Huyện Thanh Oai về đích thành lập Công đoàn cơ sở năm 2021 trước 6 tháng

(LĐTĐ) Vượt qua những khó khăn của dịch Covid-19, chỉ trong 6 tháng đầu năm 2021, Liên đoàn Lao động huyện Thanh Oai đã vận động thành lập mới được 4 công đoàn cơ sở, hoàn thành 100% chỉ tiêu được Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội giao thực hiện trong cả năm.
Chi bộ Đảng và các tổ chức đoàn thể luôn đồng hành vì mục tiêu phát triển Nhiều quà tặng thiết thực đến với trẻ em khó khăn huyện Thanh Oai Ông Bùi Văn Sáng được bầu làm Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Thanh Oai

Nhận quyết định thành lập Công đoàn cơ sở từ Chủ tịch Liên đoàn Lao động huyện Thanh Oai trao, bà Lê Thị Thu Hằng, Chủ tịch Công đoàn Trường Tiểu học và Trung học cơ sở Newton 5 phấn khởi cho biết: Từ giữa năm 2019, khi nhà trường được thành lập và đi vào hoạt động trên địa bàn xã Cự Khê (huyện Thanh Oai), chúng tôi đã ý thức được việc phải có ngay tổ chức Công đoàn, để tạo cầu nối với Ban lãnh đạo nhà trường và đồng hành, chăm lo những lợi ích hợp pháp, chính đáng cho cán bộ, giáo viên, người lao động.

undefined
Chủ tịch Liên đoàn Lao động huyện Thanh Oai Nguyễn Thị Hảo trao quyết định thành lập Công đoàn Trường Tiểu học và Trung học cơ sở Newton 5.

Nhà trường có tổng số 80 cán bộ, công nhân viên, số người lao động hợp đồng từ 12 tháng trở lên là 30 người, lao động hợp đồng dưới 12 tháng 50 người. "Thời gian đầu hoạt động, tuy chưa có các tổ chức đoàn thể nhưng lãnh đạo nhà trường cũng đã phân công giáo viên phụ trách tổ chức các hoạt động, phong trào và Tổ Công đoàn "lâm thời" bước đầu hoạt động có hiệu quả tốt", bà Hằng cho hay.

Theo bà Lê Thị Thu Hằng, được Ban lãnh đạo nhà trường ủng hộ, tập thể cán bộ giáo viên, nhân viên, người lao động trong trường đã gửi nguyện vọng lên Liên đoàn Lao động huyện Thanh Oai đề nghị được thành lập tổ chức Công đoàn trong nhà trường.

Cũng giống như Trường Tiểu học và Trung học cơ sở Newton 5, tập thể người lao động Công ty cổ phần Xây dựng và Thương mại Hòa Thành, ngay từ những ngày đầu thành lập, cũng nhận thấy vai trong quan trọng của tổ chức Công đoàn trong doanh nghiệp. Công ty có 50 lao động làm việc toàn thời gian và 200 người làm việc mùa vụ, với đặc thù công việc thi công công trình giao thông, cầu đường, các công trình thủy lợi, thì việc sớm thành lập tổ chức Công đoàn là một trong những ưu tiên hàng đầu.

Nắm bắt được nhu cầu, nguyện vọng của người lao động, Liên đoàn Lao động huyện Thanh Oai đã tiến hành khảo sát, hoàn thiện những thủ tục cần thiết để tiến tới việc thành lập các tổ chức Công đoàn cơ sở tại các đơn vị, doanh nghiệp ngoài nhà nước.

Theo bà Nguyễn Thị Hảo, Huyện Ủy viên, Chủ tịch Liên đoàn Lao động huyện Thanh Oai, có khó khăn là cán bộ công đoàn cơ sở đều là kiêm nhiệm, tính ổn định không cao, thời gian dành cho hoạt động công đoàn cũng không nhiều, nhưng được lãnh đạo các công ty, đơn vị ủng hộ, nên khi tiến hành các trình tự, thủ tục để thành lập mới Công đoàn cơ sở ở những đơn vị này rất thuận lợi.

"Việc thành lập Công đoàn cơ sở trong các đơn vị ngoài Nhà nước có ý nghĩa rất quan trọng. Đây là cơ sở đảm bảo đoàn viên và người lao động thực hiện tốt đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; tham gia xây dựng và thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ của đơn vị, doanh nghiệp; bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của cán bộ, đảng viên, đoàn viên, giáo viên và người lao động", bà Hảo khẳng định.

