Không để hình thành các tụ điểm phức tạp, “điểm nóng” về tội phạm trật tự xã hội

Trong quý I năm 2025, lực lượng Cảnh sát điều tra - Công an thành phố Hà Nội đã làm tốt công tác nắm tình hình, quản lý địa bàn, quản lý đối tượng; các hoạt động nghiệp vụ được thực hiện bài bản, liên thông từ cấp xã, triệt xóa được các ổ nhóm tội phạm.
Bình Dương: Cao điểm tấn công trấn áp tội phạm dịp Lễ 30/4 và 1/5 Quang Linh Vlog, Hằng Du Mục có dấu hiệu tội phạm Sản xuất hàng giả và lừa dối khách hàng Công an tỉnh Đồng Nai lập nhiều thành tích trong đợt ra quân trấn áp tội phạm dịp Lễ 30/4 và 1/5

Ngày 12/4/2025, Công an thành phố Hà Nội đã tổ chức Hội nghị sơ kết công tác quý I năm 2025 của lực lượng Cảnh sát điều tra và thảo luận các giải pháp nhằm tăng cường hiệu quả đấu tranh phòng, chống tội phạm trong bối cảnh tình hình, an ninh - trật tự trong nước và quốc tế đang đặt ra nhiều thách thức.

Phát biểu tại hội nghị, đại tá Trần Thanh Tùng - Chánh Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an thành phố Hà Nội khẳng định, trong quý I năm 2025, lực lượng Cảnh sát điều tra Công an Thành phố đã bám sát chỉ đạo của Bộ Công an và Ban Giám đốc Công an Thành phố, chủ động tham mưu nhiều nội dung “đúng” và “trúng”, phù hợp với đặc điểm tình hình chung mang tính đặc thù của Thủ đô Hà Nội, được các cấp ghi nhận, đánh giá cao.

Về cơ bản, lực lượng Cảnh sát điều tra đã hoàn thành các nhiệm vụ công tác được giao nhất là việc sắp xếp tổ chức bộ máy, tiếp nhận cán bộ, công việc, hồ sơ từ Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an cấp huyện.

Không để hình thành các tụ điểm phức tạp, “điểm nóng” về tội phạm trật tự xã hội
Đại tá Trần Thanh Tùng - Chánh Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an thành phố Hà Nội phát biểu tại Hội nghị. (Ảnh: CATP)

Trong quý I năm 2025, lực lượng Cảnh sát điều tra - Công an thành phố Hà Nội đã làm tốt công tác nắm tình hình, quản lý địa bàn, quản lý đối tượng; các hoạt động nghiệp vụ được thực hiện bài bản, liên thông từ cấp xã, triệt xóa được các ổ nhóm tội phạm.

Thống kê cho thấy, trong quý, toàn thành phố xảy ra 1.808 vụ phạm tội về trật tự xã hội, đã điều tra, khám phá 1.190 vụ với 2.348 đối tượng; khám phá 1.1689 vụ với 1.310 đối tượng liên quan đến tội phạm kinh tế, tham nhũng và buôn lậu; 862 vụ với 1.330 đối tượng phạm tội và vi phạm pháp luật về ma túy…

Quý II và những tháng cuối năm 2025, dự báo tình hình tội phạm tiếp tục có diễn biến phức tạp, khó lường có thể làm gia tăng các loại tội phạm hình sự, kinh tế, ma túy, môi trường... với xu hướng chuyển từ phương thức, thủ đoạn truyền thống sang lợi dụng không gian mạng và các ứng dụng công nghệ cao để hoạt động phạm tội.

Căn cứ tình hình thực tế, tại Hội nghị, lực lượng Cảnh sát điều tra Công an thành phố Hà Nội đã tập trung thảo luận và đề ra một số nhiệm vụ trọng tâm sau:

Áp dụng đồng bộ các biện pháp phòng ngừa, đảm bảo kéo giảm ít nhất 5% số vụ phạm tội về trật tự xã hội trên địa bàn, tiếp tục thực hiện có hiệu quả phương án số 03, 06 của Bộ công an; tăng cường công tác phòng, chống tội phạm có tổ chức, tội phạm xuyên quốc gia trong tình hình mới; không để tội phạm hoạt động phức tạp, tồn tại và hình thành các tuyến, địa bàn, điểm, tụ điểm phức tạp, “điểm nóng” về tội phạm trật tự xã hội;

