Lan tỏa tấm lòng nhân ái, không để ai bị bỏ lại phía sau vì dịch Covid-19

(LĐTĐ) Làn sóng dịch Covid-19 lần thứ 4 bùng phát với những diễn biến phức tạp đã gây ảnh hưởng nặng nề đến nền kinh tế và đời sống của nhân dân. Với tinh thần “lá lành đùm lá rách”, nhiều tập thể, cá nhân trên địa bàn huyện Mê Linh (Hà Nội) đã tích cực vào cuộc giúp đỡ những người yếu thế, đồng hành cùng lực lượng chức năng chống dịch. Những việc làm thiết thực, ý nghĩa của họ đã khơi nguồn sức mạnh đoàn kết của cộng đồng trong công cuộc chiến đấu với “giặc” Covid-19.
Một năm nhìn lại hành trình lan toả những giá trị giáo dục đến cộng đồng Lan tỏa những mô hình sáng tạo, hiệu quả của Công đoàn trong hỗ trợ người lao động

Hành động nhỏ, ý nghĩa lớn

Ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhiều thôn, xóm trên địa bàn huyện Mê Linh phải thực hiện phong tỏa để đảm bảo an toàn phòng, chống dịch, trong đó có thôn Lâm Hộ, xã Thanh Lâm. Được biết, toàn thôn Lâm Hộ có khoảng hơn 700 hộ gia đình đang sinh sống. Ngay khi có ca mắc Covid-19, toàn bộ người dân trong thôn phải thực hiện nghiêm việc giãn cách “ai ở đâu, ở yên đó” để chính quyền địa phương thực hiện lấy mẫu xét nghiệm và hạn chế tối đa nguy cơ lây nhiễm.

Thấu hiểu những khó khăn của người dân thôn Lâm Hộ khi thực hiện phong tỏa, chị Đỗ Thị Hiền - Giám đốc Công ty TNHH Dịch vụ Thương mại An Quý đã nảy ra ý tưởng hỗ trợ những túi rau, củ, quả cho các hộ gia đình tại thôn Lâm Hộ. Chia sẻ với phóng viên, chị Hiền cho biết, chị vốn là một người con của xã Thanh Lâm. Trong lúc người dân trong xã gặp khó khăn, chị muốn đóng góp một phần sức lực nhỏ bé của mình để giảm bớt khó khăn của bà con. Theo đó, chị đã tặng 770 túi rau, củ, quả gồm: khoai tây, bắp cải, su su, cà chua, hành lá cho các gia đình thuộc diện phong tỏa của thôn Lâm Hộ với tổng số tiền khoảng gần 26 triệu đồng. Các loại rau, củ, quả đều được chị nhập từ những đầu mối uy tín, chất lượng.

Lan tỏa tấm lòng nhân ái, không để ai bị bỏ lại phía sau vì dịch Covid-19
Những phần rau, củ, quả được chị Đỗ Thị Hiền - Giám đốc Công ty TNHH Dịch vụ Thương mại An Quý gửi tới bà con thôn Lâm Hộ qua chính quyền địa phương.

Là chủ của Công ty chuyên về lĩnh vực thực phẩm nên việc nhập hàng với chị Hiền không khó, nhưng với số lượng nhân viên ít ỏi, chị Hiền gặp khó khi phải phân chia hàng hóa. “Trong quá trình nhập hàng, số lượng hàng hóa lớn nên mình khó có thể kiểm soát được chất lượng. Dưới sự hỗ trợ của bạn bè, mình đã loại bỏ đi những hàng hóa bị dập trong quá trình vận chuyển để gửi tới bà con hàng hóa tươi ngon, chất lượng nhất. Thông qua đây, mình chỉ có mong muốn duy nhất là giúp bà con vượt qua mùa dịch an toàn, có nhiều sức khỏe để chống chọi lại dịch bệnh” - chị Hiền cho hay.

