Huyện Mê Linh doanh nghiệp phấn khởi sản xuất trong điều kiện an toàn phòng, chống dịch

(LĐTĐ) Căn cứ phân vùng của thành phố Hà Nội, huyện Mê Linh đã thiết lập phương án phân vùng với các xã, thị trấn trên địa bàn huyện. Theo đó, căn cứ vào tình hình thực tế, các doanh nghiệp sẽ được lựa chọn phương án sản xuất an toàn. Với những doanh nghiệp không đáp ứng được các phương án phòng dịch cũng đã tạm dừng hoạt động để bảo vệ thành quả phòng, chống dịch của địa phương.
Lan tỏa tấm lòng nhân ái, không để ai bị bỏ lại phía sau vì dịch Covid-19 “Siêu thị mini 0 đồng - Hà Nội Trái tim hồng”: Ấm lòng người dân khó khăn huyện Mê Linh “Chuyến xe Siêu thị 0 đồng” đem 200 suất quà hỗ trợ người lao động đặc biệt khó khăn huyện Mê Linh

Nhiều phương án sản xuất an toàn cho doanh nghiệp

Sau hơn 1 tháng thành phố Hà Nội thực hiện giãn cách xã hội phòng, chống dịch Covid-19 theo chỉ đạo của Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội, dưới sự chủ động, nỗ lực của các cấp chính quyền và nhân dân huyện Mê Linh, công tác phòng, chống dịch trên địa bàn huyện đã đạt được nhiều thành tựu, các khu vực có ca mắc Covid-19 đều được khống chế hiệu quả. Tiếp tục thực hiện chỉ đạo của UBND Thành phố, UBND huyện Mê Linh đã xây dựng Kế hoạch 330/KH-UBND thực hiện Chỉ thị số 20/CT- UBND ngày 03/09/2021 của UBND thành phố Hà Nội về tăng cường thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn.

Huyện Mê Linh doanh nghiệp phấn khởi sản xuất trong điều kiện an toàn phòng, chống dịch
Các cơ quan, đơn vị, công ty, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh trên địa bàn huyện Mê Linh có thể linh hoạt lựa chọn các phương án sản xuất phù hợp với thực tế.

Cùng với việc thiết lập phân khu đối với các xã, thị trấn trên địa bàn để áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch phù hợp, huyện cũng đưa ra phương án tổ chức sản xuất an toàn tại khu công nghiệp Quang Minh và các cơ quan, đơn vị, công ty, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh trên địa bàn huyện. Việc làm trên đã tạo điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp quyết định lựa chọn phương án tổ chức sản xuất phù hợp với điều kiện thực tế của từng đơn vị, doanh nghiệp.

Theo kế hoạch, để đảm bảo an toàn phòng, chống dịch trong sản xuất, UBND huyện Mê Linh yêu cầu các đơn vị, doanh nghiệp căn cứ tình hình sản xuất, rà soát, điều chỉnh kế hoạch, quy mô sản xuất trong thời gian giãn cách cho phù hợp, cắt giảm tạm thời các khâu, các bộ phận không cần thiết, bố trí cán bộ làm việc trực tuyến để giảm số lượng người lao động làm việc trực tiếp. Hoạt động theo nguyên tắc: “Đảm bảo an toàn tới đâu, tổ chức lao động tới đó; nếu điều kiện không đảm bảo thì dừng sản xuất ”.

Cùng đó, huyện cũng yêu cầu các doanh nghiệp tiếp tục nghiêm túc thực hiện phương án sản xuất an toàn phòng, chống Covid-19. Doanh nghiệp có thể lựa chọn thực hiện một trong 2 phương án “3 tại chỗ” hoặc “1 cung đường 2 điểm đến” hoặc thực hiện đồng thời 2 phương án. UBND huyện cũng khuyến khích các doanh nghiệp chỉ thực hiện một trong hai phương án nhưng phải đảm bảo các yêu cầu phòng, chống dịch.

