Công đoàn Công ty Trách nhiệm hữu hạn Lotte Rent-a-car Vina:

Đặt lợi ích của người lao động lên hàng đầu

(LĐTĐ) Trước những ảnh hưởng của dịch Covid-19, thời gian qua Công ty Trách nhiệm hữu hạn Lotte Rent-a-car Vina vẫn chú trọng triển khai hiệu quả các hoạt động chăm lo đời sống người lao động. Công đoàn Công ty đã có nhiều giải pháp, cách làm hay, thiết thực, góp phần nâng cao phúc lợi cho đoàn viên, người lao động, qua đó, giúp người lao động yên tâm làm việc, góp sức vào sự phát triển chung của đơn vị.
Điều chỉnh một số biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 để đảm bảo tính chủ động Công đoàn sát cánh cùng người lao động tại doanh nghiệp vận tải vượt qua đại dịch Covid-19 Duy trì một số biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới Chung sức, đồng lòng phòng, chống dịch Covid-19 hiệu quả

Coi người lao động là vốn quý

Ông Nguyễn Trung Hiếu - Chủ tịch Công đoàn Công ty Trách nhiệm hữu hạn Lotte Rent-a-car Vina cho biết, Công đoàn Công ty là Công đoàn cơ sở trực thuộc Công đoàn ngành Giao thông vận tải Hà Nội. Hiện nay, Công đoàn Công ty có 626 đoàn viên, lao động nữ có 21 người (chiếm 3.2%).

Thời gian qua, bên cạnh việc thực hiện vai trò giám sát thực hiện các chế độ, chính sách cho người lao động theo đúng quy định của pháp luật và Thỏa ước lao động tập thể đã ký kết, Công đoàn Công ty cũng đã có nhiều giải pháp, cách làm hay để chăm lo đời sống, đảm bảo quyền lợi và nâng cao phúc lợi cho đoàn viên, người lao động của Công ty.

Cụ thể, hàng năm, Công đoàn đã phối hợp với chuyên môn tổ chức đầy đủ các hoạt động như: Thăm hỏi, động viên đoàn viên ốm đau, thai sản, hiếu, hỉ, khám sức khỏe định kỳ, du xuân đầu năm, du lịch hè, team building, kỷ niệm 8/3, 20/10… Con em cán bộ công nhân viên cũng được quan tâm chăm lo trong các ngày Tết thiếu nhi, Tết Trung thu...

Đặt lợi ích của người lao động lên hàng đầu
Đại diện Công ty Trách nhiệm hữu hạn Lotte Rent-a-car Vina trong buổi làm việc với Công đoàn ngành Giao thông vận tải Hà Nội về chế độ phúc lợi cho đoàn viên Công đoàn. (Ảnh: Đinh Luyện)

Các hoạt động trên thường xuyên được đổi mới về hình thức tổ chức để tăng tính hấp dẫn, thu hút đông đảo người lao động tham gia, tạo được sân chơi giao lưu, tăng tính đoàn kết giữa cán bộ công nhân viên và con em cán bộ công nhân viên.

Ban Chấp hành Công đoàn Công ty cũng chủ động phát động các phong trào thi đua lao động giỏi, lao động sáng tạo để tạo khí thế thi đua sôi nổi, động viên, khuyến khích người lao động tập trung trí tuệ, sức lực, đoàn kết đồng lòng, phấn đấu hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu, kế hoạch được giao.

Theo tìm hiểu, Công ty Trách nhiệm hữu hạn Lotte Rent-a-car Vina là đơn vị có đặc thù là doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, hoạt động trên lĩnh vực vận tải, đưa đón các cán bộ, công nhân viên đi làm tại các nhà máy lớn như Samsung Thái Nguyên, Samsung Bắc Ninh, LG Hải Phòng… Bởi vậy, công tác chăm lo đời sống người lao động là một trong những vấn đề được doanh nghiệp đặt lên hàng đầu.

Chia sẻ về vấn đề này, ông An Sung Bin - Tổng Giám đốc Công ty Trách nhiệm hữu hạn Lotte Rent-a-car Vina thông tin, ở Công ty lái xe đóng vai trò hết sức quan trọng. Là đơn vị vận tải, Công ty luôn xác định có lái xe thì Công ty mới có thể hoạt động và vận hành nên Công ty luôn trân trọng, hỗ trợ tối đa cho các lái xe trong phạm vi hỗ trợ của Công ty.

