Hướng dẫn quản lý, sử dụng kinh phí đào tạo, bồi dưỡng công chức, viên chức

Bộ Tài chính vừa ban hành Thông tư số 100/2025/TT-BTC, hướng dẫn việc lập dự toán, quản lý, sử dụng và quyết toán kinh phí dành cho công tác đào tạo, bồi dưỡng công chức, viên chức. Thông tư được xem là căn cứ quan trọng nhằm thống nhất cơ chế quản lý nguồn kinh phí đào tạo trong toàn hệ thống chính trị, bảo đảm hiệu quả sử dụng ngân sách và nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức trong giai đoạn mới.
Quy định mới về đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, công chức, viên chức Rà soát vị trí việc làm: Giảm nhiều vị trí công chức lãnh đạo, quản lý

Tăng cường đào tạo trực tuyến, bảo đảm hiệu quả và tiết kiệm ngân sách

Theo Thông tư, nguồn kinh phí đào tạo, bồi dưỡng được sử dụng cho các nhiệm vụ đào tạo, bồi dưỡng thường xuyên hàng năm và các chương trình, đề án, dự án đào tạo, bồi dưỡng công chức, viên chức theo các quyết định của Thủ tướng Chính phủ. Trong trường hợp các chương trình, đề án có hướng dẫn riêng, việc thực hiện sẽ tuân thủ quy định tại các văn bản chuyên biệt đó.

Thông tư này áp dụng với công chức trong cơ quan của Đảng Cộng sản Việt Nam, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các tổ chức chính trị - xã hội ở trung ương, địa phương và viên chức trong các đơn vị sự nghiệp công lập.

Một trong những điểm mới đáng chú ý là Bộ Tài chính khuyến khích tăng cường hình thức đào tạo, bồi dưỡng trực tuyến và kết hợp trực tiếp - trực tuyến, đồng thời giảm hình thức đào tạo trực tiếp truyền thống. Việc này nhằm tiết kiệm chi phí, mở rộng khả năng tiếp cận và phù hợp xu thế chuyển đổi số trong đào tạo công vụ hiện nay. Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị được giao tổ chức các lớp đào tạo có quyền quyết định hình thức giảng dạy phù hợp với điều kiện thực tế, bảo đảm hiệu quả và tiết kiệm.

Hướng dẫn quản lý, sử dụng kinh phí đào tạo, bồi dưỡng công chức, viên chức
Ảnh minh họa.

Kinh phí đào tạo, bồi dưỡng được sử dụng cho các nội dung như: Nâng cao trình độ lý luận chính trị, kiến thức quốc phòng - an ninh, kỹ năng quản lý nhà nước, kỹ năng số, đổi mới sáng tạo và các kiến thức chuyên môn theo yêu cầu vị trí việc làm. Căn cứ các quy định tại Nghị định số 101/2017/NĐ-CP và Nghị định số 171/2025/NĐ-CP, các cơ quan, đơn vị có thể chủ động quyết định việc hỗ trợ học phí, chi phí giáo trình, tài liệu cho cán bộ, công chức, viên chức được cử đi đào tạo, trên cơ sở nguồn kinh phí được phân bổ.

Đáng chú ý, trường hợp các cơ quan, đơn vị tổ chức đấu thầu hoặc đặt hàng dịch vụ đào tạo, bồi dưỡng sử dụng ngân sách nhà nước thì phải tuân thủ quy định của Chính phủ về đấu thầu, đặt hàng và giao nhiệm vụ cung cấp sản phẩm, dịch vụ công.

Mức chi đào tạo trong nước được quy định cụ thể, gồm: chi phí dịch vụ đào tạo, chi phí bắt buộc trả cho cơ sở đào tạo theo hợp đồng hoặc hóa đơn; chi hỗ trợ tài liệu học tập bắt buộc; chi hỗ trợ tiền ăn, đi lại, thuê chỗ nghỉ trong thời gian học tập trung. Mức hỗ trợ này không được vượt quá quy định tại Thông tư số 40/2017/TT-BTC và Thông tư số 12/2025/TT-BTC về chế độ công tác phí và chi hội nghị.