Đáng chú ý, UBND huyện đề nghị các doanh nghiệp trước khi thực hiện phương án “3 tại chỗ " hoặc “1 cung đường hai điểm”, doanh nghiệp phải xét nghiệm bằng phương pháp PCR cho người lao động có kết quả âm tính và định kỳ xét nghiệm bằng phương pháp PCR hoặc tets nhanh kháng nguyên Covid-19 cho toàn bộ công nhân, người lao động tối thiểu 1 lần/ tuần.

Đối với trường hợp chuyên gia, cán bộ, công nhân, người lao động hiện nay đang lưu trú trên địa bàn các quận, huyện thuộc thành phố Hà Nội ngoài địa bàn huyện Mê Linh, UBND huyện yêu cầu thực hiện nghiêm phương án “3 tại chỗ” tại đơn vị, doanh nghiệp. Các trường hợp hiện nay đang lưu trú tại các tỉnh, thành phố khác thực hiện nghiêm việc giãn cách, không được tiếp nhận vào địa bàn làm việc. Đối với các trường hợp là người ở các tỉnh, thành phố khác đang thực hiện phương án “3 tại chỗ” sau khi kết thúc thực hiện phương án cho về địa phương, không tiếp nhận trở lại, đến khi có thông báo mới.

Với các phương án sản xuất của huyện đưa ra, căn cứ vào tình hình thực tế của đơn vị, các doanh nghiệp có thể lựa chọn phương án phù hợp để sản xuất an toàn. Huyện cũng sẽ tăng cường kiểm tra việc thực hiện các phương án sản xuất an toàn tại các doanh nghiệp; kiên quyết xử phạt các trường hợp vi phạm và yêu cầu các doanh nghiệp không đảm bảo điều kiện phòng, chống dịch tạm dừng hoạt động theo quy định.

Doanh nghiệp đồng lòng, ủng hộ

Từ khi Thành phố ban hành công điện thực hiện giãn cách xã hội, công nhân lao động làm việc tại Công ty Cổ phần Xuân Hòa Hà Nội đang thực hiện “3 tại chỗ”. Không chỉ có công nhân lao động tại các huyện lân cận phải thực hiện phương án trên mà người lao động tại huyện Mê Linh cũng phải ăn ở lại công ty. Chia sẻ với phóng viên, ông Ngô Công Hoan, Ủy viên Hội đồng quản trị, Bí thư Chi bộ, Phó Giám đốc Công ty cổ phần Xuân Hòa Hà Nội cho biết, thực hiện chỉ đạo của Thành phố cũng như địa phương, Công ty đã cho người lao động thực hiện phương án “3 tại chỗ” để duy trì sản xuất. Tuy nhiên, khi thực hiện phương án trên, Công ty phải lo 3 bữa ăn, chi phí sinh hoạt cho người lao động nên chi phí tăng lên rất cao, trong khi đó, Công ty gặp nhiều khó khăn do nguyên liệu đầu vào cao.

Huyện Mê Linh doanh nghiệp phấn khởi sản xuất trong điều kiện an toàn phòng, chống dịch
Người lao động Công ty Cổ phần Xuân Hòa Hà Nội nghiêm túc triển khai thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.

Nhận được thông tin huyện Mê Linh cho doanh nghiệp lựa chọn các phương án sản xuất an toàn, Công ty đã triển khai thực hiện phương án “một cung đường 2 điểm đến”. Theo kế hoạch, công nhân ở trong "vùng xanh" trên địa bàn huyện Mê Linh được về nhà, những lao động tại các huyện khác đang làm việc tại xưởng vẫn ở lại công ty theo đúng chỉ đạo. Việc huyện triển khai linh hoạt các phương án đã giúp công ty và người lao động giảm áp lực, ổn định lại sản xuất.

Bày tỏ sự tin tưởng trước những chủ trương của Thành phố cũng như của chính quyền huyện, ông Hoan cho biết: “Thời gian qua huyện Mê Linh đã và đang làm tốt công tác phòng, chống dịch, công tác chăm lo cho người lao động cũng được triển khai kịp thời. Phát huy hiệu quả trong công tác phòng, chống dịch, tôi mong muốn chính quyền huyện tiếp tục quản lý chặt chẽ khu vực còn dịch để tiến tới xóa bỏ “vùng đỏ”. Đối với “vùng xanh” thì từng bước nơi lỏng cho doanh nghiệp hoạt động, tạo điều kiện lưu thông cho các nguyên liệu sản xuất để giảm khó khăn cho doanh nghiệp”.

