Hướng đến mục tiêu xây dựng trường học hạnh phúc, văn minh

(LĐTĐ) Xuất phát từ mục tiêu xây dựng trường học hạnh phúc, văn minh để học sinh trở thành trung tâm được thầy cô, nhà trường, cha mẹ nuôi dưỡng, học tập và trưởng thành trong hạnh phúc, Phòng Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) quận Ba Đình đã phối hợp với Công ty Atlantic Five - Star English (thuộc Tập đoàn Giáo dục Atlantic) tổ chức hội thảo “Trường học hạnh phúc tại Việt Nam”.
Để trẻ yếu thế được hưởng môi trường giáo dục bình đẳng Xây dựng mô hình trường học an toàn, thân thiện, hòa nhập cho nhóm học sinh yếu thế Hành trình thay đổi vì môi trường hạnh phúc

Hội thảo có sự tham gia của đại diện Học viện Giáo dục Eurasia (thuộc Hiệp hội Giáo dục Eurasia - Thụy Sỹ), Trưởng phòng GD&ĐT quận Ba Đình Lê Đức Thuận, các chuyên viên Phòng GD&ĐT quận cùng Hiệu trưởng, Hiệu phó, Chủ tịch Công đoàn và giáo viên Tiếng Anh các cấp học từ Mầm non, Tiểu học đến Trung học cơ sở trên địa bàn.

Hội thảo đã mang đến cho lãnh đạo Phòng GD&ĐT cùng các chuyên viên, nhà trường một cách nhìn mới, một mô hình mới về trường học hạnh phúc để cùng nhau hiểu và hoạch định một hướng đi mới trong tương lai và phát triển nhiều trường học hạnh phúc trên địa bàn quận Ba Đình.

Hướng đến mục tiêu xây dựng trường học hạnh phúc, văn minh
Phòng GD&ĐT quận Ba Đình phối hợp với Công ty Atlantic Five - Star English (thuộc Tập đoàn Giáo dục Atlantic) tổ chức hội thảo “Trường học hạnh phúc tại Việt Nam”.

Trong thời gian gần 3 giờ, các thầy cô đã được Giáo sư Hà Vĩnh Thọ - Chủ tịch Học viện Eurasia về Hạnh phúc và An sinh - người phát triển chương trình “Trường học hạnh phúc tại Việt Nam”, chia sẻ hết sức cô đọng, xúc tích về mối quan hệ của thầy với thầy, trò với trò và thầy với trò trong mối tương quan giao thoa về thế hệ để tạo nên một trường học hạnh phúc.

Theo Giáo sư Hà Vĩnh Thọ, mỗi cha mẹ và thầy cô cần thấu hiểu một nguyên tắc là tất cả trẻ em đều có chung những nhu cầu cơ bản, nhưng mỗi nhu cầu, với từng cá nhân, sẽ ở mức độ khác nhau gồm: Nhu cầu về an toàn cảm xúc, nhu cầu về cơ hội phát triển, nhu cầu về sự chấp nhận của xã hội… Để xây dựng nên một trường học hạnh phúc, mỗi nhà trường và ngành GD&ĐT cần hướng đến đảm bảo 6 yếu tố nền tảng quan trọng:

Thứ nhất, xây dựng một khung chương trình hướng tới sự an lạc của học sinh để học sinh được giảm bớt sự cạnh tranh, căng thẳng và tập trung quá nhiều vào thi cử hiện nay.

Thứ hai, giáo dục cần hướng đến tổng hạnh phúc quốc gia. Chương trình “Trường học xanh của em” là một hướng đi cải cách làm phong phú trải nghiệm học của học sinh, vượt khỏi giới hạn của kiến thức thuần túy mà chạm đến sự đa diện của cuộc sống, giúp học sinh được tiếp cận gần hơn với môi trường tự nhiên, xã hội, văn hóa, sự hiểu biết, học thuật, mỹ học, tâm linh và đạo đức nhằm tạo nên một trải nghiệm giáo dục toàn diện, giúp người học và tất thảy những người tham dự trong quá trình ấy phát triển tối ưu. Mục đích cao nhất của mô hình giáo dục “Trường học xanh của em” là đạt được sự hội nhập, hài hòa giữa cá nhân và xã hội, giúp xây dựng một thế giới tốt đẹp hơn.