Bổ sung chính sách hỗ trợ đặc thù, khuyến khích bình đẳng giới và phát triển cán bộ dân tộc

Bên cạnh đó, Thông tư cũng bổ sung chính sách hỗ trợ đặc thù cho công chức là nữ mang theo con dưới 36 tháng tuổi khi tham gia đào tạo và công chức là người dân tộc thiểu số, nhằm bảo đảm nguyên tắc bình đẳng giới và chính sách ưu tiên trong đào tạo cán bộ dân tộc. Kinh phí cho các đối tượng này được bố trí trong dự toán chi thường xuyên của cơ quan quản lý.

Về mức chi bồi dưỡng và tiền công cho giảng viên, báo cáo viên, Thông tư nêu rõ: căn cứ vào đối tượng, trình độ học viên và yêu cầu chất lượng khóa bồi dưỡng, thủ trưởng cơ quan chủ trì có thể quyết định mức chi tiền công trên cơ sở hợp đồng công việc, trong phạm vi dự toán được giao. Mức chi tối đa cho giảng viên, báo cáo viên là 4.000.000 đồng/người/buổi, còn trợ giảng tối đa 2.000.000 đồng/người/buổi, mỗi buổi tương đương 4 tiết học.

Đối với giảng viên nước ngoài, mức chi được cơ sở đào tạo, bồi dưỡng quyết định trên cơ sở thỏa thuận tùy vào trình độ và uy tín của giảng viên, đồng thời phải bảo đảm phù hợp với khả năng nguồn kinh phí của đơn vị. Riêng giảng viên cơ hữu trong các cơ sở công lập, nếu giảng vượt định mức, sẽ được thanh toán theo quy định về chế độ dạy thêm giờ nêu tại Thông tư số 21/2025/TT-BGDĐT.

Việc ban hành Thông tư 100/2025/TT-BTC được đánh giá là bước hoàn thiện cơ chế tài chính cho hoạt động đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ công chức, viên chức. Quy định mới không chỉ bảo đảm tính thống nhất, minh bạch trong quản lý ngân sách nhà nước mà còn khuyến khích đổi mới phương thức đào tạo, góp phần xây dựng đội ngũ cán bộ có năng lực, trình độ, đáp ứng yêu cầu cải cách hành chính và chuyển đổi số quốc gia.

T.An

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Xử lý nghiêm vi phạm đi đôi với bồi dưỡng pháp luật và kỹ năng cho lái xe buýt

Xử lý nghiêm vi phạm đi đôi với bồi dưỡng pháp luật và kỹ năng cho lái xe buýt

Vận tải hành khách công cộng đóng vai trò huyết mạch tại Thủ đô, nhưng không ít trường hợp lái xe, phụ xe buýt vi phạm quy định bảm đảm trật tự giao thông và an toàn của hành khách. Thực tế này đòi hỏi phải có sự kết hợp đồng bộ giữa việc xử lý nghiêm minh các hành vi sai phạm và bồi dưỡng, nâng cao trách nhiệm, văn hóa ứng xử, kỹ năng nghiệp vụ cho đội ngũ này. Đây là yêu cầu cấp thiết, nhất là khi các quy định pháp luật mới về an toàn giao thông đã được triển khai nhằm thiết lập lại trật tự đô thị.
Điều tra nguyên nhân vụ cháy làm chết 4 người tại quán bún ốc TP.HCM

Điều tra nguyên nhân vụ cháy làm chết 4 người tại quán bún ốc TP.HCM

Một vụ hỏa hoạn nghiêm trọng xảy ra sáng 5/12/2025 đã khiến 4 người trong quán bún ốc, Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) thiệt mạng.
Dôi dư 17.496 cơ sở, nhà đất tại các địa phương sau sắp xếp