Đối với những công ty ít lao động, việc triển khai thực hiện các phương án trên là điều dễ dàng, thế nhưng, với những công ty có đông công nhân lao động thì việc thực hiện các phương án trên không phải là chuyện dễ dàng. Đóng trên địa bàn xã Thanh Lâm, huyện Mê Linh, từ ngày 23/7, công nhân lao động tại Công ty TNHH Cao su Inoue Việt Nam đã phải làm việc giãn cách để đảm bảo phòng, chống dịch. Từ ngày 30/8 đến nay, Công ty đang tạm dừng sản xuất vì không đáp ứng được yêu cầu huyện Mê Linh về phương án “3 tại chỗ” và “1 cung đường 2 điểm đến”. Nguyên nhân là do công ty sản xuất công nghiệp nặng, vận hành máy móc ồn, nhà xưởng chật trội nên không bố trí được “3 tại chỗ”. Với phương án “1 cung đường 2 điểm đến” Công ty không tìm được vị trí thích hợp cho công nhân ăn ở. Trong khi đó, hơn một nửa công nhân lao động của Công ty là người dân trên địa bàn xã Thanh Lâm, Kim Hoa hiện nay đang nằm trong phân khu 1 của huyện không thể tới nhà máy đi làm.

Ông Nguyễn Đăng Toàn, Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH Cao su Inoue Việt Nam cho biết: “Hiện nay, Công ty đang xin ý kiến để bắt đầu sản xuất trở lại. Chúng tôi chỉ sản xuất 1 xưởng lốp xe đạp đảm bảo yêu cầu xuất khẩu, công suất chỉ bằng 1/4 so với trước đây. Để đảm bảo sản xuất, chúng tôi phải thực hiện đưa đón công nhân tại các xã nhưng có những nơi cách công ty khá xa mà chỉ có 1 công nhân lao động. Đây cũng là vấn đề khó với Công ty nếu muốn mở cửa sản xuất trở lại”.

Mặc dù gặp nhiều khó khăn, thế nhưng doanh nghiệp đã và đang tuân thủ nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch và đồng tình với chủ trương của huyện trong việc áp dụng các biện pháp phòng dịch tại các vùng nguy cơ cao. Ông Toàn mong muốn sau ngày 21/9, những “vùng đỏ” trên địa bàn huyện sẽ trở thành “vùng xanh”, tạo điều kiện cho nhà máy ổn định sản xuất, tạo công ăn việc làm cho lao động địa phương.

Lương Hằng

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Ảnh: Thành phố Hồ Chí Minh "đếm ngày" mở cửa trở lại

Ảnh: Thành phố Hồ Chí Minh "đếm ngày" mở cửa trở lại

(LĐTĐ) Chỉ còn 3 ngày nữa thành phố Hồ Chí Minh dự kiến sẽ mở cửa hoạt động một số ngành nghề, đây là tin vui không chỉ với các doanh ...
Khởi tố, bắt tạm giam thêm 4 bị can trong vụ nâng khống giá cây xanh

Khởi tố, bắt tạm giam thêm 4 bị can trong vụ nâng khống giá cây xanh

(LĐTĐ) Thông tin từ Bộ Công an cho hay, ngày 27/9, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã khởi tố, bắt tạm giam 4 bị can trong vụ ...
Chính sách học phí năm học 2021- 2022: Nhà trường và phụ huynh đều vui mừng

Chính sách học phí năm học 2021- 2022: Nhà trường và phụ huynh đều vui mừng

(LĐTĐ) Mới đây, Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội thông qua Nghị quyết quy định mức thu học phí đối với các cơ sở giáo dục mầm non, giáo ...
Các chốt phòng dịch kiểm soát gần 21.000 lượt người ra, vào Hà Nội