Thứ ba, chương trình “Giáo dục sự quan tâm” để hướng đến giải quyết vấn đề giáo dục thiếu chú trọng vào việc nuôi dưỡng sự quan tâm. Lý thuyết và nghiên cứu thừa nhận rằng một nền giáo dục chất lượng cao không chỉ nuôi dưỡng trí năng mà cần nuôi dưỡng sự phát triển của những phẩm chất tích cực, nhân văn (ví dụ như khả năng tự nhận thức, nhận thức xã hội, sự quan tâm, tình thương). Những phẩm chất này sẽ làm nên một công dân có trách nhiệm, những mối quan hệ lành mạnh và tích cực, công việc có ý nghĩa và sự phát triển tối ưu của một người.

Thứ tư, chương trình “Giáo dục cảm xúc - xã hội” (SEL) là một phần tích hợp trong giáo dục và sự phát triển của con người. SEL là một quá trình mà thanh - thiếu niên và người trưởng thành tiếp thu, ứng dụng những kiến thức, kỹ năng, thái độ để hình thành một cá tính lành mạnh, có thể quản lý cảm xúc và đạt được những mục tiêu cá nhân, tập thể, cảm nhận và biểu hiện sự đồng cảm với người khác… thiết lập và duy trì những mối quan hệ có tính xây dựng, có khả năng ra những quyết định thể hiện tính trách nhiệm và sự quan tâm.

Thứ năm, giáo dục sự chú tâm trong trường học giúp mang lại các lợi ích như: Cải thiện sự chú ý, điều tiết cảm xúc, lòng trắc ẩn, giảm thiểu lo âu và căng thẳng.

Thứ sáu, giáo dục hướng đến sự phát triển bền vững, hành động có tính chuyển hóa. Nền giáo dục hướng đến phát triển bền vững (ESD) cần chú trọng hơn vào sự chuyển hóa cá nhân của mỗi người và cách thức để sự chuyển hóa ấy diễn ra... Tầm nhìn về sự chuyển hóa cần có trong giáo dục chính quy và không chính quy, trong giáo dục trí năng và giáo dục cảm xúc - xã hội, cũng như trong giáo dục công dân.

Theo Trưởng phòng GD&ĐT quận Ba Đình Lê Đức Thuận, thực hiện chiến lược phát triển GD&ĐT quận Ba Đình giai đoạn 2020-2025 và tầm nhìn 2030, Phòng GD&ĐT quận đã xây dựng kế hoạch triển khai các nhiệm vụ năm học tại các nhà trường theo từng giai đoạn để phấn đấu đưa Giáo dục Ba Đình trở thành một trong những đơn vị dẫn đầu của Thành phố về mọi mặt. Trong những năm vừa qua, đặc biệt trong 2 năm trở lại đây, Giáo dục Ba Đình đã có những bước tiến vượt bậc về chất để từng bước khẳng định vị thế của mình.

Để tiếp tục phát huy tiềm năng, vị thế của quận lõi trung tâm, khơi dậy niềm tự hào, sự quyết tâm đổi mới về tư duy, cách làm và con người, Phòng GD&ĐT quận đã tham mưu cho lãnh đạo quận các giải pháp từ tổng thể đến chi tiết của từng lĩnh vực liên quan đến giáo dục trên địa bàn, trong đó hướng đến mục tiêu xây dựng trường học hạnh phúc, văn minh để học sinh trở thành trung tâm được thầy cô, nhà trường, cha mẹ nuôi dưỡng học tập và trưởng thành trong hạnh phúc trước bối cảnh toàn cầu hóa và kỷ nguyên công nghệ số đang diễn ra vô cùng mạnh mẽ.