“Trong quá trình quản lý, tôi thấy lao động Việt rất trung thực, chăm chỉ, có trách nhiệm trong công việc. Để Công ty hoạt động hiệu quả, trong quá trình điều hành, quản lý lao động cả bên cả quản lý và người lao động đều nỗ lực, bố trí các buổi học tiếng Hàn Quốc và tiếng Việt để người lao động và người sử dụng lao động có thể kết nối, giao lưu với nhau”, ông An Sung Bin nhấn mạnh.

Chú trọng công tác phòng, chống dịch

Một điểm đáng chú ý từ Công ty Trách nhiệm hữu hạn Lotte Rent-a-car Vina, đây là đơn vị đã và đang phát huy hiệu quả “Tổ An toàn Covid-19”. Anh Nguyễn Văn Hòa, lái xe tuyến Lê Văn Lương - Samsung Thái Nguyên, thuộc Công ty Trách nhiệm hữu hạn Lotte Rent-a-car Vina cho biết, tại Công ty, cá nhân anh nói riêng và đội ngũ tài xế nói chung đều được giảng dạy cách phòng, chống dịch Covid-19 không chỉ qua hình thức online trên các nhóm zalo mà còn được trang bị, cấp phát nước khử khuẩn, khẩu trang…

Nhân viên lái xe, phụ xe và công nhân lao động khi lên xe đều được hướng dẫn và tổ chức khai báo y tế qua ứng dụng Bluezone, mã QR-Code. Ai không có điện thoại thông minh hoặc không thông thạo sử dụng công nghệ thì sử dụng tờ khai y tế…

Thông tin thêm về công tác này, ông Nguyễn Trung Hiếu cho biết, ngay khi dịch Covid-19 bùng phát, Công ty đã khẩn trương kiện toàn lại Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch; quán triệt tới tất cả công nhân viên lao động phải thực hiện nghiêm khuyến cáo 5K tại công ty và nơi cư trú. Công ty cũng phổ biến tới người lao động khai báo y tế, tổ chức kiểm tra thân nhiệt, trang bị khẩu trang, nước sát khuẩn…

Đặt lợi ích của người lao động lên hàng đầu
Đại diện Công đoàn ngành Giao thông Vận tải Hà Nội trao quà hỗ trợ tại Công ty Trách nhiệm hữu hạn Lotte Rent-a-car Vina. (Ảnh: Đinh Luyện)

Đáng chú ý, để phòng, chống dịch Covid-19 hiệu quả, ngay khi có những hướng dẫn từ Công đoàn ngành Giao thông vận tải Hà Nội về việc thành lập “Tổ An toàn Covid-19” tại các doanh nghiệp cũng như hướng dẫn hoạt động của “Tổ An toàn Covid-19”, Ban lãnh đạo Công ty đã yêu cầu các bộ phận triển khai nhanh nhất có thể.

Trong đó, “Tổ An toàn Covid-19” được Ban lãnh đạo giao nhiệm vụ cụ thể, trực tiếp tới từng thành viên. Chẳng hạn, với các nhà máy có bộ phận điều hành bến bãi, đây là những người trực tiếp làm việc với đội ngũ lái xe, có nhiệm vụ bao quát chung tình hình hoạt động cũng như rà soát xem công nhân viên lao động trên các tuyến có vấn đề gì về sức khỏe hay không, từ đó có giải pháp truy vết cần thiết.

Được biết, hiện để thực hiện theo hướng dẫn của Sở Giao thông vận tải Hà Nội, Công ty tổ chức tăng cường thêm xe, đảm bảo công nhân lao động trên xe giãn cách và an toàn. Ngoài ra, tổ chức tuyên truyền, hướng dẫn cho toàn bộ Công ty khuyến cáo của Bộ Y tế, tuyên truyền công nhân lao động hạn chế di chuyển trong bối cảnh dịch bệnh.