Dôi dư 17.496 cơ sở, nhà đất tại các địa phương sau sắp xếp

Thời gian qua, Bộ Tài chính đã ban hành nhiều công điện và văn bản hướng dẫn, đôn đốc các bộ, ngành và địa phương triển khai thực hiện công tác xắp xếp tài sản công sau sáp nhập. Nhờ đó, công tác bố trí, sắp xếp và xử lý cơ sở nhà, đất dôi dư đạt nhiều kết quả rõ rệt, tính đến ngày 1/12/2025, các địa phương đã xử lý được 17.496 cơ sở.
Thanh Trì: Tập huấn chuyển đổi từ thuế khoán sang kê khai

Thanh Trì: Tập huấn chuyển đổi từ thuế khoán sang kê khai

Vừa qua, Thuế cơ sở số 14 (thành phố Hà Nội) phối hợp với Ủy ban nhân dân xã Thanh Trì tổ chức hội nghị tập huấn, hướng dẫn chuyển đổi mô hình quản lý thuế từ thuế khoán sang kê khai cho các hộ kinh doanh trên địa bàn.
Chuyển đổi xanh: Xu hướng không thể đảo ngược

Chuyển đổi xanh: Xu hướng không thể đảo ngược

Hiện nay, trong bối cảnh quốc tế diễn biến phức tạp, các quốc gia đều đang chuyển mình mạnh mẽ trước làn sóng Cách mạng Công nghiệp lần thứ tư và yêu cầu cấp bách về tăng trưởng xanh, trung hòa carbon. Đối với Việt Nam, đây vừa là thách thức, vừa là cơ hội để thúc đẩy đổi mới mô hình tăng trưởng, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia và khẳng định vị thế trong chuỗi giá trị toàn cầu.
Hà Nội kiến tạo tương lai với kinh nghiệm từ các Thành phố sáng tạo thế giới

Hà Nội kiến tạo tương lai với kinh nghiệm từ các Thành phố sáng tạo thế giới

Ngày 5/12, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội tổ chức Hội nghị Lễ hội trong Thành phố Sáng tạo “Kiến tạo tương lai: Thực hành tốt và Khung phát triển từ Hà Nội và Mạng lưới các Thành phố Sáng tạo của UNESCO”.
Công đoàn phường Yên Nghĩa tập huấn công tác tài chính cho Chủ tịch, kế toán CĐCS

Công đoàn phường Yên Nghĩa tập huấn công tác tài chính cho Chủ tịch, kế toán CĐCS

Nhằm nâng cao năng lực, chuẩn hóa nghiệp vụ và tăng cường tính minh bạch trong công tác tài chính Công đoàn cơ sở (CĐCS), sáng 5/12, Công đoàn phường Yên Nghĩa (Hà Nội) tổ chức Hội nghị tập huấn nghiệp vụ công tác tài chính công đoàn năm 2025 dành cho đội ngũ Chủ tịch, kế toán công đoàn tại các CĐCS trên địa bàn phường.

Tin khác

BHXH thành phố Hà Nội tăng cường đối thoại, nâng hiệu quả thực thi luật BHXH, BHYT

BHXH thành phố Hà Nội tăng cường đối thoại, nâng hiệu quả thực thi luật BHXH, BHYT

Nhằm bảo đảm quyền lợi người lao động và giúp doanh nghiệp thực hiện đúng quy định của Luật Bảo hiểm xã hội (BHXH), Luật Bảo hiểm y tế (BHYT) sửa đổi, BHXH thành phố Hà Nội đang tích cực phối hợp với các cơ sở, doanh nghiệp, đơn vị đẩy mạnh truyền thông, giải đáp vướng mắc và hướng dẫn quy trình thực hiện cho cơ sở, tạo nền tảng đưa chính sách an sinh đi vào cuộc sống.
Ổn định quan hệ lao động dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026 tại TP.HCM

Ổn định quan hệ lao động dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026 tại TP.HCM

Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) sẽ tăng cường công tác giám sát, nắm bắt tình hình lao động, việc làm, tiền lương, thưởng và quan hệ lao động trong dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ năm 2026.
Trao tặng thẻ BHYT tới hội viên nông dân khó khăn: Lan tỏa chính sách nhân văn