Bà Nguyễn Thị Hảo cho biết thêm, trong năm 2021, Liên đoàn Lao động huyện Thanh Oai được giao chỉ tiêu thành lập 4 Công đoàn cơ sở. "Tính đến nay, chỉ tiêu này chúng tôi đã đạt 100%, đồng thời kết nạp 91 đoàn viên đạt 60,67% chỉ tiêu Thành phố giao. Trong đó đáng chú ý, huyện đã thành lập được 2 Công đoàn cơ sở có từ 25 đoàn viên trở lên đạt 200% chỉ tiêu được giao", bà Hảo thông tin.

Cùng với thành lập mới các Công đoàn cơ sở, Liên đoàn Lao động huyện Thanh Oai cũng chú trọng đến công tác đào tạo bồi dưỡng cán bộ chủ chốt các Công đoàn cơ sở, với nội dung, phương pháp luôn đổi mới, trọng tâm là hoạt động của Chủ tịch Công đoàn cơ sở trước những cơ hội, thách thức nhằm nâng cao vai trò của Công đoàn Việt Nam trong bối cảnh thực thi tiêu chuẩn lao động quốc tế.

Bên cạnh đó, công tác vận động cán bộ, công chức, viên chức, người lao động tích cực tham gia xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền cũng được chú trọng. Theo bà Nguyễn Thị Hảo, trong 6 tháng đầu năm, các cấp Công đoàn huyện Thanh Oai đã giới thiệu 40 đoàn viên ưu tú, trong đó 30 đồng chí đã được kết nạp Đảng.

Bà Nguyễn Thị Hảo cho biết, những tháng còn lại của năm 2021, Liên đoàn Lao động huyện Thanh Oai sẽ tiếp tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ công đoàn, nâng cao chất lượng hoạt động Công đoàn cơ sở; Giới thiệu đoàn viên ưu tú để Đảng bồi dưỡng kết nạp.

Bên cạnh việc chỉ đạo thực hiện tốt công tác xây dựng tổ chức Công đoàn vững mạnh, chúng tôi sẽ đẩy mạnh tuyên truyền vận động các doanh nghiệp có đủ điều kiện thành lập Công đoàn cơ sở phấn đấu hoàn thành và hoàn thành vượt chỉ tiêu thành lập Công đoàn cơ sở và chỉ tiêu phát triển đoàn viên", Chủ tịch Liên đoàn Lao động huyện Thanh Oai cho hay.

Đối với những Công đoàn cơ sở mới thành lập, Liên đoàn Lao động huyện Thanh Oai sẽ tiếp tục hỗ trợ để sớm ổn định tổ chức, hoàn thiện các thủ tục theo quy định; đồng thời chỉ đạo Ban Chấp hành Công đoàn cơ sở các đơn vị, doanh nghiệp quan tâm xây dựng hài hoà mối quan hệ với Ban lãnh đạo đơn vị, doanh nghiệp mình vì mục tiêu phát triển, góp phần giúp đơn vị, doanh nghiệp hoạt động đúng pháp luật, đảm bảo quyền lợi chính đáng và hợp pháp của người lao động và thực hiện nghĩa vụ đối với Nhà nước.

Hoàng Phúc

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Công đoàn ngành Công Thương Hà Nội: Sớm hoàn thành chỉ tiêu thành lập Công đoàn cơ sở năm 2021

Công đoàn ngành Công Thương Hà Nội: Sớm hoàn thành chỉ tiêu thành lập Công đoàn cơ sở năm 2021

(LĐTĐ) Với việc thành lập 2 Công đoàn chi nhánh Công ty Trách nhiệm hữu hạn Đầu tư Bất động sản Hòa Bình là Khách sạn Novotel Suites Hà Nội với ...
Công an trực chốt phòng, chống dịch Covid-19 giúp đỡ sản phụ sinh con

Công an trực chốt phòng, chống dịch Covid-19 giúp đỡ sản phụ sinh con

(LĐTĐ) Cảm kích trước sự giúp đỡ kịp thời của các chiến sĩ Công an, sản phụ và gia đình đã quyết định đặt tên cho em bé là “Công An”.
Chất “thiền” trong thơ Nguyễn Văn Long

