M
23:32 | 11/01/2019

Hướng đến công tác quản lý đô thị văn minh

(LĐTĐ) Một trong những nhiệm vụ trọng tâm của ngành Xây dựng Thủ đô trong năm 2019 là triển khai hiệu quả, đúng tiến độ các quy hoạch, kế hoạch chuyên ngành đã được phê duyệt. Trong đó, đáng chú ý là những vấn đề xã hội quan tâm như vệ sinh môi trường, cấp nước nông thôn, quản lý duy trì vườn hoa, thảm cỏ, cây xanh, chiếu sáng, chỉnh trang và phát triển đô thị, phát triển nhà ở…

huong den cong tac quan ly do thi van minh Tiếp tục rà soát công tác quản lý về xây dựng
huong den cong tac quan ly do thi van minh Công bố danh mục thủ tục hành chính của Sở Xây dựng Hà Nội
huong den cong tac quan ly do thi van minh Điểm mặt 9 doanh nghiệp còn "chầy ỳ" quỹ bảo trì chung cư

Tăng cường quản lý nhà chung cư

Theo ông Nguyễn Chí Dũng - Phó Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội, đến nay Sở đã triển khai thực hiện nghiêm túc các nhiệm vụ do Thành ủy, HĐND, UBND thành phố giao năm 2018, đến nay, đã hoàn thành 588 nhiệm vụ, nội dung (đạt 96%), đang tiếp tục thực hiện 26 nhiệm vụ, nội dung.

huong den cong tac quan ly do thi van minh
Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Thế Hùng trao Bằng khen của Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội cho các tập thể lao động xuất sắc năm 2018

Theo đó, Sở Xây dựng Hà Nội đã phối hợp, tổ chức kiểm tra xử lý vi phạm về quản lý, sử dụng nhà chung cư trên địa bàn. Từ tháng 7/2018, sau khi tập trung thực hiện đã kiểm tra được 71/83 nhà chung cư có đơn khiếu kiện, tranh chấp. Qua đó, đã lập hồ sơ xử phạt vi phạm hành chính 12 trường hợp.

Và để nâng cao hiệu quả quản lý, Sở đã dự thảo Chỉ thị của Thành ủy về “Tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng đối với công tác quản lý, sử dụng nhà chung cư và các biện pháp đảm bảo an toàn phòng cháy, chữa cháy đối với nhà chung cư trên địa bàn Thành phố Hà Nội.

Trong công tác thành lập ban quản trị tại các chung cư thương mại, đến nay đã bầu được 492/745 ban quản trị (tăng 10% so với năm 2017). Hiện đã bàn giao kinh phí bảo trì 2% phần sở hữu chung cho 238/492 ban quản trị (tăng 20% so với 2017). Với chung cư tái định cư, đã bầu được 82 ban quản trị của 92/155 nhà chung cư đủ điều kiện; có 44 nhà chung cư đã tổ chức hội nghị nhà chung cư lần 2 nhưng không thành công và đã chuyển UBND phường đứng ra tổ chức theo quy định.

Sở cũng đã bàn giao kinh phí bảo trì 2% cho 49/82 ban quản trị. Cùng với đó, Sở đã bố trí diện tích sinh hoạt công cộng cho 47/74 nhà chung cư theo thiết kế không có diện tích sinh hoạt.

Cũng trong năm 2018, Sở Xây dựng Hà Nội đã triển khai thực hiện có hiệu quả các chức năng, nhiệm vụ quản lý Nhà nước về lĩnh vực xây dựng, hạ tầng kỹ thuật đô thị, nhà ở, công sở, giải quyết kịp thời các vấn đề dân sinh bức xúc của thành phố. Sở đã đổi mới phương thức chỉ đạo, điều hành trong triển khai chương trình công tác; cơ bản hoàn thành các chỉ tiêu kinh tế - xã hội năm 2018 được giao.

Rõ người rõ việc

Theo người đứng đầu Sở Xây dựng Hà Nội, bước sang năm mới 2019, nhiệm vụ trong tâm của ngành xây dựng Thủ đô là tiếp tục đổi mới, sắp xếp bộ máy cơ quan theo hướng tinh gọn, hiệu quả với phương châm "5 rõ": "Rõ người, rõ việc, rõ quy trình, rõ trách nhiệm và rõ hiệu quả,” đặc biệt xác định rõ trách nhiệm cá nhân người đứng đầu.

huong den cong tac quan ly do thi van minh
Toàn cảnh hội nghị triển khai nhiệm vụ công tác năm 2019 Sở Xây dựng Hà Nội.

Cùng với đó, Sở tăng cường cải cách thủ tục hành chính, rút ngắn thời gian giải quyết thủ tục cho các dự án trọng điểm, dự án cấp bách có ảnh hưởng đến an sinh xã hội; nâng cao tỷ lệ dịch vụ công trực tuyến mức độ 3,4.

Trước mắt, Sở chỉ đạo tập trung triển khai hiệu quả, đúng tiến độ các quy hoạch, kế hoạch chuyên ngành đã được phê duyệt; phấn đấu hoàn thành điều chỉnh Quy hoạch cấp nước Thủ đô đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Triển khai xây dựng, hoàn thành một số nhà máy cấp nước sạch sử dụng nguồn nước mặt, phát triển mạng cấp nước, giảm khai thác nước ngầm.

Đẩy nhanh tiến độ xây dựng các hệ thống thu gom, nhà máy xử lý chất thải, nước thải, rác thải, chất thải rắn bằng công nghệ hiện đại; cơ giới hóa và sớm đưa ra quy trình xử lý và thu gom rác thải, nước thải.

Tuấn Dũng

Nguồn :