Các chốt phòng dịch kiểm soát gần 21.000 lượt người ra, vào Hà Nội

(LĐTĐ) 24 giờ qua, Hà Nội đã duy trì 22 chốt kiểm soát người và phương tiện ra, vào Thành phố; các lực lượng chức năng đã kiểm soát 14.642 lượt ...
Ngày 27/9, Hà Nội có 4 ca mắc mới Covid-19

Ngày 27/9, Hà Nội có 4 ca mắc mới Covid-19

(LĐTĐ) Theo tin từ Sở Y tế Hà Nội, tính từ 12h đến 18h ngày 27/9, trên địa bàn thành phố ghi nhận 3 ca dương tính với vi rút SARS-CoV-2 ...
Xét xử phúc thẩm vụ Ethanol Phú Thọ: Công ty Mai Phương đề nghị bồi thường 13 tỷ thay Trịnh Xuân Thanh

Xét xử phúc thẩm vụ Ethanol Phú Thọ: Công ty Mai Phương đề nghị bồi thường 13 tỷ thay Trịnh Xuân Thanh

(LĐTĐ) Tại phiên tòa ngày 27/9, ông Kiều Đào Lâm - Giám đốc Công ty TNHH Đầu tư Mai Phương (Công ty Mai Phương) đã bất ngờ đề nghị được đứng ...
Ngày 27/9, số bệnh nhân khỏi bệnh nhiều hơn số ca mắc mới Covid-19

Ngày 27/9, số bệnh nhân khỏi bệnh nhiều hơn số ca mắc mới Covid-19

(LĐTĐ) Bản tin dịch Covid-19 ngày 27/9 của Bộ Y tế cho biết có 9.362 ca mắc Covid-19, riêng thành phố Hồ Chí Minh đã có 4.134 ca, tiếp đó là ...

Tin khác

Quận Đoàn Nam Từ Liêm tặng 65 suất quà cho những người có hoàn cảnh khó khăn

Quận Đoàn Nam Từ Liêm tặng 65 suất quà cho những người có hoàn cảnh khó khăn

(LĐTĐ) Sáng nay (27/9), Quận Đoàn – Ủy ban Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam quận Nam Từ Liêm đã tới thăm hỏi, động viên thanh niên và người dân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid 19.
Từ 28/9, Hà Nội cho phép hoạt động thể dục, thể thao ngoài trời

Từ 28/9, Hà Nội cho phép hoạt động thể dục, thể thao ngoài trời

(LĐTĐ) Từ ngày 28/9/2021, thành phố Hà Nội cho phép thực hiện một số hoạt động, gồm: Thể dục, thể thao ngoài trời nhưng không được tập trung quá 10 người; trung tâm thương mại (các cửa hàng ăn uống chỉ được phép bán mang về); các cửa hàng may mặc, thời trang, hóa mỹ phẩm.
Đồng lòng để sớm trở về trạng thái bình thường mới

Đồng lòng để sớm trở về trạng thái bình thường mới

(LĐTĐ) Trên thực tế Hà Nội đang áp dụng theo Chỉ thị số 15 của Thủ tướng Chính phủ, song đã có hiện tượng một số người dân chủ quan, lơ là trong công tác phòng, chống dịch. Nên nhớ, với diễn biến phức tạp của đại dịch, đặc biệt là chủng mới Delta, nếu mỗi công dân không nâng cao trách nhiệm, thực hiện nghiêm Chỉ thị số 22 của Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố thì đường đến mục tiêu "trở lại cuộc sống bình thường mới" sẽ còn lâu hơn.
Hà Nội thành lập Ban Chỉ đạo xây dựng Dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi)

Hà Nội thành lập Ban Chỉ đạo xây dựng Dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi)

(LĐTĐ) Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội vừa ban hành Quyết định số 1484-QĐ/TU, thành lập Ban Chỉ đạo xây dựng Dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi).
Không khai báo y tế và quét mã QR theo yêu cầu có thể bị xử lý hành chính

