Lộ trình dừng hoạt động các bệnh viện dã chiến cấp thành phố?

(LĐTĐ) Do tình hình dịch bệnh đã cơ bản được kiểm soát, thành phố Hồ Chí Minh dự kiến sẽ ngừng hoạt động các bệnh viện dã chiến cấp thành phố, đồng thời đang lên lộ trình để phục hồi hoàn toàn đời sống kinh tế - xã hội.
Thành phố Hồ Chí Minh yêu cầu không sử dụng xét nghiệm kháng thể Covid-19 sai mục đích Cả nước thêm 4.806 ca mắc Covid-19, trong đó có 2.451 ca trong cộng đồng Người dân thành phố Hồ Chí Minh phấn khởi với nhịp sống bình thường mới

Dừng hoạt động bệnh viện dã chiến

Theo Trung tâm kiểm soát bệnh tật thành phố Hồ Chí Minh, tính đến 6 giờ ngày 9/10/2021, thành phố có 407.446 trường hợp mắc bệnh được Bộ Y tế công bố, trong đó có 407.446 trường hợp nhiễm trong nước, 496 trường hợp nhập cảnh.

Hiện số ca F0 đang cách ly điều trị tại nhà là 20.088 người. Số ca đang cách ly tại các cơ sở cách ly tập trung là 8.704 người.

Tổng số ca đang điều trị tại bệnh viện tầng 2, 3 là 18.059 người. Trong đó, số ca nhập viện tầng 2, 3 trong ngày là 968 người. Số trẻ em dưới 16 tuổi nhiễm đang điều trị là 1.433 người. Số phụ nữ mang thai đang điều trị là 150 người. Số trường hợp xuất viện trong ngày là 2.141 người, số ca xuất viện cộng dồn là 229.262 người. Số ca tử vong trong ngày là 74 người.

Các quận huyện tiếp tục nhận tiêm vét các trường hợp chưa tiêm mũi 1, tiêm mũi 2 cho người đủ thời gian. Người chưa tiêm mũi 1 đăng ký tiêm qua tổng đài 8066. Đồng thời, thành phố Hồ Chí Minh cũng sẵn sàng tiêm cho người ở tỉnh thành khác trở lại thành phố học tập, làm việc.

Trước tình hình dịch bệnh đã được kiểm soát, Sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh cho biết đang xây dựng lộ trình ngừng hoạt động đối với các bệnh viện dã chiến thành phố. Các bệnh viện dã chiến thành phố sẽ ngừng hoạt động theo lộ trình để bàn giao cơ sở hạ tầng cho cơ quan chủ quản nhằm phục hồi lại chức năng ban đầu khi thành phố thực hiện nới lỏng các biện pháp giãn cách và từng bước phục hồi phát triển kinh tế xã hội.

Theo đó, các bệnh viện dã chiến của thành phố sẽ lần lượt ngừng hoạt động vào cuối tháng 10, tháng 11 và tháng 12/2021.

Trong đó, các bệnh viện dã chiến số 3, số 6, số 8 ở khu tái định cư Thủ Thiêm (thành phố Thủ Đức) sẽ ngừng hoạt động sau cùng (cuối tháng 12/2021) do được đầu tư hệ thống nguồn oxy lỏng, giường hồi sức để đảm trách tiếp nhận F0 khi các bệnh viện dã chiến khác ngừng hoạt động.

Bệnh viện dã chiến số 5 (Thuận Kiều Plaza, Quận 5) cũng nằm trong danh sách do yêu cầu hỗ trợ tiếp nhận các trường hợp F0 mức độ nhẹ và trung bình từ các Bệnh viện Nguyễn Trãi, Nguyễn Tri Phương, An Bình.

Lộ trình dừng hoạt động các bệnh viện dã chiến cấp thành phố?
Thành phố Hồ Chí Minh đang lên lộ trình ngừng hoạt động các bệnh viện dã chiến.

Theo Sở Y tế, khi giải thể các bệnh viện dã chiến cấp thành phố, các bệnh viện dã chiến của quận, huyện vẫn duy trì đảm trách tiếp nhận các trường hợp F0 mới không đủ điều kiện cách ly tại nhà.

Được biết, hiện toàn thành phố có 15 bệnh viện dã chiến quận, huyện đi vào hoạt động với tổng quy mô gần 7.000 giường. Các bệnh viện dã chiến quận, huyện đang sử dụng cơ sở hạ tầng là trường học được yêu cầu chuẩn bị phương án di dời sang cơ sở hạ tầng mới phù hợp, ưu tiên sử dụng nguồn đất công thành lập bệnh viện dã chiến để có thể sử dụng lâu dài.