Để đảm bảo an toàn phòng, chống dịch Covid-19 tại các xã, thị trấn, các lực lượng chức năng trên địa bàn huyện Mê Linh phải thường xuyên túc trực tại các chốt để kiểm soát di biến động của người dân. Trước những khó khăn vất vả của lực lượng tuyến đầu chống dịch, gia đình bà Hà Thị Thanh - Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Vạn Yên đã hỗ trợ cho các cán bộ trực chốt những nhu yếu phẩm như: bánh mỳ, nước ngọt, hoa quả… nhằm động viên tinh thần, tiếp sức cho họ bảo vệ an toàn cho nhân dân. Không chỉ vậy, gia đình bà Thanh cũng ủng hộ 1 triệu đồng cùng hàng trăm chiếc bánh mỳ cho người dân trên địa bàn huyện bị ảnh hưởng bởi dịch thông qua chương trình “Siêu thị mini 0 đồng - Hà Nội trái tim hồng” được tổ chức trên địa bàn xã Vạn Yên.

Theo bà Thanh, ý tưởng làm bánh mỳ tặng các chốt chống dịch và ủng hộ cho Siêu thị 0 đồng là do bà cùng con gái nghĩ ra và cùng triển khai. Con gái bà là chủ tiệm bánh tại xã Vạn Yên. Trong thời gian giãn cách, mọi cửa hàng đều ngừng hoạt động, việc mua đồ ăn gặp khó khăn. Bởi vậy, 2 mẹ con quyết định tận dụng tiệm bánh để làm bánh hỗ trợ cho tuyến đầu chống dịch. Theo đó, cứ mỗi buổi sáng, 2 mẹ con bà Thanh sẽ dậy sớm làm bánh và vận chuyển tới các chốt trực. Với những chốt trên địa bàn xã sẽ được hỗ trợ hàng ngày, các chốt xa hơn sẽ được hỗ trợ cách từ 1 - 2 ngày.

“Món quà nhỏ nhưng là tấm lòng của gia đình dành cho những người khó khăn trên địa bàn huyện và lực lượng tuyến đầu chống dịch. Gia đình tôi mong muốn được cùng với Đảng, Nhà nước và chính quyền địa phương chăm lo đến tuyến đầu chống dịch và những người khó khăn, giúp họ yên tâm phòng dịch, đẩy lùi dịch nhanh nhất” - bà Thanh nói.

Là một trong những thành viên của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch xã Tự Lập, nhận thấy những vất vả của các cô, các bác và các tình nguyện viên trực chốt, cô gái trẻ Nguyễn Thị Hương Huyền - Bí thư Đoàn xã Tự Lập đã tự tay pha chế những cốc trà chanh, trà sữa đưa đến những chốt trực trong những ngày nắng nóng. Được biết, gia đình Huyền làm nghề kinh doanh đồ uống nên Huyền đã tận dụng cơ sở vật chất có sẵn để pha nước tặng cho các chốt chống dịch. Tính đến thời điểm hiện tại, hàng trăm cốc trà chanh, trà sữa đã được các tình nguyện viên gửi tới các chốt trực.

San sẻ yêu thương, không để ai bị bỏ lại phía sau

Bên cạnh việc triển khai các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19, chính quyền huyện Mê Linh đã có sự vào cuộc kịp thời nhằm chăm lo, hỗ trợ cho những người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch. Theo đó, huyện Mê Linh đã rà soát, hỗ trợ kịp thời cho những trường hợp người lao động khó khăn, những lao động tự do bị “mắc kẹt” trên địa bàn để họ yên tâm thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch.

Trong các hoạt động đã được triển khai, phải kể đến sự vào cuộc mạnh mẽ của Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Mê Linh và Huyện đoàn Mê Linh trong công tác chăm lo, hỗ trợ lao động khó khăn. Theo đó, LĐLĐ huyện Mê Linh đã phối hợp với Huyện đoàn Mê Linh tổ chức chương trình “Chuyến xe siêu thị 0 đồng” trao tặng 200 “Túi An sinh Công đoàn” cho đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại các Công đoàn cơ sở khối doanh nghiệp và công nhân lao động sinh sống tại khu nhà trọ các Tổ tự quản trên địa bàn Khu Công nghiệp Quang Minh. Mỗi một phần quà gồm các nhu yếu phẩm thiết yếu như gạo, dầu ăn, rau, củ, quả... với tổng trị giá 50 triệu đồng. Bên cạnh việc trao hỗ trợ, LĐLĐ huyện đã cung cấp đường dây nóng để công nhân lao động khó khăn có thể liên lạc đề xuất hỗ trợ, từ đó chăm lo kịp thời cho đoàn viên, người lao động khó khăn để không ai bị bỏ lại phía sau.