T.P

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Lãnh đạo thành phố Hà Nội giải đáp, tiếp thu kiến nghị của công nhân lao động

Lãnh đạo thành phố Hà Nội giải đáp, tiếp thu kiến nghị của công nhân lao động

(LĐTĐ) Ngày 26/5, ông Chu Ngọc Anh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội đã gặp gỡ công nhân lao động ...
Truyền hình trực tiếp các phiên thảo luận của Quốc hội

Truyền hình trực tiếp các phiên thảo luận của Quốc hội

(LĐTĐ) Bên cạnh lịch truyền hình trực tiếp các Phiên khai mạc, bế mạc, chất vấn và trả lời chất vấn, thảo luận tình hình kinh tế xã hội…như đã dự ...
Sức lan tỏa của Giải bóng đá công nhân, viên chức, lao động Cúp báo Lao động Thủ đô

Sức lan tỏa của Giải bóng đá công nhân, viên chức, lao động Cúp báo Lao động Thủ đô

(LĐTĐ) Giải bóng đá công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) Cúp báo Lao động Thủ đô lần thứ VII năm 2022 vừa trải qua 3 ngày thi đấu, với 22 ...
Phát huy trí tuệ, tiềm năng sáng tạo của nhà giáo

Phát huy trí tuệ, tiềm năng sáng tạo của nhà giáo

(LĐTĐ) Ngày 26/5, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) Hà Nội tổ chức khai mạc Hội thi Thiết bị đào tạo tự làm thành phố Hà Nội ...
Công đoàn Thủ đô trao quà chia sẻ, động viên công nhân bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp

Công đoàn Thủ đô trao quà chia sẻ, động viên công nhân bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp

(LĐTĐ) Chiều nay (26/5), tại trụ sở, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội tổ chức hội nghị gặp mặt, tặng quà công nhân lao động (CNLĐ) bị tai ...
Nâng cao chất lượng học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Nâng cao chất lượng học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

(LĐTĐ) Nhân kỷ niệm 132 năm Ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2022), ngày 26/5 Quận ủy Tây Hồ tổ chức hội nghị tọa đàm nâng cao ...
Ưu tiên bố trí quỹ đất để xây dựng nhà ở xã hội tại các khu công nghiệp

Ưu tiên bố trí quỹ đất để xây dựng nhà ở xã hội tại các khu công nghiệp

(LĐTĐ) Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến đề nghị Ban Quản lý các Khu Công nghiệp và Chế xuất Hà Nội cùng các đơn vị ...

Tin khác

Phòng ngừa và xử lý các sự cố y khoa

Phòng ngừa và xử lý các sự cố y khoa

(LĐTĐ) Ngày 26/5, báo Tiền Phong phối hợp với Trường Đại học Hồng Bàng tổ chức hội thảo: “Ứng xử ra sao với sự cố y khoa?” nhằm đưa ra những thông tin khách quan, giúp cộng đồng hiểu hơn về các sự cố y khoa, đồng thời tìm ra những giải pháp nhằm hạn chế rủi ro cho cả người bệnh và y bác sĩ.
Học sinh Việt Nam giành 3 Huy chương tại Olympic Vật lý châu Âu

Học sinh Việt Nam giành 3 Huy chương tại Olympic Vật lý châu Âu

(LĐTĐ) Tham dự kỳ thi Olympic Vật lý châu Âu lần thứ 6 năm 2022, đoàn học sinh Việt Nam đã giành 2 Huy chương Bạc và 1 Huy chương Đồng.
Trường học an toàn phòng cháy, chữa cháy

Trường học an toàn phòng cháy, chữa cháy

(LĐTĐ) Trường học là nơi thường xuyên tập trung đông người, đặc biệt là các trường mẫu giáo, tiểu học, trung học cơ sở là nơi các em nhỏ rất dễ bị hoảng loạn nếu như có cháy nổ xảy ra. Do vậy, tổ chức công tác phòng cháy, chữa cháy (PCCC) tại trường học có ý nghĩa đặc biệt quan trọng.
Chương trình “Sinh con, sinh cha”: Cung cấp cho phụ huynh nhiều kiến thức nuôi dạy trẻ hữu ích

Chương trình “Sinh con, sinh cha”: Cung cấp cho phụ huynh nhiều kiến thức nuôi dạy trẻ hữu ích