Chủ động phát hiện và đấu tranh hiệu quả các băng ổ nhóm tội phạm, các loại tội phạm hoạt động với thủ đoạn mới gây bức xúc dư luận xã hội và loại tội phạm chiếm tỷ lệ cao trong cơ cấu tội phạm theo các chuyên đề như: chuyên đề “tín dụng đen”, tội phạm có tổ chức; chuyên đề đấu tranh tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản, chú trọng đấu tranh tội phạm lừa đảo trên không gian mạng…

Không để hình thành các tụ điểm phức tạp, “điểm nóng” về tội phạm trật tự xã hội
Thời gian qua, nhiều ổ nhóm thanh thiếu niên gây rối trật tự công cộng bị triệt xóa. (Ảnh: CATP)

Tiếp tục đẩy mạnh công tác phòng ngừa, đấu tranh tội phạm và vi phạm pháp luật về môi trường, tài nguyên, an toàn thực phẩm; phản ứng nhạy bến với các tình huống, vụ việc phức tạp, không để phát sinh các “điểm nóng” về môi trường gây bức xúc trong xã hội;

Triển khai có hiệu quả phương án nghiệp vụ về phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm ma túy trên các tuyến trọng điểm, tổ chức điều tra cơ bản, chủ động nắm tình hình, tập trung phát hiện, đấu tranh triệt phá các đường dây mua bán vận chuyển trái phép chất ma túy lớn có tổ chức, xuyên quốc gia, hoạt động liên tuyến, liên tỉnh.

Triệt xóa các điểm, tụ điểm phức tạp về ma túy tại địa bàn cơ sở, gắn với xử lý trách nhiệm quản lý địa bàn, đối tượng; tổ chức quản lý chặt chẽ người sử dụng trái phép chất ma túy, người nghiện ma túy theo quy định của pháp luật.

Đặc biệt là trong thời gian tới, lực lượng Cảnh sát điều tra sẽ đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ, khai thác dữ liệu dân cư và dữ liệu nghiệp vụ phục vụ công tác phòng, chống tội phạm, chuyển đổi trạng thái các mặt công tác từ truyền thống sang ứng dụng công nghệ hiện đại…

“Với khối lượng công việc lớn, nhưng lực lượng Cảnh sát điều tra Công an Thành phố đã nỗ lực, khắc phục khó khăn, đảm bảo tiến độ thực hiện các nhiệm vụ được giao. Đặc biệt là việc sắp xếp lại bộ máy tổ chức mới nhưng các công tác vẫn thông suốt, các hoạt động tố tụng không bị gián đoạn, ngắt quãng. Nhiều vụ án đấu tranh với tội phạm hình sự, kinh tế, ma túy, tội phạm sử dụng công nghệ cao… gây tiếng vang, được lãnh đạo Bộ Công an ghi nhận, đánh giá cao và nhân dân Thủ đô ghi nhận”, đại tá Trần Thanh Tùng nhấn mạnh.

K.Tiến

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Tổ chức tốt hoạt động Đối thoại tháng 5, cảm ơn người lao động

Tổ chức tốt hoạt động Đối thoại tháng 5, cảm ơn người lao động

Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Thanh Xuân vừa tổ chức phát động Tháng Công nhân, Thàng hành động về An toàn, vệ sinh lao động năm 2025, với chủ đề thi đua “Công nhân Việt Nam tiên phong bước vào kỷ nguyên mới”.
Liên đoàn Lao động quận Long Biên biểu dương 46 Công nhân giỏi năm 2025

Liên đoàn Lao động quận Long Biên biểu dương 46 Công nhân giỏi năm 2025

Từ hơn 1.200 công nhân được bình chọn là Công nhân giỏi cấp cơ sở, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Long Biên đã quyết định suy tôn, khen thưởng 46 Công nhân giỏi cấp quận năm 2025.
Nhận định Atalanta vs Lecce: Khi đỉnh cao tiếp đón vực sâu

Nhận định Atalanta vs Lecce: Khi đỉnh cao tiếp đón vực sâu

Trận đấu giữa Atalanta và Lecce ở vòng 34 Serie A 2024/25 là cuộc đối đầu giữa hai đội bóng đang ở hai thái cực hoàn toàn trái ngược. Trong khi Atalanta đang thăng hoa với phong độ ấn tượng để hướng tới tấm vé dự Champions League, thì Lecce lại ngụp lặn trong khủng hoảng và đối mặt với nguy cơ xuống hạng cận kề.
LĐLĐ huyện Ứng Hòa: Nâng cao vai trò nữ công nhân, viên chức, lao động

