Không để kit test nhanh Covid-19 nhập lậu thao túng thị trường

(LĐTĐ) Việc kinh doanh kit test Covid-19 không rõ nguồn gốc không chỉ làm ảnh hưởng đến kết quả thật về mắc hay không mắc virus đối với người dân mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến công tác phòng, chống dịch của các cơ quan chức năng.
Giá kit test nhanh Covid-19 hạ nhiệt, người ôm hàng méo mặt xả lỗ Xử phạt cơ sở kinh doanh kit test nhanh Covid 19 không rõ nguồn gốc

Vi phạm vẫn gia tăng

Có thể thấy, công tác đấu tranh phòng, chống hàng nhập lậu, không rõ nguồn gốc xuất xứ là điều được các cơ quan nhà nước và người tiêu dùng quan tâm, tuy nhiên liên tiếp trong thời gian vừa qua, nhiều vụ buôn bán, vận chuyển các sinh phẩm phòng, chống dịch Covid-19 không rõ nguồn gốc vẫn rất nhiều và ngày càng tăng lên. Ngoài thuốc điều trị Covid-19, thì thị trường que test nhanh cũng là miếng mồi béo bở cho gian thương trục lợi, kinh doanh hàng lậu.

Không để kit test nhanh Covid-19 nhập lậu thao túng thị trường
Cơ quan điều tra ghi lời khai của Triệu Văn Tuyến.

Mới đây, chiều 14/3, Đội Quản lý thị trường số 5 (Cục Quản lý thị trường thành phố Hà Nội) phối hợp với Đội Cảnh sát Điều tra tội phạm về Kinh tế và Chức vụ - Công an quận Hai Bà Trưng đã bất ngờ ập vào Kho C5 - H19 khu vực Cảng Hà Nội, số 838 Bạch Đằng, quận Hai Bà Trưng.

Tại đây, đoàn kiểm tra đã phát hiện 112 thùng hàng carton chứa nhiều sản phẩm liên quan đến các mặt hàng phòng, chống, điều trị Covid-19 do nước ngoài sản xuất. Thời điểm kiểm tra, chủ phương tiện chưa xuất trình được hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc nhập khẩu hợp pháp của toàn bộ lô hàng.

Thực hiện kiểm đếm hàng hóa, Đoàn kiểm tra đã ghi nhận gần 60.000 bộ kit test kháng nguyên Covid-19 do nước ngoài sản phẩm, trên vỏ ngoài thùng carton có thể hiện xuất xứ hàng hóa “made in China”.Cùng với đó, Đoàn kiểm tra còn ghi nhận hơn 3.000 sản phẩm thuốc tân dược và gần 200.000 sản phẩm mỹ phẩm, thực phẩm chức năng tất cả đều do nước ngoài sản xuất. Trị giá ước tính lô hàng trên 10 tỷ đồng.

Điều 15 Nghị định 98/2020/NĐ-CP, đối với hành vi kinh doanh hàng hóa nhập lậu, mức phạt tiền có thể lên tới 50 triệu đồng trong trường hợp hàng hóa nhập lậu có giá trị từ 100 triệu đồng trở lên.

Trong trường hợp kinh doanh hàng hóa nhập lậu là trang thiết bị y tế, mức phạt trên có thể sẽ tăng gấp 2 lần. Bên cạnh đó, người có hành vi vi phạm có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội Buôn lậu.

Theo Điều 188 Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung 2017), người nào buôn bán hàng hóa qua biên giới hoặc từ khu phi thuế quan vào nội địa hoặc ngược lại trái pháp luật có thể bị phạt tiền lên đến 5 tỷ đồng hoặc phạt tù lên đến 20 năm.

Nhằm chủ động phòng ngừa, kịp thời phát hiện, đấu tranh triệt để các loại tội phạm, vi phạm pháp luật nảy sinh trong quá trình phòng, chống dịch bệnh Covid-19, chỉ trong hai ngày 13 và 14/3, Đội Cảnh sát Điều tra tội phạm về Kinh tế và Chức vụ - Công an quận Bắc Từ Liêm phối hợp với Đội Quản lý thị trường số 22 đã liên tiếp phát hiện, bắt giữ 2 đối tượng vận chuyển, kinh doanh hàng hóa không rõ nguồn gốc xuất xứ là kit test nhanh Covid-19 do nước ngoài sản xuất.

Hai đối tượng gồm Cao Thảo Anh (sinh năm 1995; trú tại quận Bắc Từ Liêm) và Triệu Văn Tuyến (sinh năm 1991; trú tại huyện Lâm Thao, Phú Thọ). Trong đó với đối tượng Thảo Anh, cơ quan chức năng phát hiện đang vận chuyển 3.000 bộ kit test còn Tuyến vận chuyển gần 2.000 bộ kit test.

