Hương vị của nồi bánh chưng

(LĐTĐ) Trong nhịp sống hối hả hiện đại, có nhiều nét văn hóa dần bị mai một, nhưng có một giá trị truyền thống vẫn được người Việt coi trọng đó là tục gói bánh chưng ngày Tết Nguyên đán. Đây là nét đẹp không thể thiếu được vào mỗi dịp xuân về. Với nhiều người, mùi thơm của nồi bánh chưng nghi ngút khói, lan tỏa trong không gian ấm cúng là một thứ mùi đặc biệt khiến họ phải thổn thức.
huong vi cua noi banh chung Hương của Tết
huong vi cua noi banh chung Lính cứu hoả khéo tay trổ tài gói bánh chưng
huong vi cua noi banh chung Tác hại khi ăn quá nhiều bánh chưng dịp Tết

Vào những ngày cuối năm, ai xa quê cũng mong hoàn thành sớm công việc để được về đoàn tụ với gia đình. Mơ ước cùng với gia đình quây quần gói bánh chưng. Những chiếc bánh đẹp, dày dặn, vuông thành sắc cạnh được dành riêng để bày bàn thờ cúng ông bà tổ tiên, bánh nhỏ gói riêng cho trẻ con coi như món quà đầu năm mới.

huong vi cua noi banh chung
Gói bánh chưng là nét đẹp không thể thiếu của người Việt mỗi dịp Tết đến xuân về (Ảnh: K.Tiến)

Là một người gốc Hà Nội, bà Nguyễn Thị Đức Lưu (phường Phương Liên, quận Đống Đa, Hà Nội) chia sẻ: “Ngày xưa, trước Tết khoảng vài, ba ngày, nhà nhà thường chuẩn bị nguyên liệu gói bánh chưng để đến ngày 30 Tết cả nhà quây quần trước sân, cùng lau lá, đãi đỗ, vo gạo, ướp thịt để gói bánh. Nhưng có lẽ vui nhất là công đoạn nấu bánh và chờ bánh chín. Ngoài trời sương lạnh, buốt giá không át được không khí ấm nồng quanh bếp lửa hồng”.

Với người Việt, bánh chưng vẫn là niềm hân hoan của ngày Tết sum họp, đoàn tụ. Vì ý nghĩa đó mà ngày nay dù rất bận rộn nhưng ở nhiều nơi, người dân vẫn vận động, rủ nhau tiếp tục thực hiện phong tục này để tìm lại hương vị ngày Tết. Làng Yên Trường (xã Trường Yên, huyện Chương Mỹ, Hà Nội) là một ví dụ. Dân làng bắt đầu gói bánh chưng Tết từ trung tuần tháng Chạp. Từ sáng sớm, các cụ đã vo gạo, rửa lá, đãi đỗ bên giếng cổ. Gạo nếp, đỗ xanh, lá dong đều được tuyển chọn kỹ càng. Những chiếc bánh chưng, bánh tét đều được gói thủ công bằng tay một cách cẩn thận, kỹ lưỡng.

Ông Trịnh Bá Tín (người dân làng Yên Trường) chia sẻ: “Từ bao đời nay, người dân làng Yên Trường chúng tôi vẫn giữ gìn tục gói bánh chưng ngày Tết. Chúng tôi quan niệm rằng, đã cúng tổ tiên là phải có bánh chưng. Bánh chưng trong ngày Tết dâng lên tổ tiên thể hiện tình cảm với những người đã khuất.

Đặc biệt, mâm cơm ngày Tết mang ra mời khách phải có sắc màu xanh mướt của bánh chưng mới thêm phần đậm đà. Mỗi gia chủ đều muốn mời khách thử bánh chưng nhà mình, đó được coi như một điều may mắn với gia chủ và như một lời chúc may mắn cho năm mới. Có nồi bánh chưng mới có không khí ngày Tết”.

Không chỉ ở các vùng ngoại thành Hà Nội giữ được thói quen cũ mà ngay giữa nội đô, nơi đất chật người đông, bằng nhiều cách khác nhau người ta vẫn cố níu giữ nét truyền thống. Còn nhớ, Tết Nguyên Đán 2019, vì một số lý do riêng mà tôi có dịp ở lại Hà Nội trong những ngày cận Tết.

Trong buổi chiều 29 Tết, đi qua một ngõ nhỏ trên đường Mễ Trì (Nam Từ Liêm, Hà Nội), tôi vẫn bắt gặp hình ảnh nhiều gia đình hì hụi quây bạt một góc để cùng nhau nấu bánh chưng. Trên gương mặt của mỗi người hiện nguyên nét vui mừng, ấm áp và mãn nguyện. Chợt nghĩ, những phong tục tốt đẹp của người Việt đâu dễ mất đi, chỉ là nó lẩn khuất đâu đó mà thôi.