Lan tỏa tấm lòng nhân ái, không để ai bị bỏ lại phía sau vì dịch Covid-19
Người lao động khó khăn trên địa bàn được LĐLĐ huyện và Huyện đoàn Mê Linh hỗ trợ lương thực, thực phẩm.

Đón nhận những phần quà ý nghĩa từ LĐLĐ huyện và Huyện đoàn Mê Linh, chị Nguyễn Thị Hiên, Công nhân bao gói thuộc Công ty CP Sữa Hà Nội không nén được xúc động. Chị Hiên cho biết, những món quà của LĐLĐ huyện và Huyện đoàn tuy nhỏ nhưng chứa đựng trong đó những tình cảm lớn của tổ chức Công đoàn dành cho người lao động. “Phần quà này sẽ giúp công nhân lao động như chúng tôi có thêm động lực để vượt qua khó khăn, cùng doanh nghiệp thực hiện tốt các biện pháp phòng dịch và sớm ổn định sản xuất, kinh doanh” - chị Hiên chia sẻ.

Không chỉ chăm lo cho người lao động khó khăn trên địa bàn huyện, với tinh thần sẻ chia, tận dụng thế mạnh là vùng sản xuất rau an toàn, nhiều xã trên địa bàn huyện đã tham gia ủng hộ nông sản cho người dân nội thành đang trong vùng cách ly, phong tỏa. Dưới sự kêu gọi, kết nối của Huyện đoàn Mê Linh, vừa qua, cán bộ và nhân dân xã Tiến Thịnh đã ủng hộ 2,5 tấn rau, quả cho người dân khu vực nội thành bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Lan tỏa tấm lòng nhân ái, không để ai bị bỏ lại phía sau vì dịch Covid-19
Cán bộ, đoàn viên thanh niên, hội viên phụ nữ và lực lượng công an, quân sự xã Tiến Thịnh xuống đồng thu hoạch rau gửi tới người dân quận nội thành đang trong vùng phong tỏa, cách ly.

Để có được 2,5 tấn nông sản, các cán bộ, đoàn viên thanh niên, hội viên phụ nữ và lực lượng công an, quân sự xã đã phối hợp thu hoạch, sơ chế, vận chuyển về huyện đảm bảo các biện pháp phòng, chống dịch. Chuyến xe mang tên “Nghĩa tình màu xanh” đem theo các nông sản như rau muống, chuối xanh, đu đủ đã được gửi đến người dân quận Nam Từ Liêm và Tây Hồ.

Nói về hoạt động nghĩa tình của chính quyền và nhân dân xã Tiến Thịnh, ông Trần Anh Tân, Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Tiến Thịnh cho biết, trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, người dân và chính quyền xã Tiến Thịnh mong muốn cùng chia sẻ khó khăn với người dân Thủ đô. Với cầu nối là Huyện đoàn Mê Linh, nhân dân xã mong muốn hỗ trợ các loại rau, củ cho người dân thuộc vùng phong tỏa để người dân không bị thiếu lương thực, thực phẩm, yên tâm cùng địa phương chống dịch để sớm đẩy lùi dịch Covid-19 trên địa bàn Thủ đô.

“Một miếng khi đói bằng một gói khi no” - câu thành ngữ trên vẫn giữ nguyên giá trị dù trong bất cứ hoàn cảnh nào. Với sự chủ động vào cuộc của chính quyền, sự đồng lòng ủng hộ của người dân huyện Mê Linh, tin tưởng rằng những “vùng xanh” trên địa bàn huyện sẽ tiếp tục được giữ vững, những người khó khăn sẽ được chăm lo, không ai bị bỏ lại phía sau vì dịch Covid-19.