Trở lại câu chuyện nâng cao phúc lợi cho đoàn viên, người lao động tại Công ty Trách nhiệm hữu hạn Lotte Rent-a-car Vina, ông Ngô Minh Hoàn - Phó Chủ tịch Công đoàn ngành Giao thông vận tải Hà Nội đánh giá, đây là đơn vị doanh nghiệp ngoài Nhà nước tiêu biểu, thực hiện tốt các hoạt động phòng, chống dịch Covid-19 như đo thân nhiệt công nhân lao động, mã quét QR, đảm bảo giãn cách cho công nhân khi di chuyển trên xe… Đặc biệt, công tác chăm lo cho người lao động, đảm bảo phúc lợi, Thỏa ước lao động tập thể tại đơn vị được triển khai hiệu quả.

Chia sẻ sâu hơn về phúc lợi của doanh nghiệp dành cho người lao động, ông Ngô Minh Hoàn cho biết, có thể hiểu phúc lợi doanh nghiệp là những lợi ích vật chất, tinh thần của doanh nghiệp dành cho người lao động (ngoài tiền công, tiền lương), được phân bổ theo quy chế, quy định của doanh nghiệp nhằm chia sẻ, hỗ trợ người lao động trong những tình huống nhất định và động viên, khuyến khích người lao động gắn bó với doanh nghiệp.

Những nội dung phúc lợi cụ thể của mỗi doanh nghiệp được ghi nhận trong thỏa ước lao động tập thể, do đại diện cho tập thể người lao động trong doanh nghiệp ký kết với người sử dụng lao động và cả hai bên có trách nhiệm chấp hành. Pháp luật lao động nước ta quy định, thỏa ước lao động tập thể là sự thoả thuận bằng văn bản giữa đại diện tập thể người lao động và người sử dụng lao động về quyền lợi, nghĩa vụ và trách nhiệm của hai bên trong quan hệ lao động.

Thỏa ước đạt được thông qua thương lượng, thỏa thuận góp phần xây dựng mối quan hệ lao động hài hòa, ổn định trong doanh nghiệp; giảm mâu thuẫn, bất bình đẳng; hạn chế tình trạng đình công tự phát…

Với tầm quan trọng trên, đặc biệt là trong bối cảnh dịch Covid-19 lan rộng, sự nỗ lực trong chăm lo phúc lợi người lao động của Công ty Trách nhiệm hữu hạn Lotte Rent-a-car Vina là rất đáng trân trọng.

Đánh giá cao vai trò của tổ chức Công đoàn trong doanh nghiệp, ông An Sung Bin nhận định, ở Công ty Trách nhiệm hữu hạn Lotte Rent-a-car Vina tổ chức Công đoàn có vai trò rất quan trọng. Đây là nơi kết nối người lao động với lãnh đạo Công ty. Qua Công đoàn, Công ty mới biết người lao động đang cần gì, mong muốn gì… từ đó có những hỗ trợ cần thiết với người lao động.

Rõ ràng, trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19, doanh nghiệp cùng với Công đoàn cơ sở đã tìm nhiều giải pháp để động viên người lao động bình tĩnh vừa phòng dịch tốt, vừa yên tâm lao động. Chính nỗ lực đảm bảo việc làm, chế độ lương, thưởng của doanh nghiệp đối với người lao động đã giúp quan hệ lao động luôn hài hòa. Người lao động yên tâm, sẵn sàng cùng doanh nghiệp vượt qua giai đoạn khó khăn.

Đinh Luyện

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Thành phố Hồ Chí Minh: Ra quân đồng loạt, đẩy mạnh tiêm chủng vắc xin ngừa Covid-19

Thành phố Hồ Chí Minh: Ra quân đồng loạt, đẩy mạnh tiêm chủng vắc xin ngừa Covid-19

(LĐTĐ) Lực lượng y tế thành phố Hồ Chí Minh sử dụng cả xe máy để đi đến từng khu vực hẻm sâu để tiêm vắc xin Covid-19, đồng thời tăng ...
Nêu cao tinh thần trách nhiệm trong công tác phòng, chống dịch Covid-19

Nêu cao tinh thần trách nhiệm trong công tác phòng, chống dịch Covid-19

(LĐTĐ) Tiếp tục nêu cao tinh thần trách nhiệm trong công tác phòng, chống dịch Covid-19, thời gian qua, các cấp Công đoàn quận Thanh Xuân đã nỗ lực, chủ động ...
Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam kiến nghị Thủ tướng Chính phủ duy trì hoạt động thương mại điện tử

Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam kiến nghị Thủ tướng Chính phủ duy trì hoạt động thương mại điện tử

