Không bắt buộc người dân phải test nhanh Covid-19 khi đến khám bệnh

(LĐTĐ) Sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh vừa có văn bản hướng dẫn xét nghiệm Covid-19 trước tình trạng nhiều cơ sở y tế bắt buộc người đến khám, chữa bệnh phải test nhanh Covid-19 với giá quá cao.
Thành phố Hồ Chí Minh củng cố y tế cơ sở để giảm tải cho bệnh viện tuyến cuối Lộ trình dừng hoạt động các bệnh viện dã chiến cấp thành phố? Thành phố Hồ Chí Minh yêu cầu không sử dụng xét nghiệm kháng thể Covid-19 sai mục đích

Muốn vào khám bệnh phải test Covid-19

Thời gian qua, nhiều bệnh nhân và người nhà phản ánh về việc tại một số cơ sở y tế trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh yêu cầu phải test nhanh Covid-19 khi đến khám chữa bệnh với giá từ 238.000 - 350.000 đồng/lần. Đây được xem như “phí vào cổng”, đè nặng lên vai người bệnh, vốn đã gặp nhiều khó khăn sau thời gian dài phong tỏa, cách ly vì dịch.

Điển hình, Bệnh viện Đa khoa Hoàn Mỹ Sài Gòn (có địa chỉ tại 60-60A Phan Xích Long, phường 1, quận Phú Nhuận), một lần test nhanh Covid-19 phải nộp 338.000 đồng/1 lần, sau đó mới được vào vào thăm khám, chữa bệnh tại đây.

Chia sẻ với báo chí, đại diện Bệnh viện Đa khoa Hoàn Mỹ cho biết đơn vị đã dừng làm test nhanh Covid-19 sau những phản ánh của người bệnh. Đặc biệt, việc xét nghiệm phải được thực hiện tại Bệnh viện Đa khoa Hoàn Mỹ Sài Gòn, nếu người bệnh mang kết quả xét nghiệm bên ngoài vào hoặc người đến bệnh viện sử dụng que test Covid-19 cùng chủng loại, thương hiệu với que test mà bệnh viện này đang sử dụng để giảm chi phí cũng không được chấp nhận.

Đồng thời, thông tin rõ ràng hơn về mức giá xét nghiệm, trên website của mình, Bệnh viện Đa khoa Hoàn Mỹ Sài Gòn cho biết, người bệnh đến khám, chữa bệnh tại Bệnh viện Đa khoa Hoàn Mỹ Sài Gòn sẽ được thực hiện xét nghiệm nhanh Covid-19 trước khi vào khám, chữa bệnh với mức giá tối đa là 238.000 đồng cho 1 lần thực hiện. Theo nhiều người đến test Covid-19 tại Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn, que test mà bệnh viện này sử dụng nhãn hiệu SGTi-flex. Ghi nhận tại một số nhà thuốc trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh, que test nhãn hiệu SGTi-flex được bán với giá là 130.000 đồng/1 que, mua nhiều sẽ được giảm giá. Thậm chí, trên mạng xã hội, loại que test này có giá bán khoảng 100.000 đồng/que.

Đối với các khách hàng (không phải là bệnh nhân) có yêu cầu Bệnh viện thực hiện xét nghiệm nhanh kháng nguyên Covid-19 để phục vụ cho việc di chuyển đi lại, công tác, đi làm, hoặc vì các lí do cá nhân khác của các khách hàng này, mức giá được áp dụng là 338.000 đồng cho 1 lần thực hiện. Mức giá này được áp dụng kể từ ngày 1/7/2021, đã bao gồm chi phí mua vào dụng cụ xét nghiệm nhanh kháng nguyên Covid-19 dựa trên kết quả đấu thầu, vật tư tiêu hao, điện nước, các chi phí tiện ích khác và chi phí nhân sự phục vụ cho thủ thuật lấy mẫu, tư vấn và cấp giấy chứng nhận xét nghiệm nhanh kháng nguyên Covid -19 cho khách hàng có nhu cầu.

Không bắt buộc người dân phải test nhanh Covid-19 khi đến khám bệnh
Biên lai thu phí xét nghiệm nhanh Covid-19 tại Bệnh viện Hoàn Mỹ.

“Các chi phí xét nghiệm được thực hiện trên cơ sở thực thanh thực chi, tức là việc chi và thanh toán đối với từng người bệnh theo số lượng test xét nghiệm nhanh được thực tế sử dụng cho người bệnh và giá mua test theo kết quả đấu thầu; và các chi phí liên quan đến việc lấy, trả kết quả xét nghiệm bao gồm cả các chi phí vật tư tiêu hao đi kèm, điện nước và nhân công”, bệnh viện Đa khoa Hoàn Mỹ Sài Gòn cho biết.

