Công đoàn Công ty Trách nhiệm hữu hạn Lotte Rent-a-car Vina:

Đặt lợi ích của người lao động lên hàng đầu

(LĐTĐ) Trước những ảnh hưởng của dịch Covid-19, thời gian qua Công ty Trách nhiệm hữu hạn Lotte Rent-a-car Vina vẫn chú trọng triển khai hiệu quả các hoạt động chăm lo đời sống người lao động. Công đoàn Công ty đã có nhiều giải pháp, cách làm hay, thiết thực, góp phần nâng cao phúc lợi cho đoàn viên, người lao động, qua đó, giúp người lao động yên tâm làm việc, góp sức vào sự phát triển chung của đơn vị.
Điều chỉnh một số biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 để đảm bảo tính chủ động Công đoàn sát cánh cùng người lao động tại doanh nghiệp vận tải vượt qua đại dịch Covid-19 Duy trì một số biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới Chung sức, đồng lòng phòng, chống dịch Covid-19 hiệu quả

Coi người lao động là vốn quý

Ông Nguyễn Trung Hiếu - Chủ tịch Công đoàn Công ty Trách nhiệm hữu hạn Lotte Rent-a-car Vina cho biết, Công đoàn Công ty là Công đoàn cơ sở trực thuộc Công đoàn ngành Giao thông vận tải Hà Nội. Hiện nay, Công đoàn Công ty có 626 đoàn viên, lao động nữ có 21 người (chiếm 3.2%).

Thời gian qua, bên cạnh việc thực hiện vai trò giám sát thực hiện các chế độ, chính sách cho người lao động theo đúng quy định của pháp luật và Thỏa ước lao động tập thể đã ký kết, Công đoàn Công ty cũng đã có nhiều giải pháp, cách làm hay để chăm lo đời sống, đảm bảo quyền lợi và nâng cao phúc lợi cho đoàn viên, người lao động của Công ty.

Cụ thể, hàng năm, Công đoàn đã phối hợp với chuyên môn tổ chức đầy đủ các hoạt động như: Thăm hỏi, động viên đoàn viên ốm đau, thai sản, hiếu, hỉ, khám sức khỏe định kỳ, du xuân đầu năm, du lịch hè, team building, kỷ niệm 8/3, 20/10… Con em cán bộ công nhân viên cũng được quan tâm chăm lo trong các ngày Tết thiếu nhi, Tết Trung thu...

Đặt lợi ích của người lao động lên hàng đầu
Đại diện Công ty Trách nhiệm hữu hạn Lotte Rent-a-car Vina trong buổi làm việc với Công đoàn ngành Giao thông vận tải Hà Nội về chế độ phúc lợi cho đoàn viên Công đoàn. (Ảnh: Đinh Luyện)

Các hoạt động trên thường xuyên được đổi mới về hình thức tổ chức để tăng tính hấp dẫn, thu hút đông đảo người lao động tham gia, tạo được sân chơi giao lưu, tăng tính đoàn kết giữa cán bộ công nhân viên và con em cán bộ công nhân viên.

Ban Chấp hành Công đoàn Công ty cũng chủ động phát động các phong trào thi đua lao động giỏi, lao động sáng tạo để tạo khí thế thi đua sôi nổi, động viên, khuyến khích người lao động tập trung trí tuệ, sức lực, đoàn kết đồng lòng, phấn đấu hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu, kế hoạch được giao.

Theo tìm hiểu, Công ty Trách nhiệm hữu hạn Lotte Rent-a-car Vina là đơn vị có đặc thù là doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, hoạt động trên lĩnh vực vận tải, đưa đón các cán bộ, công nhân viên đi làm tại các nhà máy lớn như Samsung Thái Nguyên, Samsung Bắc Ninh, LG Hải Phòng… Bởi vậy, công tác chăm lo đời sống người lao động là một trong những vấn đề được doanh nghiệp đặt lên hàng đầu.

Chia sẻ về vấn đề này, ông An Sung Bin - Tổng Giám đốc Công ty Trách nhiệm hữu hạn Lotte Rent-a-car Vina thông tin, ở Công ty lái xe đóng vai trò hết sức quan trọng. Là đơn vị vận tải, Công ty luôn xác định có lái xe thì Công ty mới có thể hoạt động và vận hành nên Công ty luôn trân trọng, hỗ trợ tối đa cho các lái xe trong phạm vi hỗ trợ của Công ty.