Theo kế hoạch, các quận, huyện còn lại sớm thành lập bệnh viện dã chiến, với quy mô từ 300 - 500 giường/bệnh viện, trong đó có 30 - 50 giường oxy, do bệnh viện quận, huyện hoặc bệnh viện thành phố trên cùng địa bàn đảm trách.

Nhiều chính sách hỗ trợ doanh nghiệp

Theo Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh Phan Thị Thắng, từ ngày 1/10, Thành phố đã nới lỏng giãn cách xã hội, nhiều hoạt động được mở trở lại theo tinh thần Chỉ thị 18. Hiện nay, tình hình dịch bệnh tại thành phố Hồ Chí Minh dù được kiểm soát nhưng không có nghĩa là đã đẩy lùi hoàn toàn.

Thành phố đã tính toán, cân nhắc các vấn đề cần được ưu tiên, trong đó tăng cường bao phủ vắc xin cho người dân, vừa để phòng chống dịch hiệu quả, vừa từng bước phục hồi kinh tế.

Để kịp thời hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa, các hộ kinh doanh cá thể… vượt qua khó khăn, có thêm nguồn vốn để phục hồi hoạt động, Ngân hàng Nhà nước đã triển khai nhiều giải pháp hỗ trợ giảm lãi suất, khoanh lãi. Các doanh nghiệp, hộ kinh doanh gặp khó khăn, vướng mắc có thể phản ánh trực tiếp tại Ngân hàng Nhà nước chi nhánh thành phố Hồ Chí Minh hoặc thông qua các hiệp hội, hội ngành nghề. Riêng các cơ sở sản xuất kinh doanh, hộ kinh doanh có nhu cầu có thể liên hệ với các hội, đoàn thể tại địa phương, Ngân hàng Chính sách Xã hội để được hỗ trợ kịp thời về nguồn vốn với lãi suất thấp.

Lộ trình dừng hoạt động các bệnh viện dã chiến cấp thành phố?
Phó Chủ tịch UBND thành phố Hồ Chí Minh Phan Thị Thắng trong buổi trả lời trực tiếp tại Livestream “Dân hỏi – Thành phố trả lời" tối 8/10.

Cục Thuế thành phố Hồ Chí Minh cũng đã có văn bản gửi các Chi cục thuế quận/huyện, thành phố Thủ Đức về việc triển khai thực hiện hoàn thuế sớm hơn cho doanh nghiệp thay vì cuối năm như bình thường. Các doanh nghiệp đăng ký nộp hồ sơ để được hoàn thuế sớm, có thêm vốn để kinh doanh.

Phó Chủ tịch UBND Phan Thị Thắng cho biết thêm, đang có thực trạng người dân tại thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam về quê tránh dịch, gây ra sự thay đổi về nguồn lực lao động. Nhưng cùng với đó, số lượng người dân từ các tỉnh, thành đăng ký trở lại thành phố Hồ Chí Minh để làm việc cũng khá nhiều. Sở Giao thông Vận tải (GTVT) thành phố đang kết nối, phối hợp với Sở GTVT các tỉnh, phối hợp để đón lao động về lại thành phố Hồ Chí Minh. Người dân cần tìm việc làm có thể liên hệ lại với công ty cũ hoặc Trung tâm giới thiệu việc làm của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội hoặc các tổ chức việc làm trên địa bàn để được hỗ trợ kịp thời.

Doanh nghiệp, Hiệp hội doanh nghiệp có kế hoạch cụ thể đón công nhân trở về, Thành phố sẽ ưu tiên vắc xin để tổ chức tiêm cho công nhân khi trở về thành phố làm việc. Với những trường hợp chống chỉ định tiêm vắc xin cần được bảo vệ tốt nhất, có thể liên hệ với bác sĩ để được tư vấn hoặc làm việc với cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đang công tác để thống nhất phương án làm việc an toàn nhất.

Đối với nhu cầu đi lại, hiện lãnh đạo thành phố Hồ Chí Minh và Sở GTVT Thành phố đã chủ động làm việc, trao đổi, phối hợp với các tỉnh, thành để thống nhất phương án đi lại liên tỉnh. Tuy nhiên, điều này phụ thuộc vào tình hình dịch bệnh tại mỗi địa phương để các tỉnh, thành đưa ra chính sách phù hợp thực tiễn. Thành phố Hồ Chí Minh không thể đơn phương giải quyết được vấn đề này, tuy nhiên thành phố sẽ tiếp tục thảo luận với các tỉnh, thành căn cứ theo diễn biến dịch bệnh để điều chỉnh các chính sách, chủ trương kịp thời.

