Khởi động chương trình “Tết Sum vầy - Kết nối yêu thương”

(LĐTĐ) Từ nay đến Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 là thời điểm mà các doanh nghiệp chi trả tiền lương, thưởng Tết và các khoản phúc lợi cho người lao động nên rất dễ phát sinh những mâu thuẫn, dẫn đến tranh chấp lao động, ngừng việc tập thể. Do đó, các cấp công đoàn sẽ tập trung để nắm chắc tình hình tư tưởng, tình cảm, kiến nghị, đề xuất của công nhân lao động; đồng thời chủ động chăm lo Tết cho đoàn viên, người lao động.
800 đoàn viên, người lao động sẽ tham dự "Tết Sum vầy" 2021 “Tết Sum vầy” 2021: Cần được tổ chức rộng khắp, hướng mạnh về cơ sở Tổng Liên đoàn sẽ có gói hỗ trợ đặc biệt chăm lo Tết cho đoàn viên, người lao động

Chủ động nắm bắt tình hình quan hệ lao động

Theo Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, đến thời điểm này có khoảng 31,8 triệu người bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 và 70% người lao động bị giảm thu nhập; trong đó khu vực dịch vụ chịu ảnh hưởng nặng nề nhất với 68,9% lao động bị ảnh hưởng, tiếp đến là khu vực công nghiệp và xây dựng với 66,4% lao động bị ảnh hưởng; tỷ lệ lao động bị ảnh hưởng trong khu vực nông, lâm nghiệp và thủy sản là 27%. Theo nắm bắt sơ bộ của Tổng Liên đoàn, thu nhập của người lao động năm nay bình quân đạt 6,7 triệu đồng một người, giảm 8,6% so với năm ngoái.

Khởi động chương trình “Tết Sum vầy - Kết nối yêu thương”
Các đồng chí lãnh đạo tặng quà Tết tới công nhân lao động tỉnh Bắc Ninh trong chương trình “Tết sum vầy - Kết nối yêu thương”.

Về tình hình lương, thưởng Tết, dự kiến, giữa tháng 12 âm lịch mới có thể công bố lương, thưởng Tết chính thức. Tuy nhiên, theo thống kê ban đầu của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam: Mức thưởng Tết năm 2021 sẽ khó khăn hơn nhiều so với các năm trước đây, thậm chí khả năng để có tiền thưởng cao hơn năm ngoái là rất khó.

Qua nắm bắt, hầu hết các doanh nghiệp đảm bảo được việc làm thì vẫn duy trì tiền thưởng Tết theo mức trung bình, dù không tăng nhưng sẽ cố gắng ít nhất là một tháng tiền lương theo hợp đồng lao động hoặc tiền lương cơ bản. Một số doanh nghiệp khó khăn thực sự do bị ảnh hưởng trực tiếp bởi dịch Covid-19 khiến người lao động phải nghỉ việc hoặc việc làm không đầy đủ, tiền lương sụt giảm, như: Ngành dịch vụ, khách sạn, du lịch, vận tải… nhưng vẫn cố gắng đảm bảo tiền lương và tìm mọi cách có một khoản nhất định để động viên người lao động.

Trao đổi với báo chí về tình hình quan hệ lao động, bà Hồ Thị Kim Ngân - Phó Trưởng Ban Quan hệ lao động Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cho biết: Từ nay đến Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 là thời điểm mà các doanh nghiệp chi trả tiền lương, thưởng Tết và các khoản phúc lợi cho người lao động nên rất dễ phát sinh những mâu thuẫn, dẫn đến tranh chấp lao động, ngừng việc tập thể.

Do đó, các cấp công đoàn sẽ tập trung để nắm chắc tình hình tư tưởng, tình cảm, kiến nghị, đề xuất của công nhân lao động. Khi có vướng mắc phát sinh, Công đoàn cần khẩn trương tổ chức đối thoại với người sử dụng lao động nhằm kịp thời giải quyết những bức xúc của người lao động, phòng ngừa tranh chấp lao động, đình công, ngừng việc tập thể xảy ra.

Bên cạnh đó, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã tập trung chỉ đạo các cấp công đoàn theo dõi, nắm bắt tình hình quan hệ lao động, việc ký kết, thực hiện thỏa ước lao động tập thể, chất lượng bữa ăn ca của người lao động, tranh chấp lao động tập thể, ngừng việc tập thể, đình công… tại các địa phương, đơn vị. Năm 2020, qua tổng hợp của các cấp công đoàn, tính đến hết tháng 12/2020, cả nước có 126 cuộc ngừng việc tập thể, nhiều hơn 7 cuộc so với năm 2019.