Chất “thiền” trong thơ Nguyễn Văn Long

(LĐTĐ) Vốn là sinh viên Văn khoa Đại học Tổng hợp Hà Nội, ra trường nhân duyên lại theo đuổi con đường doanh nhân, võ sư và hiện tại là cán ...
Nghĩa cử đẹp của Công an quận Thanh Xuân trong mùa dịch

Nghĩa cử đẹp của Công an quận Thanh Xuân trong mùa dịch

(LĐTĐ) Sau khi tìm hiểu về hoàn cảnh của 3 người khuyết tật bán hàng rong tại đường Khuất Duy Tiến, Tổ công tác của Công an phường Thanh Xuân Trung ...
Công đoàn quan tâm hỗ trợ kịp thời để đoàn viên, người lao động an tâm "ai ở đâu ở đấy"

Công đoàn quan tâm hỗ trợ kịp thời để đoàn viên, người lao động an tâm "ai ở đâu ở đấy"

(LĐTĐ) Đối với Liên đoàn Lao động các địa phương đang thực hiện giãn cách theo Chỉ thị số 16/CT-TTg, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đề nghị, các cấp ...
Thành phố Hồ Chí Minh: Ra quân đồng loạt, đẩy mạnh tiêm chủng vắc xin ngừa Covid-19

Thành phố Hồ Chí Minh: Ra quân đồng loạt, đẩy mạnh tiêm chủng vắc xin ngừa Covid-19

(LĐTĐ) Lực lượng y tế thành phố Hồ Chí Minh sử dụng cả xe máy để đi đến từng khu vực hẻm sâu để tiêm vắc xin Covid-19, đồng thời tăng ...
Nêu cao tinh thần trách nhiệm trong công tác phòng, chống dịch Covid-19

Nêu cao tinh thần trách nhiệm trong công tác phòng, chống dịch Covid-19

(LĐTĐ) Tiếp tục nêu cao tinh thần trách nhiệm trong công tác phòng, chống dịch Covid-19, thời gian qua, các cấp Công đoàn quận Thanh Xuân đã nỗ lực, chủ động ...

Tin khác

Thăm, tặng quà động viên lực lượng làm nhiệm vụ tại các chốt kiểm dịch

Thăm, tặng quà động viên lực lượng làm nhiệm vụ tại các chốt kiểm dịch

(LĐTĐ) Với tinh thần chủ động, tích cực tham gia vào công tác phòng, chống dịch Covid-19, Liên đoàn Lao động huyện Phúc Thọ đã phối hợp với các Công đoàn cơ sở trực thuộc tổ chức thăm, động viên và hỗ trợ các lực lượng đang làm nhiệm vụ ở chốt kiểm dịch tại tất cả các xã, thị trấn trên địa bàn huyện. Qua đó, góp phần tiếp thêm động lực để các lực lượng tham gia phòng, chống dịch hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.
Thăm, tặng quà các chốt phòng, chống dịch Covid-19

Thăm, tặng quà các chốt phòng, chống dịch Covid-19

(LĐTĐ) Ngày 29/7, Liên đoàn Lao động quận Bắc Từ Liêm đã tổ chức đến thăm và tặng quà cho các chốt phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn quận. Đây là hoạt động ý nghĩa của tổ chức Công đoàn nhằm mục đích chia sẻ khó khăn với lực lượng tuyến đầu chống dịch.
Hỗ trợ nhu yếu phẩm cho các hộ dân trong khu vực phong tỏa tại phường Phúc Xá

Hỗ trợ nhu yếu phẩm cho các hộ dân trong khu vực phong tỏa tại phường Phúc Xá

(LĐTĐ) Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, nhằm kịp thời quan tâm, chia sẻ, động viên những hộ dân trong khu vực phong tỏa, mới đây, Liên đoàn Lao động quận Ba Đình đã phối hợp với phường Phúc Xá (quận Ba Đình) hỗ trợ nhu yếu phẩm cho 13 hộ dân với 40 nhân khẩu nằm trong khu vực phong tỏa tại ngõ 98 phố Phúc Xá.
Tặng 300 mũ chắn giọt bắn, góp sức đẩy lùi dịch bệnh

Tặng 300 mũ chắn giọt bắn, góp sức đẩy lùi dịch bệnh

(LĐTĐ) Trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh, thực hiện văn bản chỉ đạo của Liên đoàn Lao động huyện Ba Vì, Ban Chấp hành Công đoàn, Chi đoàn Trường Tiểu học Phong Vân đã kêu gọi toàn thể cán bộ, giáo viên, nhân viên tích cực tham gia hoạt động hỗ trợ tuyến đầu chống dịch.
Đổi mới tổ chức và hoạt động Công đoàn Thủ đô trong tình hình mới