“Trong quá trình quản lý, tôi thấy lao động Việt rất trung thực, chăm chỉ, có trách nhiệm trong công việc. Để Công ty hoạt động hiệu quả, trong quá trình điều hành, quản lý lao động cả bên cả quản lý và người lao động đều nỗ lực, bố trí các buổi học tiếng Hàn Quốc và tiếng Việt để người lao động và người sử dụng lao động có thể kết nối, giao lưu với nhau”, ông An Sung Bin nhấn mạnh.

Chú trọng công tác phòng, chống dịch

Một điểm đáng chú ý từ Công ty Trách nhiệm hữu hạn Lotte Rent-a-car Vina, đây là đơn vị đã và đang phát huy hiệu quả “Tổ An toàn Covid-19”. Anh Nguyễn Văn Hòa, lái xe tuyến Lê Văn Lương - Samsung Thái Nguyên, thuộc Công ty Trách nhiệm hữu hạn Lotte Rent-a-car Vina cho biết, tại Công ty, cá nhân anh nói riêng và đội ngũ tài xế nói chung đều được giảng dạy cách phòng, chống dịch Covid-19 không chỉ qua hình thức online trên các nhóm zalo mà còn được trang bị, cấp phát nước khử khuẩn, khẩu trang…

Nhân viên lái xe, phụ xe và công nhân lao động khi lên xe đều được hướng dẫn và tổ chức khai báo y tế qua ứng dụng Bluezone, mã QR-Code. Ai không có điện thoại thông minh hoặc không thông thạo sử dụng công nghệ thì sử dụng tờ khai y tế…

Thông tin thêm về công tác này, ông Nguyễn Trung Hiếu cho biết, ngay khi dịch Covid-19 bùng phát, Công ty đã khẩn trương kiện toàn lại Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch; quán triệt tới tất cả công nhân viên lao động phải thực hiện nghiêm khuyến cáo 5K tại công ty và nơi cư trú. Công ty cũng phổ biến tới người lao động khai báo y tế, tổ chức kiểm tra thân nhiệt, trang bị khẩu trang, nước sát khuẩn…

Đặt lợi ích của người lao động lên hàng đầu
Đại diện Công đoàn ngành Giao thông Vận tải Hà Nội trao quà hỗ trợ tại Công ty Trách nhiệm hữu hạn Lotte Rent-a-car Vina. (Ảnh: Đinh Luyện)

Đáng chú ý, để phòng, chống dịch Covid-19 hiệu quả, ngay khi có những hướng dẫn từ Công đoàn ngành Giao thông vận tải Hà Nội về việc thành lập “Tổ An toàn Covid-19” tại các doanh nghiệp cũng như hướng dẫn hoạt động của “Tổ An toàn Covid-19”, Ban lãnh đạo Công ty đã yêu cầu các bộ phận triển khai nhanh nhất có thể.

Trong đó, “Tổ An toàn Covid-19” được Ban lãnh đạo giao nhiệm vụ cụ thể, trực tiếp tới từng thành viên. Chẳng hạn, với các nhà máy có bộ phận điều hành bến bãi, đây là những người trực tiếp làm việc với đội ngũ lái xe, có nhiệm vụ bao quát chung tình hình hoạt động cũng như rà soát xem công nhân viên lao động trên các tuyến có vấn đề gì về sức khỏe hay không, từ đó có giải pháp truy vết cần thiết.

Được biết, hiện để thực hiện theo hướng dẫn của Sở Giao thông vận tải Hà Nội, Công ty tổ chức tăng cường thêm xe, đảm bảo công nhân lao động trên xe giãn cách và an toàn. Ngoài ra, tổ chức tuyên truyền, hướng dẫn cho toàn bộ Công ty khuyến cáo của Bộ Y tế, tuyên truyền công nhân lao động hạn chế di chuyển trong bối cảnh dịch bệnh.