Nguyên nhân là do người lao động chưa đồng tình với cơ chế trả lương của doanh nghiệp, đặc biệt là vào dịp Tết, nhiều doanh nghiệp chậm trả lương, chậm trả thưởng hoặc chi trả lương, chi trả thưởng chưa hợp lý; chất lượng bữa ăn ca của người lao động chưa đảm bảo… Mặt khác, do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 khiến tình hình sản xuất, kinh doanh của nhiều doanh nghiệp bị đình trệ, một số doanh nghiệp phải đóng cửa, tạm ngừng hoặc thu hẹp sản xuất, xuất hiện tình trạng người lao động ngừng việc phản ứng chính sách của doanh nghiệp. Ngay khi các cuộc ngừng việc tập thể xảy ra, Công đoàn đã phối hợp với các cơ quan chức năng và người sử dụng lao động giải quyết, công nhân lao động trở lại làm việc bình thường.

Khởi động chương trình “Tết Sum vầy - Kết nối yêu thương”

Với phương châm “Tất cả đoàn viên và người lao động đều có Tết”, và chủ đề “Tết Sum vầy - Kết nối yêu thương”, ngay từ tháng 10/2020, Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã ban hành Kế hoạch số 75/KH-TLĐ để chỉ đạo các cấp công đoàn tổ chức các hoạt động chăm lo cho đoàn viên và người lao động nhân dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021.

Đoàn Chủ tịch Liên đoàn Lao động Việt Nam cũng đã chỉ đạo các cấp công đoàn sớm có sự chủ động, vận dụng linh hoạt và sáng tạo trong việc phối hợp với các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân để tạo ra các nguồn lực, tập trung tổ chức các hoạt động cụ thể, thiết thực chăm lo tốt hơn đối với đời sống vật chất cũng như tinh thần cho đoàn viên và người lao động.

Năm nay, bên cạnh việc dành một phần từ nguồn tài chính Công đoàn tích lũy để chăm lo Tết cho đoàn viên, công nhân lao động gặp khó khăn, Tổng Liên đoàn đã kêu gọi các doanh nghiệp, các tổ chức, các cá nhân, đơn vị tham gia hỗ trợ để tổ chức các hoạt động Tết cho người lạo động được trích từ nguồn xã hội hóa.

Cụ thể, Tổng Liên đoàn phối hợp với Tổng Công ty Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn SABECO chuẩn bị được hơn 4 tỷ đồng để hỗ trợ cho đoàn viên và người lao động bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19, bão, lũ lụt có hoàn cảnh khó khăn khác cần hỗ trợ để trao tặng vào dịp Tết nguyên đán Tân Sửu 2021. Ngoài ra, một số doanh nghiệp, ngân hàng đã đăng ký đồng hành và hỗ trợ đoàn viên và người lao động khó khăn.

Thực hiện chủ trương của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, ngày 10/1, Liên đoàn Lao động các tỉnh Phú Yên và Bắc Ninh đã tổ chức chương trình “Tết sum vầy - Kết nối yêu thương”. Theo đó, tại Bắc Ninh, chương trình “Tết sum vầy - Kết nối yêu thương” gắn với chuỗi các hoạt động “Ngày hội công nhân - Phiên chợ nghĩa tình” với hơn 10 hoạt động thiết thực: Tặng hơn 2.000 suất quà cho đoàn viên công đoàn có hoàn cảnh khó khăn;

10.000 vé xe cho đoàn viên công đoàn làm việc xa quê, có nhu cầu về quê đón Tết; hơn 40 gian hàng chất lượng và giảm giá từ 10-50% so với giá giao dịch trên thị trường dành cho người lao động; 5 gian hàng 0 đồng với những mặt hàng thiết yếu hỗ trợ đoàn viên công đoàn, người lao động khó khăn… Tổng kinh phí chi cho các hoạt động chăm lo cho người lao động dịp Tết do Liên đoàn Lao động tỉnh triển khai hỗ trợ lên tới hơn 6,3 tỉ đồng.

Tại tỉnh Phú Yên, Chương trình “Tết sum vầy 2021” đã nhận được sự ủng hộ của gần 30 cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh với 720 suất quà, tổng số tiền 540 triệu đồng…

Theo Phó Chủ tịch thường trực Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Trần Thanh Hải: Qua nắm bắt từ các công đoàn cơ sở, năm nay do ảnh hưởng của dịch bệnh và thiên tai, nhiều người lao động chọn ở lại nơi làm việc, không về quê đón Tết. “Nhiều anh em công nhân chấp nhận hy sinh, không về quê sum họp gia đình, để dành kinh phí đó chăm lo cho gia đình, con cái; nhiều doanh nghiệp vẫn có phương án vẫn sản xuất kinh doanh dịp Tết, vì vậy, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã đề nghị các cấp công đoàn có kế hoạch phối hợp với chuyên môn tổ chức chăm lo chu đáo Tết cho công nhân lao động ở lại”, ông Trần Thanh Hải cho biết./.

