M
24/06/2020 15:52

Doanh nghiệp Hà Nội “hiến kế” xây dựng Thủ đô

(LĐTĐ) Ông Trịnh Huy Thành, Bí thư Đảng ủy Khối doanh nghiệp Hà Nội cho biết, Ban tổ chức đã nhận được 25 bài tham luận, góp ý, có 12 ý kiến phát biểu trực tiếp tại hội nghị, các ý kiến rất tâm huyết từ thực tiễn bởi doanh nghiệp là người làm thực tiễn, đắm mình vào thị trường.

Lãnh đạo các bộ, ngành trung ương góp ý xây dựng Thủ đô
Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ tiếp Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Lào
Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ: Sẽ thay đổi chính sách thu hút thủ khoa cho Thủ đô

Sáng nay (24/6), Đảng ủy Khối Doanh nghiệp Hà Nội tổ chức hội nghị "Lấy ý kiến góp ý vào Dự thảo Báo cáo Chính trị Đại hội đại biểu lần thứ XVII Đảng bộ thành phố Hà Nội”. Hơn 100 lãnh đạo các doanh nghiệp đã tham dự và trực tiếp đóng góp ý kiến nhằm xây dựng và phát triển Thủ đô.

0759 yuk 24 6 2
Ông Trịnh Huy Thành, Bí thư Đảng ủy Khối doanh nghiệp Hà Nội phát biểu tại hội nghị

Ông Đào Xuân Dũng, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội, cho biết, hội nghị lần này là 1 trong 10 hội nghị quan trọng của Thành ủy để lấy ý kiến đông đảo các tầng lớp nhân dân, tổ chức, doanh nghiệp vào Dự thảo Báo cáo Chính trị của Đại hội đại biểu lần thứ XVII Đảng bộ thành phố Hà Nội. “Sau khi lấy đầy đủ các ý kiến, Ban Tuyên giáo Thành ủy sẽ cập nhật tổng hợp thành một văn kiện chính thức gửi tới các doanh nghiệp, tổ chức, người dân”, ông Dũng nói.

Tại hội nghị đã có 12 ý kiến phát biểu trực tiếp, kiến nghị và gợi mở những nội dung tâm huyết, đậm tính thực tiễn. Trong đó, tập trung vào đánh giá kết quả thực hiện Nghị quyết Đại hội XVI Đảng bộ thành phố Hà Nội và mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp phát triển thành phố Hà Nội giai đoạn 5 năm 2020-2025. Các ý kiến nhấn mạnh đến vai trò của các doanh nghiệp trong phát triển kinh tế Thủ đô; đồng thời góp ý vào việc xác định 3 khâu đột phá phát triển của thành phố Hà Nội trong giai đoạn 5 năm tới…

Ông Nguyễn Đoàn Thăng, Bí thư Đảng ủy, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Bóng đèn phích nước Rạng Đông cho rằng, trong Dự thảo Báo cáo Chính trị cần cập nhật số liệu về phát triển sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp Hà Nội trong 6 tháng đầu năm nay, không chỉ dừng ở kết quả hết năm 2019, vì những kết quả năm nay vô cùng quan trọng trong bối cảnh xảy ra đại dịch Covid-19.

0808nco2484 2
Bà Ninh Thị Ty, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần May Hồ Gươm phát biểu tại hội nghị

Bà Ninh Thị Ty, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần May Hồ Gươm, đề nghị, mục tiêu xây dựng Đảng vẫn cần được xác định đặt lên hàng đầu. Trong mục tiêu phát triển kinh tế cũng cần nâng tỷ lệ sản xuất nông nghiệp lên khi ngành này vẫn thể hiện là bệ đỡ cho nền kinh tế Việt Nam vượt qua khủng hoảng nhất là nông nghiệp công nghệ cao phục vụ cho chính Hà Nội, mức sống của người dân ngày càng nâng cao. Quá trình đầu tư cho nông nghiệp, chiến lược phát triển nông nghiệp công nghệ cao cũng sẽ tiếp tục rất khó khăn nếu tới đây không có sự thay đổi về chính sách.

Nhiều đại diện doanh nghiệp cũng đề nghị trong Dự thảo Báo cáo Chính trị cần xác định nhiệm vụ đầu tư thỏa đáng cho đào tạo nguồn nhân lực, đầu tư hiện đại hóa hệ thống hạ tầng điện - đường - trường - trạm để đáp ứng tốt theo kịp tốc độ tăng trưởng của Thành phố.

Lãnh đạo các doanh nghiệp cũng đề nghị Thành phố tiếp tục có hỗ trợ nhiều hơn trong lộ trình đổi mới công nghệ, phát triển sản phẩm trí tuệ; xây dựng chính sách đặc thù khuyến khích hoạt động xúc tiến thị trường tìm kiếm mua công nghệ nguồn và công nghệ cao từ nước ngoài, tăng cường thu hút lực lượng tham gia nghiên cứu khoa học…

0810nco2482
Quang cảnh hội nghị

Phát biểu kết luận hội nghị, ông Trịnh Huy Thành, Bí thư Đảng ủy Khối doanh nghiệp Hà Nội, đánh giá, ý kiến đóng góp của các doanh nghiệp tham gia tại đây đều cho thấy sự tâm huyết, trách nhiệm, thể hiện xứng đáng vai trò của lực lượng nòng cốt, quyết định trong phát triển kinh tế Thủ đô, dưới góc nhìn trên các lĩnh vực sản xuất kinh doanh.

“Ban tổ chức đã nhận được 25 bài tham luận, góp ý, có 12 ý kiến phát biểu trực tiếp tại hội nghị, các ý kiến rất tâm huyết từ thực tiễn bởi doanh nghiệp là người làm thực tiễn, đắm mình vào thị trường”, ông Thành nói.

Tổng hợp các ý kiến, ông Trịnh Huy Thành cho biết, đa số quan tâm đến khâu đột phá, trong đó đặc biệt là những hệ thống hạ tầng thiết yếu, như điện, giao thông, nước sạch,… vấn đề cải thiện môi trường đô thị Hà Nội, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, ứng dụng công nghệ số, kinh tế số...

“Đáng chú ý là các ý kiến nêu ra đều thống nhất đề nghị Báo cáo chính trị cần nêu bật vai trò, vị trí của doanh nghiệp, nên chăng Thành ủy có một nội dung riêng nói về doanh nghiệp Thủ đô, bởi Hà Nội là nơi có số lượng doanh nghiệp lớn nhất cả nước. Doanh nghiệp cũng đóng góp tới 62% GDP của Hà Nội”, ông Thành nói.

Bí thư Đảng ủy Khối doanh nghiệp Hà Nội khẳng định sẽ tiếp thu đầy đủ và báo cáo với Tiểu ban soạn thảo Văn kiện để góp phần nâng cao chất lượng Báo cáo chính trị của Đảng bộ Thành phố; thực hiện mục tiêu tiếp tục phát triển Thủ đô văn minh, hiện đại trong thời gian tới.

Hoàng Phúc

Nguồn :