Như vậy, so với giá que test nhanh Covid-19 đang bán lẻ trên thị trường, mỗi khi đến khám tại Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn, bệnh nhân phải “gánh” thêm 108.000 đồng và người bên ngoài có nhu cầu xét nghiệm gánh 208.000 đồng giá dịch vụ, nhân viên y tế.

Được biết, không chỉ Bệnh viện Đa khoa Hoàn Mỹ, một số bệnh viện khác trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh cũng áp dụng việc bắt buộc xét nghiệm nhanh Covid-19 nếu đến khám, chữa bệnh tại cơ sở y tế.

Không bắt buộc xét nghiệm Covid-19 khi đi khám bệnh

Trước thông tin này, Sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh cho biết, ngày 8/10, sở đã có hướng dẫn cụ thể đối với các cơ sở y tế công lập và ngoài công lập trên địa bàn.

Theo đó, bệnh nhân đến khoa khám bệnh, khoa cấp cứu và đơn vị điều trị trong ngày của các cơ sở y tế không bắt buộc phải xét nghiệm nhanh Covid-19, chỉ cần thực hiện khai báo y tế điện tử, tổ chức phân luồng, sàng lọc đối với tất cả người bệnh khi đến khám bệnh theo quy định của Bộ Y tế.

Đối với các trường hợp có dấu hiệu nhiễm Covid-19, nhân viên y tế chú ý khai thác các triệu chứng để test nhanh Covid-19.

Đối với trường hợp cấp cứu, cần ưu tiên can thiệp cấp cứu người bệnh ngay, sau khi người bệnh ổn định cần xem xét chỉ định làm xét nghiệm nhanh kháng nguyên nếu có triệu chứng nghi ngờ.

Đối với trường hợp cần can thiệp thủ thuật, phẫu thuật tại khu vực điều trị ngoại trú, điều trị ban ngày (phẫu thuật trong ngày, chạy thận nhân tạo, kỹ thuật có tạo khí dung, khám thăm dò chức năng hô hấp, nội soi dạ dày, khám chữa bệnh răng miệng) có chỉ định làm xét nghiệm nhanh kháng nguyên để quyết định nơi thực hiện thủ thuật, phẫu thuật phù hợp.

Khu vực điều trị nội trú và các khoa, phòng khác thực hiện xét nghiệm RT-PCR mẫu đơn hoặc xét nghiệm nhanh kháng nguyên ngay khi phát hiện nhân viên, người lao động, người bệnh, người chăm sóc có triệu chứng nghi ngờ (sốt, ho, đau họng, mất khứu giác, mất vị giác).

Thực hiện xét nghiệm RT-PCR mẫu đơn cho tất cả các trường hợp viêm phổi diễn tiến nhanh, suy hô hấp không giải thích được.

Không bắt buộc người dân phải test nhanh Covid-19 khi đến khám bệnh
Giá que test nhãn hiệu SGTi-flex bán lẻ có giá 130.000 đồng/que.

Cùng với đó, các cơ sở y tế cần thực hiện xét nghiệm tất cả nhân viên y tế thường xuyên tại các khoa phòng, bộ phận có nguy cơ cao (khoa cấp cứu, khoa hồi sức, khoa truyền nhiễm, khoa hô hấp, khoa thận nhân tạo, khoa khám bệnh, bộ phận sàng lọc) bằng kỹ thuật xét nghiệm RT-PCR 7 ngày/lần, mẫu gộp 10.

Với các bộ phận còn lại, thực hiện xét nghiệm cho ít nhất 20% nhân viên, 20% người bệnh và người chăm sóc bệnh nhân nội trú bằng kỹ thuật xét nghiệm RT-PCR 7 ngày/lần, mẫu gộp 10.

Trước đó, ngày 4/10, Bộ Y tế cũng có công văn số 8345 về việc tăng cường kiểm tra nhập khẩu, kinh doanh, mua sắm các loại test kit xét nghiệm nhanh và xét nghiệm RT-PCR.

Cụ thể, theo phản ánh của nhân dân và một số cơ quan truyền thông về giá mua, bán các loại test xét nghiệm kháng nguyên nhanh, xét nghiệm RT-PCR và giá dịch vụ các loại xét nghiệm Covid-19 như: Giá xét nghiệm cao hơn so với thực tế, giá dịch vụ xét nghiệm không thống nhất, nhiều cơ sở xét nghiệm thu cao, đặc biệt là tại khu vực y tế tư nhân.

