hà Nội - đơn vị được giao phối hợp thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, giám sát công tác phòng, chống dịch Covid-19 nơi cửa ngõ.
Phấn đấu “ở đâu có doanh nghiệp, ở đó có Công đoàn”

Phấn đấu “ở đâu có doanh nghiệp, ở đó có Công đoàn”

(LĐTĐ) Thực hiện Nghị quyết số 09-NQ/TU của Ban Thường vụ Thành ủy về “Tăng cường công tác xây dựng Đảng và các đoàn thể nhân dân trong các doanh nghiệp ngoài khu vực Nhà nước trên địa bàn thành phố Hà Nội” và phát huy phương châm “ở đâu có doanh nghiệp, ở đó có Công đoàn”, những năm qua, Công đoàn Thủ đô luôn là lá cờ đầu trong việc phát triển đoàn viên, thành lập tổ chức Công đoàn trong các doanh nghiệp ngoài Nhà nước.
Tập trung cao độ phòng, chống dịch và chăm lo đời sống cho người lao động

Tập trung cao độ phòng, chống dịch và chăm lo đời sống cho người lao động

(LĐTĐ) Thời gian qua, Liên đoàn Lao động huyện Mê Linh đã triển khai nhiều hoạt động hướng về người lao động, từ đó giúp người lao động yên tâm làm việc, ổn định cuộc sống, đặc biệt trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp.
"Xe buýt siêu thị 0 đồng" tiếp tục đến với người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19

"Xe buýt siêu thị 0 đồng" tiếp tục đến với người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19

(LĐTĐ) Sáng 27/7, chuyến “Xe buýt siêu thị 0 đồng” do Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội tổ chức tiếp tục đến với công nhân lao động bị ảnh hưởng bởi dịch trên địa bàn huyện Hoài Đức, Thạch Thất và trong khu công nghiệp Thạch Thất - Quốc Oai.
Tình Công đoàn nơi “tâm dịch”

Tình Công đoàn nơi “tâm dịch”

(LĐTĐ) Với mục tiêu tất cả vì đoàn viên, người lao động, trên tinh thần “chống dịch như chống giặc” và phương châm “không để ai bị bỏ lại phía sau”, thời gian qua, các cấp Công đoàn đã chủ động, sáng tạo, linh hoạt triển khai đồng bộ nhiều giải pháp phù hợp với diễn biến dịch qua từng giai đoạn, hỗ trợ, đồng hành cùng đoàn viên, người lao động vượt qua đại dịch Covid-19.
Liên đoàn lao động Tân Uyên yêu cầu Công ty Mosfly hỗ trợ người lao động bị nợ lương

Liên đoàn lao động Tân Uyên yêu cầu Công ty Mosfly hỗ trợ người lao động bị nợ lương

(LĐTĐ) Liên đoàn lao động Thị xã Tân Uyên vừa có văn bản hướng dẫn công đoàn Công ty Mosfly hỗ trợ người lao động bị nợ lương và ảnh hưởng do dịch Covid-19, có báo cáo về Liên đoàn.
“Xe buýt siêu thị 0 đồng”: Mô hình sáng tạo, kịp thời hỗ trợ người lao động

“Xe buýt siêu thị 0 đồng”: Mô hình sáng tạo, kịp thời hỗ trợ người lao động

(LĐTĐ) Sáng 26/7, những chuyến “Xe buýt siêu thị 0 đồng” đầu tiên do Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội tổ chức đã lăn bánh đến các địa điểm công nhân lao động đang thực hiện cách ly tập trung để kịp thời hỗ trợ nhu yếu phẩm thiết yếu theo nhu cầu của người lao động và hỗ trợ cho những lao động có hoàn cảnh khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19.
Liên đoàn Lao động huyện Thạch Thất: Tập trung chăm lo đời sống đoàn viên, người lao động

Liên đoàn Lao động huyện Thạch Thất: Tập trung chăm lo đời sống đoàn viên, người lao động

(LĐTĐ) Công tác đại diện, chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng của người lao động là một trong chức năng quan trọng của tổ chức Công đoàn. Thời gian qua, mặc dù còn gặp nhiều khó khăn nhưng các cấp Công đoàn huyện Thạch Thất đã có nhiều nỗ lực trong việc triển khai các hoạt động hướng về đoàn viên, người lao động, thực sự là chỗ dựa đáng tin cậy để họ yên tâm công tác.
Trao hỗ trợ "Mái ấm Công đoàn" cho đoàn viên Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội

Trao hỗ trợ "Mái ấm Công đoàn" cho đoàn viên Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội

(LĐTĐ) Nằm trong chuỗi các hoạt động thiết thực chào mừng kỷ niệm 92 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam (28/7/1929-28/7/2021), ngày 23/7, Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội đã tổ chức bàn giao kinh phí hỗ trợ nhà “Mái ấm Công đoàn” cho vợ chồng đoàn viên Lê Đình Thắng và Nguyễn Thị Tuấn - hiện đang làm việc tại Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Môi trường Đô thị Hà Nội.
Chú trọng xây dựng các phong trào thi đua

Chú trọng xây dựng các phong trào thi đua

(LĐTĐ) Thời gian qua, tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp đã phần nào ảnh hưởng đến tư tưởng, đời sống, việc làm của công nhân, viên chức, lao động. Song, với sự quan tâm của Đảng, Nhà nước với những biện pháp quyết liệt trong công tác phòng, chống dịch và triển khai chính sách an sinh xã hội của Hà Nội… đã tạo được niềm tin trong công nhân, viên chức, lao động. Đáng chú ý, bên cạnh các hoạt động chung, Công đoàn thị xã Sơn Tây đã nỗ lực vượt khó khăn, đạt được nhiều kết quả nổi bật.
Xem thêm
Phiên bản di động