M
29/05/2020 15:54

Khám chữa bệnh từ xa: Nhiều bệnh nhi được hưởng lợi

(LĐTĐ) Với việc triển khai hệ thống hỗ trợ tư vấn khám, chữa bệnh từ xa, Bệnh viện Nhi Trung ương mong muốn hỗ trợ bác sĩ tại các cơ sở y tế vùng sâu, vùng xa có điều kiện học tập, nâng cao trình độ chuyên môn thông qua việc trao đổi, chia sẻ, hỗ trợ các ca bệnh khó, phức tạp... qua đó từng bước cải thiện chất lượng chăm sóc sức khỏe trẻ em tại cơ sở.

kham chua benh tu xa nhieu benh nhi duoc huong loi Bỏ quy định doanh nghiệp phải đề nghị đổi thẻ bảo hiểm y tế hàng năm cho người lao động
kham chua benh tu xa nhieu benh nhi duoc huong loi Bệnh viện Bạch Mai bắt đầu khám, chữa bệnh bình thường từ 11/5
kham chua benh tu xa nhieu benh nhi duoc huong loi Đẩy mạnh hình thức tư vấn khám, chữa bệnh từ xa

Bệnh viện Nhi Trung ương đã chính thức đưa hệ thống hỗ trợ tư vấn khám, chữa bệnh từ xa (Telehealth) vào phục vụ công tác khám, chẩn đoán, điều trị, phòng bệnh cho trẻ em và đào tạo cán bộ y tế tại cơ sở theo hình thức trực tuyến.

Ngay trong buổi sáng ngày 29/5, Bệnh viện này đã hỗ trợ 6 cơ sở tuyến dưới chẩn đoán, can thiệp cho các bệnh nhi mắc các căn bệnh nặng mà không cần chuyển tuyến.

kham chua benh tu xa nhieu benh nhi duoc huong loi
Các bác sĩ Bệnh viện Nhi Trung ương đang kết nối để tư vấn khám, chữa bệnh từ xa với các điểm cầu.

Từ Trung tâm điều hành Bệnh viện Nhi Trung ương, các bác sĩ đã kết nối với 6 điểm cầu để tư vấn, hội chẩn các tình huống, ca bệnh cụ thể. Trong đó, có tư vấn, chăm sóc trẻ sơ sinh tại phòng đẻ (Bệnh viện Đa khoa huyện Sốp Cộp – Sơn La); siêu âm, tư vấn, hội chẩn và can thiệp tim mạch cho bệnh nhi mắc tim bẩm sinh (Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh); hội chẩn, thảo luận, phân tích ca bệnh em bị teo thực quản bẩm sinh cùng nhiều bệnh lý phức tạp kèm theo (Trung tâm Sản Nhi - Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ);

Hội chẩn, tư vấn phân tích kết quả giải phẫu bệnh từ xa (Bệnh viện Sản Nhi Bắc Ninh); phân tích tình huống ca vận chuyện cấp cứu Nhi khoa (Bệnh viện Sản Nhi Hà Nam) và bài giảng tổng quan về Covid-19 (Trung tâm ECHO – Hoa Kỳ)…

Theo Giáo sư, Tiến sĩ Lê Thanh Hải - Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương: Mô hình khám, chữa bệnh trực tuyến hay còn gọi là Telehealth đã bắt đầu từ rất sớm trên thế giới, tại các nước phát triển như Hoa Kỳ và các nước Châu Âu. Ở Việt Nam, Telehealth cũng được triển khai ứng dụng giữa các tuyến bệnh viện từ Trung ương đến địa phương, nhưng chưa được chú trọng và phát triển một cách hệ thống.

Năm 2017, các bệnh viện đã tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong chẩn đoán và hỗ trợ đào tạo chuyên môn từ xa, nhưng tới những cuối năm 2019 đầu 2020 khi dịch Covid-19 bùng phát thì hoạt động y tế từ xa mới thực sự mang lại hiệu quả cao. Bằng sự chia sẻ kịp thời thông tin, y tế liên quan tới hình dịch bệnh giữa các quốc gia, các khu vực trong và ngoài nước…

Đặc biệt, trong bối cảnh cách ly xã hội thì hệ thống hỗ trợ tư vấn khám, chữa bệnh từ xa là “cứu cánh” giúp cho người bệnh và nhân viên y tế các bệnh viện tuyến Trung ương và địa phương có thể kết nối với nhau, giúp phân loại, chẩn đoán, điều trị mà không cần di chuyển. Từ đó, hạn chế đi lại, tập trung đông người và giảm nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng.

kham chua benh tu xa nhieu benh nhi duoc huong loi
Các điểm cầu trao đổi thông qua hệ thống hỗ trợ tư vấn khám, chữa bệnh từ xa.

Thời gian qua, Bệnh viện Nhi Trung ương cũng đã triển khai chương trình đào tạo trực tuyến Telehealth trong phân luồng, chẩn đoán, cách ly, điều trị bệnh Covid-19 cho hơn 10.000 cán bộ y tế thuộc mạng lưới y khoa trên toàn quốc. Hiện nay, trong tình hình dịch bệnh còn phức tạp vẫn cần phải tuân thủ việc hạn chế đi lại…

Bệnh viện cũng triển khai các khóa đào tạo và chuyển giao kỹ thuật qua mô hình khám, chữa bệnh trực tuyến, với 45 cuộc hội chẩn chuyên khoa nhằm giải quyết các ca bệnh phức tạp tại các cơ sở và đào tạo trực tuyến kết nối 29 tỉnh, thành phố phía Bắc trong hệ thống chỉ đạo tuyến y khoa.

Với việc triển khai hệ thống hỗ trợ tư vấn khám, chữa bệnh từ xa, Bệnh viện Nhi Trung ương mong muốn hỗ trợ bác sĩ tại các cơ sở y tế vùng sâu, vùng xa có điều kiện học tập, nâng cao trình độ chuyên môn. Thông qua việc trao đổi, chia sẻ, hỗ trợ các ca bệnh khó, phức tạp từ các bác sĩ đầu ngành, có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực nhi khoa, qua đó từng bước cải thiện chất lượng chăm sóc sức khỏe trẻ em tại cơ sở.

Hệ thống Telehealth do Tổng Công ty giải pháp doanh nghiệp Viettel (Viettel Solutions), thành viên Tập đoàn Công nghệ Viễn thông Quân đội triển khai. Đại diện Viettel, ông Nguyễn Mạnh Hổ, Tổng Giám đốc Viettel Solutions cho biết: Với những mô hình đã triển khai tại Bệnh viện Đại học Y Hà Nội và Bệnh viện Nhi Trung ương, Viettel sẽ tiếp tục triển khai hệ thống tại các cơ sở y tế có chuyên khoa khác nhau nhằm đưa Telehealth thực sự là cánh tay nối dài của các bác sĩ tuyến Trung ương đến các cơ sở y tế tuyến dưới để hỗ trợ một cách hiệu quả trong mọi lĩnh vực của ngành Y tế.

Minh Khuê

Nguồn :