Nhắc đến hương vị của ngày Tết, ông Đinh Xuân Toàn (phố Đào Tấn, Ba Đình, Hà Nội) nói rằng, ông không thể quên kỉ niệm những đêm giáp Tết. Trời lạnh, cả gia đình thức thâu đêm ngồi trông nồi bánh bên bếp lửa hồng, với những củ khoai được vùi sâu trong lớp than hồng rực, kể cho nhau nghe những chuyện vui buồn trong một năm qua. Ông Toàn chia sẻ: “Vào những ngày từ 26 trở đi, Hà Nội vắng hơn thường lệ.

huong vi cua noi banh chung
Ảnh Kim Tiến

Năm nào cũng vậy, cứ đến gần Tết là bà nhà tôi lại tất bật đi tìm lá dong, gạo ngon để gói bánh chưng. Đến đêm 29 Tết, tôi cùng gia đình con cái ngồi gói bánh chưng. Chúng tôi chỉ cho con, cháu cách gói sao cho đẹp, luộc sao cho bánh chín từ ngoài vào trong. Gia đình tôi vẫn giữ nguyên thói quen hàng chục năm nay, bởi chúng tôi mong muốn con cái, cháu chắt sau này vẫn được hưởng cái không khí, hương vị ngày Tết cổ truyền”.

Ông Trần Thanh Ca - Bí thư Chi bộ, Tổ dân phố số 4, phường Khương Trung chia sẻ: “Hằng năm, rất nhiều hộ gia đình ở đây vẫn còn giữ được truyền thống gói bánh chưng ngày Tết. Thậm chí, mọi người còn hào hứng tổ chức cuộc thi giữa các nhà để tạo không khí vui tươi giữa các hộ, giữa con cái với cha mẹ, ông bà với các cháu chắt. Tôi cho rằng truyền thống này nên được gìn giữ và phát huy đến mai sau”.

Hòa cùng sự phát triển của xã hội, bánh chưng cũng ngày càng trở nên phong phú về kích cỡ và hương vị. Vào những ngày cuối năm, tại sạp bánh ở khắp các khu chợ, từ nông thôn tới thành thị, người ta có thể lựa chọn cho mình các loại bánh chưng từ to đến nhỏ, với vị mặn hay ngọt, cũng có thể mua bánh chưng chay. Thế nhưng, mùi vị của bánh chưng ngày Tết của mỗi gia đình vẫn không thể lẫn vào đâu được.

Xa quê gần chục năm nay, chị Nguyễn Hoài Anh (hiện đang sinh sống tại Nhật Bản) vẫn thổn thức mỗi dịp Tết đến Xuân về. “Không phải bên này thiếu bánh chưng, khi cần lúc nào cũng có. Thế nhưng bao năm nay tôi vẫn khát khao được hít hà cái mùi vị bánh chưng đang nấu ngày Tết. Bởi đó là mùi vị của sự đoàn viên”, chị Hoài Anh cho biết.

Chiếc bánh chưng không chỉ nhắc nhở mỗi người về một món ăn mang đậm nét văn hoá của dân tộc, mà còn khiến cho mỗi chúng ta trân quý hơn một sản vật linh thiêng của ngày Tết sum họp. Mỗi khi nhớ đến bánh chưng người ta thường nghĩ ngay đến cái Tết và ngược lại. Nhịp sống hiện đại ngày nay tuy có bận rộn hơn, sung túc hơn nhưng truyền thống văn hóa ẩn sâu trong chiếc bánh chưng ngày Tết vẫn rất cần trao truyền lại mai cho mai sau.

Kim Tiến

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Hà Nội thí điểm mô hình thu gom rác trực tiếp

Hà Nội thí điểm mô hình thu gom rác trực tiếp

(LĐTĐ) Nhằm nâng cao chất lượng thu gom, vận chuyển rác trên địa bàn, từ ngày 18/12, Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị Hà Nội (Urenco) đã thí điểm thu gom rác trực tiếp tại phường Hàng Gai, quận Hoàn Kiếm, qua đó thu được nhiều kết quả đáng ghi nhận.
Đặc sắc chương trình nghệ thuật “Tây Hồ toả sáng”

Đặc sắc chương trình nghệ thuật “Tây Hồ toả sáng”

