Huyện Thạch Thất ra quân lấy ý kiến cử tri về sắp xếp đơn vị hành chính

(LĐTĐ) Trong những này này, 6 xã Canh Nậu, Dị Nậu, Chàng Sơn, Thạch Xá, Hữu Bằng, Bình Phú của huyện Thạch Thất đồng loạt ra quân lấy ý kiến cử tri về sắp xếp đơn vị hành chính.
Thực hiện lộ trình sắp xếp đơn vị hành chính tại Hà Nội: Chuẩn bị kỹ lưỡng để không gây xáo trộn Sơn Tây: Giải đáp kiến nghị quanh công tác sắp xếp đơn vị hành chính Quận Đống Đa hướng dẫn lấy ý kiến cử tri về sắp xếp đơn vị hành chính trên địa bàn

Theo báo cáo về đề án sắp xếp các đơn vị hành chính cấp xã giai đoạn 2023-2025 của Ủy ban nhân dân huyện Thạch Thất, trên địa bàn huyện có 6 đơn vị thực hiện lấy ý kiến về việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã, gồm các xã: Canh Nậu, Dị Nậu, Chàng Sơn, Thạch Xá, Hữu Bằng, Bình Phú.

Hiện nay, huyện Thạch Thất đang trình các cấp có thẩm quyền thông qua Đề án sắp xếp đơn vị hành chính từ 22 xã, 1 thị trấn thành 19 xã, 1 thị trấn. Do đó, việc sắp xếp các đơn vị hành chính cấp xã là phù hợp về vị trí địa lý, thuận lợi giao thông đi lại và phù hợp nguồn gốc lịch sử văn hóa. Từ đó, tạo sự đồng thuận, ủng hộ của Nhân dân và dư luận xã hội trong việc thực hiện sắp xếp đơn vị hành chính.

Huyện Thạch Thất ra quân lấy ý kiến cử tri về sắp xếp đơn vị hành chính
Trong những này này, 6 xã của huyện Thạch Thất đồng loạt ra quân lấy ý kiến cử tri về sắp xếp đơn vị hành chính.

Toàn huyện Thạch Thất tổ chức lấy lấy ý kiến cử tri và trình kỳ họp Hội đồng nhân dân huyện, xã, thị trấn về sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã giai đoạn 2023-2025 đảm bảo xong trước ngày 3/4/2024. Hội đồng nhân dân các xã, thị trấn tiến hành thảo luận, biểu quyết tán thành hoặc không tán thành nội dung Đề án; thời gian thực hiện xong trước ngày 5/4/2024.

Theo đó, huyện Thạch Thất sẽ sắp xếp 22 xã, 1 thị trấn thành 19 xã, 1 thị trấn. Cụ thể: Diện tích tự nhiên, quy mô dân số của xã Dị Nậu (có diện tích tự nhiên là 3,20 km2, đạt 16% so với tiêu chuẩn; quy mô dân số là 8.246 người, đạt 103% so với tiêu chuẩn) và xã Canh Nậu (có diện tích tự nhiên là 5,06 km2, đạt 25% so với tiêu chuẩn; quy mô dân số là 16.424 người, đạt 205% so với tiêu chuẩn) thành đơn vị hành chính mới. Kết quả sau sắp xếp thì đơn vị hành chính mới có: Diện tích tự nhiên 8,26 km2 (đạt 39,6% so với tiêu chuẩn); quy mô dân số 24.670 người (đạt 308% so với tiêu chuẩn). Dự kiến tên đơn vị hành chính mới là xã Lam Sơn (theo Địa chí huyện Thạch Thất).

Diện tích tự nhiên, quy mô dân số của xã Chàng Sơn (có diện tích tự nhiên là 2,74 km2, đạt 13% so với tiêu chuẩn; quy mô dân số là 11.458 người, đạt 143% so với tiêu chuẩn) và xã Thạch Xá (có diện tích tự nhiên là 3,40 km2, đạt 16% so với tiêu chuẩn; quy mô dân số là 8.068 người, đạt 100% so với tiêu chuẩn) thành đơn vị hành chính mới. Kết quả sau sắp xếp thì đơn vị hành chính mới có: Diện tích tự nhiên 6,14 km2 (đạt 29,2% so với tiêu chuẩn); quy mô dân số 19.526 người (đạt 244% so với tiêu chuẩn). Dự kiến tên đơn vị hành chính mới là xã Thạch Xá (theo Địa chí huyện Thạch Thất).