Trở lại câu chuyện nâng cao phúc lợi cho đoàn viên, người lao động tại Công ty Trách nhiệm hữu hạn Lotte Rent-a-car Vina, ông Ngô Minh Hoàn - Phó Chủ tịch Công đoàn ngành Giao thông vận tải Hà Nội đánh giá, đây là đơn vị doanh nghiệp ngoài Nhà nước tiêu biểu, thực hiện tốt các hoạt động phòng, chống dịch Covid-19 như đo thân nhiệt công nhân lao động, mã quét QR, đảm bảo giãn cách cho công nhân khi di chuyển trên xe… Đặc biệt, công tác chăm lo cho người lao động, đảm bảo phúc lợi, Thỏa ước lao động tập thể tại đơn vị được triển khai hiệu quả.

Chia sẻ sâu hơn về phúc lợi của doanh nghiệp dành cho người lao động, ông Ngô Minh Hoàn cho biết, có thể hiểu phúc lợi doanh nghiệp là những lợi ích vật chất, tinh thần của doanh nghiệp dành cho người lao động (ngoài tiền công, tiền lương), được phân bổ theo quy chế, quy định của doanh nghiệp nhằm chia sẻ, hỗ trợ người lao động trong những tình huống nhất định và động viên, khuyến khích người lao động gắn bó với doanh nghiệp.

Những nội dung phúc lợi cụ thể của mỗi doanh nghiệp được ghi nhận trong thỏa ước lao động tập thể, do đại diện cho tập thể người lao động trong doanh nghiệp ký kết với người sử dụng lao động và cả hai bên có trách nhiệm chấp hành. Pháp luật lao động nước ta quy định, thỏa ước lao động tập thể là sự thoả thuận bằng văn bản giữa đại diện tập thể người lao động và người sử dụng lao động về quyền lợi, nghĩa vụ và trách nhiệm của hai bên trong quan hệ lao động.

Thỏa ước đạt được thông qua thương lượng, thỏa thuận góp phần xây dựng mối quan hệ lao động hài hòa, ổn định trong doanh nghiệp; giảm mâu thuẫn, bất bình đẳng; hạn chế tình trạng đình công tự phát…

Với tầm quan trọng trên, đặc biệt là trong bối cảnh dịch Covid-19 lan rộng, sự nỗ lực trong chăm lo phúc lợi người lao động của Công ty Trách nhiệm hữu hạn Lotte Rent-a-car Vina là rất đáng trân trọng.

Đánh giá cao vai trò của tổ chức Công đoàn trong doanh nghiệp, ông An Sung Bin nhận định, ở Công ty Trách nhiệm hữu hạn Lotte Rent-a-car Vina tổ chức Công đoàn có vai trò rất quan trọng. Đây là nơi kết nối người lao động với lãnh đạo Công ty. Qua Công đoàn, Công ty mới biết người lao động đang cần gì, mong muốn gì… từ đó có những hỗ trợ cần thiết với người lao động.

Rõ ràng, trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19, doanh nghiệp cùng với Công đoàn cơ sở đã tìm nhiều giải pháp để động viên người lao động bình tĩnh vừa phòng dịch tốt, vừa yên tâm lao động. Chính nỗ lực đảm bảo việc làm, chế độ lương, thưởng của doanh nghiệp đối với người lao động đã giúp quan hệ lao động luôn hài hòa. Người lao động yên tâm, sẵn sàng cùng doanh nghiệp vượt qua giai đoạn khó khăn.

Đinh Luyện

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Thanh Trì trao tặng Huy hiệu cho các đảng viên lão thành nhân kỷ niệm 92 năm Ngày thành lập Đảng

Thanh Trì trao tặng Huy hiệu cho các đảng viên lão thành nhân kỷ niệm 92 năm Ngày thành lập Đảng

(LĐTĐ) Nhân kỷ niệm 92 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930-3/2/2022), sáng nay (25/1), Ban Thường vụ Huyện ủy Thanh Trì tổ chức lễ trao tặng Huy ...
Chủ tịch LĐLĐ TP Hà Nội Nguyễn Phi Thường trao quà Tết cho lực lượng y tế, người lao động, gia đình khó khăn tại huyện Ứng Hòa