(LĐTĐ) Tối ngày 22/12, tại Không gian Văn hóa sáng tạo quận Tây Hồ, Trung tâm Văn hóa Thông tin và Thể thao quận phối hợp với Ủy ban nhân dân (UBND) phường Yên Phụ tổ chức chương trình nghệ thuật “Tây Hồ tỏa sáng”, với sự tham gia, cổ vũ của đông đảo nhân dân và du khách.
Thanh Trì: Triển khai cho vay ưu đãi gần 700 triệu đồng tháng 12

Thanh Trì: Triển khai cho vay ưu đãi gần 700 triệu đồng tháng 12

(LĐTĐ) Vừa qua, Liên đoàn Lao động huyện Thanh Trì phối hợp với Quỹ trợ vốn công nhân, viên chức nghèo Thủ đô (Quỹ trợ vốn) triển khai chương trình cho vay ưu đãi, giải ngân vốn vay tháng 12/2024 cho 17 đoàn viên công đoàn.
Lần đầu tiên ngành Thuế thu đạt 1,7 triệu tỷ đồng

Lần đầu tiên ngành Thuế thu đạt 1,7 triệu tỷ đồng

(LĐTĐ) Vượt qua nhiều khó khăn, thách thức, cơ quan thuế triển khai đồng bộ, hiệu quả các giải pháp quản lý thu, công tác thuế năm 2024 đưa toàn ngành về đích với tổng số thu ước đạt 1.732.000 tỷ đồng.
Luật Thủ đô 2024: Cơ hội để Hà Nội phát triển thương mại văn hóa

Luật Thủ đô 2024: Cơ hội để Hà Nội phát triển thương mại văn hóa

(LĐTĐ) Việc sửa đổi Luật Thủ đô đã mang lại những điều chỉnh quan trọng, đặc biệt là trong lĩnh vực phát triển văn hóa, nhằm bảo đảm Hà Nội tiếp tục phát huy vai trò trung tâm văn hóa của cả nước.
Triển lãm “Thiên Quang”: Tôn vinh nghề thủ công truyền thống

Triển lãm “Thiên Quang”: Tôn vinh nghề thủ công truyền thống

(LĐTĐ) Triển lãm “Thiên Quang” khai thác câu chuyện về ánh sáng thiêng liêng của Trời và Đất soi chiếu Thăng Long - nơi hội tụ văn hóa, lịch sử và tinh hoa nghề thủ công truyền thống.
Ăn thử xúc xích Cocktail của TH true FOOD: Tên nghe “wow”, còn hương vị thì sao?

Ăn thử xúc xích Cocktail của TH true FOOD: Tên nghe “wow”, còn hương vị thì sao?

(LĐTĐ) Là người có thói quen trung thành với các sản phẩm đã mua cả trăm lần, tôi vẫn quyết định phá lệ một lần, ăn thử xúc xích Cocktail của TH true FOOD, để xem hương vị có gây bất ngờ như cái tên hay không.

Tin khác

Hoài niệm về Hà Nội xưa qua không gian nghệ thuật ga Long Biên

Hoài niệm về Hà Nội xưa qua không gian nghệ thuật ga Long Biên

(LĐTĐ) Sau khi hoàn thành Dự án nghệ thuật công cộng ga Long Biên, cảnh quan khu vực đã hoàn toàn đổi khác với cụm tác phẩm nghệ thuật đa dạng như tranh 3D, sắp đặt điêu khắc và ánh sáng. Từ đây, ga Long Biên đã được làm mới, tạo sức hút hấp dẫn đối với người dân và du khách khi đến tham quan Thủ đô.
Độc đáo di sản cổ tự  2.000 năm tuổi

Độc đáo di sản cổ tự 2.000 năm tuổi

(LĐTĐ) Chùa Yên Phú có tên chữ là Thanh Vân tự, sau đổi thành Khánh Hưng tự - là một trong những ngôi chùa cổ nhất Việt Nam. Chùa cách trung tâm Hà Nội 18km về phía Nam, với bề dày lịch sử 2.000 năm và những câu chuyện ly kỳ xung quanh cuộc khởi nghĩa Hai Bà Trưng.
Phở - Tinh hoa ẩm thực Hà thành trong kỷ nguyên số

Phở - Tinh hoa ẩm thực Hà thành trong kỷ nguyên số

(LĐTĐ) Với hơn một thế kỷ phát triển, phở Hà Nội đã chính thức được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia năm 2024. Đây không chỉ là niềm tự hào của người Hà Nội, mà còn là thành quả từ công sức của nhiều thế hệ nghệ nhân. Hiện phở truyền thống không chỉ được bảo tồn, mà còn phát triển, lan tỏa mạnh mẽ trong kỷ nguyên công nghệ số, và là sản phẩm sáng tạo của Hà Nội trong ngành công nghiệp văn hóa.
“Đêm Trúc Bạch” - Trải nghiệm Hà Nội qua lăng kính thời bao cấp