Diện tích tự nhiên, quy mô dân số của xã Hữu Bằng (có diện tích tự nhiên là 1,89 km2, đạt 9% so với tiêu chuẩn; quy mô dân số là 19.378 người, đạt 242,2% so với tiêu chuẩn) và xã Bình Phú (có diện tích tự nhiên là 4,95 km2, đạt 23,5% so với tiêu chuẩn; quy mô dân số là 11.893 người, đạt 148,6% so với tiêu chuẩn) thành đơn vị hành chính mới. Kết quả sau sắp xếp thì xã mới có: Diện tích tự nhiên 8,64 km2 (đạt 40,2% so với tiêu chuẩn); quy mô dân số 31.271 người (đạt 390% so với tiêu chuẩn). Dự kiến tên đơn vị hành chính mới là xã Quang Trung (theo Địa chí huyện Thạch Thất).

Các tổ công tác của các xã đã có mặt tại các khu dân cư để tuyên truyền, lấy ý kiến của cử tri về sắp xếp đơn vị hành chính. Danh sách cử tri bao gồm: Người đủ 18 tuổi tính đến ngày lấy ý kiến cử tri và có đăng ký thường trú và đăng ký tạm trú tại địa bàn các xã sắp xếp đơn vị hành chính được ghi tên vào danh sách cử tri.

Hình thức tổ chức lấy ý kiến cử tri: Việc lấy ý kiến cử tri được tổ chức theo thôn; hình thức thực hiện là phát phiếu lấy ý kiến cử tri theo hộ gia đình; nội dung phiếu lấy ý kiến cử tri là nội dung phương án đã được Bộ Nội vụ và Thành ủy phê duyệt; phiếu lấy ý kiến cử tri gồm có các mục cử tri đồng ý, không đồng ý và ý kiến khác thực hiện theo mẫu số 02 kèm theo.

Sau khi sắp xếp đơn vị hành chính 6 xã trên địa bàn huyện, mọi giấy tờ của người dân vẫn giữ nguyên giá trị. Khi có nhu cầu thay đổi thông tin theo địa giới hành chính mới, người dân các xã hợp nhất sẽ được cơ quan chức năng hỗ trợ miễn phí.

Sau khi được xã tuyên truyền, người dân đều đã hiểu và ủng hộ việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã không ảnh hưởng đến đời sống của người dân, mà ngược lại còn tạo cơ hội cho địa phương phát triển hơn khi có không gian rộng hơn, thuận lợi hơn cho việc quy hoạch.

K.Tiến

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Khai mạc Hội chợ hàng Việt Nam được người tiêu dùng yêu thích thành phố Hà Nội năm 2024

Khai mạc Hội chợ hàng Việt Nam được người tiêu dùng yêu thích thành phố Hà Nội năm 2024

(LĐTĐ) Tối 29/5, tại Vincom Mega Mall Smart City (khu đô thị Vinhomes Smart City, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội), Sở Công Thương Hà Nội phối hợp với UBND quận Nam Từ Liêm tổ chức khai mạc Hội chợ hàng Việt Nam được người tiêu dùng yêu thích.
Phát huy tiềm năng sáng tạo của lao động nữ từ phong trào "Giỏi việc nước, đảm việc nhà"

Phát huy tiềm năng sáng tạo của lao động nữ từ phong trào "Giỏi việc nước, đảm việc nhà"

(LĐTĐ) Bám sát sự lãnh đạo, chỉ đạo của Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội và Thị ủy Sơn Tây, đặc biệt là Ban Nữ công LĐLĐ Thành phố, LĐLĐ Thị xã Sơn Tây đã chủ động xây dựng chương trình hoạt động nữ công và triển khai gắn với phát động phong trào thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” tới 100% Công đoàn cơ sở.
Nắng nóng gay gắt, lượng điện tiêu thụ toàn quốc lần đầu “lập đỉnh” 1 tỷ kWh