Bảo Duy

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Tiếp biến văn hoá: Nền tảng phục hồi và phát triển bền vững kinh tế

Tiếp biến văn hoá: Nền tảng phục hồi và phát triển bền vững kinh tế

(LĐTĐ) Chiều 5/12 tại Hà Nội, Ban Tuyên giáo Trung ương, Ban Tổ chức triển khai Cuộc vận động xây dựng văn hóa doanh nghiệp Việt Nam, Bộ Công Thương, Bộ ...
Hà Nội ghi nhận 462 ca mắc Covid-19, trong đó cộng đồng 189 ca

Hà Nội ghi nhận 462 ca mắc Covid-19, trong đó cộng đồng 189 ca

(LĐTĐ) Theo Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Hà Nội, tính từ 18h ngày 4/12 đến 18h ngày 5/12 Hà Nội ghi nhận 462 ca bệnh Covid-19, trong đó, cộng đồng ...
Hạn chế việc ứ đọng hành khách trong bến xe

Hạn chế việc ứ đọng hành khách trong bến xe

(LĐTĐ) Dịp Tết Nguyên đán sắp tới, Sở Giao thông Vận tải (GTVT) Hà Nội yêu cầu các đơn vị vận tải hành khách liên tỉnh, hợp đồng và du lịch, ...
Đảm bảo đoàn viên, người lao động đều được chăm lo trong dịp Tết

Đảm bảo đoàn viên, người lao động đều được chăm lo trong dịp Tết

(LĐTĐ) Dịp Tết Nguyên đán sắp tới, Công đoàn Giao thông Vận tải Việt Nam yêu cầu các cấp Công đoàn trực thuộc chủ động phối hợp với cơ quan chuyên ...
Lặng thầm gieo yêu thương

Lặng thầm gieo yêu thương

(LĐTĐ) Suốt những năm qua, chị Cấn Thị Hoa (thôn 2, xã Phụng Thượng, huyện Phúc Thọ, thành phố Hà Nội) đã cùng với gia đình tổ chức nhiều hoạt động ...
Ba Vì: Diễn tập tiếp nhận, điều trị người bệnh nhiễm Covid-19

Ba Vì: Diễn tập tiếp nhận, điều trị người bệnh nhiễm Covid-19

(LĐTĐ) Sáng 5/12, tại Trạm y tế lưu động số 1 xã Phong Vân, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch huyện Ba Vì tổ chức diễn tập tiếp nhận, điều trị ...
Đề xuất các gói chính sách hỗ trợ, phục hồi kinh tế

Đề xuất các gói chính sách hỗ trợ, phục hồi kinh tế

(LĐTĐ) "Các nhóm chính sách cần đảm bảo và nâng cao năng lực y tế, giảm chi phí, giãn, hoãn nghĩa vụ tài chính, tăng khả năng tiếp cận và hấp ...

Tin khác

Quận Cầu Giấy: Lan tỏa việc học tập và làm theo lời Bác

Quận Cầu Giấy: Lan tỏa việc học tập và làm theo lời Bác

(LĐTĐ) Ngày 3/12, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Cầu Giấy tổ chức sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW, ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” (Chỉ thị 05); Tuyên dương “Công nhân giỏi” trong công nhân viên chức lao động (CNVCLĐ) quận Cầu Giấy năm 2021.
Đẩy mạnh các phong trào thi đua để tạo động lực cho người lao động phát huy sáng kiến, sáng tạo

Đẩy mạnh các phong trào thi đua để tạo động lực cho người lao động phát huy sáng kiến, sáng tạo

(LĐTĐ) Đánh giá đoàn viên, người lao động rất sáng tạo, đồng chí Nguyễn Đình Khang - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam, đề nghị LĐLĐ 5 Thành phố trực thuộc Trung ương tiếp tục đẩy mạnh các phong trào thi đua nhằm tạo động lực để người lao động phát huy sáng kiến, sáng tạo, góp phần thúc đẩy hoạt động sản xuất, kinh doanh tại doanh nghiệp.
Công đoàn Thủ đô đồng hành cùng doanh nghiệp thực hiện hiệu quả “nhiệm vụ kép”

Công đoàn Thủ đô đồng hành cùng doanh nghiệp thực hiện hiệu quả “nhiệm vụ kép”