Chủ tịch LĐLĐ TP Hà Nội Nguyễn Phi Thường trao quà Tết cho lực lượng y tế, người lao động, gia đình khó khăn tại huyện Ứng Hòa

(LĐTĐ) “Đón nhận món quà của tổ chức Công đoàn Thủ đô và những lời động viên, thăm hỏi, chúc Tết của Chủ tịch Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố ...
Gói bánh chưng xanh ấm tình ngày Tết

Gói bánh chưng xanh ấm tình ngày Tết

(LĐTĐ) Mới đây, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) huyện Thường Tín đã phối hợp với Hội LHPN xã Duyên Thái tổ chức Ngày hội "Gói Bánh chưng xanh ấm tình ...
Ông Vũ Huy Hoàng được giảm án

Ông Vũ Huy Hoàng được giảm án

(LĐTĐ) Ngày 24/1, sau khi nghị án, Tòa án nhân dân cấp cao tại Hà Nội đã tuyên phạt 10 năm tù với ông Vũ Huy Hoàng (từng là Bộ trưởng ...
Đổi mới, phát triển trò chơi truyền hình thuần Việt

Đổi mới, phát triển trò chơi truyền hình thuần Việt

Những năm qua, trong lĩnh vực truyền hình, gameshow (trò chơi trên truyền hình) đã dần trở thành món ăn tinh thần không thể thiếu dành cho khán giả, được ...
Vì sao các mã QR có 3 hình vuông ở các góc?

Vì sao các mã QR có 3 hình vuông ở các góc?

Đại dịch Covid-19 khiến mã QR (hay QR Code) trở nên rất phổ biến, cho dù đó là chứng chỉ tiêm chủng hay quét mã điểm đến, điểm đi.
Hàng Việt chiếm ưu thế trên thị trường hàng hóa Tết

Hàng Việt chiếm ưu thế trên thị trường hàng hóa Tết

Chỉ còn ít ngày nữa là đến Tết Nguyên đán Nhâm Dần, hiện thị trường hàng hóa phục vụ Tết đã sôi động. Đặc biệt, năm nay các loại hàng ...

Tin khác

Chủ tịch LĐLĐ TP Hà Nội Nguyễn Phi Thường trao quà Tết cho lực lượng y tế, người lao động, gia đình khó khăn tại huyện Ứng Hòa

Chủ tịch LĐLĐ TP Hà Nội Nguyễn Phi Thường trao quà Tết cho lực lượng y tế, người lao động, gia đình khó khăn tại huyện Ứng Hòa

(LĐTĐ) “Đón nhận món quà của tổ chức Công đoàn Thủ đô và những lời động viên, thăm hỏi, chúc Tết của Chủ tịch Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội Nguyễn Phi Thường, tôi cảm thấy Công đoàn thật gần gũi và luôn là điểm tựa vững chắc để đoàn viên, người lao động chúng tôi yên tâm lao động sản xuất và có thêm động lực để vượt qua khó khăn, vươn lên trong cuộc sống”, chị Nguyễn Thị Liên, người lao động tại Xí nghiệp Thủy lợi Ứng Hòa xúc động bày tỏ.
Động viên nhà giáo, học sinh là vợ và con các chiến sĩ đang công tác tại biển, đảo

Động viên nhà giáo, học sinh là vợ và con các chiến sĩ đang công tác tại biển, đảo

(LĐTĐ) Nhân dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Chương Mỹ đã đến thăm, tặng quà cho cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh là vợ và con các chiến sĩ đang công tác tại biển đảo.
Xuân ấm đến với đoàn viên, người lao động ngành Công Thương Hà Nội

Xuân ấm đến với đoàn viên, người lao động ngành Công Thương Hà Nội

(LĐTĐ) Trong không khí rộn ràng của những ngày giáp Tết Nhâm Dân, nhằm thiết thực chăm lo, mang Xuân ấm đến với đoàn viên, người lao động; sáng 24/1, Công đoàn ngành Công Thương Hà Nội đã tổ chức chương trình Tết sum vầy - Xuân bình an năm 2022. Đây là hoạt động ý nghĩa, thể hiện sự quan tâm của tổ chức Công đoàn đến người lao động mỗi dịp Tết đến, Xuân về.
Trao gần 500 suất quà hỗ trợ đến người lao động huyện Ứng Hòa