Đổi mới tổ chức và hoạt động Công đoàn Thủ đô trong tình hình mới

(LĐTĐ) Để Công đoàn Thủ đô thực sự là cơ sở chính trị - xã hội vững chắc của Đảng bộ Thành phố; là cầu nối, giữ mối liên hệ mật thiết giữa các cấp ủy Đảng, chính quyền với công nhân, người lao động; xứng đáng là tổ chức đại diện lớn nhất, trung tâm tập hợp, đoàn kết công nhân và người lao động… Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội đã ban hành Kế hoạch số 35-KH/TU nhằm triển khai thực hiện Nghị quyết số 02-NQ/TW, ngày 12/6/2021 của Bộ Chính trị (khóa XIII) về đổi mới tổ chức và hoạt động của Công đoàn Việt Nam trong tình hình mới.
Đồng hành vì sức khỏe nhân dân và đoàn viên

Đồng hành vì sức khỏe nhân dân và đoàn viên

(LĐTĐ) Thời gian qua, Công đoàn ngành Y tế Hà Nội đã tổ chức nhiều hoạt động hướng về cơ sở, đặc biệt là đối tượng người lao động trực tiếp. Đáng chú ý là công tác phối hợp chăm lo cho đoàn viên, người lao động trong tuyến đầu chống dịch Covid-19 và bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh. Đồng thời, chú trọng công tác thi đua khen thưởng động viên người lao động trực tiếp, qua đó khẳng định vai trò, vị thế của tổ chức Công đoàn. Xung quanh vấn đề này, phóng viên báo Lao động Thủ đô đã phỏng vấn ông Trịnh Tố Tâm - Chủ tịch Công đoàn ngành Y tế Hà Nội.
“Gian hàng lưu động 0 đồng” hỗ trợ người lao động khó khăn, bị ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19

“Gian hàng lưu động 0 đồng” hỗ trợ người lao động khó khăn, bị ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19

(LĐTĐ) Ngày 28/7, Liên đoàn Lao động quận Hoàng Mai đã tổ chức “Gian hàng lưu động 0 đồng” để hỗ trợ công nhân, người lao động khó khăn, bị ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19.
Thăm, tặng quà cán bộ, chiến sĩ tại 23 chốt kiểm soát dịch Covid-19

Thăm, tặng quà cán bộ, chiến sĩ tại 23 chốt kiểm soát dịch Covid-19

(LĐTĐ) Nhằm lan tỏa thông điệp “Đồng hành cùng cán bộ, chiến sĩ trực tiếp làm nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19”, sáng 28/7, Công đoàn, Đoàn Thanh niên Công an Thủ đô phối hợp với các đơn vị tài trợ đã đến thăm, động viên, tặng quà và trang thiết bị y tế cho lực lượng chức năng tại 23 chốt kiểm soát phòng, chống dịch trên địa bàn Thành phố.
Tự hào về lịch sử, tiếp bước tới tương lai

Tự hào về lịch sử, tiếp bước tới tương lai

(LĐTĐ) Những ngày tháng 7 này, cùng với các cấp Công đoàn cả nước, các cấp công đoàn Thủ đô cũng hướng về ngày kỷ niệm thành lập tổ chức của mình (28/7) với tất cả bồi hồi, xúc động, tự hào khi nhìn lại quá trình hình thành, phát triển trong suốt những năm tháng vẻ vang của tổ chức Công đoàn.
Làm Công đoàn phải thấu hiểu người lao động

Làm Công đoàn phải thấu hiểu người lao động

(LĐTĐ) Đó là tâm niệm với nghề của nguyên Phó Chủ tịch Công đoàn ngành Giáo dục Việt Nam Vũ Thị Thanh Bình - người đã dành trọn tâm sức, trí lực cho hoạt động Công đoàn. Dù đã về hưu nhưng bà đã lưu lại ở đồng nghiệp, cán bộ, công nhân, viên chức ngành Giáo dục hình ảnh một nữ cán bộ Công đoàn năng động, nhiệt huyết, xử lý công việc nhanh gọn, thấu đáo và quyết liệt.
Xem thêm
Phiên bản di động