Không để kit test nhanh Covid-19 nhập lậu thao túng thị trường

(LĐTĐ) Việc kinh doanh kit test Covid-19 không rõ nguồn gốc không chỉ làm ảnh hưởng đến kết quả thật về mắc hay không mắc virus đối với người dân mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến công tác phòng, chống dịch của các cơ quan chức năng.
Giá kit test nhanh Covid-19 hạ nhiệt, người ôm hàng méo mặt xả lỗ Xử phạt cơ sở kinh doanh kit test nhanh Covid 19 không rõ nguồn gốc

Vi phạm vẫn gia tăng

Có thể thấy, công tác đấu tranh phòng, chống hàng nhập lậu, không rõ nguồn gốc xuất xứ là điều được các cơ quan nhà nước và người tiêu dùng quan tâm, tuy nhiên liên tiếp trong thời gian vừa qua, nhiều vụ buôn bán, vận chuyển các sinh phẩm phòng, chống dịch Covid-19 không rõ nguồn gốc vẫn rất nhiều và ngày càng tăng lên. Ngoài thuốc điều trị Covid-19, thì thị trường que test nhanh cũng là miếng mồi béo bở cho gian thương trục lợi, kinh doanh hàng lậu.

Không để kit test nhanh Covid-19 nhập lậu thao túng thị trường
Cơ quan điều tra ghi lời khai của Triệu Văn Tuyến.

Mới đây, chiều 14/3, Đội Quản lý thị trường số 5 (Cục Quản lý thị trường thành phố Hà Nội) phối hợp với Đội Cảnh sát Điều tra tội phạm về Kinh tế và Chức vụ - Công an quận Hai Bà Trưng đã bất ngờ ập vào Kho C5 - H19 khu vực Cảng Hà Nội, số 838 Bạch Đằng, quận Hai Bà Trưng.

Tại đây, đoàn kiểm tra đã phát hiện 112 thùng hàng carton chứa nhiều sản phẩm liên quan đến các mặt hàng phòng, chống, điều trị Covid-19 do nước ngoài sản xuất. Thời điểm kiểm tra, chủ phương tiện chưa xuất trình được hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc nhập khẩu hợp pháp của toàn bộ lô hàng.

Thực hiện kiểm đếm hàng hóa, Đoàn kiểm tra đã ghi nhận gần 60.000 bộ kit test kháng nguyên Covid-19 do nước ngoài sản phẩm, trên vỏ ngoài thùng carton có thể hiện xuất xứ hàng hóa “made in China”.Cùng với đó, Đoàn kiểm tra còn ghi nhận hơn 3.000 sản phẩm thuốc tân dược và gần 200.000 sản phẩm mỹ phẩm, thực phẩm chức năng tất cả đều do nước ngoài sản xuất. Trị giá ước tính lô hàng trên 10 tỷ đồng.

Điều 15 Nghị định 98/2020/NĐ-CP, đối với hành vi kinh doanh hàng hóa nhập lậu, mức phạt tiền có thể lên tới 50 triệu đồng trong trường hợp hàng hóa nhập lậu có giá trị từ 100 triệu đồng trở lên.

Trong trường hợp kinh doanh hàng hóa nhập lậu là trang thiết bị y tế, mức phạt trên có thể sẽ tăng gấp 2 lần. Bên cạnh đó, người có hành vi vi phạm có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội Buôn lậu.

Theo Điều 188 Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung 2017), người nào buôn bán hàng hóa qua biên giới hoặc từ khu phi thuế quan vào nội địa hoặc ngược lại trái pháp luật có thể bị phạt tiền lên đến 5 tỷ đồng hoặc phạt tù lên đến 20 năm.

Nhằm chủ động phòng ngừa, kịp thời phát hiện, đấu tranh triệt để các loại tội phạm, vi phạm pháp luật nảy sinh trong quá trình phòng, chống dịch bệnh Covid-19, chỉ trong hai ngày 13 và 14/3, Đội Cảnh sát Điều tra tội phạm về Kinh tế và Chức vụ - Công an quận Bắc Từ Liêm phối hợp với Đội Quản lý thị trường số 22 đã liên tiếp phát hiện, bắt giữ 2 đối tượng vận chuyển, kinh doanh hàng hóa không rõ nguồn gốc xuất xứ là kit test nhanh Covid-19 do nước ngoài sản xuất.