Tân Nguyên

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Đề cao trách nhiệm của người đứng đầu chính quyền các phường trong phòng, chống dịch

Đề cao trách nhiệm của người đứng đầu chính quyền các phường trong phòng, chống dịch

(LĐTĐ) Chiều 19/10, Đoàn kiểm tra số 8 của Ban Thường vụ Thành ủy, do Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) ...
400 đoàn viên ngành Xây dựng Hà Nội nhận quà hỗ trợ Covid-19 của LĐLĐ thành phố Hà Nội

400 đoàn viên ngành Xây dựng Hà Nội nhận quà hỗ trợ Covid-19 của LĐLĐ thành phố Hà Nội

(LĐTĐ) Ngày 19/10, Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội đã tổ chức trao 400 suất quà của LĐLĐ thành phố Hà Nội trong “Gói hỗ trợ 20.000 đoàn viên, người ...
LĐLĐ huyện Đông Anh thăm, động viên và hỗ trợ người lao động tại các doanh nghiệp từng thực hiện “3 tại chỗ”

LĐLĐ huyện Đông Anh thăm, động viên và hỗ trợ người lao động tại các doanh nghiệp từng thực hiện “3 tại chỗ”

(LĐTĐ) Ngày 19/10, lãnh đạo Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Đông Anh đã trực tiếp đến một số doanh nghiệp trên địa bàn huyện để thăm, động viên và trao ...
Phát huy vai trò của doanh nghiệp, người dân trong phục hồi kinh tế, thích ứng an toàn

Phát huy vai trò của doanh nghiệp, người dân trong phục hồi kinh tế, thích ứng an toàn

(LĐTĐ) Chiều 19/10, tại Hà Nội, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam tổ chức Tọa đàm “Phát huy vai trò doanh nghiệp ...
Một Blogger nổi tiếng sắp hầu tòa về tội tuyên truyền, chống phá nhà nước

Một Blogger nổi tiếng sắp hầu tòa về tội tuyên truyền, chống phá nhà nước

(LĐTĐ) Trong khoảng thời gian từ 16/11/2017 - 5/12/2018, Phạm Thị Đoan Trang - một Blogger khá nổi tiếng sở hữu trang Facebook gần 70.000 lượt theo dõi đã có hành ...
Thành phố Hồ Chí Minh dự kiến phục hồi du lịch theo 3 giai đoạn

Thành phố Hồ Chí Minh dự kiến phục hồi du lịch theo 3 giai đoạn

(LĐTĐ) Thành phố Hồ Chí Minh dự kiến sẽ phục hồi du lịch theo 3 giai đoạn, đồng thời áp dụng các bộ tiêu chí an toàn để đáp ứng yêu ...
Đề xuất 8 khu đất để xây nhà lưu trú cho công nhân

Đề xuất 8 khu đất để xây nhà lưu trú cho công nhân

(LĐTĐ) Quận 7 vừa để xuất thành phố Hồ Chí Minh cho phép sử dụng 8 khu đất có tổng diện tích hơn 13ha làm nhà lưu trú tạm thời cho ...

Tin khác

Ngày về của những “chiến sĩ áo trắng”

Ngày về của những “chiến sĩ áo trắng”

(LĐTĐ) Gần 20.000 cán bộ, bác sĩ, nhân viên y tế từ miền Bắc, miền Trung vào chi viện cho thành phố Hồ Chí Minh và một số tỉnh thành phía Nam nhiều tháng qua đã lần lượt rút quân khi dịch bệnh ở đây được kiểm soát, hoàn thành sứ mệnh cứu chữa người bệnh. Với họ, mặc dù trải qua những ngày tháng chống dịch vất vả và khốc liệt nhưng họ luôn vui và tự hào khi được góp một phần công sức của mình vào cuộc chiến chống đại dịch nguy hiểm nơi tuyến đầu, giúp thành phố Hồ Chí Minh dần “khỏe lên”.
Quận Tây Hồ: Tăng cường kiểm tra, giám sát về an toàn thực phẩm

Quận Tây Hồ: Tăng cường kiểm tra, giám sát về an toàn thực phẩm

(LĐTĐ) Xác định công tác vệ sinh an toàn thực phẩm là một trong những nhiệm vụ quan trọng nhằm bảo đảm sức khỏe của nhân dân, thời gian qua các ngành chức năng của quận Tây Hồ, Hà Nội đã tích cực triển khai nhiều giải pháp đồng bộ.
Ngày 14/10, Hà Nội ghi nhận thêm 12 ca mắc Covid-19