(LĐTĐ) Thông tin tại Hội nghị trực tuyến tổng kết năm 2021 của Cụm thi đua Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) 5 Thành phố trực thuộc Trung ương tổ chức ngày 3/12, Phó Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội Lê Đình Hùng nhấn mạnh, trước những tác động của dịch Covid-19, các cấp Công đoàn Thủ đô đã linh hoạt, chủ động đồng hành cùng doanh nghiệp triển khai hiệu quả “nhiệm vụ kép”, vừa phòng, chống dịch, vừa duy trì, phát triển sản xuất kinh doanh.
Cụm thi đua Liên đoàn Lao động 5 Thành phố trực thuộc Trung ương tổng kết hoạt động năm 2021

Cụm thi đua Liên đoàn Lao động 5 Thành phố trực thuộc Trung ương tổng kết hoạt động năm 2021

(LĐTĐ) Ngày 3/12, Cụm thi đua Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) 5 Thành phố trực thuộc Trung ương đã tổ chức Hội nghị tổng kết năm 2021. Hội nghị được tổ chức bằng hình thức trực tuyến tại 05 điểm cầu, gồm LĐLĐ thành phố Hà Nội, LĐLĐ thành phố Hồ Chí Minh, LĐLĐ thành phố Cần Thơ, LĐLĐ thành phố Đà Nẵng, LĐLĐ thành phố Hải Phòng.
Công đoàn Sở Tư pháp tham gia hiến máu tình nguyện

Công đoàn Sở Tư pháp tham gia hiến máu tình nguyện

(LĐTĐ) Hưởng ứng phát động của Công đoàn viên chức thành phố Hà Nội, sáng 1/12, nhiều đoàn viên Công đoàn Sở Tư pháp thành phố Hà Nội đã tham gia hiến máu tình nguyện.
LĐLĐ quận Hoàn Kiếm tổ chức lớp bồi dưỡng kỹ năng, nghiệp vụ công tác Công đoàn năm 2021

LĐLĐ quận Hoàn Kiếm tổ chức lớp bồi dưỡng kỹ năng, nghiệp vụ công tác Công đoàn năm 2021

(LĐTĐ) Ngày 1/12, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) và Trung tâm Chính trị quận Hoàn Kiếm đã phối hợp tổ chức Lớp bồi dưỡng kỹ năng, nghiệp vụ công tác Công đoàn cho Chủ tịch, Phó Chủ tịch, Ủy viên Ban Chấp hành Công đoàn cơ sở trực thuộc. Để đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19, Lớp bồi dưỡng được tổ chức bằng hình thức trực tiếp và trực tuyến.
Công đoàn vào cuộc góp phần giảm thiểu tình trạng người lao động hưởng BHXH một lần

Công đoàn vào cuộc góp phần giảm thiểu tình trạng người lao động hưởng BHXH một lần

(LĐTĐ) Trước tình trạng số người hưởng bảo hiểm xã hội (BHXH) một lần có xu hướng gia tăng, Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam đề nghị các cấp Công đoàn cần vào cuộc thực hiện một số giải pháp nhằm đảm bảo quyền lợi của người lao động.
Phát huy sáng kiến, sáng tạo trên mọi lĩnh vực

Phát huy sáng kiến, sáng tạo trên mọi lĩnh vực

(LĐTĐ) Năm 2021, phong trào thi đua đạt danh hiệu “Sáng kiến trong công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) Thủ đô” do Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội phát động đã có bước chuyển biến mạnh mẽ về chất, đóng góp tích cực trên tất cả các lĩnh vực sản xuất kinh doanh, nghiên cứu khoa học, giáo dục đào tạo, y tế, môi trường và quản lý nhà nước.
Hiệu quả và sức lan tỏa từ một phong trào thi đua

Hiệu quả và sức lan tỏa từ một phong trào thi đua

(LĐTĐ) Phong trào thi đua đạt danh hiệu “Sáng kiến trong công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) Thủ đô” do Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội phát động đã và đang tạo ra sức lan tỏa lớn, được các cấp chính quyền, Công đoàn, chủ doanh nghiệp và đông đảo người lao động hưởng ứng tích cực. Qua nhiều năm triển khai, phong trào đã có bước chuyển biến mạnh mẽ về chất, góp phần quan trọng giải quyết khó khăn, ách tắc trong sản xuất kinh doanh tại doanh nghiệp, nâng cao thu nhập cho người lao động.
Chú trọng tham gia xây dựng Đảng, chính quyền trong sạch vững mạnh

Chú trọng tham gia xây dựng Đảng, chính quyền trong sạch vững mạnh

(LĐTĐ) Tính đến hết tháng 11/2021, Công đoàn Tổng Công ty Đầu tư phát triển Hạ tầng đô thị UDIC đã giới thiệu được 80 quần chúng ưu tú cho Đảng xem xét, kết nạp. Qua đó, Đảng ủy Tổng Công ty đã kết nạp được 41 quần chúng ưu tú vào tổ chức Đảng và chuyển Đảng chính thức được 13 đồng chí.
Xem thêm
Phiên bản di động