(LĐTĐ) Ngày 25/5, tại Hà Nội, Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam và Công ty TNHH Bảo hiểm nhân thọ Generali Việt Nam công bố báo cáo tác động độc lập của chương trình giáo dục cộng đồng về làm cha mẹ “Sinh con, sinh cha” 2020-2021 và kế hoạch hành động 2022-2023 sau khi triển khai thí điểm thành công chuỗi hội thảo tại các trường mầm non địa phương cùng nhiều nội dung trực tuyến thú vị, bổ ích, mang lại nhiều lợi ích cho hàng triệu gia đình.
Đề nghị giữ quy định Lịch sử là môn học bắt buộc với bậc trung học phổ thông

Đề nghị giữ quy định Lịch sử là môn học bắt buộc với bậc trung học phổ thông

Ủy ban Văn hóa, Giáo dục đề nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo tiếp thu ý kiến các tầng lớp nhân dân, ý kiến đội ngũ chuyên gia lịch sử, các đại biểu Quốc hội, quy định môn học Lịch sử cấp trung học phổ thông trong Chương trình giáo dục phổ thông 2018 là môn học bắt buộc với khối lượng kiến thức phù hợp.
Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn: Sách giáo khoa theo bộ mới biên soạn không phải là sách dùng 1 lần

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn: Sách giáo khoa theo bộ mới biên soạn không phải là sách dùng 1 lần

(LĐTĐ) Ngày 25/5, tại phiên thảo luận tổ của Đoàn đại biểu Quốc hội Hà Nội, Bộ trưởng Bộ Giáo dục - Đào tạo Nguyễn Kim Sơn đã giải thích về giá sách giáo khoa, đang được dư luận xã hội những ngày vừa qua cho rằng tăng 2-3 lần.
Hà Nội: Phê duyệt danh mục sách giáo khoa lớp 7, lớp 10 sử dụng trong cơ sở giáo dục phổ thông

Hà Nội: Phê duyệt danh mục sách giáo khoa lớp 7, lớp 10 sử dụng trong cơ sở giáo dục phổ thông

(LĐTĐ) Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội vừa ban hành Quyết định số 1706/QĐ-UBND phê duyệt danh mục sách giáo khoa (SGK) lớp 7, lớp 10 sử dụng trong cơ sở giáo dục phổ thông trên địa bàn Thành phố.
Gần 500 học sinh tham gia Giải bơi học sinh phổ thông thành phố Hà Nội năm học 2021-2022

Gần 500 học sinh tham gia Giải bơi học sinh phổ thông thành phố Hà Nội năm học 2021-2022

(LĐTĐ) Sáng 25/5, tại Trung tâm Văn hóa, Thông tin và Thể thao huyện Thanh Trì, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Hà Nội phối hợp với Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội tổ chức Lễ khai mạc Giải bơi học sinh phổ thông thành phố Hà Nội năm học 2021-2022.
Trường Trung học phổ thông chuyên Hà Nội - Amsterdam tuyển 200 chỉ tiêu lớp 6

Trường Trung học phổ thông chuyên Hà Nội - Amsterdam tuyển 200 chỉ tiêu lớp 6

(LĐTĐ) Năm học 2022-2023, Trường Trung học phổ thông (THPT) chuyên Hà Nội - Amsterdam tuyển sinh 5 lớp 6 với khoảng 200 học sinh. Đối tượng dự tuyển là học sinh có hộ khẩu thường trú tại Hà Nội, đã hoàn thành chương trình Tiểu học.
Khuyến khích vận động cha mẹ cho con học bơi trong dịp hè

Khuyến khích vận động cha mẹ cho con học bơi trong dịp hè

(LĐTĐ) Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Hà Nội vừa ban hành kế hoạch tổ chức hoạt động hè cho học sinh năm 2022. Mục đích của kế hoạch nhằm nâng cao ý thức, trách nhiệm và sự quan tâm của nhà trường, gia đình, xã hội trong việc chăm sóc, quản lý, giáo dục học sinh, học viên và trẻ em trong dịp hè.
Xem thêm
Phiên bản di động