Hai đối tượng gồm Cao Thảo Anh (sinh năm 1995; trú tại quận Bắc Từ Liêm) và Triệu Văn Tuyến (sinh năm 1991; trú tại huyện Lâm Thao, Phú Thọ). Trong đó với đối tượng Thảo Anh, cơ quan chức năng phát hiện đang vận chuyển 3.000 bộ kit test còn Tuyến vận chuyển gần 2.000 bộ kit test.

Tổ công tác đã thu giữ gần 5.000 bộ kit test nhanh Covid-19 nhập lậu trị giá hàng trăm triệu đồng. Tại thời điểm kiểm tra các đối tượng không xuất trình được hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc hàng hóa…

Trung tá Đoàn Văn Đông - Đội trưởng Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về Kinh tế và Chức vụ - Công an quận Bắc Từ Liêm, cho biết, các đối tượng đều thừa nhận do thiếu hiểu biết pháp luật, nhận thấy nhu cầu sử dụng kit test nhiều vì dịch bệnh bùng phát đột ngột sau dịp Tết Nguyên đán Nhân Dần nên đã tìm hiểu, liên hệ với các nguồn hàng trên mạng xã hội, bất chấp việc các sản phẩm này chưa được Bộ Y tế công nhận để nhập hàng về bán kiếm lời.

Việc nhiều đối tượng sẵn sàng dùng mọi thủ đoạn để kinh doanh kit test nhập lậu, không rõ nguồn gốc xuất xứ nhằm trục lợi, tiềm ẩn nhiều hiểm họa cho sức khỏe người dân, cũng như ảnh hưởng rất lớn đến hiệu quả công tác phòng, chống dịch bệnh.

Tiềm ẩn nhiều hệ lụy

Theo danh sách cập nhật của Vụ Trang thiết bị & Công trình y tế, tính đến ngày 11/2/2022, cả nước có 30 loại test nhanh kháng thể và 83 loại test nhanh kháng nguyên đã được Bộ Y tế cấp phép. Đối với test nhanh kháng nguyên, trong nước có 3 sản phẩm hàng Việt Nam và 80 loại nhập khẩu từ nước ngoài (trong đó, có 69 test nhanh, 11 test chạy máy miễn dịch).

Các chuyên gia y tế đã đưa ra nhiều cảnh báo đối với những bộ kít test nhanh Covid-19 trôi nổi trên thị trường hiện naycó thể là giả, khi thử có thể cho kết quả không đúng. Có nhiều người nhiễm không có triệu chứng hoặc triệu chứng dễ nhầm với bệnh cúm thông thường khác.

Như vậy, khi xét nghiệm không những không phát hiện ra bệnh mà còn có nguy cơ phát tán và lây lan dịch bệnh ra cộng đồng. Mặt khác, kết quả xét nghiệm rất quan trọng trong công tác phòng, chống dịch. Kết quả không chính xác trong xét nghiệm sẽ gây hậu quả nghiêm trọng.

Ví dụ dương tính nhưng kết quả lại âm tính khiến người bệnh chủ quan, làm virus lây lan ra cộng đồng. Thậm chí, trường hợp F0 chuyển nặng cũng không được phát hiện sớm. Trường hợp âm tính nhưng cho kết quả dương tính, người dân sẽ lo lắng, đi xét nghiệm kiểm tra lại gây mất thời gian, tốn kém.

Không để kit test nhanh Covid-19 nhập lậu thao túng thị trường
Lực lượng chức năng thu giữ lô kit test Covid-19 và thuốc tân dược không rõ nguồn gốc trị giá trên 10 tỷ đồng tại khu vực Cảng Hà Nội

Trung tá Đoàn Văn Đông cho biết, kit test nhanh Covid-19 nhập lậu được các đối tượng cất giấu cẩn thận, bán trộn lẫn với kit test có hóa đơn, chứng từ nên rất khó khăn cho lực lượng chức năng trong quá trình kiểm tra, phát hiện, xử lý.

Thời gian tới, Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về Kinh tế và Chức vụ - Công an quận Bắc Từ Liêm tiếp tục phối hợp với các cơ quan chức năng, các địa phương đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm tuân thủ các quy định trong hoạt động kinh doanh kit test cũng như thuốc, vật tư y tế phòng chống dịch Covid-19 cho các chủ cơ sở kinh doanh. Tăng cường lực lượng bám nắm địa bàn, tổ chức kiểm tra, kiểm soát kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm.

