M
09/05/2021 14:29

Huyện Thanh Trì: Công tác chuẩn bị cho ngày bầu cử được tiến hành chu đáo, khẩn trương

(LĐTĐ) Theo ghi nhận, công tác chuẩn bị cho ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 tại huyện Thanh Trì được tiến hành chu đáo, bảo đảm đúng quy định, quy trình. Huyện đã chủ động triển khai xây dựng các văn bản lãnh đạo, chỉ đạo công tác chuẩn bị bầu cử, gắn với phòng, chống dịch Covid-19.

Khẩn trương rà soát danh sách cử tri, nhất là cử tri thuộc diện cách ly Huyện Ứng Hòa đã sẵn sàng cho ngày hội toàn dân Quận Đống Đa tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền bầu cử

Đảm bảo đúng quy định

Ông Nguyễn Việt Phương - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Thanh Trì, cho biết, bám sát chỉ đạo của Trung ương và Thành phố, Huyện ủy, Ban Chỉ đạo bầu cử và Ủy ban Bầu cử huyện Thanh Trì đã quán triệt kịp thời các văn bản của cấp trên; chủ động trong triển khai xây dựng các văn bản lãnh đạo, chỉ đạo công tác chuẩn bị bầu cử, gắn với phòng, chống dịch Covid-19. Đến nay, nội dung và tiến độ các bước chuẩn bị cuộc bầu cử được triển khai bảo đảm đúng quy định.

Huyện Thanh Trì: Công tác chuẩn bị cho ngày bầu cử được tiến hành chu đáo, khẩn trương
Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Phó Chủ tịch Ủy ban Bầu cử thành phố Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử và công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại xã Tứ Hiệp, huyện Thanh Trì.

Toàn huyện Thanh Trì có 131 khu vực bỏ phiếu. Đến ngày 13/4, huyện đã hoàn thành việc rà soát và lập danh sách cử tri, niêm yết tại các khu vực bỏ phiếu và trụ sở các xã, thị trấn. Số cử tri tạm tính đến ngày 5/5 trên địa bàn huyện là 175.583 cử tri. Ngày 3/5, các tổ bầu cử đã thực hiện xong việc niêm yết danh sách chính thức người ứng cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp theo quy định.

Hiện nay, huyện đang tập trung tổ chức thông tin, tuyên truyền về cuộc bầu cử; tổ chức các buổi mạn đàm về cơ cấu, tiêu chuẩn người ứng cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp, tìm hiểu tiểu sử người ứng cử; tổ chức các hội nghị tiếp xúc cử tri…

Ông Nguyễn Văn Lợi - Trưởng phòng Nội vụ huyện Thanh Trì, thông tin: Ủy ban nhân dân huyện Thanh Trì đã chỉ đạo các xã hoàn thành tu sửa nhà văn hóa làm khu vực bỏ phiếu trước ngày 20/4. Tiểu ban giải quyết khiếu nại, tố cáo đã tham mưu cho Ủy ban nhân dân huyện chỉ đạo Ban tiếp công dân huyện tổ chức tiếp công dân, giải quyết đơn, thư liên quan đến những người ứng cử đại biểu Hội đồng nhân dân theo đúng quy định của pháp luật.

Ủy ban bầu cử huyện cũng in danh sách những người ứng cử đại biểu Hội đồng nhân dân huyện theo từng đơn vị bầu cử, phát đến từng hộ gia đình để cử tri có điều kiện nghiên cứu kỹ lưỡng. Đến thời điểm hiện tại, có thể khẳng định công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 tại huyện Thanh Trì đã được thực hiện theo đúng kế hoạch và quy định của pháp luật.

Huyện Thanh Trì: Công tác chuẩn bị cho ngày bầu cử được tiến hành chu đáo, khẩn trương
Người dân thôn Cổ Điển B, xã Tứ Hiệp, huyện Thanh Trì tìm hiểu thông tin của cử tri

Trước những diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, Ban Thường vụ Huyện ủy Thanh Trì đã quán triệt và tổ chức triển khai thực hiện có hiệu quả các chỉ thị, công điện của Trung ương và Thành phố về tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch.

Huyện cũng đã kích hoạt lại toàn bộ hệ thống chính trị từ huyện đến các xã, thị trấn, nâng cao mức cảnh báo nguy cơ bùng phát dịch bệnh trên địa bàn huyện lên mức cao nhất. Phát huy hiệu quả 1.071 tổ Covid cộng đồng với 2.395 người tham gia, đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng để nắm bắt những trường hợp đi về hoặc đi qua từ vùng dịch; yêu cầu những trường hợp này bắt buộc phải khai báo y tế, thực hiện nghiêm việc cách ly tại nhà theo quy định.