Để kịp thời phát hiện và xử lý những hành vi liên quan đến việc lợi dụng dịch bệnh để trục lợi và nâng giá, lợi ích nhóm, Bộ Y tế đề nghị các tỉnh, thành phố thanh tra/kiểm tra đột xuất tại các cơ sở nhập khẩu, mua bán, sản xuất, kinh doanh và sử dụng các trang thiết bị, vật tư, phương tiện phòng chống dịch, đặc biệt là các loại xét nghiệm chẩn đoán nhanh, xét nghiệm sinh học phân tử RT-PCR xác định Covid-19.

Kịp thời chấn chỉnh và xử lý ngay các hành vi vi phạm hành chính theo quy của pháp luật, thông tin kết quả xử lý trên phương tiện thông tin đại chúng theo quy định.Trường hợp phát hiện có dấu hiệu hình sự, chuyển ngay hồ sơ sang cơ quan Công an để xử lý theo quy định.

Tân Nguyên

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

TNG Holdings Vietnam tặng 5.000 bộ xét nghiệm nhanh Covid-19 cho tỉnh Thừa Thiên Huế

TNG Holdings Vietnam tặng 5.000 bộ xét nghiệm nhanh Covid-19 cho tỉnh Thừa Thiên Huế

(LĐTĐ) Ngày 25/10, đại diện Tập đoàn TNG Holdings Vietnam đã trao tặng 5.000 bộ xét nghiệm nhanh Covid-19 cho tỉnh Thừa Thiên Huế nhằm đồng hành cùng địa phương trong ...
Việt Nam - Anh: Sớm công nhận hộ chiếu vắc xin để tạo điều kiện nối lại giao thương, du lịch

Việt Nam - Anh: Sớm công nhận hộ chiếu vắc xin để tạo điều kiện nối lại giao thương, du lịch

(LĐTĐ) Chiều 26/10, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã điện đàm với Thủ tướng Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ai-len Boris Johnson.
Chung tay, trách nhiệm, tiếp tục đề cao chủ nghĩa đa phương, hợp tác bình đẳng, tôn trọng lẫn nhau, cùng có lợi

Chung tay, trách nhiệm, tiếp tục đề cao chủ nghĩa đa phương, hợp tác bình đẳng, tôn trọng lẫn nhau, cùng có lợi

(LĐTĐ) Chiều 26/10 đã diễn ra Hội nghị Cấp cao ASEAN - Trung Quốc lần thứ 24. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dẫn đầu đoàn đại biểu Việt ...
Đẩy mạnh quan hệ đối tác chiến lược ASEAN - Hoa Kỳ

Đẩy mạnh quan hệ đối tác chiến lược ASEAN - Hoa Kỳ

(LĐTĐ) Tối 26/10, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dẫn đầu đoàn đại biểu Việt Nam tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN - Hoa Kỳ lần thứ 9 ...
Thi trực tuyến: Nỗ lực thực hiện kiểm tra, đánh giá đúng năng lực học sinh

Thi trực tuyến: Nỗ lực thực hiện kiểm tra, đánh giá đúng năng lực học sinh

Do ảnh hưởng của dịch COVID-19, nhiều địa phương buộc phải sử dụng hình thức trực tuyến để tổ chức kiểm tra, đánh giá học sinh giữa học kỳ 1 ...
Apple chính thức phát hành iOS 15.1 hỗ trợ SharePlay

Apple chính thức phát hành iOS 15.1 hỗ trợ SharePlay

Apple vừa phát hành iOS 15.1 và iPadOS 15.1 cho các thiết bị tương thích với một trong những tính năng nổi bật nhất là SharePlay.
Arsenal 2-0 Leeds Utd: Người hùng trên ghế dự bị

Arsenal 2-0 Leeds Utd: Người hùng trên ghế dự bị

(LĐTĐ) Đang gặp bế tắc trong việc tìm kiếm mảnh lưới đối phương, thì sự thay đổi người bất đắc dĩ của huấn luyện viên Mikel Arteta đã bất ngờ mang ...

Tin khác

Hà Nội khẩn tìm người tới khu đất Đầm Liễng ở Hoàng Mai

Hà Nội khẩn tìm người tới khu đất Đầm Liễng ở Hoàng Mai

(LĐTĐ) Người đến khu đất Đầm Liễng, cuối ngõ 885 đường Tam Trinh, tổ 9, phường Yên Sở, quận Hoàng Mai, Hà Nội từ ngày 10-25/10 cần liên hệ y tế ngay, theo thông báo của Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Hà Nội trưa 26/10.
Chủ động vắc xin là giải pháp căn cơ