LĐLĐ huyện Ứng Hòa: Nâng cao vai trò nữ công nhân, viên chức, lao động

Phong trào thi đua "Giỏi việc nước - Đảm việc nhà" là một nét đẹp truyền thống, khẳng định vai trò kép của nữ cán bộ, công chức, viên chức, lao động (CNVCLĐ) trong sự nghiệp xây dựng đất nước và xây dựng tổ ấm gia đình. Tại huyện Ứng Hòa, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện luôn xác định đây là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, có ý nghĩa quan trọng trong việc chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng và nâng cao vị thế của nữ CNVCLĐ.
Giá xăng dầu hôm nay (25/4): Thế giới và trong nước cùng tăng

Giá xăng dầu hôm nay (25/4): Thế giới và trong nước cùng tăng

Hôm nay (25/4), giá dầu thế giới đã phục hồi một phần những tổn thất khi các nhà đầu tư cân nhắc khả năng OPEC+ tăng sản lượng với những tín hiệu trái chiều về thuế quan từ Nhà Trắng và các cuộc đàm phán hạt nhân Mỹ - Iran. Cụ thể, giá dầu Brent ở mốc 66,15 USD/thùng, tăng 0,09%, giá dầu WTI ở mốc 62,39 USD/thùng, tăng 0,26%.
“Những chặng đường bụi bặm” tập 20: Linh Đan bật mí sự thật chấn động, quá khứ của Phỏm dần lộ diện!

“Những chặng đường bụi bặm” tập 20: Linh Đan bật mí sự thật chấn động, quá khứ của Phỏm dần lộ diện!

Tập 20 "Những chặng đường bụi bặm" mở ra bước ngoặt mới khi sự thật dần được bóc tách khỏi những lớp bụi quá khứ. Một cuộc gặp gỡ tình cờ giữa Linh Đan và Nguyên làm bùng lên mâu thuẫn vốn âm ỉ, khi cô quyết định tiết lộ một bí mật mà không ai ngờ tới. Trong khi đó, hành trình tìm kiếm thân phận của Phỏm cũng dần hé lộ những mảnh ghép quan trọng.
Nhận định Leverkusen vs Augsburg: Khó khăn cho nhà vua

Nhận định Leverkusen vs Augsburg: Khó khăn cho nhà vua

Trận đấu giữa Bayer Leverkusen và Augsburg ở vòng 31 Bundesliga mùa giải 2024/25 là cơ hội để cả hai đội củng cố mục tiêu của mình trong giai đoạn nước rút. Dù có lợi thế sân nhà và thành tích đối đầu vượt trội, Leverkusen vẫn đang đối mặt với nhiều vấn đề về phong độ, trong khi Augsburg lại cho thấy sự lì lợm đáng nể ở những vòng đấu gần đây.

Tin khác

Hiệu quả từ mô hình “Cổng trường an toàn giao thông”

Hiệu quả từ mô hình “Cổng trường an toàn giao thông”

Bảo đảm trật tự, an toàn giao thông cho lứa tuổi học sinh là nhiệm vụ được Phòng Cảnh sát giao thông - Công an thành phố Hà Nội triển khai thường xuyên. Ngay từ khi thực hiện mô hình “Cổng trường an toàn giao thông”, tình trạng ùn tắc tại khu vực trước cổng trường vào giờ cao điểm đã giảm rõ rệt, ý thức chấp hành luật của phụ huynh, học sinh cũng từng bước được nâng cao.
Bảo đảm trật tự an toàn giao thông đường thủy trên các tuyến sông trọng điểm

Bảo đảm trật tự an toàn giao thông đường thủy trên các tuyến sông trọng điểm

Thực hiện Kế hoạch của Phòng Cảnh sát giao thông Hà Nội về tăng cường bảo đảm trật tự, an toàn giao thông đường thủy nội địa trong tình hình mới, Đội Cảnh sát đường thủy số 2 đã chủ động triển khai đồng bộ các biện pháp nhằm giữ vững an ninh, trật tự, bảo vệ an toàn tính mạng, tài sản của nhân dân trên các tuyến giao thông đường thủy nội địa, đặc biệt trên địa bàn.
Đẩy mạnh công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông cho lứa tuổi học sinh

Đẩy mạnh công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông cho lứa tuổi học sinh