Giải quyết các thắc mắc, kiến nghị của cử tri

Tranh thủ những ngày nghỉ, nhiều người dân thôn Cổ Điển B, xã Tứ Hiệp, đã tới khu vực bỏ phiếu số 3 được bố trí tại Nhà Văn hóa thôn Cổ Điển B để kiểm tra lại thông tin về cử tri. Tại đây, các thành viên ban bầu cử khu vực bỏ phiếu số 3 thay phiên nhau túc trực để tiếp nhận thông tin phản ánh của cử tri.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Ngọc Tuyên (thôn Cổ Điển B) cho biết: “Vợ chồng tôi cùng tham gia bỏ phiếu tại khu vực bỏ phiếu số 3. Hôm nay, tôi ra đây để kiểm tra lại thông tin họ, tên, năm sinh xem đã chính xác chưa vì đây là quyền lợi, trách nhiệm của mình. Qua các lần hiệp thương, tôi thấy công tác giới thiệu, đề cử, ứng cử đại biểu Hội đồng nhân dân xã nhiệm kỳ 2021-2026 được tiến hành chặt chẽ, đúng quy định. Bản thân tôi sẽ thể hiện trách nhiệm của mình bằng cách lựa chọn đúng, đủ đại biểu được in trong phiếu bầu”.

Bà Trương Thị Liên, thành viên ban bầu cử khu vực bỏ phiếu số 3, xã Tứ Hiệp, cho biết: “Ngay khi danh sách cử tri được niêm yết, hằng ngày, ban bầu cử đều phân công hai người túc trực, giải quyết các thắc mắc, kiến nghị của cử tri. Việc nhiều người dân cẩn thận kiểm tra thông tin cá nhân, theo dõi danh sách những người ứng cử cho thấy họ rất quan tâm đến cuộc bầu cử sắp tới. Để thực hiện tốt vai trò thành viên ban bầu cử, chúng tôi đã được Ủy ban nhân dân huyện cử tham gia các buổi tập huấn về quy chế bầu cử. Ủy ban nhân dân xã cũng đã phân công công việc cụ thể tới từng thành viên”.

Qua tìm hiểu, xã Tứ Hiệp có 11.016 cử tri được chia làm 6 khu vực bỏ phiếu. Theo ông Nguyễn Trung Kiên, Phó chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Tứ Hiệp: “Ủy ban nhân dân xã đã chỉ đạo đài truyền thanh xã tăng thời lượng phát thanh để kịp thời tuyên truyền các văn bản chỉ đạo của cấp trên cũng như kịp thời cập nhật tình hình chuẩn bị cho cuộc bầu cử. Thời gian tới, Ủy ban nhân dân xã sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền về bầu cử, bảo đảm ngày bầu cử thực sự là ngày hội của toàn dân”.

Không riêng xã Tứ Hiệp, đi trên các tuyến đường của huyện Thanh Trì, chúng tôi cảm nhận rõ không khí sẵn sàng cho ngày bầu cử, công tác chuẩn bị bầu cử đã được các địa phương chuẩn bị hết sức chu đáo. Tại xã Ngọc Hồi, 3 pa nô cỡ lớn, 40 pa nô cỡ nhỏ, hơn 300 hồng kỳ, 1.700 cờ Tổ quốc... đã được treo và trang trí tại các tuyến đường trên địa bàn xã. Toàn xã Ngọc Hồi có 8.059 cử tri được chia làm 8 khu vực bỏ phiếu. Việc niêm yết danh sách cử tri đã được hoàn thành từ ngày 12/4.

Ông Phan Văn Bảy - Chủ tịch Hội đồng nhân dân xã Ngọc Hồi, Chủ tịch Ủy ban bầu cử xã, cho biết: “Ủy ban nhân dân huyện Thanh Trì đã hỗ trợ xã kinh phí thuê nhà khung cho hai khu vực bỏ phiếu. Một số khu vực bỏ phiếu cũng đã được Ủy ban nhân dân huyện hỗ trợ kinh phí để sửa chữa, nâng cấp. Hiện tại, chúng tôi vẫn đang tiếp nhận phản ảnh, kiến nghị về danh sách cử tri để điều chỉnh cho đúng. Chúng tôi cũng đã giao nhiệm vụ cho các tổ chức, đoàn thể thực hiện trang trí, dọn vệ sinh tại các khu vực bỏ phiếu. Riêng đoàn thanh niên xã có trách nhiệm hướng dẫn tỉ mỉ đối với những cử tri lần đầu tham gia bầu cử...”.

Bài, ảnh: Tuấn - Hà

Nguồn :