Chủ động vắc xin là giải pháp căn cơ

(LĐTĐ) Công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 của Hà Nội trong thời gian qua đã đạt được nhiều kết quả tích cực. Tuy nhiên, trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, theo bà Trần Thị Nhị Hà, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, nếu có chiến lược vắc xin chủ động, Thành phố sẽ có giải pháp căn cơ, bài bản chống dịch, nhất là vắc xin cho trẻ em khi Hà Nội có lượng lớn học sinh, sinh viên tới trường.
24 giờ qua cả nước thêm 3.639 ca mắc Covid-19 và 1.323 người khỏi bệnh

24 giờ qua cả nước thêm 3.639 ca mắc Covid-19 và 1.323 người khỏi bệnh

(LĐTĐ) Bản tin dịch Covid-19 của Bộ Y tế ngày 25/10 cho biết có 3.639 ca mắc Covid-19 tại thành phố Hồ Chí Minh và 52 tỉnh, thành phố khác; trong ngày có 1.323 người khỏi bệnh; 65 ca tử vong.
Các địa phương căn cứ tình hình dịch và nguồn vắc xin để tiêm cho trẻ từ 12-17 tuổi

Các địa phương căn cứ tình hình dịch và nguồn vắc xin để tiêm cho trẻ từ 12-17 tuổi

(LĐTĐ) Bộ Y tế vừa có công điện số 1675/CĐ-BYT về việc triển khai tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19.
Đầu tư cho hệ thống y tế cơ sở để nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh ban đầu cho người dân

Đầu tư cho hệ thống y tế cơ sở để nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh ban đầu cho người dân

(LĐTĐ) Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV đã thảo luận về việc quản lý, sử dụng Quỹ bảo hiểm y tế năm 2020 và thực hiện Nghị quyết số 68/2013/QH13 về đẩy mạnh chính sách, pháp luật về bảo hiểm y tế, tiến tới bảo hiểm y tế toàn dân trong 2 năm 2019-2020.
Tại sao bạn không bị chấn thương nhưng vẫn xuất hiện các vết bầm tím trên cơ thể?

Tại sao bạn không bị chấn thương nhưng vẫn xuất hiện các vết bầm tím trên cơ thể?

Dưới đây là 5 nguyên nhân có thể dẫn đến các vết bầm tím trên cơ thể của bạn.
Ngày về của những “chiến binh” áo blouse trắng

Ngày về của những “chiến binh” áo blouse trắng

Sau hơn hai tháng chi viện chống dịch Covid-19 cho thành phố Hồ Chí Minh và một số tỉnh thành phía Nam, gần 24.000 cán bộ, bác sĩ, nhân viên y tế từ miền Bắc, miền Trung đã lần lượt trở về khi dịch bệnh ở đây được kiểm soát, hoàn thành “sứ mệnh” cứu chữa người bệnh. Với các chiến sĩ áo trắng, những ngày tháng vừa qua là một cuốn hồi ký khó quên trong suốt quãng đời còn lại…
Trong trường hợp vắc xin chưa đủ, có thể tiêm trước cho lứa tuổi từ 16-18 tuổi

Trong trường hợp vắc xin chưa đủ, có thể tiêm trước cho lứa tuổi từ 16-18 tuổi

(LĐTĐ) Để thực hiện chủ trương sống thích ứng an toàn, linh hoạt, cần có chiến lược vắc xin cho năm 2022, nâng cao hệ thống y tế dự phòng, thống nhất về thông điệp truyền thông từ Trung ương đến địa phương để người dân tin tưởng, đồng hành, nâng cao nhận thức trong phòng, chống dịch…
Bị sốt xuất huyết hãy đến viện trước khi quá muộn

Bị sốt xuất huyết hãy đến viện trước khi quá muộn

(LĐTĐ) Cùng với dịch Covid-19, nhiều địa phương phía Nam và miền Bắc dịch sốt xuất huyết đang vào “mùa”. Đáng lo ngại, theo ghi nhận của phóng viên tại một số bệnh viện trên địa bàn Hà Nội, nhiều phụ nữ mang thai, bệnh nhi, bệnh nhân có các bệnh nền như suy tim, suy thận, bệnh gan, phổi mạn tính… mắc sốt xuất huyết nặng phải nhập viện điều trị gia tăng mạnh.
Đi bộ nếu thấy dấu hiệu bất thường này hãy dừng lại ngay

Đi bộ nếu thấy dấu hiệu bất thường này hãy dừng lại ngay

Những dấu hiệu bất thường khi đi bộ có thể ảnh hưởng đến cơ, xương hoặc dây thần kinh ở chân. Những yếu tố này có thể dẫn đến chấn thương nghiêm trọng nếu không để ý.
Xem thêm
Phiên bản di động