Trao gần 500 suất quà hỗ trợ đến người lao động huyện Ứng Hòa

(LĐTĐ) Với tinh thần “tương thân, tương ái”, mọi người, mọi nhà đều có Tết, ngày 23/1, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Ứng Hòa đã phối hợp Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) huyện tổ chức chương trình “Tết sum vầy - Xuân bình an” với nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa giúp cho đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động được vui Xuân, đón Tết đủ đầy, đầm ấm và hạnh phúc.
Huyện Thanh Oai: Ấm áp “Tết sum vầy - Xuân bình an”

Huyện Thanh Oai: Ấm áp “Tết sum vầy - Xuân bình an”

(LĐTĐ) Trong không khí vui tươi, phấn khởi chào Xuân Nhâm Dần năm 2022, ngày 23/1, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Thanh Oai đã tổ chức chương trình “Tết sum vầy - Xuân bình an” với nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa dành cho đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động trên địa bàn.
“Tết sum vầy - Xuân bình an” đến với đoàn viên, người lao động huyện Sóc Sơn

“Tết sum vầy - Xuân bình an” đến với đoàn viên, người lao động huyện Sóc Sơn

(LĐTĐ) Sáng 23/1, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Sóc Sơn đã tổ chức chương trình “Tết sum vầy - Xuân bình an” năm 2022, trao quà Tết tới công nhân, viên chức, lao động trên địa bàn huyện.
Hỗ trợ xe đưa công nhân về quê đón Tết Nhâm Dần 2022

Hỗ trợ xe đưa công nhân về quê đón Tết Nhâm Dần 2022

(LĐTĐ) Phát huy truyền thống “Tương thân tương ái, lá lành đùm lá rách” giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn về quê đón Tết Nhâm Dần 2022, Sở Giao thông Vận tải (GTVT) Hà Nội phối hợp với Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Thành phố Hà Nội kêu gọi các đơn vị kinh doanh vận tải trên địa bàn bố trí phương tiện đưa công nhân lao động về quê đón Tết.
Thăm, tặng quà Tết công nhân lao động Công ty Cổ phần Môi trường và công trình đô thị Sơn Tây

Thăm, tặng quà Tết công nhân lao động Công ty Cổ phần Môi trường và công trình đô thị Sơn Tây

(LĐTĐ) Ngày 23/1, đồng chí Trần Anh Tuấn - Thành ủy viên, Bí thư Thị ủy Sơn Tây; Nguyễn Thị Thu Hương - Chủ tịch Liên đoàn Lao động thị xã Sơn Tây đến thăm, tặng quà, chúc Tết cán bộ, công nhân lao động và động viên sản xuất tại Công ty Cổ phần Môi trường và công trình đô thị Sơn Tây nhân dịp Xuân Nhâm Dần 2022.
Công nhân, viên chức, lao động Thủ đô vui đón “Tết Sum vầy - Xuân bình an” năm 2022

Công nhân, viên chức, lao động Thủ đô vui đón “Tết Sum vầy - Xuân bình an” năm 2022

(LĐTĐ) Ngày 22/1, nhân dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội đã tổ chức chương trình “Tết sum vầy - Xuân bình an” với nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa dành cho công nhân, viên chức, lao động Thủ đô. Để đảm bảo công tác phòng, chống dịch, tất cả người lao động và đại biểu tham gia chương trình đều được test nhanh Covid-19.
LĐLĐ thị xã Sơn Tây: Mang Xuân ấm đến với đoàn viên, người lao động

LĐLĐ thị xã Sơn Tây: Mang Xuân ấm đến với đoàn viên, người lao động

(LĐTĐ) Nhằm thiết thực chăm lo, mang Tết đầm ấm đến sớm với đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ), chiều ngày 22/1, đồng chí Nguyễn Quang Hán, Phó Bí thư Thường trực Thị ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân (HĐND) thị xã Sơn Tây; Nguyễn Thị Thu Hương, Chủ tịch Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thị xã đã đi thăm, tặng quà cho 1.088 đoàn viên công đoàn.
Xem thêm
Phiên bản di động