Lương Hằng

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Hà Nội: Tiếp tục đẩy mạnh công tác phòng, chống dịch, đảm bảo an sinh xã hội

Hà Nội: Tiếp tục đẩy mạnh công tác phòng, chống dịch, đảm bảo an sinh xã hội

(LĐTĐ) Theo thông tin từ Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 thành phố Hà Nội, hiện công tác kiểm soát việc chấp hành các biện pháp phòng, chống dịch bệnh ...
Hà Nội tăng cường triển khai nền tảng khai báo y tế điện tử, quản lý thông tin bằng mã QR

Hà Nội tăng cường triển khai nền tảng khai báo y tế điện tử, quản lý thông tin bằng mã QR

(LĐTĐ) Nhằm tăng cường công tác phòng chống dịch, đảm bảo việc truy vết được nhanh chóng, khoanh vùng chính xác, đúng đối tượng, kịp thời ngăn chặn lây lan bằng ...
Kiên quyết xử lý, dừng hoạt động đối với các cơ sở kinh doanh vi phạm phòng, chống dịch

Kiên quyết xử lý, dừng hoạt động đối với các cơ sở kinh doanh vi phạm phòng, chống dịch

(LĐTĐ) Trong ngày thứ 3 thực hiện Chỉ thị 22 của Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội về việc về điều chỉnh các biện pháp phòng, chống dịch ...
Phụ huynh vui mừng vì chính sách nhân văn

Phụ huynh vui mừng vì chính sách nhân văn

(LĐTĐ) Dịch bệnh Covid-19 bùng phát lần thứ 4 với những diễn biến hết sức phức tạp đã gây ảnh hưởng nặng nề đến kinh tế và đời sống của nhân ...
Nỗ lực hỗ trợ người lao động ngành du lịch Thủ đô vượt khó

Nỗ lực hỗ trợ người lao động ngành du lịch Thủ đô vượt khó

(LĐTĐ) Đại dịch Covid-19 đã ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống, việc làm, thu nhập của người lao động, trong đó có ngành Du lịch. Thời gian qua, Công đoàn ...
Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng tiếp Đại sứ Liên bang Nga Gennady Bezdetko

Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng tiếp Đại sứ Liên bang Nga Gennady Bezdetko

(LĐTĐ) Chiều 23/9, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng đã tiếp Đại sứ Liên bang Nga Gennady Bezdetko tới chào xã giao nhân ...
[Infographic] Hướng dẫn phòng, chống dịch Covid-19 tại lễ tang

[Infographic] Hướng dẫn phòng, chống dịch Covid-19 tại lễ tang

(LĐTĐ) Ban Chỉ đạo Quốc gia ban hành Quyết định số 2232/QĐ-BCĐQG về Hướng dẫn phòng, chống dịch Covid-19 tại lễ tang được áp dụng tại nhà riêng, nhà tang lễ, ...

Tin khác

Hà Nội: Tiếp tục đẩy mạnh công tác phòng, chống dịch, đảm bảo an sinh xã hội

Hà Nội: Tiếp tục đẩy mạnh công tác phòng, chống dịch, đảm bảo an sinh xã hội

(LĐTĐ) Theo thông tin từ Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 thành phố Hà Nội, hiện công tác kiểm soát việc chấp hành các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 và đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn Thành phố đang tiếp tục được đẩy mạnh. Qua đó từng bước đẩy lùi dịch bệnh, ổn định đời sống cho nhân dân.
Hà Nội tăng cường triển khai nền tảng khai báo y tế điện tử, quản lý thông tin bằng mã QR

Hà Nội tăng cường triển khai nền tảng khai báo y tế điện tử, quản lý thông tin bằng mã QR

(LĐTĐ) Nhằm tăng cường công tác phòng chống dịch, đảm bảo việc truy vết được nhanh chóng, khoanh vùng chính xác, đúng đối tượng, kịp thời ngăn chặn lây lan bằng ứng dụng công nghệ trong trạng thái bình thường mới, Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội đã ban hành Văn bản số 2665/STTTT-CNTT gửi các sở, ban, ngành, Ủy ban nhân dân các quận, huyện, thị xã, Thành đoàn Hà Nội về việc triển khai nền tảng khai báo y tế điện tử, quản lý thông tin người ra vào địa điểm bằng mã QR.
Kiên quyết xử lý, dừng hoạt động đối với các cơ sở kinh doanh vi phạm phòng, chống dịch