Nhìn nhận dưới góc độ pháp lý, Luật sư Phạm Hải Long (Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội) cho rằng, một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng hàng nhập lậu, không rõ nguồn gốc xuất xứ tràn lan là khuôn khổ pháp luật điều chỉnh vấn đề này còn một số hạn chế bất cập. Trong đó có thể kể đến là chế tài xử phạt còn chưa thực sự nghiêm khắc, chủ yếu xử phạt hành chính. Mức xử phạt nhìn vào tưởng cao nhưng thực tế lại rất thấp so với lợi nhuận từ việc sản xuất, buôn bán hàng nhập lậu.

Các đối tượng sản xuất và bán sẵn sàng nộp phạt rồi lại tái diễn vi phạm. Theo luật sư Long, trang thiết bị y tế, sinh phẩm chẩn đoán xét nghiệm SARS-CoV-2 lưu hành trên thị trường phải được cấp số lưu hành hoặc giấy phép nhập khẩu theo quy định của Nghị định số 98/2021/NĐ-CP. /.

Minh Phương

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Báo Lao động Thủ đô long trọng kỷ niệm 30 năm ngày xuất bản số báo đầu tiên

Báo Lao động Thủ đô long trọng kỷ niệm 30 năm ngày xuất bản số báo đầu tiên

(LĐTĐ) Sáng 30/3, tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế, báo Lao động Thủ đô long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 30 năm ngày xuất bản số báo đầu tiên ...
Chất lượng dịch vụ của VinBus được đánh giá vượt trội, xếp hạng 5 sao

Chất lượng dịch vụ của VinBus được đánh giá vượt trội, xếp hạng 5 sao

(LĐTĐ) Trung tâm Quản lý giao thông công cộng Thành phố Hà Nội vừa công bố kết quả đánh giá chất lượng dịch vụ vận tải hành khách công cộng bằng ...
Quản lý thị trường Hà Nội nhận khen thưởng đột xuất

Quản lý thị trường Hà Nội nhận khen thưởng đột xuất

(LĐTĐ) Ngày 29/3, tại Hà Nội, Tổng cục Quản lý thị trường Trần Hữu Linh đã trao tặng Giấy khen cho 2 tập thể và 4 cá nhân có thành tích ...
Công ty tài chính góp phần "giải vây" người dân khỏi tín dụng đen

Công ty tài chính góp phần "giải vây" người dân khỏi tín dụng đen

(LĐTĐ) Dù thường bị hiểu nhầm và đánh đồng với tín dụng đen, các công ty tài chính đang đóng vai trò quan trọng trong việc đầy lùi các hình thức ...
Chống lại biến đổi khí hậu, vì mục tiêu phát triển bền vững

Chống lại biến đổi khí hậu, vì mục tiêu phát triển bền vững

(LĐTĐ) Ngày 29/3, Nestlé Việt Nam đồng hành cùng người tiêu dùng triển khai các chuyến đi trồng rừng tại Vườn Quốc gia Cúc Phương, Khu Bảo tồn thiên nhiên Văn ...
Vingroup là “Nhà phát hành tốt nhất về tài chính bền vững”

Vingroup là “Nhà phát hành tốt nhất về tài chính bền vững”

(LĐTĐ) Hà Nội, ngày 29/03/2023 - Vingroup công bố vừa được The Asset Triple A Country Awards vinh danh là “Nhà Phát hành tốt nhất về tài chính bền vững” năm ...
Hàng trăm người tham gia hiến máu “Ngày thứ 7 sẻ chia” tại dự án The Terra - An Hưng

Hàng trăm người tham gia hiến máu “Ngày thứ 7 sẻ chia” tại dự án The Terra - An Hưng

(LĐTĐ) Ngày 25/3 vừa qua, Văn Phú - Invest đã phối hợp cùng Bệnh viện Nhi Trung ương tổ chức chương trình hiến máu nhân đạo tại dự án The Terra ...