Tổ công tác đã thu giữ gần 5.000 bộ kit test nhanh Covid-19 nhập lậu trị giá hàng trăm triệu đồng. Tại thời điểm kiểm tra các đối tượng không xuất trình được hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc hàng hóa…

Trung tá Đoàn Văn Đông - Đội trưởng Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về Kinh tế và Chức vụ - Công an quận Bắc Từ Liêm, cho biết, các đối tượng đều thừa nhận do thiếu hiểu biết pháp luật, nhận thấy nhu cầu sử dụng kit test nhiều vì dịch bệnh bùng phát đột ngột sau dịp Tết Nguyên đán Nhân Dần nên đã tìm hiểu, liên hệ với các nguồn hàng trên mạng xã hội, bất chấp việc các sản phẩm này chưa được Bộ Y tế công nhận để nhập hàng về bán kiếm lời.

Việc nhiều đối tượng sẵn sàng dùng mọi thủ đoạn để kinh doanh kit test nhập lậu, không rõ nguồn gốc xuất xứ nhằm trục lợi, tiềm ẩn nhiều hiểm họa cho sức khỏe người dân, cũng như ảnh hưởng rất lớn đến hiệu quả công tác phòng, chống dịch bệnh.

Tiềm ẩn nhiều hệ lụy

Theo danh sách cập nhật của Vụ Trang thiết bị & Công trình y tế, tính đến ngày 11/2/2022, cả nước có 30 loại test nhanh kháng thể và 83 loại test nhanh kháng nguyên đã được Bộ Y tế cấp phép. Đối với test nhanh kháng nguyên, trong nước có 3 sản phẩm hàng Việt Nam và 80 loại nhập khẩu từ nước ngoài (trong đó, có 69 test nhanh, 11 test chạy máy miễn dịch).

Các chuyên gia y tế đã đưa ra nhiều cảnh báo đối với những bộ kít test nhanh Covid-19 trôi nổi trên thị trường hiện naycó thể là giả, khi thử có thể cho kết quả không đúng. Có nhiều người nhiễm không có triệu chứng hoặc triệu chứng dễ nhầm với bệnh cúm thông thường khác.

Như vậy, khi xét nghiệm không những không phát hiện ra bệnh mà còn có nguy cơ phát tán và lây lan dịch bệnh ra cộng đồng. Mặt khác, kết quả xét nghiệm rất quan trọng trong công tác phòng, chống dịch. Kết quả không chính xác trong xét nghiệm sẽ gây hậu quả nghiêm trọng.

Ví dụ dương tính nhưng kết quả lại âm tính khiến người bệnh chủ quan, làm virus lây lan ra cộng đồng. Thậm chí, trường hợp F0 chuyển nặng cũng không được phát hiện sớm. Trường hợp âm tính nhưng cho kết quả dương tính, người dân sẽ lo lắng, đi xét nghiệm kiểm tra lại gây mất thời gian, tốn kém.

Không để kit test nhanh Covid-19 nhập lậu thao túng thị trường
Lực lượng chức năng thu giữ lô kit test Covid-19 và thuốc tân dược không rõ nguồn gốc trị giá trên 10 tỷ đồng tại khu vực Cảng Hà Nội

Trung tá Đoàn Văn Đông cho biết, kit test nhanh Covid-19 nhập lậu được các đối tượng cất giấu cẩn thận, bán trộn lẫn với kit test có hóa đơn, chứng từ nên rất khó khăn cho lực lượng chức năng trong quá trình kiểm tra, phát hiện, xử lý.

Thời gian tới, Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về Kinh tế và Chức vụ - Công an quận Bắc Từ Liêm tiếp tục phối hợp với các cơ quan chức năng, các địa phương đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm tuân thủ các quy định trong hoạt động kinh doanh kit test cũng như thuốc, vật tư y tế phòng chống dịch Covid-19 cho các chủ cơ sở kinh doanh. Tăng cường lực lượng bám nắm địa bàn, tổ chức kiểm tra, kiểm soát kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm.

Nhìn nhận dưới góc độ pháp lý, Luật sư Phạm Hải Long (Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội) cho rằng, một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng hàng nhập lậu, không rõ nguồn gốc xuất xứ tràn lan là khuôn khổ pháp luật điều chỉnh vấn đề này còn một số hạn chế bất cập. Trong đó có thể kể đến là chế tài xử phạt còn chưa thực sự nghiêm khắc, chủ yếu xử phạt hành chính. Mức xử phạt nhìn vào tưởng cao nhưng thực tế lại rất thấp so với lợi nhuận từ việc sản xuất, buôn bán hàng nhập lậu.