Trao tặng thẻ BHYT tới hội viên nông dân khó khăn: Lan tỏa chính sách nhân văn

Chương trình trao tặng thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) cho hội viên nông dân có hoàn cảnh khó khăn không chỉ mang đến sự hỗ trợ về tài chính trong chăm sóc sức khỏe mà còn thể hiện tinh thần sẻ chia, đồng hành của các cấp, các ngành và cộng đồng doanh nghiệp với người nông dân Thủ đô.
Đề xuất sửa đổi quy định về điều kiện hưởng lương hưu từ 1/6/2026

Đề xuất sửa đổi quy định về điều kiện hưởng lương hưu từ 1/6/2026

Bộ Nội vụ đã xây dựng dự thảo Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Bảo hiểm xã hội. Trong đó, Bộ Nội vụ đề xuất sửa đổi điểm b khoản 1 và điểm b khoản 2 Điều 64, đối tượng và điều kiện hưởng lương hưu, có hiệu lực từ 1/6/2026.
Các loại hình bảo hiểm bắt buộc theo quy định của pháp luật

Các loại hình bảo hiểm bắt buộc theo quy định của pháp luật

Bạn đọc Nguyễn Thu Hà, trú tại phường Hồng Hà, Hà Nội hỏi pháp luật quy định có những loại hình bảo hiểm bắt buộc nào?
Đề xuất nâng tuổi nghỉ hưu lên 65:  Không phù hợp với lao động trực tiếp

Đề xuất nâng tuổi nghỉ hưu lên 65: Không phù hợp với lao động trực tiếp

Trước thông tin đại biểu Quốc hội đề xuất nâng tuổi nghỉ hưu lên 65, nhiều công nhân lao động trực tiếp tỏ ra lo ngại cho rằng đề xuất này không phù hợp với họ bởi ở độ tuổi này, sức khoẻ của người lao động làm việc trực tiếp không đáp ứng được yêu cầu về năng suất, chất lượng công việc.
Đề xuất cơ chế tài chính mới cho đào tạo nhân lực điện hạt nhân

Đề xuất cơ chế tài chính mới cho đào tạo nhân lực điện hạt nhân

Bộ Tài chính đang lấy ý kiến cho dự thảo Thông tư quy định chế độ tài chính và mức chi đối với giảng viên, sinh viên, người học và cán bộ quản lý tham gia các chương trình đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực trong lĩnh vực điện hạt nhân, triển khai theo Nghị định mới thay thế Nghị định 124/2013/NĐ-CP. Dự thảo đưa ra hệ thống ưu đãi nhiều hơn, bao phủ từ đào tạo trong nước đến nước ngoài, nhằm hình thành đội ngũ chuyên môn chất lượng cao phục vụ cho kế hoạch phát triển điện hạt nhân trong tương lai.
Điều kiện hưởng chế độ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau ốm đau

Điều kiện hưởng chế độ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau ốm đau

Chị Nguyễn Thị Thanh (phường Long Biên, thành phố Hà Nội) hỏi: Trường hợp nào người lao động được hưởng chế độ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau ốm đau?
Lan tỏa giá trị nhân văn của chính sách an sinh

Lan tỏa giá trị nhân văn của chính sách an sinh

Xác định bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT) không chỉ là chính sách an sinh mà là điểm tựa bền vững cho mỗi gia đình Thủ đô, BHXH thành phố Hà Nội chỉ đạo BHXH các cơ sở đồng loạt ra quân, tăng cường phối hợp chặt chẽ với các Bưu điện trung tâm tổ chức tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình.
Đề xuất chế độ, kinh phí điều dưỡng người có công

Đề xuất chế độ, kinh phí điều dưỡng người có công

Dư thảo Nghị định quy định chi tiết và biện pháp thi hành Pháp lệnh ưu đãi người có công với cách mạng do Bộ Nội vụ xây dựng có quy định chi tiết về chế độ điều dưỡng phục hồi sức khỏe cho người có công với cách mạng.
Xem thêm
Phiên bản di động