Tin khác

TP.HCM: Bệnh viện Chợ Rẫy tiếp tục bị mạo danh trên mạng xã hội

TP.HCM: Bệnh viện Chợ Rẫy tiếp tục bị mạo danh trên mạng xã hội

(LĐTĐ) Ngày 29/3, Bệnh viện Chợ Rẫy, quận 5, thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) đã phát đi cảnh báo về một số trang fanpage Facebook giả mạo Khoa Tạo hình thẩm mỹ của Bệnh viện.
Khởi tố nhân tình của mẹ trong vụ bé trai nghi bị bạo hành, ép hút ma túy

Khởi tố nhân tình của mẹ trong vụ bé trai nghi bị bạo hành, ép hút ma túy

(LĐTĐ) Ngày 28/3, Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) Công an thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) khởi tố bị can, bắt tạm giam người đàn ông nghi bạo hành, ép bé trai 3 tuổi hút ma túy về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”.
TP.HCM: Cơ quan chức năng kiểm tra Công ty Home Credit

TP.HCM: Cơ quan chức năng kiểm tra Công ty Home Credit

(LĐTĐ) Ngày 28/3, Cơ quan chức năng thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) tiến hành kiểm tra Công ty mua bán nợ Galaxy và Công ty Tài chính TNHH MTV Home Credit Việt Nam.
TP.HCM xuất hiện thêm chiêu trò lừa đảo mới "ba con bị tai nạn"

TP.HCM xuất hiện thêm chiêu trò lừa đảo mới "ba con bị tai nạn"

(LĐTĐ) Sau chiêu trò gọi điện lừa đảo "con cấp cứu ở bệnh viện", thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) tiếp tục xuất hiện chiêu trò lừa đảo mới "ba con bị tai nạn, lên xe chú chở đến bệnh viện".
Công an TP.HCM thông tin vụ bé trai nghi bị bạo hành, ép dùng ma tuý

Công an TP.HCM thông tin vụ bé trai nghi bị bạo hành, ép dùng ma tuý

(LĐTĐ) Ngày 27/3, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) cho biết, đang tiếp tục đấu tranh với các đối tượng Lê Văn Bậm và N.T.N để củng cố, làm rõ hành vi tàng trữ trái phép chất ma tuý, dụ dỗ, xúi giục người khác sử dụng trái phép chất ma túy.
Ngăn chặn 1,2 tấn dược liệu không rõ nguồn gốc xuất xứ

Ngăn chặn 1,2 tấn dược liệu không rõ nguồn gốc xuất xứ

(LĐTĐ) Lực lượng chức năng tỉnh Lao Cai vừa phát hiện và tạm giữ 1,2 tấn dược liệu không rõ nguồn gốc xuất xứ, không hóa đơn chứng từ tại xã Bản Phiệt, huyện Bảo Thắng.
Công an TP.HCM khởi tố 3 đối tượng quốc tịch Malaysia hoạt động phi pháp tại Việt Nam

Công an TP.HCM khởi tố 3 đối tượng quốc tịch Malaysia hoạt động phi pháp tại Việt Nam

(LĐTĐ) Ngày 24/3, Công an thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) tổ chức họp báo thông tin việc khởi tố 3 đối tượng quốc tịch Malaysia về hành vi “Tổ chức cho người khác ở lại Việt Nam trái phép”.
Phóng viên Báo Nông thôn ngày nay bị hành hung trong lúc tác nghiệp

Phóng viên Báo Nông thôn ngày nay bị hành hung trong lúc tác nghiệp

(LĐTĐ) Trong lúc đang tác nghiệp tại khu vực Nhà máy giấy Thuận Phát (xã Tú Lý, huyện Đà Bắc, tỉnh Hòa Bình) 3 đối tượng tự xưng là Giám đốc và bảo vệ của nhà máy đã lao vào kéo đẩy hung hãn và cản trở không cho nhóm phóng viên quay phim, tác nghiệp.
Trả tự do cho 4 tiếp viên hàng không xách tay hơn 11 kg ma tuý về Việt Nam

Trả tự do cho 4 tiếp viên hàng không xách tay hơn 11 kg ma tuý về Việt Nam

(LĐTĐ) Ngày 23/3, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) đã ra quyết định trả tự do cho 4 nữ tiếp viên hàng không trong vụ xách tay 11,4 kg ma túy từ Pháp về sân bay Tân Sơn Nhất vì chưa đủ căn cứ để xử lý hình sự.
Khánh Hòa: Khởi tố vụ án phá rừng hàng chục m3 gỗ

Khánh Hòa: Khởi tố vụ án phá rừng hàng chục m3 gỗ

(LĐTĐ) Tối 22/3, nguồn tin của Báo Lao động Thủ đô từ Hạt kiểm lâm Ninh Hòa (tỉnh Khánh Hòa) cung cấp, đơn vị vừa ban hành quyết định khởi tố vụ án về tội vi phạm quy định về khai thác, bảo vệ rừng và lâm sản tại thị xã Ninh Hòa và huyện Diên Khánh.
Xem thêm
Phiên bản di động