Các đối tượng sản xuất và bán sẵn sàng nộp phạt rồi lại tái diễn vi phạm. Theo luật sư Long, trang thiết bị y tế, sinh phẩm chẩn đoán xét nghiệm SARS-CoV-2 lưu hành trên thị trường phải được cấp số lưu hành hoặc giấy phép nhập khẩu theo quy định của Nghị định số 98/2021/NĐ-CP. /.

Minh Phương

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Phong trào thi đua trong ngành Giáo dục quận Bắc Từ Liêm ngày càng thiết thực, hiệu quả

Phong trào thi đua trong ngành Giáo dục quận Bắc Từ Liêm ngày càng thiết thực, hiệu quả

(LĐTĐ) Mới đây, quận Bắc Từ Liêm đã tổ chức hội nghị tuyên dương khen thưởng 12 tập thể và 146 cá nhân là cán bộ quản lý, giáo viên, nhân ...
Phụ nữ quận Tây Hồ kiện toàn Phó Chủ tịch khóa VI, nhiệm kỳ 2021 - 2026

Phụ nữ quận Tây Hồ kiện toàn Phó Chủ tịch khóa VI, nhiệm kỳ 2021 - 2026

(LĐTĐ) Ngày 27/5, Hội Liên hiệp Phụ nữ quận Tây Hồ tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành lần thứ 6, khóa VI, bầu kiện toàn chức danh Phó Chủ tịch ...
Sẵn sàng các điều kiện để triển khai Dự án đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô

Sẵn sàng các điều kiện để triển khai Dự án đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô

(LĐTĐ) Với mục tiêu xây dựng hạ tầng đồng bộ, hiện đại, kết nối nội thành với ngoại thành, các đô thị vệ tinh, các tỉnh, thành phố, nhằm tăng cường ...
Không để thí sinh nào phải bỏ thi vì gặp khó khăn về điều kiện kinh tế, đi lại

Không để thí sinh nào phải bỏ thi vì gặp khó khăn về điều kiện kinh tế, đi lại

(LĐTĐ) Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam vừa ký Chỉ thị số 06/CT-TTg ngày 27/5/2022 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường chỉ đạo, phối hợp tổ chức ...
Hợp tác thúc đẩy phát triển tài chính xanh bền vững và ứng phó với biến đổi khí hậu

Hợp tác thúc đẩy phát triển tài chính xanh bền vững và ứng phó với biến đổi khí hậu

(LĐTĐ) Bộ Tài nguyên và Môi trường và Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) vừa ký kết Bản Ghi nhớ hợp tác thúc đẩy phát triển ...
Hà Tĩnh: 'Bà hỏa' ghé thăm, 2 nhà dân bị thiêu rụi

Hà Tĩnh: 'Bà hỏa' ghé thăm, 2 nhà dân bị thiêu rụi

(LĐTĐ) Chiều 27/5, ông Nguyễn Văn Hưng - Chủ tịch Uỷ ban nhân dân xã Lộc Yên, huyện Hương Khê (Hà Tĩnh), cho biết, trên địa bàn xã vừa xảy ra ...
Thúc đẩy thành lập và nâng cao chất lượng hoạt động của Ban Nữ công quần chúng tại cơ sở

Thúc đẩy thành lập và nâng cao chất lượng hoạt động của Ban Nữ công quần chúng tại cơ sở

(LĐTĐ) Chiều nay (27/5), Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam tổ chức hội thảo bàn giải pháp thúc đẩy thành lập và nâng cao chất lượng hoạt động của ...

Tin khác

Thu hồi tài sản trong các vụ án kinh tế, tham nhũng vẫn còn rất thấp

Thu hồi tài sản trong các vụ án kinh tế, tham nhũng vẫn còn rất thấp

(LĐTĐ) Tại Hội thảo: “Đánh giá các biện pháp, hình thức thu hồi tài sản đạt hiệu quả cao trong các giai đoạn tố tụng hình sự và thi hành án dân sự của các vụ án kinh tế, tham nhũng tại thành phố Hồ Chí Minh” do Viện Kiểm sát nhân dân (VKSND) thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) tổ chức mới đây, Trung tá Nguyễn Minh Tâm, Phó trưởng Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (PC03), Công an TP.HCM cho biết, từ năm 2016 đến 2020, cơ quan này đã khởi tố 46 vụ án với 123 bị can phạm tội tham nhũng, chức vụ, kê biên số lượng lớn tài sản.
Nguyên Giám đốc Sở LĐTBXH TP.HCM "dính" nhiều vi phạm