Ngày 14/10, Hà Nội ghi nhận thêm 12 ca mắc Covid-19

(LĐTĐ) Theo Sở Y tế Hà Nội, trong số 12 ca dương tính với vi rút SARS-CoV-2 được ghi nhận trên địa bàn Thành phố ngày 14/10, có 11 ca bệnh thuộc chùm liên quan đến Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức và 1 ca thuộc chùm về từ các tỉnh có dịch.
Gia tăng trẻ nhập viện do sốt xuất huyết

Gia tăng trẻ nhập viện do sốt xuất huyết

(LĐTĐ) Chỉ trong hai tuần trở lại đây, Trung tâm Bệnh Nhiệt đới, Bệnh viện Nhi Trung ương đã tiếp nhận và điều trị cho 22 trường hợp trẻ sốt xuất huyết. Đáng chú ý là một bệnh nhi hiện đang trong tình trạng nguy kịch do nhập viện muộn, gây chậm trễ trong điều trị.
Hơn 200 học viên sĩ quan Lục quân 2 hoàn thành nhiệm vụ hỗ trợ phòng, chống dịch tại thành phố Hồ Chí Minh

Hơn 200 học viên sĩ quan Lục quân 2 hoàn thành nhiệm vụ hỗ trợ phòng, chống dịch tại thành phố Hồ Chí Minh

(LĐTĐ) Sau gần 2 tháng hỗ trợ thành phố Hồ Chí Minh trong công tác phòng, chống dịch Covid-19, các chiến sĩ học viên trường Sĩ quân Lục quân 2 và Học viện Quân y đã rời thành phố Hồ Chí Minh để quay về trường.
Chủ động thích ứng “sống chung an toàn với dịch”

Chủ động thích ứng “sống chung an toàn với dịch”

(LĐTĐ) Với những nỗ lực không ngừng nghỉ của cả hệ thống chính trị và sự đồng lòng, ủng hộ của người dân, công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn Hà Nội đang được kiểm soát. Một số địa phương đã từng bước khống chế được dịch bệnh, dần phục hồi trạng thái bình thường mới.
Cảnh báo nhầm lẫn triệu chứng sốt xuất huyết và Covid-19

Cảnh báo nhầm lẫn triệu chứng sốt xuất huyết và Covid-19

(LĐTĐ) Lo ngại lây nhiễm dịch bệnh Covid-19, nhiều người có triệu chứng của sốt xuất huyết như sốt cao liên tục, phát ban, đau mỏi người... đã không dám tới bệnh viện để thăm khám, điều trị hoặc chỉ đi khám sàng lọc SARS-CoV-2. Đây là một trong những sai lầm thường gặp của người dân trước nguy cơ “dịch chồng dịch” của Covid-19 và sốt xuất huyết đang có chiều hướng gia tăng.
10 thói quen hàng ngày có thể gây hại cho thận của bạn

10 thói quen hàng ngày có thể gây hại cho thận của bạn

Dưới đây là 10 thói quen phổ biến hàng ngày có thể gây hại cho thận mà bạn nên lưu ý.
Dòng thực phẩm bổ sung Nutrilite đạt danh hiệu bán chạy số 1 thế giới

Dòng thực phẩm bổ sung Nutrilite đạt danh hiệu bán chạy số 1 thế giới

(LĐTĐ) Dòng thực phẩm bổ sung Nutrilite Protein thực vật của thương hiệu Amway tự hào đón nhận danh hiệu Thực phẩm bổ sung Protein bán chạy số 1 thế giới do Euromonitor International Limited công bố. Trước đó, Nutrilite - thương hiệu thực phẩm bổ sung dinh dưỡng, vitamin và thực phẩm bảo vệ sức khỏe cũng giành được vị trí bán chạy số một thế giới suốt 13 năm liền.
Giảm gánh nặng chi phí y tế cho người bệnh mãn tính trong điều kiện phòng, chống Covid-19

Giảm gánh nặng chi phí y tế cho người bệnh mãn tính trong điều kiện phòng, chống Covid-19

(LĐTĐ) Văn phòng Chính phủ ban hành văn bản 7330/VPCP-KGVX truyền đạt ý kiến của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam về phí xét nghiệm Covid-19 đối với những người có bệnh mãn tính.
Xem thêm
Phiên bản di động