(LĐTĐ) Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam vừa có kiến nghị gửi Thủ tướng Chính phủ về việc duy trì hoạt động thương mại điện tử, hỗ trợ chống ...
Kỷ niệm 13 năm mở rộng địa giới hành chính Thủ đô Hà Nội (1/8/2008-1/8/2021): Vượt qua gian khó, vững bước thành công

Kỷ niệm 13 năm mở rộng địa giới hành chính Thủ đô Hà Nội (1/8/2008-1/8/2021): Vượt qua gian khó, vững bước thành công

(LĐTĐ) Kể từ ngày thực hiện Nghị quyết số 15/2008/QH12 ngày 29/5/2008 của Quốc hội về việc điều chỉnh địa giới hành chính thành phố Hà Nội và một số tỉnh ...
Hàng tồn chạm ngưỡng 100%, Cảng Cát Lái tạm ngưng tiếp nhận hàng hóa

Hàng tồn chạm ngưỡng 100%, Cảng Cát Lái tạm ngưng tiếp nhận hàng hóa

(LĐTĐ) Cảng Cát Lái vừa có thông báo tạm ngưng tiếp nhận hàng nhập khẩu của các doanh nghiệp ngừng hoạt động do Covid-19 vì hàng tồn đã sắp đạt ngưỡng ...
Hà Nội: Tạo điều kiện tối đa cấp mã xác nhận cho phương tiện vận chuyển chuyên gia, công nhân

Hà Nội: Tạo điều kiện tối đa cấp mã xác nhận cho phương tiện vận chuyển chuyên gia, công nhân

(LĐTĐ) Hà Nội yêu cầu Sở Giao thông vận tải, Sở Xây dựng, Ban Quản lý các Khu Công nghiệp và Chế xuất Hà Nội, Ủy ban nhân dân các quận, ...
Dịch Covid-19 ảnh hưởng tiêu cực đến thị trường tiêu thụ lâm, thủy sản

Dịch Covid-19 ảnh hưởng tiêu cực đến thị trường tiêu thụ lâm, thủy sản

(LĐTĐ) Trong tháng 7, dịch Covid-19 bùng phát trở lại ảnh hưởng tiêu cực đến thị trường tiêu thụ sản phẩm chế biến lâm sản, thủy sản. Ngành chăn nuôi phải ...

Tin khác

Nêu cao tinh thần trách nhiệm trong công tác phòng, chống dịch Covid-19

Nêu cao tinh thần trách nhiệm trong công tác phòng, chống dịch Covid-19

(LĐTĐ) Tiếp tục nêu cao tinh thần trách nhiệm trong công tác phòng, chống dịch Covid-19, thời gian qua, các cấp Công đoàn quận Thanh Xuân đã nỗ lực, chủ động phối hợp cùng với chuyên môn tích cực tuyên truyền và triển khai nhiều kế hoạch phòng, chống dịch đến các Công đoàn cơ sở trong tình hình mới. Qua đó, chung tay cùng quận Thanh Xuân và thành phố Hà Nội quyết tâm thực hiện thắng lợi “mục tiêu kép” đã đề ra.
Liên đoàn Lao động quận Long Biên: Kịp thời chia sẻ với người lao động bị cách ly, phong tỏa

Liên đoàn Lao động quận Long Biên: Kịp thời chia sẻ với người lao động bị cách ly, phong tỏa

(LĐTĐ) Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, toàn thành phố đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 17 của Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố, cùng với sự quan tâm của Liên đoàn Lao động Thành phố, Liên đoàn Lao động quận Long Biên đã tích cực vào cuộc, nỗ lực cùng chính quyền địa phương chăm lo đời sống vật chất và động viên tinh thần người lao động, nhất là lao động thuộc diện cách ly, phong tỏa.
Trao 600 suất quà cho công nhân lao động ngành Công Thương Hà Nội từ “Xe buýt siêu thị 0 đồng”

Trao 600 suất quà cho công nhân lao động ngành Công Thương Hà Nội từ “Xe buýt siêu thị 0 đồng”

(LĐTĐ) Nhằm hỗ trợ kịp thời cho đoàn viên, người lao động đang bị cách ly, phong tỏa, có hoàn cảnh khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19; sáng ngày 30/7, chuyến “Xe buýt siêu thị 0 đồng” do Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội tổ chức đã trao 600 suất quà cho 600 công nhân lao động trực thuộc Công đoàn ngành Công Thương Hà Nội, mỗi suất quà trị giá 200.000 đồng.
Kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại các doanh nghiệp và Tổ tự quản khu nhà trọ công nhân

Kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại các doanh nghiệp và Tổ tự quản khu nhà trọ công nhân

(LĐTĐ) Vừa qua, Liên đoàn Lao động huyện Sóc Sơn đã đi kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại một số doanh nghiệp và Tổ tự quản khu nhà trọ công nhân thôn Xuân Bách (xã Quang Tiến, huyện Sóc Sơn).
“Xe buýt siêu thị 0 đồng” tiếp tục đến với đoàn viên, người lao động Thủ đô bị cách ly, phong tỏa

“Xe buýt siêu thị 0 đồng” tiếp tục đến với đoàn viên, người lao động Thủ đô bị cách ly, phong tỏa

(LĐTĐ) Tiếp tục hành trình của những chuyến “Xe buýt siêu thị 0 đồng” được triển khai từ 26/7, hôm nay (30/7), chuyến xe buýt tiếp tục mang những món quà ân tình của tổ chức Công đoàn Thủ đô đến với đoàn viên, người lao động đang bị cách ly, phong tỏa, có hoàn cảnh khó khăn thuộc Liên đoàn Lao động quận Long Biên và Công đoàn ngành Công Thương Hà Nội, hiện sinh sống và làm việc trên địa bàn quận Long Biên và huyện Gia Lâm.
Lấy đoàn viên, công nhân, viên chức lao động là trung tâm

Lấy đoàn viên, công nhân, viên chức lao động là trung tâm

(LĐTĐ) Dù trong bất kỳ hoàn cảnh nào, các cấp Công đoàn quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội) luôn luôn lấy đoàn viên, công nhân, viên chức lao động làm trung tâm trong hoạt động của mình. Chính nhờ xác định phương hướng này mà Công đoàn quận Bắc Từ Liêm luôn là chỗ dựa vững chắc cho đoàn viên, người lao động.
“Xe buýt siêu thị 0 đồng” mang hơn 800 suất quà đến với người lao động tại huyện Mê Linh và ngành Xây dựng Hà Nội

“Xe buýt siêu thị 0 đồng” mang hơn 800 suất quà đến với người lao động tại huyện Mê Linh và ngành Xây dựng Hà Nội

(LĐTĐ) Sáng 29/7, Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội tiếp tục tổ chức chuyến “Xe buýt siêu thị 0 đồng” mang hơn 800 suất quà gồm nhu yếu phẩm thiết yếu tới hỗ trợ người lao động thuộc Liên đoàn Lao động huyện Mê Linh và Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.
Công đoàn Thủ đô đồng hành cùng người lao động vượt qua đại dịch

Công đoàn Thủ đô đồng hành cùng người lao động vượt qua đại dịch

(LĐTĐ) Trước những diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 gây ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp và đời sống, việc làm của người lao động, các cấp Công đoàn Thủ đô đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực để chăm lo đời sống, đồng hành cùng người lao động vượt qua khó khăn trong mùa dịch.
Chú trọng đảm bảo quyền, lợi ích của đoàn viên, người lao động

Chú trọng đảm bảo quyền, lợi ích của đoàn viên, người lao động

(LĐTĐ) Thời gian qua, song song với việc triển khai các hoạt động chăm lo đời sống, tổ chức các phong trào thi đua trong công nhân, viên chức, lao động, Liên đoàn Lao động huyện Đông Anh cũng đã chú trọng triển khai công tác đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động.
Động viên lực lượng nơi tuyến đầu chống dịch

Động viên lực lượng nơi tuyến đầu chống dịch

(LĐTĐ) Thiết thực hướng về những cán bộ, chiến sĩ và người lao động đang ngày đêm bám chốt, nỗ lực tối đa để giám sát, loại bỏ những nguy cơ dịch bệnh xâm nhập vào địa bàn; mới đây, Công đoàn, Đoàn Thanh niên Sở Giao thông vận tải Hà Nội đã đến và trao tặng quà tới lực lượng Thanh tra Sở Giao thông vận tải Hà Nội - đơn vị được giao phối hợp thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, giám sát công tác phòng, chống dịch Covid-19 nơi cửa ngõ.
Xem thêm
Phiên bản di động