Nguyên Giám đốc Sở LĐTBXH TP.HCM "dính" nhiều vi phạm

(LĐTĐ) "Ông Lê Minh Tấn tự ký quyết định công nhận danh hiệu "Chiến sĩ thi đua cơ sở" cho bản thân nhiều năm liền từ 2017 đến nay (2022), dù bị Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) xử lý kỷ luật năm 2016, phê bình liên tục từ năm 2017 cũng như bị UBND Thành phố xem xét trách nhiệm trong việc bổ nhiệm cán bộ, viên chức sai quy định theo đơn tố cáo,
2 người tử vong trong vụ thang máy rơi tại ngõ 523 Kim Mã

2 người tử vong trong vụ thang máy rơi tại ngõ 523 Kim Mã

(LĐTĐ) Ngày 26/5, Công an quận Ba Đình cho biết đang phối hợp với các đơn vị chức năng của thành phố Hà Nội tiếp tục điều tra nguyên nhân sự cố rơi thang máy tại ngõ 523 Kim Mã, quận Ba Đình, để giải quyết theo quy định của pháp luật.
Giả mạo Trung tâm Báo chí TP.HCM để kêu gọi tài trợ tri ân nhà báo

Giả mạo Trung tâm Báo chí TP.HCM để kêu gọi tài trợ tri ân nhà báo

(LĐTĐ) Sáng 26/5, Trung tâm Báo chí thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) cho biết, thông tin đơn vị này phối hợp với Hội Nhà báo TP.HCM, báo Phụ nữ TP.HCM, tạp chí Doanh nhân Sài Gòn Online tổ chức sự kiện tôn vinh, tri ân các nhà báo và kêu gọi tài trợ là giả mạo.
Bắt ông Nguyễn Huỳnh - Phó Trưởng phòng Quản lý giá, Cục Quản lý dược Bộ Y tế

Bắt ông Nguyễn Huỳnh - Phó Trưởng phòng Quản lý giá, Cục Quản lý dược Bộ Y tế

(LĐTĐ) Theo Cơ quan điều tra, ông Nguyễn Huỳnh đã có hành vi tác động đến ông Nguyễn Minh Tuấn (Vụ trưởng Vụ Trang Thiết bị và Công trình y tế) ký đề xuất Bộ Y tế ban hành Quyết định cấp Sổ đăng ký lưu hành kit cho Việt Á trái quy định pháp luật.
Đăng tải hình ảnh người khác với mục đích xấu có thể phải đi tù

Đăng tải hình ảnh người khác với mục đích xấu có thể phải đi tù

Những đối tượng đăng tải hình ảnh người khác lên mạng xã hội với mục đích xấu sẽ phải chịu trách nhiệm gì trước pháp luật? Bản thân mỗi cá nhân có thể làm gì để bảo vệ hình ảnh của mình?
Cảnh báo hoạt động giả mạo website của Bộ Công an để lừa đảo

Cảnh báo hoạt động giả mạo website của Bộ Công an để lừa đảo

Qua công tác theo dõi tình hình trên không gian mạng, cơ quan Công an phát hiện trang website https://2.0840113 có dấu hiệu giả mạo trang website của Bộ Công an để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.
Công an TP Hồ Chí Minh xử lý hàng trăm "quái xế" sau chiến thắng của U23 Việt Nam

Công an TP Hồ Chí Minh xử lý hàng trăm "quái xế" sau chiến thắng của U23 Việt Nam

(LĐTĐ) Ngày 23/5, Phòng Cảnh sát giao thông Đường bộ - Đường sắt (PC08) Công an thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) cho biết, các đội, trạm trực thuộc đơn vị này đã xử phạt nhiều trường hợp cổ động viên quá khích, cố tình vi phạm trật tự an toàn giao thông sau chiến thắng của đội tuyển bóng đá U23 Việt Nam.
Xử phạt 2 đối tượng rao bán giấy mời xem trận chung kết bóng đá SEA Games 31

Xử phạt 2 đối tượng rao bán giấy mời xem trận chung kết bóng đá SEA Games 31

(LĐTĐ) Ngày 22/5, Công an quận Nam Từ Liêm, Hà Nội cho biết đã phát hiện và bắt giữ 2 đối tượng có hành vi rao bán giấy mời xem trận chung kết môn bóng đá nam gây mất trật tự công cộng, tại khu vực quảng trường Sân vận động Quốc gia Mỹ Đình.
TP.HCM: Tước chứng chỉ hành nghề một bác sĩ phòng khám đa khoa

TP.HCM: Tước chứng chỉ hành nghề một bác sĩ phòng khám đa khoa

(LĐTĐ) Thanh tra Sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) cho biết, bác sĩ Trần Thị Bạch Vân tại Phòng khám đa khoa Đại Việt bị xử phạt 63 triệu đồng và tước quyền sử dụng chứng chỉ hành nghề 3 tháng do vi phạm liên quan đến vấn đề khám, chữa bệnh.
Xem thêm
Phiên bản di động