Nắng nóng gay gắt, lượng điện tiêu thụ toàn quốc lần đầu “lập đỉnh” 1 tỷ kWh

(LĐTĐ) Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) vừa phát đi thông báo cho biết, trong ngày 28/5, sản lượng điện tiêu thụ toàn quốc đã đạt đỉnh kỷ lục mới là 1,0019 tỷ kWh. Đây cũng là lần đầu tiên trong lịch sử, tiêu thụ điện toàn quốc trong ngày vượt 1 tỷ kWh.
Khởi tố 3 lãnh đạo Công ty Cổ phần Công nghiệp Cao su miền Nam

Khởi tố 3 lãnh đạo Công ty Cổ phần Công nghiệp Cao su miền Nam

(LĐTĐ) Ngày 29/5/2024, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã khởi tố vụ án hình sự, đồng thời đã ra các Quyết định khởi tố bị can, Lệnh bắt bị can để tạm giam 3 bị can trong vụ án xảy ra tại Công ty cổ phần Công nghiệp Cao su miền Nam.
Giá xăng ngày 30/5 có thể giảm 800 đồng/lít

Giá xăng ngày 30/5 có thể giảm 800 đồng/lít

(LĐTĐ) Giá xăng dầu trên thị trường thế giới tuần qua ghi nhận liên tục giảm, điều này đã tác động đến giá xăng dầu trong nước. Theo dự báo của các chuyên gia, nếu các nhà điều hành không chi Quỹ Bình ổn giá, thì giá xăng dầu trong kỳ điều hành ngày mai (30/5), có thể được điều chỉnh giảm mạnh từ 600 - 800 đồng/lít.
Hà Nội: Tiêu thụ điện lập đỉnh cao nhất với 98,7 triệu kWh trong ngày 28/5

Hà Nội: Tiêu thụ điện lập đỉnh cao nhất với 98,7 triệu kWh trong ngày 28/5

(LĐTĐ) Theo Tổng Công ty Điện lực thành phố Hà Nội (EVNHANOI), ngày 28/5, mức tiêu thụ điện đã đạt 98,7 triệu kWh - mức cao nhất trong năm 2024. Công suất đỉnh cũng được thiết lập lúc 22h cùng ngày với 4.756 MW.
EVN học tập kinh nghiệm nâng cao tiêu chuẩn an toàn cho người lao động tại Bỉ

EVN học tập kinh nghiệm nâng cao tiêu chuẩn an toàn cho người lao động tại Bỉ

(LĐTĐ) Trong khuôn khổ dự án Hỗ trợ kỹ thuật cải tiến hệ thống quản lý Sức khỏe, An toàn và Môi trường và hỗ trợ cải tiến quy trình O&M cho các dự án thủy điện do cơ quan Phát triển Pháp (AFD) và Liên minh châu Âu (EU) tài trợ. Mới đây, đoàn công tác gồm 15 cán bộ, nhân viên của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã tới tham quan, học tập kinh nghiệm tại Nhà máy thủy điện tích năng Coo danh tiếng ở Bỉ.

Tin khác

Sơn Tây: Thêm xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao

Sơn Tây: Thêm xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao

(LĐTĐ) “Xây dựng nông thôn mới đã được đông đảo nhân dân nhiệt tình hưởng ứng, tích cực tham gia và trở thành phong trào quần chúng sôi nổi, mạnh mẽ và rộng khắp”, Bí thư Thị ủy Sơn Tây Trần Anh Tuấn, nhấn mạnh tại buổi Lễ công bố Quyết định và đón Bằng công nhận đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao đối với xã Xuân Sơn (thị xã Sơn Tây, Hà Nội).
Ưu tiên các nguồn lực bảo vệ, chăm sóc trẻ em

Ưu tiên các nguồn lực bảo vệ, chăm sóc trẻ em

(LĐTĐ) Ngày 29/5, Ủy ban nhân dân (UBND) quận Bắc Từ Liêm tổ chức Lễ phát động Tháng hành động vì trẻ em, hoạt động hè năm 2024.
Quận Thanh Xuân: Dự kiến hoàn thành 130 dự án đầu tư công trong năm 2024

Quận Thanh Xuân: Dự kiến hoàn thành 130 dự án đầu tư công trong năm 2024

(LĐTĐ) Hội đồng nhân dân (HĐND) quận Thanh Xuân vừa giám sát chuyên đề việc thực hiện kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021 - 2025 trên địa bàn quận.
Báo chí Hà Nội phản ánh kịp thời, toàn diện các vấn đề thời sự, chính trị