“Đêm Trúc Bạch” - Trải nghiệm Hà Nội qua lăng kính thời bao cấp

(LĐTĐ) Hưởng ứng các chương trình xúc tiến, quảng bá du lịch, nhằm thúc đẩy và phát triển đa dạng, đặc sắc các sản phẩm du lịch đêm trên địa bàn thành phố Hà Nội, Sở Du lịch Hà Nội và Ủy ban nhân dân quận Ba Đình phối hợp tổ chức chương trình xúc tiến, quảng bá du lịch đêm với chủ đề “Đêm Trúc Bạch”.
Báo Lao động Thủ đô giành giải Ba cuộc thi viết về Bảo vệ môi trường Hà Nội năm 2024

Báo Lao động Thủ đô giành giải Ba cuộc thi viết về Bảo vệ môi trường Hà Nội năm 2024

(LĐTĐ) Ngày 28/11, Báo Kinh tế & Đô thị tổ chức Lễ Tổng kết và Trao giải Chương trình truyền thông về Bảo vệ môi trường trên địa bàn thành phố Hà Nội năm 2024. Đáng chú ý, vượt qua hàng nghìn tác phẩm, loạt bài viết "Phát triển kinh tế làng nghề - làm sao để “được nhiều hơn mất”?" của Báo Lao động Thủ đô đã giành giải Ba cuộc thi viết Bảo vệ môi trường trên địa bàn thành phố Hà Nội.
Sông Đáy thuở xưa

Sông Đáy thuở xưa

(LĐTĐ) Mỗi lần nghe những giai điệu da diết chứa chan tình quê của người nhạc sĩ tài hoa Hoàng Hiệp, trong tôi lại trào dâng niềm thương nhớ dòng sông tuổi thơ quê mình: “Trong tim ai cũng có một dòng sông riêng mình/ Tim tôi luôn gắn bó với dòng sông tuổi thơ/ Con sông tôi tắm mát, con sông tôi đã hát/ Con sông cho tôi đậm một tình yêu nước non quê nhà”… Có lẽ đúng là vậy, không chỉ riêng tôi mà trong trái tim mỗi người, ai cũng có một dòng sông để thương, để nhớ.
Huyện Thường Tín: Khai thác giá trị văn hóa để phát triển du lịch

Huyện Thường Tín: Khai thác giá trị văn hóa để phát triển du lịch

(LĐTĐ) Những năm gần đây, huyện Thường Tín (Hà Nội) chú trọng việc định hình thương hiệu và phát triển các sản phẩm du lịch đặc thù nhằm khai thác tối đa lợi thế về văn hóa và tự nhiên.
Tổ chức thành công Đại hội Hội Khuyến học quận Bắc Từ Liêm nhiệm kỳ 2024 - 2029

Tổ chức thành công Đại hội Hội Khuyến học quận Bắc Từ Liêm nhiệm kỳ 2024 - 2029

(LĐTĐ) Ngày 22/11, Hội Khuyến học quận Bắc Từ Liêm tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ III, nhiệm kỳ 2024 -2029 để tổng kết đánh giá công tác khuyến học khuyến tài, xây dựng xã hội học tập nhiệm kỳ 2019 -2024 và đề ra phương hướng, nhiệm vụ công tác Hội nhiệm kỳ 2024 - 2029.
Lan tỏa những hành động nhân ái từ cộng đồng

Lan tỏa những hành động nhân ái từ cộng đồng

(LĐTĐ) Thời gian qua, mô hình “Cụm dân cư nhân ái” và “Gian hàng nhân đạo” trên toàn địa bàn huyện Ứng Hòa (thành phố Hà Nội) đã phát huy được hiệu quả, góp phần giúp các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong cuộc sống.
Cầu nối giữa các doanh nghiệp khởi nghiệp với các nhà đầu tư

Cầu nối giữa các doanh nghiệp khởi nghiệp với các nhà đầu tư

(LĐTĐ) Tại Bảo tàng Hà Nội, ngày 17/11, Thành đoàn Hà Nội tổ chức “Ngày hội quảng bá sản phẩm và kết nối đầu tư", bán kết “Cuộc thi thử thách khởi nghiệp Việt toàn cầu lần thứ VII”.
Xem thêm
Phiên bản di động