Không khai báo y tế và quét mã QR theo yêu cầu có thể bị xử lý hành chính

(LĐTĐ) Nhằm tăng cường công tác phòng chống dịch Covid-19, đảm bảo việc truy vết được nhanh chóng, kịp thời ngăn chặn lây lan của dịch bệnh, hiện nay, thành phố Hà Nội đang yêu cầu các cơ quan, đơn vị, cơ sở sản xuất, kinh doanh, cơ sở dịch vụ… phải dán mã QR và người dân phải quét mã QR khi đi, đến các địa điểm này.
Đẩy mạnh kiểm tra, nhắc nhở, nâng cao ý thức trách nhiệm trong phòng, chống dịch

Đẩy mạnh kiểm tra, nhắc nhở, nâng cao ý thức trách nhiệm trong phòng, chống dịch

(LĐTĐ) Để bảo vệ thành quả công tác phòng, chống dịch Covid-19, cùng với việc thực hiện nghiêm Chỉ thị số 22 của thành phố Hà Nội trong đó tích cực đôn đốc triển khai việc cài đặt mã QR, mỗi cá nhân cần đề cao ý thức và tinh thần trách nhiệm, sự tự giác…, nhằm góp sức cùng cả hệ thống chính trị sớm ngăn chặn, đẩy lùi dịch bệnh.
Nhiều hàng quán vẫn chủ quan, lơ là trong phòng, chống dịch

Nhiều hàng quán vẫn chủ quan, lơ là trong phòng, chống dịch

(LĐTĐ) Trong ngày thứ 6 triển khai Chỉ thị số 22/CT-UBND của Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội về điều chỉnh các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn Thành phố trong tình hình mới, vẫn còn một bộ phận người dân chủ quan, lơ là phòng, chống dịch Covid-19, không chủ động quét mã QR, không đảm bảo giãn cách 2m.
Tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho gần 200 người tại cơ sở trợ giúp xã hội trên địa bàn Hà Nội

Tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho gần 200 người tại cơ sở trợ giúp xã hội trên địa bàn Hà Nội

(LĐTĐ) Ngày 26/9, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Hà Nội phối hợp với Bệnh viện Đại học Y Hà Nội tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho gần 200 người tại các cơ sở trợ giúp xã hội trên địa bàn thành phố Hà Nội. Đây là các đối tượng có nhiều bệnh lý nền, bệnh thần kinh tâm thần, cao tuổi không có khả năng di chuyển ra khỏi cơ sở trợ giúp xã hội.
Hà Nội ứng dụng toàn diện các giải pháp công nghệ phục vụ công tác phòng, chống dịch

Hà Nội ứng dụng toàn diện các giải pháp công nghệ phục vụ công tác phòng, chống dịch

(LĐTĐ) Hiện nay Hà Nội cơ bản đã ứng dụng toàn diện những giải pháp công nghệ để phục vụ phòng, chống dịch Covid-19, trong đó việc người dân chủ động khai báo, quét mã QR code có ý nghĩa quan trọng. Để việc thực hiện quét mã QR thật sự đạt hiệu quả thực chất, rất cần sự hợp tác không chỉ của các cơ quan, đoàn thể, cơ sở kinh doanh dịch vụ mà còn từ chính ý thức của người dân.
Hà Nội: Hơn 1.300 tỷ đồng từ gói hỗ trợ an sinh đã đến với người dân, người lao động khó khăn

Hà Nội: Hơn 1.300 tỷ đồng từ gói hỗ trợ an sinh đã đến với người dân, người lao động khó khăn

(LĐTĐ) Tính đến 12h ngày 25/9, Hà Nội đã giải ngân hơn 1.300 tỷ đồng từ gói hỗ trợ an sinh xã hội cho các đối tượng là người dân, người lao động khó khăn bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 với tinh thần khẩn trương. Trong đó, ngân sách Nhà nước thực hiện Nghị quyết 68/NQ-CP của Chính phủ, Nghị quyết 15/NQ-HĐND là gần 941,962 tỷ đồng; nguồn vận động xã hội hoá để hỗ trợ các đối tượng ngoài quy định là hơn 378,113 tỷ đồng.
Xem thêm
Phiên bản di động