Bảo đảm an toàn giao thông cho lứa tuổi học sinh là nhiệm vụ thường xuyên của Cảnh sát giao thông Hà Nội. Bên cạnh công tác tuyên truyền, hướng dẫn, lực lượng chức năng tăng cường xử lý vi phạm, nhất là các hành vi điều khiển xe mô tô, xe gắn máy khi chưa đủ tuổi, không đội mũ bảo hiểm...
Giám đốc Công an Hà Nội tặng Giấy khen cho cán bộ tổ công tác 141

Giám đốc Công an Hà Nội tặng Giấy khen cho cán bộ tổ công tác 141

Ngày 12/3, Thiếu tướng Nguyễn Thanh Tùng - Giám đốc Công an thành phố Hà Nội, cùng đại diện chỉ huy một số phòng chức năng Công an Thành phố đã đến Bệnh viện Xanh Pôn thăm hỏi, động viên cán bộ Tổ công tác 141 Thiếu tá Nguyễn Ngọc Ánh bị thương trong khi làm nhiệm vụ.
Đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn Thủ đô

Đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn Thủ đô

Trong tháng 2/2025, bám sát chỉ đạo của Bộ Công an, Thành ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội, lực lượng Công an Thành phố đã triển khai đồng bộ, toàn diện các biện pháp, giải pháp đảm bảo an ninh, trật tự trên địa bàn Thủ đô, và đã đạt được những kết quả tích cực.
Giám đốc Công an Hà Nội: Tập trung hoàn thành việc bố trí cán bộ tại Công an cấp xã

Giám đốc Công an Hà Nội: Tập trung hoàn thành việc bố trí cán bộ tại Công an cấp xã

Thiếu tướng Nguyễn Thanh Tùng - Giám đốc Công an thành phố Hà Nội yêu cầu toàn lực lượng Công an Thủ đô tập trung hoàn thành việc bố trí cán bộ tại Công an cấp xã; sắp xếp đội ngũ chỉ huy và cán bộ các phòng theo đúng chuyên môn, công việc đang thực hiện và các tiêu chí.
Công an Hà Nội thông báo về các địa chỉ trụ sở tiếp nhận, giải quyết công việc, phục vụ nhân dân

Công an Hà Nội thông báo về các địa chỉ trụ sở tiếp nhận, giải quyết công việc, phục vụ nhân dân

Nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp liên hệ làm việc, Công an thành phố Hà Nội đã thông báo rõ các địa điểm tiếp nhận, giải quyết công việc trên địa bàn Thành phố.
Công an Hà Nội công bố và trao các quyết định về công tác cán bộ sau sắp xếp

Công an Hà Nội công bố và trao các quyết định về công tác cán bộ sau sắp xếp

Ngày 28/2, Công an thành phố Hà Nội tổ chức Lễ Công bố các Quyết định về việc sắp xếp, tinh gọn tổ chức bộ máy, bố trí cán bộ khi không tổ chức Công an cấp huyện trong Công an Thành phố; triển khai hợp nhất Phòng Cảnh sát bảo vệ và Trung đoàn Cảnh sát cơ động thành Phòng Cảnh sát cơ động.
Chỉ huy Công an Hà Nội còn hơn 12 năm công tác xin nghỉ trước tuổi

Chỉ huy Công an Hà Nội còn hơn 12 năm công tác xin nghỉ trước tuổi

Sáng 27/2, Công an thành phố Hà Nội tổ chức Lễ công bố Quyết định về việc nghỉ công tác hưởng chế độ hưu trí đối với 23 đồng chí lãnh đạo, chỉ huy cấp phòng, Công an cấp huyện.
Công an Hà Nội kết thúc hoạt động đối với 30 Công an cấp huyện

Công an Hà Nội kết thúc hoạt động đối với 30 Công an cấp huyện

Thực hiện mô hình tổ chức bộ máy mới, Công an thành phố Hà Nội sẽ kết thúc hoạt động đối với 30 Công an cấp huyện. 59 đồng chí giữ các chức vụ lãnh đạo, chỉ huy các cấp của Công an Thành phố đã tự nguyện xin nghỉ hưu trước thời hạn; 10 đồng chí lãnh đạo Trưởng phòng, Trưởng Công an cấp huyện tự nguyện xin giữ chức vụ thấp hơn chức vụ đang đảm nhiệm.
Xem thêm
Phiên bản di động