Báo chí Hà Nội phản ánh kịp thời, toàn diện các vấn đề thời sự, chính trị

(LĐTĐ) Chiều 28/5, Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông, Hội Nhà báo Thành phố tổ chức Hội nghị giao ban triển khai nhiệm vụ công tác báo chí Thành phố tháng 6/2024.
Kỳ vọng vào một Hà Nội phát triển toàn diện

Kỳ vọng vào một Hà Nội phát triển toàn diện

(LĐTĐ) Người dân Thủ đô kỳ vọng, sau khi “Kết luận số 80-KL/TƯ của Bộ Chính trị được ban hành và đi vào thực tế, các vướng mắc trong vấn đề về trọng dụng nhân tài, phát triển hạ tầng giao thông đô thị, quy hoạch và đầu tư công sẽ tiếp tục được quan tâm, tháo gỡ, tạo động lực cho Thủ đô phát triển toàn diện.
Trao tặng Huy hiệu 30 năm tuổi Đảng cho Phó Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội Nguyễn Huy Khánh

Trao tặng Huy hiệu 30 năm tuổi Đảng cho Phó Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội Nguyễn Huy Khánh

(LĐTĐ) Thực hiện Quyết định số 6643-QĐ/TU của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội về việc tặng Huy hiệu Đảng, ngày 28/5, Đảng bộ Cơ quan Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội đã trang trọng tổ chức Lễ trao tặng Huy hiệu 30 năm tuổi Đảng cho đồng chí Nguyễn Huy Khánh - Bí thư Đảng ủy Cơ quan, Phó Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội.
Đưa văn hóa thành nguồn lực nội sinh của Hà Nội

Đưa văn hóa thành nguồn lực nội sinh của Hà Nội

(LĐTĐ) Một trong những nội dung quan trọng của Dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi) là chính sách phát triển, phát huy giá trị văn hóa Hà Nội. Theo các chuyên gia, tới đây, thành phố Hà Nội cần có các chính sách phù hợp, ưu đãi để làm nổi bật hơn những đặc trưng văn hóa của Thủ đô; bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa, từ đó tạo ra nguồn lực nội sinh thúc đẩy sự phát triển của Hà Nội.
Tạo đột phá xây dựng đô thị thông minh

Tạo đột phá xây dựng đô thị thông minh

(LĐTĐ) Bộ Chính trị vừa ban hành Kết luận số 80-KL/TƯ về Quy hoạch Thủ đô Hà Nội thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 và Đồ án điều chỉnh Quy hoạch chung Thủ đô Hà Nội đến năm 2045, tầm nhìn đến năm 2065. Đây chính là căn cứ quan trọng để Hà Nội hoàn chỉnh hai đồ án quy hoạch, đồng bộ cùng Dự án Luật Thủ đô (sửa đổi), trình Quốc hội tại Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV.
Tăng cường kiểm tra, xử phạt các cơ sở vi phạm an toàn vệ sinh thực phẩm

Tăng cường kiểm tra, xử phạt các cơ sở vi phạm an toàn vệ sinh thực phẩm

(LĐTĐ) Triển khai Tháng hành động vì an toàn thực phẩm (ATTP) năm 2024, các đoàn kiểm tra quận Bắc Từ Liêm đã xử phạt vi phạm hành chính 54 cơ sở sản xuất, kinh doanh, với 260 triệu đồng, tịch thu và tiêu hủy 1.880 kg thịt đông lạnh; qua đó tạo sự chuyển biến tích cực trong tuân thủ quy định về ATTP.
Sôi nổi Ngày hội đồng hành cùng thanh niên công nhân

Sôi nổi Ngày hội đồng hành cùng thanh niên công nhân

(LĐTĐ) Ngày 26/5, tại Khu Công nghiệp Phú Nghĩa (huyện Chương Mỹ), Thành đoàn Hà Nội phối hợp với Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Thành phố tổ chức Ngày hội đồng hành cùng thanh niên công nhân. Đây là một trong những hoạt động hưởng ứng Tháng Công nhân năm 2024. Hoạt động đã thu hút sự tham gia của hơn 500 thanh niên và gia đình công nhân trên địa bàn thành phố.
Xem thêm
Phiên bản di động