Kiên quyết xử lý, dừng hoạt động đối với các cơ sở kinh doanh vi phạm phòng, chống dịch

(LĐTĐ) Trong ngày thứ 3 thực hiện Chỉ thị 22 của Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội về việc về điều chỉnh các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trong tình hình mới, tại nhiều địa phương vẫn ghi nhận tình trạng chủ quan, lơ là phòng dịch, không tuân thủ việc quét mã QR và thực hiện 5K. Để bảo vệ thành quả công tác phòng, chống dịch Covid-19, các địa phương cần tăng cường tuyên truyền, vận động người dân, cơ sở kinh doanh thực hiện các quy định.
Công chức Tư pháp - Hộ tịch được ủy quyền ký chứng thực nhận hỗ trợ 15% mức lương cơ sở/tháng

Công chức Tư pháp - Hộ tịch được ủy quyền ký chứng thực nhận hỗ trợ 15% mức lương cơ sở/tháng

(LĐTĐ) Ngày 23/9, Hội đồng nhân dân Thành phố đã biểu quyết, tán thành thông qua Nghị quyết về việc quy định một số nội dung, mức chi thuộc thẩm quyền của HĐND Thành phố.
Tổ Covid cộng đồng tiếp tục là “lá chắn” phòng, chống dịch hiệu quả

Tổ Covid cộng đồng tiếp tục là “lá chắn” phòng, chống dịch hiệu quả

(LĐTĐ) Thời gian qua, các Tổ Covid cộng đồng đã phát huy vai trò, hiệu quả trong việc “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng”, hỗ trợ chính quyền địa phương, lực lượng chức năng trong việc tuyên truyền, vận động, điều tra truy vết, giám sát đối tượng cách ly... góp phần quan trọng trong công tác phòng chống dịch chung của Thành phố.
Nhiều hàng quán vẫn lơ là công tác phòng, chống dịch

Nhiều hàng quán vẫn lơ là công tác phòng, chống dịch

(LĐTĐ) Ngày thứ 3 thành phố Hà Nội nới lỏng giãn cách, theo ghi nhận của phóng viên, có khá nhiều cửa hàng kinh doanh không tuân thủ nghiêm chỉnh nguyên tắc phòng, chống dịch Covid-19, chưa gắn mã QR hoặc có gắn nhưng không nhắc nhở quét mã trong khi khách hàng vẫn ra vào tấp nập.
Kỳ 3: Tiếp tục duy trì các “pháo đài” để giữ vững “vùng xanh” an toàn

Kỳ 3: Tiếp tục duy trì các “pháo đài” để giữ vững “vùng xanh” an toàn

(LĐTĐ) Từ ngày 21/9, thành phố Hà Nội bãi bỏ quy định phân vùng, không kiểm soát giấy đi đường, nhiều địa phương dỡ bỏ các chốt phòng dịch ở khu dân cư. Tuy vậy, các quận, huyện, thị xã của thành phố vẫn tiếp tục duy trì và phát huy hiệu quả của các “pháo đài” chống dịch với quyết tâm giữ vững “vùng xanh”, tạo nền tảng để từng bước khôi phục sản xuất, kinh doanh.
Vẫn còn nhiều nơi không đảm bảo quy định phòng, chống dịch

Vẫn còn nhiều nơi không đảm bảo quy định phòng, chống dịch

(LĐTĐ) Sau 2 ngày thực hiện Chỉ thị số 22/CT-UBND của Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội về điều chỉnh các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trong tình hình mới, tại nhiều địa phương trên địa bàn Thành phố vẫn vi phạm quy định phòng, chống dịch, trong đó điển hình nhất là không tuân thủ nguyên tắc 5K và quét mã QR.
HĐND thành phố Hà Nội thông qua chủ trương ban hành Đề án cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ

HĐND thành phố Hà Nội thông qua chủ trương ban hành Đề án cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ

(LĐTĐ) Sáng 23/9, tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ hai, Hội đồng nhân dân (HĐND) thành phố Hà Nội đã xem xét, thông qua chủ trương ban hành Đề án cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ trên địa bàn thành phố.
Xem thêm
Phiên bản di động